xs
xsm
sm
md
lg

แฉ4 แหล่ง “วินเถื่อน” พร้อมลวง วินจริงเดือดร้อน-คนซ้อนโดนขูดรีด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ระวัง!!! วินเถื่อนอาละวาดกลางกรุง เตือน 4 จุดใหญ่อันตราย แนะสังคมไม่ปลอดภัย เสี่ยงถูกล่อลวง สวมรอยขับพาไปรูดทรัพย์ ชี้ 3จุดสังเกตวินผี ถ้าไม่อยากเป็น “เหยื่อซ้อนท้าย” ต้องจับตาดูให้ดี

อันตรายรอบกรุง 4 จุด เสี่ยง “ซ้อนวินเถื่อน”

“จับไปก็เท่านั้น กลับมามันก็เอาหนักกว่าเดิมอีก” นี่เป็นเสียงสะท้อนของ ประจวบ ศรีสุข หนึ่งในวินประจำหน้าสวนจตุจักร (สะพานลอยเล็ก) เขตจตุจักร ที่ออกโรงแฉว่า ตนได้รับความเดือนร้อนจากวินป้ายขาวที่มาชุบมือเปิบ ฉวยประโยชน์จากวินที่ถูกฏหมายโดยไม่ได้ลงทุนลงแรงอะไร
วินรายเดิมยังได้ระบายความในใจอีกว่า ไม่เฉพาะวินที่เป็นป้ายขาวเท่านั้นที่ผิดกฎหมาย แต่ยังมีปัญหาเรื่องการวิ่งทับเส้นทางอีกด้วย คือคนที่มีเสื้อวินแต่ไม่ได้วิ่งในจุดของตนเอง “ปรับ 2,000 บาท พอโดนจับใหม่ก็อ้างว่าโดนไปแล้ว เพราะมีใบเสร็จยืนยัน”
ในขณะที่เขาและเพื่อนวินร่วมอาชีพ กว่าจะได้เป็นวินที่ถูกต้องตามกฎหมายกลับไม่ได้มาง่าย ๆ ต้องสอบใบขับขี่สาธารณะ เปลี่ยนรถเป็นป้ายเหลือง ตรวจสภาพรถ ตรวจประวัติอาชญากรรม ไหนจะรอว่าประวัติผ่านหรือไม่ผ่าน ต้องรออีก 3 เดือน
"ไม่แค่นั้นพวกเรายังเสียเปรียบเขาอีก เพราะเราเป็นวินประจำ เราอยู่กับที่ อย่างเช่น ถ้าผู้ใช้บริการวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบ ก็จะเกิดการตั้งคำถามว่าขึ้นจากตรงไหน ความซวยก็จะตกมาที่วินประจำอย่างพวกผม"
 

เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ทีมข่าว ผู้จัดการLive จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างบริเวณทางขึ้น-ลง BTS หมอชิต รวมไปถึงรอบพื้นที่บริเวณเขตจตุจักร เพราะที่นี่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวของทั้งชาวไทยและต่างชาติ รวมไปถึงใกล้กับสถานีขนส่งผู้โดยสารหมอชิต2 ทำให้มีผู้คนสัญจรไปมาเป็นจำนวนมาก จึงทำให้เป็นจุดที่วินเถื่อนออกมาหาเหยื่อมากที่สุด
ทั้งนี้วินเถื่อนไม่ได้มีเพียงแค่พื้นที่บริเวณเขตจตุจักรเท่านั้น จากข้อมูลของกรมการขนส่งทางบกที่ได้ลงตรวจสอบ ยังมีอีก 3 จุดใหญ่ในกรุงเทพมหานคร ที่เป็นจุดเสี่ยง คือ 1.ย่านสนามหลวง 2.เขตบางซื่อ และ3.บริเวณพื้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ที่ออกมาสวมใส่เสื้อวิน จอดให้บริการประชาชน แต่ปรากฏพบว่าเป็นวินเถื่อน สร้างความเดือดร้อนให้ผู้ใช้บริการบริเวณนั้น เนื่องจากคิดค่าโดยสารสูงเกินจริง
เมื่อทีมข่าวผู้จัดการ Live ทำทีเข้าไปสอบถามราคาวินเถื่อน ซึ่งอยู่ห่างจากป้ายวินหน้าสวนจตุจักร (สะพานลอยเล็ก) ประมาณ 10 เมตร เพื่อไปยังปลายทางสถานณีขนส่งผู้โดยสารหมอชิต 2 พบว่าคิดในราคา 80 บาท ซึ่งเป็นราคาที่แพงกว่าวินถูกกฏหมาย 20 บาท ถามต่อว่าทำไมป้ายทะเบียนรถถึงเป็นสีขาว วินรายเดิมได้อ้างว่า “รถตนเสีย เอาไปซ่อม จึงใช้ป้ายขาว และป้ายขาวก็ไม่เป็นไร”

