ไปกันใหญ่ ร่างทรงยุคใหม่ องค์ลงกันได้แม้กระทั่ง “องค์การ์ตูน” ทั้งโดเรมอน ไจแอนท์ มาครบ สังคมสับเละ วิจารณ์แหลก เข้าข่ายมิจฉาชีพ เรียกร้องรัฐให้จัดระเบียบร่างทรง
เอาที่สบายใจ!! 7ร่างทรง ฮอตฮิต ยุค 4.0
วงการร่างทรงสั่นสะเทือนอีกครา หลังมีบรรดาเหล่าร่างทรง ที่หลุดออกมาจากโลกวรรณคดีไทยเรื่องดังต่างๆ หรือแม้กระทั่งหลุดออกมาจากโลกการ์ตูนชื่อดังเรื่องโดเรม่อน
ถึงแม้เรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ผู้คนส่วนใหญ่ต่างก็มีความเห็นเป็นไปในทิศทางเดียวกัน คือร่างทรงแปลกประหลาดเป็นร่างทรงเก๊มากกว่าร่างทรงจริง ซึ่งประเทศไทยของเราน่าจะถือได้ว่าเป็นศูนย์รวมของบรรดาองค์เทพ และร่างทรงแปลกๆ มากที่สุดในโลกก็ว่าได้
จากกรณีกระแสของร่างทรงที่ออกมาอย่างแพร่หลายในสังคมออนไลน์ ทีมข่าวผู้จัดการ Live จึงได้รวบรวมมาให้ชมกันเต็มๆ ตากันอีกสักรอบ ที่นับวันร่างทรง ยิ่งผุดขึ้นเรื่อยๆ ราวกับดอกเห็ด
1.ร่างทรง “พ่อปู่ไบรอัน”
ไม่น่าเชื่อว่าพระเอกเอกชื่อดังจากเรื่อง Fast & Furious อย่าง ไบรอัน โอคอนเนอร์ จะหลุดออกมาจุติร่างหนุ่มคนนี้ได้ ซึ่งตัวละครไบรอัน จะมีควาเชี่ยวชาญด้านรถ ขณะที่สำนักทรงรายนี้ตั้งอยู่ที่ จ.นครปฐม และอ้างว่า ตนเองสามารถดูฤกษ์ดูยาม ทำนายดวงชะตาชีวิต ใบ้หวย ดูวันออกรถใหม่ พร้อมกับบริการเจิมรถ และรักษาอาการเจ็บไข้ได้ป่วย คิดค่าครูแค่รายละ 499 บาท
2.ร่างทรง “โดเรมอน”
โดเรมอน เป็น การ์ตูนญี่ปุ่น เรื่องราวของหุ่นยนต์แมวสีฟ้าจากโลกอนาคตที่มีความสามารถพิเศษทำได้ทุกอย่าง และมีกระเป๋าสี่มิติ ติดอยู่ที่หน้าท้อง โดยภายในกระเป๋ามีของวิเศษมากมาย และมักจะหยิบของวิเศษมาช่วยโนบิตะ หากใครอยากเข้าพบร่างทรงโดราเอมอน จะต้องเสียค่าครู 399 บาท เชื่อว่าจะปัดเป่ารังควาน เพียงแค่พูด 3 คำ 3 ครั้ง“โดเรมอน โดเรมอน โดเรมอน” แถมมีของขลังอันศักดิ์สิทธิ์ให้ด้วยไม่รู้ว่าร่างทรงนี้ต้องเอาขนมโดรายากิไปถวายด้วยหรือเปล่า
3.ร่างทรง “พ่อปู่ไจแอนท์”
เป็นร่างทรงที่หลุดออกมาจาก เรื่อง โดเรมอนเช่นกัน โดยจะ มีบุคลิกนิสัยชอบกลั่นแกล้งแต่คนอื่น ทำให้ไม่เป็นที่รักต่อบุคคลอื่น ซึ่งมีการแชร์ภาพชายคนหนึ่ง อ้างตัวเป็นร่างทรงยุดใหม่ อย่าง พ่อปู่ไจแอนท์ หากใครอยากดูดวง ก็มีค่าบูชาครู 599 บาท พร้อมเตรียม สุราขาว ดอกไม้ ธูปเทียน แล้วพ่อปู่จะตอบคำถามทุกข้อ เป็นอย่างนี้แล้วเมื่อมาเข้าร่างทรงแล้ว ร่างทรงนั้นจะไม่มากลั่นแกล้งบุคคลอื่นเหมือนกับในการ์ตูนหรือ
4.ร่างทรง “เมดูซ่า”
ตามตำนานกรีก เมดูซ่าเป็นเจ้าแห่งสติปัญญาและสามารถแปลงกายเป็นสิ่งต่างๆได้มากมาย เชื่อว่าเป็นร่างทรงที่แปลกประหลาด มีบุคลิกใบหน้าเป็นหญิงน่ากลัว และมีงูพิษอยู่บนหัวแทนผม และมีอิทธิฤทธิ์ เมื่อร่างทรงนี้เข้าประทับเชื่อว่าสามารถขับไล่ความเชื่อร้ายทั้งปวงได้
