xs
xsm
sm
md
lg

9 โค้ตเด็ดจาก “ไอดอลไร้ขาระดับโลก” ถึงคนไทยหัวใจท้อแท้!! [มีคลิป]

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เธอคือเด็กกำพร้าสัญชาติไทยที่เกิดมาอย่างไร้ขา แต่กลับไม่เคยมองว่าตัวเองขาดอะไรไป ด้วยทัศนคติแบบนี้นี่เอง ที่ทำให้ “กันยา เซสเซอร์ (Kanya Sesser)” ลุกขึ้นมาฉีกข้อจำกัดทางร่างกาย ปั้นตัวเองให้กลายเป็นนักกีฬาสเกตบอร์ด, นักโต้คลื่น, นางแบบอาชีพ, นักแสดงฮอลลีวูด รวมถึงการเป็น “นักสร้างแรงบันดาลใจ” ชื่อดังระดับโลก!!
ถึงวันนี้ เธอตัดสินใจบินข้ามทวีป กลับมายังบ้านเกิดอีกครั้ง หลังจากไปใช้ชีวิตร่วมกับครอบครัวบุญธรรมที่อเมริกาตั้งแต่วัย 5 ขวบ เพื่อแวะเวียนมาพูดคุยสร้างแรงบันดาลใจ ให้แก่เด็กกำพร้า-ผู้พิการในไทย รวมถึงใครก็ตามที่กำลังคิดท้อแท้ต่อโชคชะตา ให้พวกเขาเหล่านั้นรับรู้ว่า ทุกข้อจำกัดในชีวิตพร้อมจะสิ้นสุดลง เมื่อเราเลือกที่จะก้าวข้ามพ้นมันด้วย “พลังใจ” ของเราเอง

และบรรทัดต่อจากนี้ คือ 9 โค้ตเด็ดที่ทาง ทีมข่าว MGR Live คัดสรรมาให้ได้อ่านกันก่อน เป็นถ้อยคำจากวงเสวนาสร้างแรงบันดาลใจ “No Legs No Limits ด้วยมือแห่งรัก” ที่เพิ่งจัดขึ้น โดยกรมกิจการเด็กและเยาวชนเมื่อวันก่อน ซึ่งตรงกับวันเกิดของกันยา วันที่ 13 เดือน 9 (เดือนกันยาฯ) จึงเหมาะที่สุดแล้วที่จะส่ง “9 โค้ต” จากหัวใจของเธอ ให้เป็นของขวัญแก่คนไทยทุกคน


  • ** ต้องอยู่กับมันให้ได้!! **“ตั้งแต่ตอนที่ฉันยังเป็นเด็ก ฉันต้องเรียนรู้การใช้ชีวิตด้วยการ...ใช้แขนเดินต่างเท้า...แม้มันจะทำให้ฉันรู้สึกถึงแปลกแยก แต่สุดท้ายมันก็กลายมาเป็นบทเรียนสำคัญ ที่ทำให้ฉันได้ฝึกตัวเองให้กลายเป็น...คนจิตใจเข้มแข็ง...ไปด้วยในคราวเดียวกัน

ฉันบอกตัวเองว่าทุกอย่างที่เป็นอยู่ มันก็แค่ความเป็นตัวฉัน เป็นสิ่งที่ฉันต้อง...ปรับตัว...ให้เข้ากับมัน ต้องใช้ชีวิตอยู่กับมันให้ได้ เพราะถ้าฉันไม่ทำเพื่อตัวเอง แล้วใครล่ะจะทำเพื่อฉันได้ จริงไหมคะ?
  • ** ไม่ใช่ "พิการ" แต่ "พิเศษ" **“เวลาฉันมองตัวเอง ฉันมองไม่เห็น...ความพิการ...แต่ฉันมองเห็นชีวิตในแบบที่เป็นตัวเอง และฉันก็ไม่เคยบั่นทอนตัวเองเรื่องที่ต้องมี...ชีวิตไร้ขา...เพราะมันเป็นสิ่งที่ฉันไม่สามารถไปควบคุมอะไรได้ ฉันภูมิใจในแบบที่ตัวเองเป็นทุกวันนี้ ไม่ว่าคนอื่นจะมองยังไงก็ตาม

คำว่า...พิการ…สำหรับฉัน มันเป็นเพียงแค่คำพูดที่ใช้จำกัดความร่างกายของเราเท่านั้นเอง แต่สำหรับตัวฉันเอง ฉันกลับไม่เคยมองว่าตัวเองพิการเลย ฉันก็แค่ผู้หญิงคนนึงที่เกิดมาพร้อม...เอกลักษณ์พิเศษ...ที่ไม่เหมือนคนอื่นก็เท่านั้นเอง”
  • ** จงภูมิใจในความแตกต่าง **“ฉันอาจจะไม่เหมือนกับหลายๆ คน ที่ได้เกิดมาพร้อมกับการมี...นิ้วเท้า...จริงๆ หรืออาจจะมีดวงตาตี่กว่าคนอื่นๆ ซึ่งมันเป็นเรื่องของรูปลักษณ์ที่แตกต่างกัน เหมือนกับที่ทุกคนบนโลกใบนี้เกิดมาด้วย...ลักษณะเฉพาะ...ที่ไม่มีใครเหมือนกัน

และฉันก็มักจะบอกทุกคนเสมอว่า คนทุกคนมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เพราะฉะนั้น ไม่จำเป็นต้องสนใจ ถ้าใครมาพูดถึงคุณในแง่ลบ หรือทำให้คุณรู้สึกย่ำแย่กับ...สภาพร่างกาย...ของตัวเอง
  • ** อย่าดูถูกตัวเอง **ฉันคิดเสมอว่าฉันเป็นคน...โชคดี...นั่นเพราะฉันยินดีในสิ่งที่ตัวเองมี และฉันไม่เคยดูถูกตัวเองเลย ทุกคนเลยมักจะมองฉันว่า ฉันช่างเป็นคนคิดบวก เข้มแข็ง หรือสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาได้

