xs
xsm
sm
md
lg

“เลบรอน เจมส์” ชายผู้ได้รับฉายา “King of NBA” แห่งยุคปัจจุบัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปี ค.ศ 1984 ที่เมือง Akron ในรัฐ Ohio คือปีเกิดของ เลบรอน เจมส์ นักบาสเก็ตบอล ที่ได้รับฉายาว่า King Of NBA ในยุคปัจจุบัน

เขาเกิดในครอบครัวยากจน และเติบโตมาด้วยยากลำบาก มีแม่ และพี่ชายเป็นเสาหลักในการหาเลี้ยงครอบครัว และเพราะความยากจนในวัยเด็ก ทำให้เขาต้องเร่ร่อนไปอาศัยตามบ้านเพื่อนเป็นประจำและหลังจากนั้นไม่นานเขาได้รู้จักกับ Frankie Walker ซึ่งเป็นโค้ชบาสเก็ตบอลคนแรกของเขา Frankie ให้ เจมส์ ย้ายเข้ามาอยู่บ้านร่วมกับลูกชายของเขา เพื่อฝึกสอนทักษะบาสเก็ตบอล และระเบียบวินัยการใช้ชีวิต

เลบรอน เจมส์ เข้าสู่วงการ NBA ด้วยการเป็นดราท์ฟอันดับ 1 ซึ่งเขาเป็นเพียงคนที่สองที่มาจากมัธยมแล้วได้รับเลือกเป็นดราฟท์อันดับ 1 ของรุ่น โดยทีม คลีฟแลนด์ คาวาเลียส์ Cleveland Cavaliers ซึ่งเป็นทีมเมืองเกิดของเขาได้

ดราท์ฟเข้ามาร่วมทีม จากที่ผลงานของ คลีฟแลนด์ ซึ่งเคยเป็นทีมแจกแต้ม ก็ค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ จนกลายเป็นทีมเพลย์ออฟ เขาคือความหวังของคนทั้งเมืองแต่เขาก็ทำให้ทุกคนในเมือง Cleveland ใจสลาย เมื่อได้ตัดสินใจเป็นฟรีเอเจนต์ และย้ายไปร่วมทีม Miami Heat ถึงขั้นยอมลดค่าเหนื่อย ชาวเมืองต่างพากันออกมาเผาเสื้อของเขากันเต็มท้องถนน เขากลายเป็นคนทรยศสำหรับคนทั้งเมือง

แต่สำหรับเขาแล้ว นับเป็นการตัดสินใจอย่างถูกต้อง เพราะตลอดระยะเวลา 4 ปี กับ ไมอามี่ ฮีต เขาสามารถเข้ารอบชิงชนะเลิศได้ทั้งหมด และได้สองแชมป์ในปี 2012 และ 2013 ช่วงเวลานี้คือช่วงที่ LeBron James ก้าวขึ้นมาเป็นซุปเปอร์สตาร์อันดับหนึ่งของลีคอย่างแท้จริง

หลังจากคว้าความสำเร็จและถึงจุดอิ่มตัวกับ ไมอามี่ ฮีต เขาได้เลือกย้ายฟรีเอเจนต์กลับมายังทีม คลีฟแลนด์ คาวาเลียส์ อีกครั้ง พร้อมกับกลายเป็นผู้เล่นที่สำคัญที่สุดของทีม แถมนอกจากนี้เขายังได้ช่วยให้ทีม คลีฟแลนด์ คาวาเลียส์ คว้าแชมป์ NBA มาครองได้อีกด้วยนั่นทำให้ชาวเมืองให้อภัยที่เขาได้จากทีมไปก่อนหน้านี้ เพราะการคว้าแชมป์ NBA ของทีม คลีฟแลนด์ คาวาเลียส์ นั้นเป็นการลบคำสาปของเมืองนี้ ที่ไม่เคยคว้าแชมป์กีฬาอะไรเลยมาก่อนหน้านี้ถึง 50 ปี

และในฤดูกาลนี้ เลบรอน เจมส์ หลังจากที่เขาเป็น ฟรีเอเจนต์ เขาได้ตัดสินใจ ย้ายไปอยู่กับ ลอสแอนเจลิส เลเกอส์ Los Angeles Lakers เพื่อปลุกทีมในตำนานทีมนี้ให้กลับมาคว้าแชมป์อีกครั้ง หลังจากที่ ลอสแอนเจลิส เลเกอส์ นั้นไม่สามารถคว้าแชมป์มาได้หลายปีแล้ว

ไม่ว่าในอนาคต เขาจะพาทีม ลอสแอนเจลิสเลเกอส์ คว้า แชมป์ NBA ได้หรือไม่ เขาก็ยังเป็น King Of NBA ในยุคปัจจุบัน อยู่ดีเมื่อมองจากผลงานของเขาที่ผ่านมา


กำลังโหลดความคิดเห็น