xs
xsm
sm
md
lg

งานหนังสือรอดตาย.. “ออเจ้า” แห่เก็บประวัติศาสตร์-โกยวรรณกรรม เกลี้ยงแผง!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


หนังสือเหมือนกำลังจะตาย กลับกลายเป็นว่า บูม! ขึ้นมาอีกครั้ง ฝั่ง “ออเจ้าคอละคร” ติดใจจนขอเป็น “ออเจ้าคอหนังสือ” หันมาคว้าหนังสือประวัติศาสตร์อ่านกันยกใหญ่ ด้านนักเขียนอย่าง “รอมแพง” เซอร์ไพรส์ ไม่คิดว่าผลตอบรับจะดีขนาดนี้ ล่าสุดดันให้วงการหนังสือฟื้น หลายเล่มขาดตลาด จนต้องผลิตเพิ่ม!!ประวัติศาสตร์มาแรง! “จินดามณี” ขาดตลาด

ภายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น ก็มีประชาชนมาต่อแถวรอจับจอง หนังสือ “จินดามณี” แบบเรียนเล่มแรกของคนไทย สมัยกรุงศรีอยุธยา กันจำนวนมาก ส่งผลให้ขายหมดเกลี้ยงแผงในระยะเวลาอันสั้น แถมยอดสั่งจองยังตามมาอีกเพียบ ซึ่งได้วางจำหน่ายภายในงาน “สัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 46” ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์


โดยทางกรมศิลปากรจัดพิมพ์หนังสือจินดามณี ฉบับพระโหราธิบดี เป็นปกอ่อนจำนวน 3,500 เล่ม และปกแข็ง 1,000 เล่ม ในราคาปกอ่อน 100 บาท และปกแข็ง 130 บาท เป็นวรรณกรรมสําคัญของไทยในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช[หนังสือ “จินดามณี” แบบเรียนเล่มแรกของคนไทย สมัยกรุงศรีอยุธยา]
สำหรับเนื้อหาภายในหนังสือจินดามณีจะครอบคลุมในเรื่องของการใช้สระ พยัญชนะ วรรณยุกต์ การแจกลูก การผันอักษร อักษรศัพท์ อักษรเลข การสะกดการันต์ ฯลฯ ซึ่งหลายคนหลังจากรับชมละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” จะเห็นตอนที่นางเอกได้สัมผัสตำราเรียนเล่มแรกของไทย ทำให้ต้องการซื้อมาหาอ่านบ้าง สะท้อนให้เห็นถึงกระแสจากละคร ที่สามารถเปลี่ยนให้คนมาสนใจประวัติศาสตร์มากยิ่งขึ้น

ทีมข่าวผู้จัดการ Live ได้สอบถามไปยังแฟนละคร นักอ่านที่มาต่อแถวซื้อภายในงาน พบว่าหลายคนที่มาเลือกซื้อหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์นั้น เป็นผลมาจากละครบุพเพสันนิวาส ที่ถ่ายทอดออกมาได้เป็นอย่างดี รู้สึกอินไปกับตัวละคร ต้องการซื้อหนังสือมาอ่านเพิ่มเติม และยังได้ความรู้มากขึ้นในเรื่องที่ไม่เคยได้รับรู้มาก่อนอีกมากมาย[พ่อหมื่น-แม่นาย ชักชวนให้มาอ่าน]

["ออเจ้านักอ่าน" มากมาย เดินทางไปหอบหนังสือแนวประวัติศาสตร์-วรรณกรรม กลับบ้าน เพราะอินละคร "บุพเพสันนิวาส"]
แป๊ด-ดวงฤทัย เอสะนาชาตัง เจ้าของร้านหนังสือ “Candide Books (ก็องดิด บุ๊กส์)” ที่เน้นขายหนังสือวรรณกรรม เผยว่าหนังสือที่มีคนมาถามถึงมากที่สุด คือ เรื่องบุพเพสันนิวาส ของรอมแพง ซึ่งในสองวันแรกของการขาย หนังสือในร้านก็ขายหมดเกลี้ยงเป็นที่เรียบร้อย ต้องทำการสั่งมาเพิ่มกว่า 100 เล่มทุกวัน

