xs
xsm
sm
md
lg

แฉ 10 แบรนด์ลวง "ยาลดอ้วน" ดาราอุ้มลูกรีวิว คุณแม่เสี่ยงตาย-เด็กหายนะ!!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


จับยาผอมครั้งเดียว สะเทือนทั้งวงการ! เผย 10 รายชื่อยาผสม “ไซบูทรามีน” พบยี่ห้อ “แคลโล” ดารารีวิวเพียบ ล่าสุดเจ้าหน้าที่เรียกสอบปากคำชุดแรกแล้ว โดยเฉพาะกลุ่มแม่ๆ อ้างสรรพคุณเทวดา “ช่วยให้หุ่นแซ่บหลังคลอด - ไม่โยโย่ - ดารายังกล้ากิน” แต่หารู้ไม่ กินเข้าไป เสี่ยงไตวาย พาตายไว!!

เรียกสอบ 6 ดารา เซ่นยาผอมใส่สารมรณะ!!

จากเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่บุกตรวจค้น “ตลาดใหม่ดอนเมือง” เพื่อขยายผลจับกุมสินค้าเครือข่าย “เมจิกสกิน - ลีน” จนกลายเป็นมหากาพย์การกวาดล้างผลิตภัณฑ์ยาลดน้ำหนักที่ผสมสารอันตรายครั้งใหญ่ของประเทศ ล่าสุดกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผยผลจากการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารเสริม 10 ยี่ห้อ จากตลาดแห่งนี้ พบว่ามีการลักลอบผสม “สารไซบูทรามีน(Sibutramine)” อยู่จริง

รายชื่อผลิตภัณฑ์ที่ตรวจพบสารไซบูทรามีนนั้น ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์แคลโล Kalo, ผลิตภัณฑ์ The Eight, ผลิตภัณฑ์คอลวีว่า, ผลิตภัณฑ์ เอส-ซีเครท, ผลิตภัณฑ์ Finale, ผลิตภัณฑ์ แอล-ฟิน By ลูกสำรอง, ผลิตภัณฑ์ BOXY INDELAR, ผลิตภัณฑ์ Alert เรียว ไวท์, ผลิตภัณฑ์ PUSH SHE (VIVI), และผลิตภัณฑ์ LUK SAM RONGเพื่อสาวให้ถึงต้นตอการผลิต พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย ภญ.สุภัทรา บุญเสริม ผู้อำนวยการสำนักอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปคบ. เจ้าหน้าที่ อย. และ สาธารณสุขสมุทรสาคร ร่วมตรวจค้น ภายใน บริษัท สยามเฮลท์แอนด์บิวตี้แคร์ จำกัด ใน จ.สมุทรสาคร เนื่องจากบริษัทดังกล่าวเป็นผู้รับจ้างผลิตผลิตภัณฑ์ยาลดความอ้วนและอาหารเสริมอันตรายที่ปรากฏชื่อมา และจะนำไปตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง หากพบความผิดชัดเจนจะดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ นอกจากจะมีการผสมสารอันตรายลงไปแล้ว สิ่งที่เพิ่มความน่าเชื่อถือและชักจูงเหล่าคนอยากผอมทางลัดให้มาหลงเชื่อ คือการใช้บุคคลที่มีชื่อเสียง มีรูปร่างหน้าตาดี อย่างกลุ่มของนักร้อง นักแสดง มาช่วยรีวิวโปรโมตสินค้าให้
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยี่ห้อ “แคลโล (Kalo)” 1 ใน 10 ผลิตภัณฑ์ ที่ตรวจพบว่ามีการใส่สารไซบูทรามีนลงไปด้วยในครั้งนี้ มีคนดังรับรีวิวสินค้าให้ จนเรียกได้ว่า “แทบจะหมดวงการ”ประเดิมด้วยดารานักแสดง 6 คนแรก ที่ต้องเข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ ประกอบไปด้วย 1.กิ๊บซี่ วนิดา เติมธนาภรณ์ 2.เจนนิเฟอร์ คิ้ม 3.ปุยฝ้าย เอเอฟ 4.น้ำฝน กุลณัฐ 5.นานา ไรบีน่า และ 6.นาตาลี เดวิส

สำหรับกรณีของ กิ๊บซี่ วนิดา และ นานา ไรบีนา คงต้องเรียกได้ว่าความวัวยังไม่ทันหาย ความควายก็เข้ามาแทรก เพราะนอกจากพวกเธอจะต้องให้ปากคำถึงกรณีการรับรีวิวผลิตภัณฑ์ยี่ห้อ แคลโล แล้ว ยังต้องเข้าพบเจ้าหน้าที่ ในฐานะที่เคยรีวิวผลิตภัณฑ์ในเครือ เมจิก สกิน ด้วย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้มีการนัดมาให้ปากคำในวันและเวลาเดียวกันกับหมายเรียกเดิม คือ 28 พ.ค.นี้ เวลา 13.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า นักแสดงที่ร่วมวีวิว อาจเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ. อาหาร โฆษณาคุณประโยชน์คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จหรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร ตามมาตรา 70 โฆษณาคุณประโยชน์ หรือสรรพคุณเพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 71 พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นข้อมูลที่บิดเบือนหรือปลอม โดยน่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าดารากลุ่มดังกล่าว ร่วมเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ด้วยหรือไม่ ซึ่งหากพบว่าเป็นเจ้าของก็เข้าข่ายความผิดอื่นร่วมด้วย ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังคงจับตาและขยายผลผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้ออื่นๆ ในลักษณะเดียวกันที่มีดาราเป็นเจ้าของสินค้าซึ่งขายตามท้องตลาดในตอนนี้ด้วยเช่นกัน