จากการพยายามจับจุดสังเกตวินเถื่อนพบว่า กลุ่มคนดังกล่าวมักจะอำพรางตัวโดยการสวมเสื้อแขนยาวทับเสื้อวิน เพื่อไม่สามารถมองเห็นได้ชัดว่ามีป้ายชื่อ หรือสังกัดติดอยู่ที่เสื้อวินหรือไม่
ขณะที่ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่แยกไม่ออกว่า อันไหนวินเถื่อน อันไหนถูกกฎหมาย เพราะบางครั้งก็ไม่ได้สังเกตป้ายทะเบียนว่าสีอะไร และไม่ได้ถามราคาก่อนขึ้น ยิ่งเป็นชั่วโมงเร่งด่วน เมื่อเรียกรถได้ก็รีบขึ้นทันที จึงทำให้ไม่ได้สังเกต ทำให้ผู้โดยสารหลายคนต้องตกอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการถูกวินเถื่อนเหล่านี้ล่อลวง
เนื่องจากวินเถื่อนเหล่านี้อาจฉวยโอกาสแฝงตัวเข้ามากับวินที่ถูกฏหมาย อีกทั้งวินเถื่อนไม่ได้ขึ้นทะเบียนถูกต้องกับกรมขนส่งทางบก ไม่ได้รับการตรวจประวัติอาชญากรรม ดังนั้นหากเกิดอันตรายกับผู้ใช้บริการ ใครจะเป็นคนรับผิดชอบ เนื่องจากไม่สามารถตรวจสอบได้
เมื่อเทียบกับการเรียกใช้บริการวินถูกฎหมาย ผู้ใช้บริการก็จะได้รับความปลอดภัย จึงเชื่อได้ว่าเป็นวินที่ผ่านการตรวจประวัติอาชญากรรม และมีใบอนุญาตขับขี่รถสาธารณะ หากมีเหตุการณ์อันตรายเกิดขึ้นจริงขณะที่เราเรียกใช้บริการวินที่ถูกกฏหมาย จะสามารถตรวจสอบได้ง่ายขึ้น เพราะจะสามารถสอบถามไปยังกรมขนส่งทางบกว่าวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างคนใดเป็นผู้ให้บริการผู้โดยสาร เพื่อจะได้ง่ายต่อการตรวจสอบ

ชี้ 3 จุด จับผิด “วินเถื่อน”!!?
จากสถิติของนิด้าโพลล่าสุด ได้เปิดเผยถึงความคิดเห็นของประชาชนต่อการใช้บริการรถมอเตอร์ไซค์สาธารณะในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล พบว่า วินมอเตอร์ไซค์ยังเป็นตัวเลือกหลักของคนกรุง เพราะสะดวกสุด แต่ปัญหาจากการคมนาคมชนิดนี้กลับยังไม่ได้รับการแก้ไขมากที่สุดจุดหนึ่งเช่นกัน โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัย ที่ผู้ใช้บริการวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างปฏิเสธ
ทำให้ยังมีผู้ที่สวมรอยให้บริการประชาชนจำนวนมาก เพราะเหตุใดถึงไม่สามารถขจัดวินเถื่อนเหล่านี้ให้หมดไปได้ เป็นเพราะการจัดการของระบบหรือไม่ หรือกฎหมายไทยไม่สามารถขจัดวินเถื่อนเหล่านี้ออกไปได้ หรือมีอิทธิพลมืดอยู่เบื้องหลัง
จากการสอบถามไปยังกลุ่มวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างบริเวณพื้นที่เขตจตุจักร การที่วินเถื่อนออกมารับผู้โดยสารเหมือนกับวินถูกฏหมายอย่างหน้าไม่อายนั้น ทำให้พวกตนได้รับความเดือนร้อนเป็นอย่างมาก เพราะวินเถื่อนมาตัดหน้ารับลูกค้า รวมถึงเรียกราคาสูง จนพวกตนถูกเหมารวมว่าเป็นวินเดียวกัน

