xs
xsm
sm
md
lg

“Marie Kondo” ผู้หญิงที่สะอาดที่สุดในโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มาริเอะ คนโดะ นักเขียนสาวเจ้าของผลงานหนังสือเรื่องศิลปะการจัดระเบียบและการจัดการสิ่งระเกะระกะของญี่ปุ่น "The Life-Changing Magic of Tidying Up: The Japanese Art of Decluttering and Organizing" (2010) ซึ่งมียอดขายกว่า 6 ล้านชุดทั่วโลก ในปี 2015 และตอนนี้ฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษก็สามารถขายได้มากกว่า 1.5 ล้านเล่มในสหรัฐอเมริกา

คนโดะ (Marie Kondo) ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน "100 คนที่มีอิทธิพลมากที่สุด" ของ Time และวิธีการของเธอกลายเป็นมาตรฐานระดับโลกสำหรับการจัดระเบียบได้อย่างรวดเร็ว เธอค้นพบว่าเธอชื่นชอบในการจัดระเบียบเมื่อเธออายุ 5 ขวบ ตอนเรียนอยู่ประถมเธอจะคอยจัดชั้นหนังสือในห้องเรียนในขณะที่เพื่อนร่วมชั้นของเธอเล่นข้างนอก

"ทุกวันหลังจากกลับจากโรงเรียน สิ่งที่คนโดะโปรดปรานคือการทำให้บ้านเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่เธอก็ยังรู้สึกว่าของเหล่านั้นเป็นระเบียบอยู่แค่ไม่นาน และเธอไม่มีเวลาที่จะชื่นชมกับสิ่งของเหล่านั้น เวลาจัดของคนโดะจะพยายามจับผิดว่าสิ่งของชิ้นไหนเก่าหรือสกปรกและค่อยเลือกทิ้งมันลงไป

ซึ่งวิธีเหล่านี้ทำให้เธอปวดหัวมาก จนเธอออกไปตอนเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย "เมื่อฉันตื่นขึ้นมาจากที่นั่นฉันตระหนักว่าวิธีการจัดเก็บของฉันไม่ถูกต้อง"


เธอเปลี่ยนวิธีเก็บของจากการคัดของเก่าหรือสกปรกทิ้ง ให้กลายเป็นเก็บเฉพาะสิ่งของที่ทำให้เธอมีความสุขแทน โดยเธอจะถือสิ่งของนั้นไว้แล้วคิดว่าตอนที่เธอถือเธอมีความสุขหรือไม่ และจินตนาการว่าถ้าในอนาคตเธอถือของสิ่งนี้ไว้แล้วจะมีความสุขหรือไม่

หลังจากเรียนจบ คนโดะได้ทำงานเป็นที่ปรึกษาเกี่ยวกับการจัดบ้านให้เรียบร้อย ธุรกิจของเธอประสบความสำเร็จอย่างมากและมีลูกค้าจำนวนมากที่รอคิวคำปรึกษาจากเธอ

ในปี 2010 คนโดะ ตัดสินใจเขียนหนังสือเพื่อทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงวิธีการของเธอได้มากขึ้น หนังสือของเธอชื่อว่า "เวทมนต์ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตด้วยการจัดเก็บ"

ปี 2011 เมื่อญี่ปุ่นโดนแผ่นดินไหวและสึนามิ ซึ่งเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่เคยเกิดขึ้นในญี่ปุ่นซึ่งมีผู้เสียชีวิตเกือบ 20,000 รายและทำให้เกิดความเสียหาย 300 ล้านเหรียญ

"คนญี่ปุ่นเริ่มถามตัวเองว่ามีอะไรสำคัญในชีวิตของพวกเขา" Tomohiro Takahashi, บรรณาธิการของ Marie Kondo กล่าวกับ The Cut ในการสัมภาษณ์ในปี 2015"
 
จากนั้นหนังสือของคนโดะก็ดังระเบิดขึ้น ซึ่งตอนนั้นเธออายุได้ 32 ปี เธอเดินทางไปทั่วโลกเพื่อพูดคุยและทำรายการโทรทัศน์และให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการจัดบ้าน คนโดะ แนะนำให้จัดการกับสิ่งของประเภทต่าง ๆ ตามลำดับ โดยเริ่มต้นจาก เสื้อผ้า หนังสือ กระดาษ สิ่งของเล็กๆ และของที่ระลึกไว้ท้ายที่สุด

กำลังโหลดความคิดเห็น