xs
xsm
sm
md
lg

โซเชียลฯเสียงแตก สมควรหรือเกินงาม? “ลีดธรรมศาสตร์” โปรโมตโชว์ท่อนบน!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โป๊-ไม่โป๊ ภาพโปรโมตเชียร์ลีดเดอร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หญิง-ชายขอโชว์ “คุณค่า-ความคิด-อิสระ” ผ่านเรือนร่าง หวังให้สังคมกล้าเปิดเผยตัวตน สังคมสับเละเสียงแตกออกเป็นสองฝั่ง โดยเฉพาะมุมมองจากผู้ใหญ่อย่างอาจารย์ชื่อดังโพสต์ประชดไม่ต่างจากภาพโปรโมตอาบอบนวด

ลีดธรรมศาสตร์ โชว์ศิลปะหรือโป๊เปลือย?

“เชียร์ลีดเดอร์ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 73” กลายเป็นประเด็นร้อนแรงในสังคมขึ้นมาทันที เมื่อมีการเปิดตัวผู้นำเชียร์รั้วแม่โดมทั้ง15 คน ชาย 7 หญิง 8 เพื่อเป็นตัวแทนนำเชียร์ประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “TU Cheerleader FC” แต่รูปภาพดังกล่าวกลับมีลักษณะคล้ายกับการไม่สวมใส่เสื้อผ้า ซึ่งโซเชียลส่วนใหญ่ที่ทั้งมองเป็นศิลปะ แต่ก็มีคนตำหนิ โดยเฉพาะมุมมองจากผู้ใหญ่ถึง 2 คนที่ออกแนวประชดประชันไม่เห็นด้วย

และความคิดเห็นของ ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ นักวิชาการจากคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ได้โพสต์ถึงภาพโปสเตอร์ดังกล่าวลงในเฟซบุ๊ก “Arnond Sakworawich” ซึ่งมองว่าโลกสมัยนี้เปลี่ยนไปมาก รวมถึงอีกข้อความที่แสดงความคิดเห็นเมื่อได้มองโปสเตอร์ในครั้งแรก กลับมีความรู้สึกว่าเหมือนกับป้ายแถวๆ ห้วยขวาง รัชดาภิเษก ซึ่งย่านนั้นเต็มไปด้วยสถานบริการอาบอบนวดจำนวนมาก
“Poster การประกวดคัดตัว Cheerleader ของธรรมศาสตร์ปีนี้ รุ่นที่ 73 โลกสมัยนี้เปลี่ยนไปมาก ถ้ามองในสถานภาพนักศึกษา ก็ดูจะโชว์เนื้อหนังมากอยู่สักหน่อย แต่ถ้ามองว่าเป็นปกนิตยสารก็ธรรมดาแล้วสำหรับสมัยนี้ มองให้เป็นศิลปะการถ่ายรูปก็สวยดีครับผมคงถึงยุคที่เราต้องทำใจให้กว้างๆ กันครับผม”

และอีกหนึ่งเสียงที่ออกมาคอมเมนต์ในฐานะบัณฑิตจากรั้วธรรมศาสตร์อย่าง ดร.เสรี วงษ์มณฑา ก็ได้แสดงความคิดเห็นถึงภาพการโปรโมทเชียร์ลีดเดอร์ดังกล่าวในทำนองที่รู้สึกไม่เห็นด้วย และไม่คิดว่ามหาวิทยาลัยจะตกต่ำได้ขนาดนี้

“ไม่อยากเชื่อว่ามหาวิทยาลัยที่ชื่อมีคำว่า ธรรม จะตกต่ำได้ขนาดนี้ น่าอนาถจริงๆ ค่ะ"


ในขณะเดียวกันภาพโปสเตอร์ดังกล่าวมีขนาดใหญ่และติดรอบมหาวิทยาลัยมานาน 1สัปดาห์แล้ว ทำให้สังคมโซเชียลฯ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในเฟซบุ๊ก “Arnond Sakworawich” มองว่าไม่ค่อยเหมาะในฐานะงานของสถานศึกษา ซึ่งมีเจตนารมณ์ทางเพศแฝงอยู่

“เข้าใจที่ต้องการจะสื่อค่ะ ว่าทำไมถึงโยงไปแถวห้วยขวาง รัชดา เพราะภาพการนำเสนอมันคล้ายลักษณะป้ายโฆษณาสถานที่อโคจรแบบนั้นจริงๆ คือในภาพที่ออกแบบมา มันไม่มีอะไรที่สื่อถึงสัญลักษณ์ของ TU กับ CU ให้เห็นชัดเจนเลยในแง่ของภาพ

การนำเสนอภาพ ใช้เทคนิคหลอกให้ดูเหมือนเปลือยท่อนบนทุกคน ผู้ชายอาจจะถอดเสื้อถ่ายจริง แต่ผู้หญิงน่าจะเปิดแค่ท่อนไหล่เหนืออก ซึ่งถ้าเป็นป้ายเพื่อโฆษณาเชิญชวนคนมาร่วมชมงานประเพณีที่เป็นงานใหญ่และมีมานาน ดูไม่น่าจะเหมาะสมในการพรีเซนต์ด้วยภาพลักษณะนี้ เพราะเป็นกลุ่มหนุ่มสาวที่เป็นตัวแทนของสถาบันการศึกษาเก่าแก่อันทรงเกียรติทั้ง 2 สถาบัน”

“ความคิดที่ไม่ได้สร้างสรรค์ ฉีกแนว แต่ฉีกลงล่าง ฉีกเสื้อผ้าออก ใช่มันน่าสนใจ แต่มันใช่ความคิดระดับปัญญาชนหรือ”
อิสระทางความคิด “สิทธิ” ของเด็กธรรมศาสตร์