ไม่เพียงแค่หนังสือบุพเพสันนิวาสเท่านั้นที่ขายดิบขายดี แต่หนังสือที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ไทยก็เกิดกระแสขายดีไปด้วยเช่นกัน เพราะหลายคนสนใจที่จะค้นหาประวัติของตัวละคร เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอดีตให้ละเอียดมากยิ่งขึ้น[ความคึกคักของ "งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 46" ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 มี.ค. - 8 เม.ย.นี้]
นอกจากนี้ แป๊ดเจ้าของร้านรายเดิมยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า หนังสือขายดีในหมวดประวัติศาสตร์มีอยู่หลายเล่ม คือ “จดหมายเหตุ ลาลูแบร์ ราชอาณาจักรสยาม” ที่ขายหมดตั้งแต่ละครถ่ายทอดในตอนแรกๆ, “โกศาปานไปฝรั่งเศส”, “ผู้หญิงอยุธยา” แต่งโดย บินหลา สันกาลาคีรี ส่วนสาเหตุที่เล่มนี้ขายดีเพราะยังไม่ค่อยมีใครพูดถึงผู้หญิงอยุธยามากนัก“ส่วนหนังสือพระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยา ฉบับหมอบรัดเล ก็ค่อยๆ ทยอยหมด นอกจากนี้ หนังสือจินดามณี ก็หมดเช่นกัน ต้องไปสั่งจองไว้ที่บูทกรมศิลปากร สามารถจองได้คนละไม่เกิน 2 เล่มเท่านั้น โดยก่อนหน้านั้น หนังสือบุพเพสันนิวาสที่ร้านนำมาขายก็ต้องสั่งจองล่วงหน้าอยู่หลายครั้ง”

เจ้าของร้านยังบอกกับทีมข่าวอีกว่า หากเป็นเมื่อก่อนสั่งไปยังไงก็ยังมีเหลืออยู่ที่ร้าน พอเกิดกระแสของละครบุพเพสันนิวาสเข้ามา ส่งผลให้หนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ค่อยๆ ทยอยหมดไปจากร้านอีกด้วย ซึ่งทางร้านก็มีการพลักดันเช่นกันโดยการโพสต์ภาพหนังสือลง โซเชียลฯ ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม, และ ทวิตเตอร์ เพื่อเป็นการกระตุ้นการขาย“5 อันดับ” ยอดนิยม หนังสือประวัติศาสตร์ออเจ้า

คงไม่เกินจริงไปนัก ที่จะบอกว่า “กระแสออเจ้า” สามารถเปลี่ยนความคิดของประชาชนให้หันมาอ่านหนังสือเพิ่มมากขึ้น แม้ก่อนหน้านี้บางคนอาจจะไม่เคยคิดที่จะอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ไทยเลย แต่ด้วยความดังของละคร หลายคนหันมาสนใจ ต้องการตามรอยประวัติศาสตร์รีบหาหนังสือมาอ่านเพิ่มเติม เพราะตัวละครในเรื่องล้วนมีความหมายทางประวัติศาสตร์ด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องราวในสมัยอยุธยา

จากการสำรวจภายในงานสัปดาห์หนังสือฯ ทีมข่าวพบว่ามีคนสนใจแนวประวัติศาสตร์เพิ่มมากขึ้น จนกลายเป็นความต้องการของตลาดอย่างมาก เนื่องจากละครมีการสอดแทรกความรู้ด้านประวัติศาสตร์ไว้อย่างลงตัว และบรรทัดต่อไปนี้ คือ 5 อันดับหนังสือแนวประวัติศาสตร์ ที่ขายดีที่สุดในตอนนี้[หนังสือแนวประวัติศาสตร์ ยอดนิยมอันดับ 1 “บุพเพสันนิวาส”]
อันดับที่ 1 “บุพเพสันนิวาส” นวนิยายของ “รอมแพง” ที่ถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ โด่งดังทั้งในไทยและอีกหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น จีน เกาหลี ฯลฯ ได้กลายเป็นกระแสแรงอย่างต่อเนื่อง ทำให้วรรณกรรมเรื่องดังกล่าวมียอดตีพิมพ์สูงถึง 73 ครั้ง[หนังสือแนวประวัติศาสตร์ ยอดนิยมอันดับ 2 “จินดามณี”]
อันดับที่ 2 “จินดามณี” ที่ออกญาโหราธิบดี เป็นผู้แต่งขึ้น หรือพ่อของพระเอกในละครบุพเพสันนิวาส ที่ทำให้หลายคนอยากตามรอยกันอย่างมาก ซึ่งมีการจัดพิมพ์ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2[หนังสือแนวประวัติศาสตร์ ยอดนิยมอันดับ 3 “จดหมายเหตุ ลาลูแบร์ ราชอาณาจักรสยาม”]
อันดับที่ 3 “จดหมายเหตุ ลาลูแบร์ ราชอาณาจักรสยาม” ที่กล่าวถึงราชอาณาจักรสยาม โดย มองซิเออร์ เดอ ลาลูแบร์ อัครราชทูตของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ซึ่งเป็นตัวละครในเรื่องที่มีความสำคัญที่ได้เดินทางมายังประเทศไทย[หนังสือแนวประวัติศาสตร์ ยอดนิยมอันดับ 4 “โกศา ปานไปฝรั่งเศส”]
อันดับที่ 4 “โกศาปานไปฝรั่งเศส” โดยออกพระวิสุทสุนธร หรือโกษาปาน ซึ่งเป็นราชทูตเดินทางไปเจริญสัมพันธไมตรีกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ของฝรั่งเศส เป็นตัวละครที่หลายคนอยากรู้เรื่องราวการเดินทางไปยังต่างประเทศ จึงต้องการหนังสือมาอ่านเพิ่มเติม[หนังสือแนวประวัติศาสตร์ ยอดนิยมอันดับ 5 “พระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยา”]
และ อันดับที่ 5 “พระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยา” เป็นการรวบรวมเอกสารสำคัญ ซึ่งเขียนในสมัยอยุธยาและเรื่องราวที่บันทึกคำบอกเล่าเกี่ยวกับกรุงศรีอยุธยาโดยผู้คนในสมัยนั้น

