xs
xsm
sm
md
lg

ตัดราคา – แย่งลูกค้า! แกร็บไบค์ปาดหน้าเจ้าถิ่นวินมอไซค์ ผิด กม.แต่โดนใจ!?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เป็นเรื่องอีกแล้ว! เมื่อวินมอเตอร์ไซค์เจ้าถิ่นหัวร้อนหลังเจอแกร็บไบค์หยามแย่งลูกค้าต่อหน้าต่อตาเยือนถึงถิ่นหวิดวางมวย จุดชนวนนัดรวมตัววางพวงหรีดขับไล่แกร็บ ชี้ธุรกิจผิดกฎหมาย สังคมตั้งคำถาม ปชช.มีสิทธิ์เลือกจะใช้บริการ ไม่ควรผูกขาด ซัดวินฯ บริการแย่ โก่งราคาแสนแพง แม้แกร็บไบค์ผิดกฎหมาย แต่ราคาน่ารัก ยอม!

ผู้โดยสารมีสิทธิ์เลือก!?

โลกโซเชียลแฉ! คลิปเหตุการณ์มีปากเสียงกันระหว่างวินจักรยานยนต์รับจ้างที่เขตสาทร กับคนขับแกร็บไบค์ ที่มารับผู้โดยสาร โดยวินเจ้าถิ่นบอกว่า เรียกแกร็บไบค์มาจอดใกล้วินเกินไป ทำให้วินทำมาหากินลำบาก

โดยผู้โดยสารสาวคนนี้ระบุว่า ได้เรียกแกร็บไบค์ จากตึกสาทรเพื่อไปเยาวราช ในราคา 28 บาท ขณะกำลังจะก้าวขึ้นมอเตอร์ไซค์ ปรากฏวินมอเตอร์ไซค์ขี่มาปาดหน้า พร้อมกับตำหนิว่า เสียมารยาท ทำไมมาเรียกตรงนี้ มีวินอยู่หน้าตึกทำไมไม่ใช้บริการ ผู้โดยสารชี้เรียกวินฯ 120 บาท ส่วนแกร็บไบค์แค่ 28 บาท ซึ่งต่างกัน 92 บาท เรามีสิทธิ์เลือกจะใช้บริการของใครมิใช่หรือ!?

สำหรับในมุมของ สี เปี้ยใส จักรยานยนต์รับจ้างผู้ตกเป็นข่าว ชี้แจงว่า ขณะที่ตนนั่งอยู่รอผู้โดยสาร ก็สังเกตเห็นลูกค้ากดมือถือเรียกแกร็บไบค์อยู่หน้าตึก จากนั้นแกร็บไบค์ก็ขี่เข้ามาหน้าตึก แม้ทะเบียนรถเขาจะเป็นป้ายเหลืองถูกต้อง

“แต่ปัญหาคือ มารับตรงหน้าวิน มีการข้ามเขต เพราะเวลาไปอบรมเขาจะบอกเลยว่า วินทุกคนก็ควรรับเขตใครเขตมัน นอกเสียจากไม่มีวินฯจอดอยู่ คุณก็สามารถจะรับได้

“แอบซื้อแอบขาย” ของถูกกฎหมายก็มี ทำไมต้องไปซื้อบริการของผิดกฎหมายด้วย เพราะมีการรับข้ามเขตตามที่ตกลงกันไว้ หากไปรับกันที่ห่างไกลวินจะไม่มีใครว่าเลย

เขาพูดยั่วโมโหผม ท้าทาย บอกว่าก็เรียกให้ทหาร กับขนส่งมาจัดการสิ ส่วนราคา 120 บาทนั้น เป็นราคามาตรฐานแบบนี้มานานแล้ว”

อย่างไรก็ดี สำหรับวินมอเตอร์ไซค์ในทุกๆวินจะป้ายแสดงราคาก็มีชัดเจน 2 กิโลเมตรแรกห้ามเกิน 25 บาท ถัดจาก 5 กิโลเมตรไป แล้วแต่ผู้โดยสารกับผู้ขับตกลงกัน

เหตุการณ์ทำนองนี้มีให้พบเห็นอยู่บ่อยครั้ง เช่นไม่กี่เดือนก่อน นักศึกษาสาวคนหนึ่งเรียกแกร็บไบค์เพื่อไปมหาวิทยาลัยในราคา 8 บาท แต่กลับเจอวินมอเตอร์ไซค์แถวหอพักดักไม่ให้ออกจากซอยเพราะไม่ยอมใช้บริการของวิน โดยมีการพูดว่าให้ นศ.คนนี้ไม่เคารพกฎระเบียบ

“ผิดป่าวที่จะเรียก grab? ทำไมถึงเรียก grab? คือวินเข้ามาในมหาวิทยาลัย 40 บาท เรียก grab มา 8 บาท ใครๆ ก็เลือก 8 บาทป่าว?”