แต่จริงๆ แล้ว ฉันก็ไม่ได้เป็นคนคิดบวกอยู่ตลอดเวลาหรอกค่ะ มันก็มีเหมือนกันในบางครั้งฉันก็รู้สึกว่า ฉันไม่อยากจะทำสิ่งนี้อีกแล้ว หรือมีบางครั้งที่ฉันทำมันไม่สำเร็จ เหมือนทุกอย่างมันเหลวเป๋วไปหมด

ฉันก็เหมือนคนอื่นๆ แหละค่ะ ที่ยังมีจุดอ่อนของตัวเอง และบางครั้งเราก็จำเป็นต้องปล่อยให้ตัวเอง...ล้มเหลว...บ้าง ให้รู้จักอยู่กับความรู้สึกลบๆ ในชีวิตบ้าง เพื่อที่จะเรียนรู้และเติบโตไปกับมัน
  • ** คิดลบได้ เพื่อเปลี่ยนแปลง **“มันเป็นเรื่องปกติค่ะ ที่ทุกคนต้องเคยมีทั้งความคิด...ด้านบวกและด้านลบ...เกิดขึ้นในชีวิต มีวันที่เปี่ยมไปด้วยพลัง และวันที่หมดเรี่ยวแรง

มันเป็นเรื่องธรรมดา ที่เราจะรู้สึกไม่เข้าใจ สงสัย หรือตั้งคำถามอะไรบางอย่างกับตัวเองในหลายๆ ครั้ง เพราะมันคือหนทางที่จะพาคุณไปสู่การพัฒนาตัวเอง เข้าใจตัวเอง และนำไปสู่การ...เปลี่ยนแปลงตัวเอง...ในแบบที่คุณอยากจะเป็น
  • ** ปล่อย... ให้ตัวเองมีความสุข **“บางครั้งเราก็ไม่จำเป็นต้องไปหาคำตอบกับบางสิ่งบางอย่างให้ได้เดี๋ยวนั้น ไม่ต้องไปเร่งรัดอะไร แค่...ปล่อย...ให้มันเป็นไป และรู้จักทำใจยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นให้ได้ก่อน

ลองหันมา...ชื่นชม...ในสิ่งที่เรามีอยู่ในชีวิตให้มากขึ้น หันมาชื่นชมสิ่งที่เรามี แต่เราอาจจะไม่เคยมองเห็นคุณค่าของมัน และเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณทำแบบนั้นได้ มันก็จะทำให้คุณ...มีความสุข...ได้มากขึ้นเอง”
  • ** หัวเราะไปกับมัน **“ฉันคิดว่าหลายๆ คนดูจริงจังกับชีวิตจนเกินไป บางครั้งสิ่งที่เราควรทำก็แค่ หยุดคิดมาก แล้วก็...หัวเราะ...ไปกับมัน ยิ้มกับตัวเอง...ยิ้มให้ชีวิต...ให้ได้เยอะๆ กว่านั้น แล้วก็ปล่อยให้มันเป็นไป”
  • ** ลอยตัวเหนือ "คำดูถูก" **“เวลามีคนพยายามล้อเลียนฉัน โดยเฉพาะ...พวกนักเลงคีย์บอร์ด...บนโลกออนไลน์ ที่มักจะเข้ามาคอมเมนต์ด้วยถ้อยคำหยาบคายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การด่าว่าฉันเป็นส่วนเกินของโลกใบนี้ เป็นตัวประหลาดที่ควรถูกกำจัดทิ้ง หรือไม่ก็ไล่ให้ฉันไปฆ่าตัวตายซะเถอะ ฯลฯ แต่ฉันก็ไม่เคยแคร์เลย เพราะฉันรู้ว่าพวกเขาก็เป็นแค่...คนใจร้าย...ที่อยากทำให้คนอื่นทุกข์ใจแค่นั้นเอง

ฉันคิดว่าเราไม่จำเป็นต้องไป...เสียพลังงาน-เสียความรู้สึก...ให้แก่คนที่ไม่ควรค่า เราจำเป็นต้องปกป้องตัวเองจากพลังงานด้านลบ และอย่าปล่อยให้ตัวเองยอมรับคำพูดลบๆ เหล่านั้น เพราะคุณคือคนที่ดีกว่า เหนือกว่าคำพูดดูถูกเหล่านั้นแน่นอน”
  • ** คือตัวเราเอง **“อย่าลืมว่าคนที่จะสร้าง...กำลังใจ...ที่ดีที่สุดให้กับเราได้ ไม่ใช่ใครหรอกค่ะ นอกจากกำลังใจที่เราสร้างมันขึ้นด้วย...ตัวเราเอง...
โปรดติดตามอ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มของ “กันยา” ในอาทิตย์หน้า (ศุกร์ที่ 21 ก.ย.นี้) ที่นี่>>> MGR Live <<< เจาะลึกทุกมุมชีวิตของ “นักกีฬา-นางแบบ-นักสร้างแรงบันดาลใจ” ที่แสนน่าทึ่งคนนี้ แล้วคุณจะรู้ว่า คำว่า “ลิมิต” ในชีวิตมันไม่มีจริง!!

View this post on Instagram

#skate Warming up.

A post shared by Kanya Sesser (@_kayeazee_) on

สัมภาษณ์: ทีมข่าว MGR Live
เรื่อง: อิสสริยา อาชวานันทกุล
ภาพ: อินสตาแกรม @_kayeazee_


กำลังโหลดความคิดเห็น...