เจาะตลาดกลุ่มแม่ แย่ถึงลูก!!

สำหรับการตรวจพบสารไซบูทรามีนในผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักครั้งนี้ ยี่ห้อ แคลโล ดูจะเป็นที่ถูกพูดถึงมากที่สุด เนื่องจากพบว่ามีคนดังจำนวนมากรับรีวิว โดยใช้สโลแกน “ดารายังกล้ากิน” ซึ่งนอกจากจะมีการขายทางออนไลน์กันอย่างคึกคักแล้ว ยังพบว่าได้วางขายตามร้านค้าชื่อดังบนห้างสรรพสินค้าอีกด้วยอีกทั้งยังกล่าวอ้างสรรพคุณร้อยแปดพันเก้าว่าปลอดภัย ไม่โยโย่ สามารถดักจับไขมันได้ตั้งแต่เม็ดแรกที่กิน แก้ปัญหาน้ำหนักลงยากในกลุ่มคนดื้อยา ไร้สารลดน้ำหนัก รับรองความปลอดภัยด้วยมาตรฐานจาก “อย”, “ฮาลาล”, “GMP”, “FDA” ทั้งยัง ประกอบด้วยสารสกัดธรรมชาติถึง 9 ชนิด ได้แก่ ผลส้มแขก,ไคโตซานจากอาหารทะเล, แอล ไลซีน,สารสกัดจากมะขามป้อม ,โครเมียม,วิตามินซี ,สาหร่ายเคลป์ และแอล อาร์จินีนจากปลาทะเล

และที่สำคัญ แคลโล ยังอวดอ้างสรรพคุณที่โดดเด่นกว่าผลิตภัณฑ์ตัวอื่นๆ ที่พบไซบูทรามีน ก็ตรงที่มีการการันตีไว้ว่า คุณแม่หลังคลอดลูกก็ทานได้ และยังได้เหล่าคนมีชื่อเสียงที่เพิ่งคลอดลูก รวมถึงผ่านการมีลูกแล้วหลายคน มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้อีกด้วย!เพจเฟซบุ๊ก “Drama - Addict” โพสต์ถึงกรณีนี้ ที่ระบุถึง “น้ำฝน กุลณัฐ” ดาราแม่ลูกอ่อนที่มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับ แคลโล อย่างชัดเจน ซึ่งมีใจความว่า ฝากถึงเหล่าคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หรือเพิ่งคลอดลูกแล้วยังกินยาลดความอ้วนอยู่ ให้เลิกเสีย ยิ่งช่วงที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ ร่างกายควรได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน เพื่อลูกในท้องได้โภชนาการที่ดี น้ำหนักตามเกณฑ์สุขภาพแข็งแรง และหากอยากให้หุ่นกลับมาฟิตแอนด์เฟิร์มโดยเร็ว ก็ต้องให้ลูกดื่มนมแม่ เพราะการให้นมลูกจะใช้พลังงานสูง

อีกทั้งการกินยาลดน้ำหนักในช่วงที่ให้นมลูกอยู่ ก็ยังเป็นการส่งผ่านสารต่างๆ ในยาจากแม่ไปสู่ลูกอีกด้วย พร้อมได้ฝากคำถามไปถึงเหล่าดาราคุณแม่ที่รับเป็นพรีเซ็นเตอร์ยาลดน้ำหนักนี้ว่าคิดอะไรอยู่ รู้หรือยังว่าสินค้าที่ตนเองรีวิวไปนั้นมีไซบูทรามินผสมอยู่เมื่อทีมข่าวผู้จัดการ Live สืบค้นข้อมูลต่อไปก็พบว่า ไม่เพียงแค่สาวน้ำฝนเท่านั้น ยังมี นานา ไรบีนา คุณแม่ลูกแฝด, ฮารุ ยามากูชิ คุณแม่ลูก 3 และ พลอย ชิดจันทร์ คุณแม่ลูก 4 ที่รับรีวิวผลิตภัณฑ์นี้ ทำนองว่า แคลโล จะช่วยคืนความมั่นใจในรูปร่างให้แก่คุณแม่หลังคลอด

ล่าสุด จากการตรวจสอบไปที่หน้าหน้าเว็บไซต์ของผลิตภัณฑ์ แคลโล พบว่า ข้อมูลทุกอย่างถูกลบออกไปหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