สังคมตั้งคำถามว่า ทุกคนควรมีสิทธิ์เลือกว่าจะใช้บริการของใครที่ดีกว่าและประหยัดกว่ามิใช่หรือ

“แทนที่จะปรับปรุงการบริการตัวเองมาไล่บี้แกร็บทำไม ราคาก็ขูดเลือดซิบๆ แต่ละคนอย่างกะนักเลงคนเรามันมีทางเลือกเขาก็เลือกที่จะใช้บริการดีๆจากแกร็บไบค์”

เสียมารยาท เสียรายได้!

เหตุการณ์ดังกล่าวได้จุดชนวนให้วินมอเตอร์ไซค์ลุกฮือ ยอมหักไม่ยอมงอ! โดยชมรมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ แห่งกรุงเทพมหานคร ออกแถลงการณ์รวมตัวขับไล่แกร็บ โดยก่อนหน้านี้พยายามเรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีการแก้ปัญหา

“...เชิญชวนพี่น้องชาววินไปทวงถามบริษัทต่างชาติ (แกร็บแท็กซี่ประเทศไทย) ว่าจะหยุดทำผิดกฎหมายเมื่อไหร่ และจะนำพวงหรีดไปวางหน้าบริษัทต่างชาติเพื่อไว้อาลัย”

“กว่าจะได้ป้ายเหลืองมาสอบไม่รู้ตั้งกี่รอบ แล้วอยู่ๆก็มีป้ายขาวเข้ามาวิ่งรับผู้โดยสาร ถ้าจะรับก็รับได้ แต่ต้องรับให้ไกลวินฯ หน่อย แต่นี่มารับใกล้ๆวินฯ มันหยามกันเกินไป” ความรู้สึกอัดอั้นของวินมอเตอร์ไซค์ท่านหนึ่ง

นอกจากนี้ เขายังบอกว่า เมื่อเทียบรายได้หลังจากมีแกร็บไบค์เข้ามารายได้ต่อวันลดลง เพราะแกร็บไบค์บางคนนอกจากจะเสียมารยาทมาขับปาดหน้ารับผู้โดยสารต่อหน้าวินมอเตอร์ไซค์แล้ว ยังทำให้รายได้ลดลงกว่าครึ่ง จึงทำให้ต้องมีการเคลื่อนไหว

“เมื่อก่อนรายได้ประมาณ 1,300 บาท ปัจจุบันนี้ได้ประมาณ 600 บาท”

“ผมก็เป็นหนึ่งคนผู้ขับวินที่ถูกต้องแต่ถ้ามีแกร็บไบค์แล้วพวกผมจะเสียเวลาไปทำให้ถูกกฎหมายทำไมครับต้องจบให้หมดครับแกร็บ เอาจริงเอาจังหน่อยครับกฎหมายไทย

ทุกคนมีสิทธิ์เสรีภาพทุกคนตามรัฐธรรมนูญ แม้แต่สิทธิบริโภค แต่ สิทธิต้องอยู่ภายไต้กฎหมาย ขนส่งก็บอกอยู่ว่าแกร็บผิดกฎหมายผู้บริโภคมีสิทธิ์ซื้อของผิดกฎหมายด้วยหรอ”

ทั้งนี้ แกร็บไบค์ได้ทำผิดกฎหมายของกรมการขนส่งทางบก ขัดกฎหมาย 5 ข้อ 1.ไม่ได้ใช้รถจักรยานยนต์สาธารณะที่ถูกต้องตามกฎหมาย 2.ผู้ขับขี่ไม่มีใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์สาธารณะ 3.ไม่มีข้อมูลในศูนย์ประวัติผู้ขับรถสาธารณะ 4.ไม่ได้วิ่งอยู่ในเส้นทางหรือท้องที่ที่ได้รับอนุญาต 5.ไม่ได้รับการจัดระเบียบจาก คสช. หากพบนำมาวิ่งให้บริการอีกต้องถูกปรับหลายข้อหา