แต่ประเด็นดังกล่าวยังมีอีกมุมที่มองว่าดรามาเกินไปหรือเปล่า จึงมีความคิดเห็นอีกทางที่ยังมองว่าการถ่ายภาพโปรโมตเชียร์ลีดเดอร์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นสิทธิส่วนบุคคล และยังถือเป็นภาพที่สวยงามควรมองให้เป็นศิลปะ

“การถ่ายรูปแบบนี่ล้วนเป็นสิทธิส่วนบุคคลของพวกเขา และไม่ได้ละเมิดกฎหมายแต่อย่างใด อย่าเอาความเป็นไทยในรุ่นของลุงๆป้าๆ มาตัดสินพวกเขา บริบททางสังคมมันเปลี่ยนไปแล้ว รูปเหล่านี้ถือว่าเป็นศิลปะการถ่ายภาพที่งดงามมากๆ”

“สวยและหล่อดี เด็กไทยสมัยนี้มีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น มีความกล้านำเสนอและกล้าแสดงออก ส่วนตัวคิดว่าไม่ได้โป๊อะไร น่าสนใจดี”
ทางด้าน ชญานนท์ จันทรภาสวร ประธานเชียร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ ว่าภาพโปรโมตดังกล่าวเป็นแนวความคิดของกลุ่มลีด ที่ร่วมกันคิดและออกแบบ ภายใต้แนวคิด “ดวงดาว” เพื่อเชิญชวนให้คนมาสมัครคัดเลือกเป็นลีดธรรมศาสตร์ รุ่น 73

“ภาพที่ถ่ายโปรโมตออกมา มองว่าเป็นเรื่องของแฟชั่น มีการนำเสนอออกมาด้วยความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้สื่อไปในลักษณะอนาจาร ดูแลและป้องกันการโป๊ของนักศึกษาหญิง ด้วยการใส่เกาะอก ในการถ่ายภาพ อีกทั้งช่างภาพก็ไม่ถ่ายติดเนินอก

ส่วนสาเหตุที่ต้องติดภาพโปรโมตรอบมหาวิทยาลัยนั้น เพราะคณะทำงานต้องการประชาสัมพันธ์ และดึงดูดความสนใจจากนักศึกษาในมหาวิทยาลัย ให้เข้ามาสมัครเป็นลีด ยืนยันว่าไม่ได้สร้างกระแสจากสังคมภายนอก”
นอกจากนี้ หนึ่งในนักศึกษาที่ปรากฏอยู่ในภาพโปรโมท ได้ให้ข้อมูลผ่านสื่อว่า ภาพชุดนี้เป็นชุด campaign body image ซึ่งต้องการจะสื่อแนวคิดให้ทุกคนกล้าที่จะเปิดเผยตัวตน เพื่อให้ทุกคนยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็น ไม่ว่าจะมีรูปร่างหน้าตา สีผิวอะไร ก็สามารถเป็นเชียร์ลีดเดอร์ธรรมศาสตร์ได้ พร้อมที่จะแสดงความสามารถด้านต่างๆ ให้ทุกคนเห็นว่ามีคุณค่ามากกว่ารูปลักษณ์ภายนอกที่ได้เห็น และไม่ได้มีการปรึกษากับอาจารย์ก่อนทำการโปรโมตภาพดังกล่าวแต่อย่างใด

ทางทีมข่าว MGR Live จึงได้ติดต่อไปยังอดีตผู้นำเชียร์ประจำคณะมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อแสดงความคิดเห็นถึงกรณีที่เกิดขึ้น สำหรับตัวอดีตผู้นำเชียร์เองเขามองว่าภาพนั้นเป็นเพียงแค่การโปรโมต และไม่ได้มองว่าโป๊ไป เนื่องจากภาพดังกล่าวเห็นแค่หัวไหล่กับแค่ช่วงอก

“ถ้าอย่างผู้หญิงถ้ามันเห็นร่องนมก็อาจจะดูโป๊ไป แต่สำหรับผมมันแทบไม่เห็นอะไรเลยด้วยช้ำ แล้วอีกอย่างมันก็คือสิทธิของเขาครับ สิทธิของตัวเอง สิทธิในเรือนร่างของตัวเอง เพราะฉะนั้นถ้าทุกคนมีสิทธิของตัวเองเขาก็เลือกที่จะทำหรือไม่ทำก็ได้ แต่นี่ภาพมันออกมาแล้วก็แปลว่าเขาเลือกที่จะเคารพสิทธิของตัวเองในแบบนี้ เพราะฉะนั้นเราก็ต้องเคารพสิทธิของเขาด้วย


โดยส่วนตัวถ้าจะมองให้มันเป็นแนวคิดก็อาจจะเป็นแนวคิดที่อย่าดูคนที่ภายนอก ปัจจุบันคนมองกันที่ภายนอกเยอะสำหรับตัวนักศึกษาธรรมศาสตร์ผมว่ามันเปลี่ยนแปลงมานานแล้ว เพราะฉะนั้นการทำแบบนี้สำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มันก็เหมือนเฉยๆ ในมหาลัยมันมีสิ่งมากมายที่เป็นอย่างนี้เยอะ ทุกคนเรียกร้องความแตกต่าง ทุกคนเคารพสิทธิซึ่งกันและกัน

มหาวิทยาลัยก็สอนให้ทุกคนกล้าคิด กล้าทำ แสดงออกมา เพราะฉะนั้นอะไรแบบนี้สำหรับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก็เลยคิดว่าเป็นเรื่องปกติ แต่มันอาจจะไม่ปกติสำหรับคนนอกที่เข้ามาเห็นครับ”

ข่าวโดย MGR Live
กำลังโหลดความคิดเห็น