xs
xsm
sm
md
lg

ดูกันให้เต็มตา! สุดรันทดใจ.. “ซ่องถูกกฎหมาย” ในบังกลาเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประเทศบังกลาเทศเป็นหนึ่งในประเทศมุสลิมไม่กี่ประเทศ ที่ยอมให้การค้าประเวณีกลายเป็นเรื่องถูกกฎหมาย ในย่าน Tangail เป็นที่ตั้งของซ่อง Kandapara ซ่องที่ใหญ่ที่สุดและใหญ่เป็นอันดับสองในประเทศที่เปิดมานานกว่า 200 ปี

ซ่อง Kandapara ได้ถูกรื้อถอนเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2014 โดยกลุ่มคนติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลท้องถิ่น แต่กลับได้รับการจัดตั้งขึ้นอีกครั้งด้วยความช่วยเหลือของเอ็นจีโอท้องถิ่น มีโสเภณีอยู่ที่นี่และทำงานมากกว่า 700 คนรวมถึงเด็กสาวด้วย
แม้ว่าจะมีการรื้อถอนในปี 2014 แต่ผู้หญิงหลายคนที่เติบโตขึ้นมาที่นั่น ไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนอีก ไม่รู้ว่าจะไปทำงานอะไรแทน ดังนั้นซ่องแห่งนี้จึงได้เริ่มต้นใหม่อีกครั้งด้วยความช่วยเหลือขององค์กรพัฒนาเอกชนในท้องถิ่น

แรงงานเพศในบังคลาเทศไม่ได้รับการปฏิบัติเหมือนคนธรรมดา พวกเธอไม่มีอิสรภาพหรือสิทธิมนุษยชน ผู้หญิงที่มาเป็นโสเภณีมักมาจากความยากจนและมักเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์

พวกเธอเป็นเหมือนทาสของเจ้าของโดยต้องทำงานเพื่อหาเงินมาจ่ายหนี้และไม่ได้รับอนุญาตให้ออกไปข้างนอกหรือเก็บเงินที่หาได้เอาไว้

Meghla อายุ 23 ปี ซ่อง Kandapara ใน Tangail เธอเริ่มทำงานโรงงานเครื่องนุ่งห่มตั้งแต่อายุ 12 ขวบ ที่นั่นเธอได้พบกับชายคนหนึ่งที่สัญญาว่าจะทำงานให้ดีขึ้นด้วยเงินมากขึ้นและเขาก็ขายเธอเข้าไปในซ่อง


ตามหลักแล้วคนที่จะเข้ามาขายบริการทางเพศได้ต้องอายุ 18 ปี แต่ส่วนใหญ่ที่พบในนั้นจะเป็นเด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ พวกเธอบางคนใช้สเตียรอยด์เช่น Oradexon ซึ่งเป็นยาที่เกษตรกรใช้ในการเลี้ยงปศุสัตว์เพื่อให้ดูอายุเยอะขึ้นและเหมือนมีสุขภาพดี

Asma, 14 ปี, เกิดในซ่อง Banshara ใน Tangail เธอหยุดเรียนที่โรงเรียนเพราะเพื่อนนักเรียนเหยียดว่าแม่ของเธอทำงานขายตัวในซ่อง จากนั้นเธอเริ่มทำงานเป็นคนขายบริการทางเพศเมื่ออายุ 14 ปี

เมื่อหนี้ของพวกเธอได้รับการชำระคืนซึ่งอาจใช้เวลาถึงห้าปี พวกเธอจะได้รับอนุญาตให้สามารถปฏิเสธลูกค้าได้และหลังจากที่พวกเธอทำงานและใช้หนี้จนหมดก็จะมีอิสระที่จะออกจากซ่อง แต่ผู้หญิงเหล่านี้มักถูกตราหน้าจากสังคมว่าเป็นพวกโสเภณี ทำให้พวกเธอเลือกที่จะอยู่ในซ่องและหาเงินสนับสนุนครอบครัวของพวกเธอต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...