xs
xsm
sm
md
lg

แทบไม่น่าเชื่อ! เมื่อฉันได้ขับรถใน “ซาอุ”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ประเทศซาอุดีอาระเบีย เป็นเพียงประเทศเดียวในโลกที่ผู้ชายเท่านั้นสามารถทำใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ได้ ส่วนผู้หญิงไม่สามารถทำใบอนุญาตขับขี่และขับรถยนต์ได้ ซึ่งหากพวกเธอฝ่าฝืนจะถูกจับกุมและเสียค่าปรับ

สาเหตุที่ห้ามหญิงสาวขับรถเป็นเพราะมุมมองที่ขัดแย้งของกลุ่มอนุรักษ์นิยมทางศาสนา ซึ่งกล่าวว่า "ผู้หญิงโง่เกินไปที่จะขับรถ"

แต่ในวันนี้ 24 มิย. 2561 ประเทศซาอุดิอาระเบียยกเลิกกฎหมายที่ห้ามให้ผู้หญิงขับรถยนต์แล้ว ตามพระราชกฤษฎีกานี้ ตรงกับวิสัยทัศน์ 2030 ที่เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ทรงส่งเสริม เพื่อปฏิรูปให้สังคมซาอุฯ ทันสมัยและเข้ากับกระแสโลกมากขึ้น

และนี่คือเรื่องเล่าจาก Roa Altaweli ผดุงครรภ์สาวสวย ในเมือง Jeddah ที่ได้ขับรถเป็นครั้งแรก

ฉันตื่นขึ้นมาเร็วกว่าปกตินิดนึง เพราะว่าเมื่อคืนค่อนข้างที่จะตื่นเต้นเลยทำให้นอนไม่ค่อยหลับ และวันนี้เป็นวันที่ฉันไม่ต้องนั่งหลังรถอีกแล้ว การได้ขับรถไปที่เจดดาห์มันก็ยังดูไม่ค่อยน่าเชื่อสำหรับฉันอยู่ดี

วันนี้ท้องถนนค่อนข้างเงียบสงบ เป็นวันหยุดฤดูร้อนของโรงเรียนทำให้ฉันขับรถได้โดยไม่ต้องกังวลอะไรมาก ระหว่างทางที่ต้องขับรถผ่านตำรวจฉันไม่ต้องคอยห่วงว่าจะโดนจับเพราะว่าตอนนี้มีใบอนุญาตแล้วและถูกต้องตามกฎหมายซาอุดิอาระเบีย ฉันขับรถวนเข้าไปซื้อกาแฟแบบที่สามารถรับได้เลย ซึ่งฉันเป็นผู้หญิงคนแรกเลยที่บาริสต้าที่เคยเสิร์ฟ


จริงๆ ฉันเคยขับรถตั้งแต่ตอนฉันเรียนผดุงครรภ์ และฉันได้รับใบขับขี่มาในตอนปี 2548 นอกจากนี้ฉันยังมีใบอนุญาตจากต่างประเทศทำให้การทำใบอนุญาตอีกครั้งของฉันเป็นเรื่องง่าย แต่การนัดเพื่อสอบนั้นไม่ง่ายเลย ผู้หญิงทุกคนต้องการที่จะขับรถมาก

พ่อและพี่ชายของฉันสนับสนุนให้ฉันและน้องสาวขับรถ หลังจากได้ใบอนุญาตเราจึงสามารถขับรถกันได้ทันที

ฉันเป็นผดุงครรภ์และได้รับปริญญาเอกด้านการผดุงครรภ์ของฉันในอังกฤษ ซึ่งในยุโรปและประเทศที่พัฒนาแล้วมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่นางพยาบาลจะต้องขับไปที่โรงพยาบาลแทนการรอรถพยาบาล

ตอนนี้ฉันกำลังขับรถเข้าสู่โรงพยาบาลในภาคตะวันออกของเจดดาห์ที่ฉันทำงานอยู่ทางประตูหลัก โดยไม่มีใครทำให้ฉันรำคาญหรือคอยจ้องที่ผู้หญิงขับรถ

วันนี้เป็นวันสำคัญทางประวัติศาสตร์และเต็มไปด้วยความหวังว่าจะมีวันสำคัญทางประวัติศาสตร์มากขึ้นสำหรับผู้หญิงในซาอุดิอาระเบีย


กำลังโหลดความคิดเห็น...