xs
xsm
sm
md
lg

No One’s Perfect… “คุณครูไร้แขนขา ผู้สง่างาม”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ผมหวังว่านักเรียนของผมจะยอมรับและรู้สึกว่าธรรมชาติสร้างให้แต่ละคนเกิดมาต่างกัน ผมผ่านชีวิตมาไกลบนพื้นฐานความคิดง่าย ๆ ในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง ผมท้าทายตัวเองให้ทำในสิ่งที่อยากทำ และอยากให้สังคมเลิกมองแค่ความพิการของผม แต่อยากให้ยอมรับความพิการนั้น”

โอโตทาเกะ ฮิโรทาดะ (Ototake Horotada) เป็นนักเขียนข่าวกีฬาอิสระ เกิดในเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 6 เมษายน ปี 1976

โดยตอนที่เขาเกิดมานั้นไม่มีแขนและขาเลยตั้งแต่เกิด เนื่องด้วยโรคบกพร่องทางพันธุกรรม Congenital Tetra Amelia แต่โอโตะทาเกะไม่รู้สึกว่าสิ่งนี้เป็นปมด้อยสำหรับเขา

นาทีแรกที่คลอดออกมานั้น โอโตะทาเกะมีแขนยาวแค่ข้อศอก และขายาวแค่หัวเข่า คุณพ่อของเขาแทบไม่อยากให้ผู้เป็นแม่เห็นเลย เพราะกลัวเธอเสียใจ จึงให้โรงพยาบาลบอกว่าต้องนำเด็กเข้าตู้อบก่อน

แต่ความจริงก็ต้องเป็นความจริง ผู้เป็นพ่อไม่สามารถโกหกต่อไปได้ จึงบอกแม่ว่า จริงๆลูกเราไม่ได้มีตัวเหลืองนะ ถึงต้องเข้าตู้อบ แต่เพราะเขาไม่ปกติเท่าไหร่นะ

เมื่อแม่เห็นโอโตะทาเกะครั้งแรก ไม่มีแม้กระทั่งท่าทางความเสียใจหรือผิดหวัง แม่กอดเขาไว้อย่างแน่น แล้วพูดออกมาอย่างมีความสุขว่าลูกเราน่ารักจัง

เขาถูกพ่อและแม่ฝึกให้ใช้ชีวิตร่วมกับคนทั่วไป เข้าเรียนตามปกติ ตอนที่จะสอบเข้าโรงเรียน โอโตะทาเกะต้องพิสูจน์ความสามารถให้แก่คณะกรรมการศึกษาดู ว่าเขาสามารถเขียนหนังสือได้โดยเอาดินสอหนีบที่แก้มและแขนของเขา สามารถทานอาหารเองได้ รวมถึงเดินไปไหนมาไหนได้ด้วยตนเอง

ระหว่างเรียน เขาได้ออกกำลังกายเหมือนเด็กคนอื่น ซึ่งตอนแรกก็ค่อนข้างลำบากมาก แต่ด้วยใจที่สู้รวมถึงมีครูที่คอยสนับสนุน ทำให้ร่างกายเขาพัฒนาและแข็งแรง

หลังจากเรียนจบ เขาสมัครงานและได้เป็นนักข่าวพิการคนแรกของสถานี TBS หลังจากนั้นด้วยแรงบันดาลใจตั้งแต่เด็กทำให้เขาสอบเข้าเป็นครูโรงเรียนประถมและสอนหนังสืออย่างมีความสุข

ผลงานที่ทำให้เขามีชื่อเสียงไปทั่วโลกคือหนังสือที่เป็นมุมมองของเขาที่ตั้งใจเขียนให้คนที่มีปัญหาได้อ่านและมีกำลังใจมากขึ้น No One’s Perfect หรือ ไม่ครบห้า

เรื่องของโอโตะทาเกะน่าจะเป็นกำลังใจให้กับคนที่ท้อแท้ ให้หันกลับมามองตนเอง และเข้มแข็งขึ้นได้

กำลังโหลดความคิดเห็น...