ทั้งนี้กลุ่มวินถูกฏหมายยืนยันชัดเจนว่าเขาไม่ได้รู้จักกับกลุ่มวินเถื่อน แต่ไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะเคยเข้าไปพูดคุยและขอร้องว่าให้เลิกทำอยู่หลายครั้งแล้ว แต่ก็มักจะเกิดเหตุทะเลาะวิวาทและชกต่อยกัน จึงไม่มีใครอยากเข้าไปยุ่งเกี่ยว อีกทั้งไม่รู้ว่ามีอิทธิพลอะไรอยู่เบื้องหลังอีกหรือไม่ เพราะพวกตนทำตามกฏหมายถูกต้อง
ด้าน สุกรี จารุภูมิ ผู้อำนวยการกองตรวจการขนส่งทางบก ได้ให้สัมภาษณ์ไว้กับสื่อมวลชนว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่ชุดตรวจลงพื้นที่ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.30 - 21.00 น.หากวินมอเตอร์ไซด์รับจ้างใช้ป้ายขาวรับส่งผู้โดยสาร มีโทษปรับสูงสุด 2,000 บาท หากตรวจพบว่าผู้ให้บริการรถสาธารณะผิดจริง โทษหนัก คือ พักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถทันที บางครั้งก็ร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ทหารยึดรถ ไม่ให้ขับขี่จำนวน 7 วัน
ทุกวันนี้มีการส่งเจ้าหน้าที่ชุดตรวจลงพื้นที่ทุกวัน แต่ก็ยังมีวินเถื่อนให้บริการอยู่ทุกที่ ทำตัวเหมือนตนเองถูกกฎหมาย ขับมาให้บริการปะปนกับวินที่ถูกฎหมาย ทำให้วินจริงเดือนร้อน อย่างเช่น หากเกิดเหตุการณ์ที่วินเถื่อนเข้าปล้นจี้ชิงทรัพย์ เนื่องจากป้ายชื่อที่เขียนอยู่ด้านหลังเสื้อ ระบุว่าอยู่ในเขตไหน หรือหมายเลขเสื้อตรงกับผู้ก่อเหตุ

เพราะฉะนั้นในเมื่อความปลอดภัยในบริการรถสาธารณะในจุดนี้ยังเชื่อถือไม่ได้ ทางที่ดีที่สุดคือทุกคนควรป้องกันตนเองในเบื้องต้น จับผิดวินที่ผิดกฏหมายเพื่อแยกแยะ และจะได้ไม่ต้องเรียกใช้บริการ โดยสามารถสังเกตได้จาก 3 จุด หลักๆ ได้ดังนี้

1.ป้ายทะเบียน  สังเกตได้จาก ป้ายทะเบียนสีขาวหรือสีอื่นๆ ที่ไม่ใช่สีเหลืองถือว่าเป็นวินเถื่อน ส่วนวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ถูกกฏหมาย ต้องจดทะเบียนรถจักรยานยนต์ป้ายเหลืองเท่านั้น และมีใบอนุญาตขับรถสาธารณะ
2.เสื้อ สังเกตได้จาก เสื้อวินจะไม่ติดป้ายชื่อ ไม่บอกสังกัด หรือพยายามอำพรางโดยการใส่เสื้อคลุมทับเสื้อวิน เพื่อให้ผู้ใช้บริการสังเกตได้ยากขึ้น ส่วนสีเสื้อทั้งวินเถื่อนและวินที่ถูกฏหมายไม่สามารถแยกออกได้ชัดเจน เพราะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกันเป็นอย่างมาก สำหรับประเด็นเรื่องเสื้อที่บางรายตัดเสื้อวินใส่เองนั้น กลุ่มวินหน้าสวนจตุจักร (สะพานลอยเล็ก) ก็เปิดเผยกับทีมข่าวผู้จัดการ Live ว่า “เสื้อก็มีขายทั่วไป เสื้อซื้อที่ไหนก็ได้ สะพานควายเยอะแยะ 300-350 บาท” ค่าเสื้อวินที่อ้างว่ามีราคาแพงนั้น ไม่ได้เกี่ยวกับการที่จะเป็นวินผีหรือวินเถื่อน เพราะมันเกี่ยวกับตัวบุคคล “โดยเสื้อวินครั้งแรกทหารจะตัดมาให้คนละ 1 ตัว และต่อไปก็ซื้อตัดกันเองคนละ 400 กว่าบาทเอง”

3.จุดจอด สังเกตได้จาก ไม่จอดตามป้าย และไม่ได้ติดป้ายราคาโดยสารที่ชัดเจน ณ ที่ตังวิน ส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นวินเถื่อนจะจอดตามริมขอบถนนหรือจอดอยู่ใกล้กับวินที่ถูกฏหมายเพียงไม่ไกลมากนัก ซึ่งห่างออกไปเพียงประมาณ 10 เมตร
นอกจากนี้ยังมีวินที่ให้บริการในเส้นทางที่ไม่ได้รับอนุญาต คือ รับผู้โดยสารนอกพื้นที่ วินเหล่านี้ถือว่าผิดกฏหมายด้วยเช่นกัน เพราะกฏเหล็กของวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างคือ ไปส่งนอกพื้นที่ได้ แต่ห้ามรับนอกพื้นที่ของตนเองที่สังกัดอยุ่ และก่อนที่จะใช้บริการวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างควรสอบถามราคาก่อนขึ้นรถเพื่อความปลอดภัย


กำลังโหลดความคิดเห็น...