ทั้งนี้ หนังสือทั้ง 5 อันดับข้างต้น เป็นเรื่องราวที่ย้อนประวัติศาสตร์ในอดีตด้วยกันทั้งสิ้น นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการนำเครื่องพิมพ์โบราณ และหนังสือเรื่องจินดามณีมาจัดแสดงโชว์ หลายคนต่างให้ความสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะเยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่รู้สึกแปลกตากับสิ่งของโบราณหลายคนคงอยากรู้ว่าอะไรที่ทำให้คนมาสนใจประวัติศาสตร์มากขึ้น จนกลายเป็นปรากฏการณ์ดัง อุ้ย- จันทร์ยวีร์ สมปรีดา เจ้าของนามปากกา “รอมแพง” นักเขียนนวนิยายสุดฮอต “บุพเพสันนิวาส” บอกว่า ส่วนหนึ่งป็นเพราะกระแสละครดัง ก่อนหน้านี้ไม่คิดว่าละครจะดีขนาดนี้ แต่ตอนนี้กลับเกินคาดมาก ทั้งยังแนะนำอีกว่าหากใครที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เข้าตัว ให้ค้นหาอ่านด้วยตัวเองจะดีที่สุด


[อุ้ย–จันทร์ยวีร์ สมปรีดา เจ้าของนามปากกา “รอมแพง” นักเขียนนวนิยายสุดฮอต “บุพเพสันนิวาส” ถ่ายรูปคู่กับ พ่อหมื่น-แม่นาย]

“เพราะข้อมูลทางประวัติศาสตร์มันมีหลายด้านหลายกระแส ถ้าได้ศึกษาด้วยตัวเอง อ่านด้วยตัวเอง ก็จะสามารถวิเคราะห์ แล้วก็พิจารณาได้ด้วยตนเอง ว่าข้อมูลส่วนไหนที่น่าจะเชื่อถือได้ แล้วก็อยากจะขอบคุณมากๆ นะคะที่ติดตามละคร แล้วก็ติดตามในนิยายด้วยนะคะ ก็ฝากดูละครจนจบด้วย ก็จะมีอะไรเซอร์ไพรส์ให้ได้ดูหลังละครจบด้วยค่ะ”

ถือได้ว่า กระแสจากละครบุพเพสันนิวาส สามารถปลุกกระแสทั้งด้านการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ให้คนมาสนใจมากขึ้น และยังได้ความรู้ทางด้านภาษา การแต่งกายในสมัยก่อน รวมถึงการค้นหาหนังสือประวัติศาสตร์มาอ่านเพิ่มเติม ไม่ใช่แค่คนมีอายุเท่านั้นที่อ่าน แต่เยาวชนไทยก็หันมาสนใจในเรื่องราวประวัติศาสตร์เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง
ข่าวโดย ผู้จัดการ Live
ขอบคุณภาพ : แฟนเพจ “รอมแพง" และงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 46
 


กำลังโหลดความคิดเห็น...