แห่ใช้บริการ ราคาถูก บริการดี

หลายคนอาจจะเคยประสบการณ์แย่ๆจากวินมอเตอร์ไซค์ เช่น ยืนรอนาน พูดจาไม่เพราะ กร่าง ทำตัวราวกับมาเฟีย ซิ่ง โก่งราคา เมื่อมีบริการแกร็บไบค์เข้ามาจึงทำให้ผู้โดยสารบางคนเลือกใช้บริการ เพราะสามารถรู้ราคาชัดเจน ไม่ต้องมาถามมาต่อราคากันต่อหน้า

“นั่งจากเพชรบุรี ซอย 5 ไปพารากอน 30 บาท เรียกวินข้างบีทีเอส มา 50 ค่ะ ระยะทางเท่ากัน มันบอกเรตนี้อยู่แล้ว ถึงเวลาต้องปรับตัวแล้วล่ะ ไม่ว่าอาชีพอะไรก็ต้องมีการแข่งขัน มีการปรับปรุงการให้บริการให้มีมาตรฐาน ถ้าขืนยังคงอยู่เหมือนเดิม บริการแบบเดิมๆ ไม่ปรับปรุงตัว อีกไม่นานเกินรอ อาชีพนี้จะล่มสลายไปอย่างแน่นอน”

สำหรับแกร็บไบค์ที่ได้รับความนิยมจากผู้โดยสารในปัจจุบันนี้นั้น หลากหลายเหตุผล เพราะนอกจาก บริการดีแล้ว มีส่วนลด ทำให้ราคาถูกลงไปอีก ผู้โดยสารยังรู้สึกถึงความปลอดภัย เพราะมีระบบติดตามแบบ real-time วินาทีต่อวินาที ผ่านในแอปพลิเคชัน ผู้โดยสารสามารถทราบพิกัดได้ว่าแกร็บไบค์อยู่บริเวณใดแล้ว รวมทั้งผู้โดยสารยังสามารถแจ้งให้คนใกล้ชิดทราบถึงรายละเอียดการเดินทางได้โดยใช้ฟังก์ชั่น Share My Ride

โดยมีขั้นตอนง่ายไม่ซับซ้อน เลือกจุดหมาย ปักหมุดสถานที่ต้นทางและปลายทาง ระบบจะคำนวณค่าโดยสาร จึงสามารถทราบราคาที่แน่นอนก่อนใช้ จ่ายได้ทั้งเงินสดและบัตรเครดิต/เดบิต หากมีโค้ดส่วนลดยิ่งราคาถูกลงมาอีก อีกทั้งยังสามารถแสดงความคิดเห็นหลังจากได้รับบริการแล้วอีกด้วย

ล่าสุด แกร็บยังดึงวินมอเตอร์ไซค์ ทั่วกรุงฯ ร่วมเครือข่ายแกร็บไบค์ (วิน) ซึ่งเป็นมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ถูกกฎหมายเพื่ออุดช่องโหว่แกร็บไบค์ป้ายขาว โดยมีค่าบริการเริ่มต้น 25 บาท โดยอัตราค่าบริการสำหรับ 5 กิโลเมตรแรก ค่าบริการเริ่มต้น (รวม 2 กม.แรก) 25 บาท ค่าบริการต่อกม.5 บาท/กม. (ตั้งแต่ กม.ที่ 2.1 - 5)

อัตราค่าบริการสำหรับ 5.1 กิโลเมตรขึ้นไป ค่าบริการเริ่มต้น 50 บาท ค่าบริการต่อกม.10 บาท/กม. (ตั้งแต่กม.ที่ 5.1 - 15) 15 บาท/กม. (ตั้งแต่ กม.ที่ 15.1 เป็นต้นไป)

อย่างไรก็ตาม ในมุมมองของนักกฎหมาย มองว่า แกร็บไบค์จะผิดกฎหมายก็ต่อเมื่อนำรถมอเตอร์ไซค์ป้ายทะเบียนขาวที่ไม่ใช่รถรับจ้างมาวิ่งรับส่งผู้โดยสาร เพราะเท่ากับว่าได้สนับสนุนผู้กระทำความผิด

“รู้อยู่แล้วว่ารถรับจ้างป้ายขาวไม่มีสิทธิ์วิ่งรับจ้าง เพราะไม่ได้จดทะเบียนรถรับจ้าง แต่ยังผ่านแอปพลิเคชั่นของแกร็บ และผู้บริการแกร็บยังยืนยอมให้ ก็เท่ากับว่าเป็นผู้สนับสนุนให้กระทำความผิดทางกฎหมายอาญาเช่นกัน”


กำลังโหลดความคิดเห็น...