“ไซบูทรามีน” เร่งผอม เร่งตาย

เมื่อเร็วๆ นี้ พล.ต.อ.วิระชัย ได้มีการแถลงผลการตรวจสอบการผลชันสูตรการเสียชีวิตของ ประภัทร ลำไย ชายอายุ 47 ปี ชาว จ.ปทุมธานี ที่เสียชีวิตหลังรับประทานยาลดความอ้วน ยี่ห้อ “ลีน” โดยผลชันสูตรทางการแพทย์ระบุว่า เสียชีวิตจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน สืบเนื่องมาจากโรคกล้ามเนื้อหัวใจหนาผิดปกติ หรือเกิดจากภาวะแทรกซ้อน จากการกินยาที่มีส่วนผสมสารไซบูทรามีน ซึ่งตรงกับผลชันสูตรของ พิมลวรรณ หมอนอิง หญิงชาวกาญจนบุรี ที่เสียชีวิตจากการกินยาลดน้ำหนักยี่ห้อเดียวกัน เข้าไปเช่นกัน ซึ่งขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากการกินยาลดความอ้วนแล้ว 4 คน

ที่น่ากลัวไปยิ่งกว่านั้น นอกจาก ลีน แล้ว ยังมีอีกกว่า 10 ยี่ห้อที่เปิดเผยออกมาล่าสุด และยังไม่รวมถึงยี่ห้อที่ยังไม่ได้มีการตรวจสอบอีกด้วย ซึ่งก่อนที่จะมีผู้ตกเป็นเหยื่อของผลิตภัณฑ์ผสมไซบูทรามีนไปมากกว่านี้ ลองมาดูผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น หากกินยาลดน้ำหนักที่ผสมสารอันตรายตัวนี้เข้าไปปัจจุบัน “ไซบูทรามีน” ได้ประกาศยกเลิกใช้ พร้อมกับเรียกเก็บยาที่มีสารไซบูทรามีนทั้งหมดและยกเลิกทะเบียนยาไซบูทรามีนอย่างเด็ดขาด เนื่องจากมีคุณสมบัติออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลางซึ่งจะยับยั้งการดูดเก็บกลับของสารสื่อประสาทบางประเภท ส่งผลให้เกิดการปรับสมดุลของสารสื่อประสาทต่างๆ ทำให้มีความรู้สึกไม่หิวหรืออิ่มเร็วขึ้น ในช่วงปี 2551 คณะกรรมการอาหารและยาของประเทศในแถบอเมริกาจึงได้ผลักดันให้ยาไซบูทรามีนเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ใช้ลดน้ำหนัก

ทว่าภายหลังพบถึงผลร้ายที่พวงแฝงตามมาด้วย คือความดันโลหิตสูง แรงดันโลหิตในปอดเพิ่มมากขึ้น เจ็บหน้าอก ตาพร่า หายใจไม่ออกหรือหายใจลำบาก หัวใจล้มเหลว ไตวาย กระทั่งเสียชีวิต โดยไซบูทรามีนมีลักษณะเป็นผงแป้งสีขาวคล้ายเกลือหรือน้ำตาล ไร้กลิ่น จึงง่ายต่อการเจือปนของอาหารเสริม ซึ่งสามารถรับรู้ได้เพียงทางเดียว ก็คือเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วมีอาการข้างเคียงต่อร่างกายวิธีสังเกตอาหารเสริมลดน้ำหนักที่มีสารไซบูทรามีนเจือปน คือ ปากแห้ง ประสาทรับรู้รสแปลกไปจากเดิม,คลื่นไส้ ท้องผูก,วิงเวียนปวดศีรษะ นอนไม่หลับ,ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและไขข้อ และการเต้นของหัวใจผิดจังหวะ เกิดอาการทางจิตประสาทหลอน

ชื่อของไซบูทรามีน ปรากฏอยู่บนข่าวมานานหลายสิบปี เนื่องจากถูกนำเป็นส่วนผสมของยาลดความอ้วน แต่ก็ทำได้เพียงกวดขันอยู่เป็นพักๆ เพราะเมื่อรายเก่าถูกจับไป ก็มีรายใหม่ผุดขึ้นมา เกิดเป็นวงจรแบบนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า แม้จะมีการจดแจ้งกับทาง อย. ว่าปลอดภัย แต่ในภายหลังที่ไม่ได้มีการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ ก็ทำให้ผู้ผลิตคิดไม่ซื่อบางราย ลักลอบนำสารอันตรายนี้กลับมาใส่อยู่ดี อีกทั้งดารายังเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนให้วงจรนี้ยังขับเคลื่อนต่อไปได้ ถ้ายังเป็นแบบนี้ต่อไป ก็คงมีเหยื่อจากการกินยาลดความอ้วนผสมสารไซบูทรามีนเพิ่มขึ้นอีกแน่นอน ...

ขอบคุณภาพ : เพจเฟซบุ๊ก “ดร.วิระชัย ทรงเมตตา” และ “Drama - Addict”


กำลังโหลดความคิดเห็น...