5.ร่างทรง “แม่พันธุรัตน์”
นางพันธุรัตเป็นยักษ์ ที่มาจากวรรณคดีตำนาน เรื่องสังข์ทอง ซึ่งเป็นยักษ์ที่ใจดี เสียสละเพื่อลูกทุกอย่าง ร่างทรงแม่พันธุรัตน์รายนี้มีชื่อว่า เอส เปิดกรรม บุรุษ เล่ากันว่าเป็นผู้มองเห็นอดีตชาติของบรรดามนุษย์ และแม่พันธุรัตน์คือ ยักษ์ที่มีอายุกว่า 2,500 ปีที่แล้ว ที่แปลงร่างเป็นภูเขามากั้นน้ำไม่ให้ท่วมประเทศไทย หากรวมร่างเข้าด้วยกัน เชื่อว่าจะมีอภินิหารคูณ 2 ทันที ความเจ็บปวดจะหายไป สามารถใช้เหล็กแหลมแทงปากได้โดยไม่รู้สึกเจ็บปวด
6.ร่างทรง “เจ้าแม่ผีเสื้อสมุทร”
ผีเสื้อสมุทร เป็นตัวละครจากวรรณคดีไทยเรื่อง พระอภัยมณี และสามารถแปลงร่างเป็นหญิงสาวสวยได้ ร่างทรงนี้ดังในโลกโซเชียลกันเพียงข้ามคืน เพราะสาวร่างใหญ่ใจเปี่ยมศรัทธาขอเป็นตัวแทนให้ผีเสื้อสมุทรมาประทับลงร่าง ด้วยลีลาที่แสดงออกมาก็เรียกเสียงฮากระจายกันไปทั่วหน้ากันเลยทีเดียว ขณะที่พกอิทธิฤทธิ์ออกมาเพียบแต่หลายๆ คนสงสัยว่า ทำไมเจ้าแม่ผีเสื้อสมุทรไม่ทรงแปลงกายให้แจ่มๆ เหมือนในวรรณคดีบ้าง
7.ร่างทรง “ขุนช้าง”
ขุนช้างมีลักษณะรูปชั่วตัวดำหัวล้านมาแต่กำเนิด นิสัยเจ้าเล่ห์เพทุบาย ร่างทรงขุนช้าง เชื่อว่ามีคาถาอาคมความศักดิ์สิทธิ์ โดยเฉพาะเรื่องผู้หญิงที่ทำให้โด่งดัง ทำให้มีลูกศิษย์ลูกหาอุ่นหนาฝาคั่งตบท้าวเข้าไปหากันเพียบ ไม่รู้ว่าเหล่าลูกศิษย์ต้องนำนางวันทองหรือต้องคัดเลิอดสาวที่สวยๆ แจ่มๆ ไปถวายหรือเปล่า ร่างทรงขุนสร้างถึงจะถูกใจ
แม้แต่การ์ตูนก็ไม่เว้นนำมาเป็นเครื่องมือหากินกันได้ หรือประเทศไทยเราถูกปลูกฝังเรื่องความเชื่อมากเกินไป หรือเพราะผลตอบแทนดี หรือคนไทยหัวอ่อนเชื่อคนง่าย
ร่างทรงเก๊!! เชื่อได้หรือไม่ สาเหตุที่มาเป็นร่างทรง
“ไม่เชื่อว่าเหล่าร่างทรงจะไม่เรียกเก็บเงิน เพราะส่วนใหญ่เรียกค่าครู” นี่คือความคิดเห็นของ ธนายธนัท ชัยวชิระศักดิ์ แชมป์แฟนพันธุ์แท้จตุคามรามเทพปี 2550 ที่ออกมาต่อต้านร่างทรงเหล่านี้ เนื่องจากไม่เห็นด้วย และเกิดความไม่สบายใจ เกี่ยวกับเรื่องร่างทรงองค์พ่อจตุคามรามเทพที่มาประทับร่างนางสาวแสงสุริยเทพ พระมหาสุริยาะ
ด้วยการเตรียมตัวเดินทางไปกองบังคับการปราบปราม เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ ร่างทรงที่เป็นมิจฉาชีพ ที่สร้างความงมงายให้กับประชาชน เพราะไม่เชื่อว่าเหล่าร่างทรงจะไม่เรียกเก็บเงิน เมื่อคนเริ่มหลงเชื่อ ก็จะชักชวนให้ทำบุญมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนการจัดระเบียบร่างทรงนั้น คิดว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะไม่มีอะไรการันตีว่าใครเป็นร่างทรงจริงหรือปลอม
