xs
xsm
sm
md
lg

“เซียนเกาจิ้ง” แห่งเมืองกวางโจว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 
ในหมู่นักเล่นพนันหรือคนที่ชอบดูหนังเล่นไพ่ของจีนคงไม่มีใครไม่รู้จักเกาจิ้งอย่างแน่นอน เกาจิ้งเป็นตัวละครในภาพยนตร์เรื่อง คนตัดคน ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่เกี่ยวการเดิมพัน การพนันทุกรูปแบบ นำแสดงโดย โจวเหวินฟะ ในภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีการเล่นพนันด้วยไพ่ที่เรียกว่า โป๊กเกอร์ และ เกาจิ้ง คือยอดเซียนพนันที่ไม่มีใครโค่นเขาได้
 
ในโลกของความจริง ก็มีเซียนไพ่โป๊กเกอร์เช่นกัน ชายหนุ่มจากกวางโจวผู้นี้เล่นโป๊กเกอร์ได้เก่งกาจเป็นราชาไพ่โป๊กเกอร์ที่นักพนันทั้งโลกยอมรับว่าเขาคือมือหนึ่งของเกมไพ่โป๊กเกอร์ จนเขาได้รับฉายาว่า “ไอ้รถด่วนตะวันออก” หรืออีกหนึ่งฉายาคือ “เกาจิ้ง”
เขามีชื่อจริงว่า “จอห์นนี่ ชาน” หรือ “เฉินเชี่ยนหนี”  เป็นชาวกวางโจวโดยกำเนิด เค้าอพยพมาอยู่ที่ฮ่องกงตอนปี 1962 และได้รับการถ่ายทอดฝีมือการเล่นไพ่โป๊กเกอร์ที่นี่ จากนั้นด้วยโชคชะตาเขาได้ย้ายตามครอบครัวไปที่ประเทศอเมริกา
เขาลาออกจากการเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยแล้วลองทำงานกับครอบครัว โดยเป็นผู้จัดการร้านอาหารที่ครอบครัวเปิดขึ้น แต่หลังจากทำไปได้สักระยะ เขาไม่รู้สึกชอบกับสิ่งที่ตัวเองเป็นอยู่ในตอนนั้น จึงตัดสินใจลาออกจากงานของที่บ้าน เพื่อมุ่งหน้าสู่อาชีพนักพนันที่ตนชื่นชอบ
ในการแข่งขันโป๊กเกอร์ระดับโลกนั้น การเป็นเซียนพนันไม่ใช่แค่เล่นพนันในบ่อนแล้วได้เงินเท่านั้น ยังมีการแข่งขันที่วัดระดับฝีมือที่เป็นที่นิยมและน่าเชื่อถือที่สุดนั่นก็คือ การแข่งขันโป๊กเกอร์ชิงแชมป์โลกหรือ World Series of Poker (WSOP) ซึ่งเป็นการเล่นไพ่โป๊กเกอร์แข่งขันแบบเก็บคะแนน โดยผู้เข้าแข่งขันนั้นจะมาจากหลายประเทศ โดยส่วนใหญ่แชมป์รายการนี้จะเป็นคนสัญชาติอเมริกันเป็นส่วนใหญ่
ก่อนหน้าที่จอห์นนี่ ชานจะเข้าแข่งขันนั้นไม่เคยมีนักเล่นไพ่จากเอเชียเข้ามาอยู่ในทัวร์นาเม้นท์มาก่อน เขาถูกมองด้วยสายตาแปลกๆ ตั้งแต่เริ่มสมัคร หลายคนดูถูกว่าเขาจะเสียเงิน 10,000 เหรียญค่าสมัครไปอย่างรวดเร็ว บางคนก็ไม่เห็นเขามีตัวตนอยู่ในการแข่งขันนั้น
ในช่วงปีแรกที่แข่ง จอห์นนี่ ชาน ก็พ่ายแพ้กลับไป แต่หลังจากฝึกฝนประสบการณ์เล่นอยู่สักพัก ในที่สุดเขาก็ทำได้ตามความฝันคือเป็นแชมป์โป๊กเกอร์โลกในปี 1987 และปี 1988 สองปีซ้อน
ในขณะที่เกาจิ้งแกะช็อกโกแล็ตทานระหว่างเล่นไพ่นั้น จอห์นนี่ ชาน มีส้มลูกหนึ่งอยู่ข้างๆตัวเสมอ ระหว่างการเล่นนั้นเขาจะหมุนส้มเล่นก่อนที่บรรจงแกะกลีบส้มทาน
ในภาพยนตร์เรื่อง Rounders ที่มี แม็ท เดม่อน กับ เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน เป็นนักแสดงหลักนั้น มีเรื่องราวของ จอห์นนี่ ชาน ปรากฏขึ้น รวมทั้งตัวเขาก็ได้ไปเป็นนักแสดงรับเชิญอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...