จากการรวบรวมข้อมูลในขณะนี้ มีข้อมูลชัดเจนแล้ว 3 แห่ง คือ ร่างทรง 4.0ที่เป็นร่างทรงแสงสุริยเทพ พระมหาสุริยะ,ร่างทรงพระพิฆเนศ บอย คลองหนึ่ง และร่างทรงเสด็จเตี่ย ที่ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่จะไปแจ้งความเอาผิด
ทั้งนี้เมื่อเทียบกับผลการวิจัยเรื่อง “กระบวนการเข้าสู่ร่างทรง” ของ ผศ.ดร.พิม เดอะ ยง ประธานสาขาวิชาไทยและอาเซียนศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ที่ได้ทำการวิจัยเมื่อปี พ.ศ.2541-2542 พบว่า ร่างทรงในประเทศไทย เท่าที่พบอยู่ มีด้วยกัน 3 ประเภท คือ 1. แบบไทย 2. แบบฮินดู 3. แบบจีน โดยแต่ละแบบจะแตกต่างกัน ในเรื่องของเทพเจ้า ที่เข้ามาประทับกับร่างทรง
สาเหตุที่คนส่วนใหญ่ยินยอมที่จะมาเป็นร่างทรง มีเหตุผลหลักๆ คือ มีอาการป่วยที่รักษาไม่หาย ,ฝันว่าเห็นเทพมาขอใช้ร่าง,สืบทอดตามความเชื่อภายในครอบครัว จากรุ่นสู่รุ่น
ผลการวิจัยดังกล่าว ช่วยวิเคราะห์ปรากฏการณ์ความเชื่อแบบแปลกประหลาดของการเข้าทรง สำหรับสังคมไทย หากจะว่ากันจริงๆ ก็ไม่ต่างอะไรกับการไปปรึกษาจิตแพทย์มากนัก ผิดแต่เพียง ตามความเชื่อของคนไทย หากไปพบจิตแพทย์ ก็มักจะถูกสังคมมองว่า น่าจะมีความผิดปกติทางจิต ซึ่งใครที่ถูกมองเช่นนั้นก็มักจะเกิดความอับอายซึ่งแตกต่างจากเวลาที่ไปพบกับร่างทรง ที่มักจะไม่เกิดการถูกวิพากษ์วิจารณ์ในลักษณะนั้น ซึ่งประเด็นนี้ เห็นได้ชัดว่า มีความแตกต่างจากในต่าง ประเทศ ที่หากเกิดภาวะความเครียดเมื่อไหร่ ก็มักจะไปปรึกษาจิตแพทย์ ได้ทันที โดยที่คนในสังคม ไม่ได้มองว่าคนคนนั้นมีความผิดปกติ
ส่วนการ เข้าทรง ถือว่าเข้าข่ายเป็นการหลอกลวงประชาชนหรือไม่นั้น ส่วนตัว ก็คงบอกไม่ได้ เพราะวิทยาศาสตร์ในปัจจุบัน ยังไม่มีเครื่องไม้เครื่องมืออะไร ที่จะมาพิสูจน์เรื่องนี้ได้ชัดเจน เพราะจากการสำรวจก็มีพบเช่นกันว่า มีร่างทรงที่เชื่อว่าตนเองมีเทพประทับร่างจริงๆ และต้องการที่จะช่วยเหลือคนที่กำลังประสบปัญหา โดยไม่ได้หวังเงินทองอะไรตอบแทน
แต่ในจำนวนนี้ หากถามว่า มีกลุ่มมิจฉาชีพแฝงตัวเข้ามาหาผลประโยชน์ โดยการหลอกลวงประชาชนหรือไม่ มันก็คงปฏิเสธได้ยาก ฉะนั้น มันก็คงต้องขึ้นอยู่กับความเชื่อและวิจารณญาณส่วนบุคคล
อย่างไรก็ตามถึงเป็นเรื่องที่ตัดสินไม่ได้ว่าอันไหนจริง อันไหนเก๊ และนี้เป็นคำสะท้อนจากโลกโซเชียล ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นกันต่าง ๆ นานา ไม่ว่าจะเป็น ”หลอกลวงไม่มีจริง ทำไปได้ ใครจะไปเชื่อว่าร่างทรงโดเรมอนจะมีอยู่จริง กูคนหนึ่งแหละที่ไม่เชื่อ” ,“เทพห่าเหวอะไรกูไม่เชื่อทั้งนั้นแหละ ร่างทรงขุนช้าง บ้าไปแล้ว มึงต้องบ้าไปแล้ว ถ้ามีจริงกูจะตบให้หัวล้านกว่าเดิมอีก “,“นี่แหละหนาประเทศไทย”
ขอบคุณภาพ : facebook เหยื่อการตลาด ทาสโปรโมชั่น