xs
xsm
sm
md
lg

“อำนาจเงิน” ระส่ำ! เสียดสีหนัก ละเลง “เสือดำ” สู้ฆาตกร!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สังคมลุกฮือพร้อมฉะ! กัดไม่ปล่อย! โซเชียลฯ สู้ไม่ถอย พลังเงินจะต้านทานคดีเสือดำไหวมั้ย? เหล่าคนดังขอเป็นกระบอกเสียงทวงถามความยุติธรรมผ่านโลกโซเชียลฯ หวั่นคดีถูกกลืนหาย ผุดโปรเจกต์กากบาทบนฝ่ามือไม่ยอมรับกฎหมายสองมาตรฐาน ภาพเสียดสีล้อเลียนคดีเสือดำผุดขึ้นทุกวัน แม้จะโดนลบแต่ก็โผล่เพิ่มขึ้นเป็นร้อยภาพ!

ลบหนึ่ง เพิ่มร้อย

จากเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จับกุมเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 3 คน ในพื้นที่ที่ไม่อนุญาตให้ตั้งแคมป์ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และตรวจยึดซากสัตว์ป่าคุ้มครองพร้อมอาวุธปืนและเครื่องกระสุน และปลอกกระสุนปืนนั้น จนวันนี้ผ่านมาครบระยะ 1 เดือนแล้วแต่การสอบสวนเพื่อการดำเนินคดีเปรมชัยกับพวกกลับดำเนินไปอย่างล่าช้า ทำให้สังคมจับจ้อง จี้เดินหน้าเอาผิดเปรมชัยให้ถึงที่สุด

แม้คดีเสือดำจะถูกอำนาจมืดที่มองไม่เห็นมาปิดหูปิดตาประชาชน เพราะก่อนหน้านี้ศิลปินกราฟฟิตี้ในนาม Headache Stencil ได้พ่นกราฟฟิตี้ภาพเสือดำพร้อมกับเครื่องหมายปิดเสียงบนกำแพงที่ซอยสุขุมวิท 58 จนฮือฮาเกิดการแชร์ต่อล้นหลาม แต่จากนั้นไม่นานก็ถูกลบภายในช่วงค่ำของวันเดียวกันด้วยความไวแสง!
แต่ “ลบหนึ่ง เพิ่มร้อย!”

ล่าสุด ภาพกราฟฟิตี้เสียดสีคดีเสือดำโผล่ขึ้นมาอีกบนกำแพงโดยไม่เกรงกลัวต่ออำนาจมืด เป็นภาพเปรมชัย พร้อมกับมีแถบคล้าย “แพรแถบ” ของตำรวจ คาดที่ตา ด้านหลังเต็มไปด้วยซากโครงกระดูกของสัตว์ป่า เป็นฝีมือของผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า “Piyasak Khiaosaard” พร้อมข้อความระบุว่า “Defend the accused . . . . . WTF!! He is murder!

เจ้าของกราฟฟิตี้ สัมภาษณ์ผ่านสื่อว่า ไม่หวั่นโดนลบไม่เสียดาย ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ภาพที่กำแพง แต่เป็นตัวงานที่ได้ทำหน้าที่ของมันแล้ว ทุกคนแสดงแนวคิด ฉะนั้นต่อให้งานอยู่หรือไม่อยู่ไม่สำคัญ งานนี้เป็นวิถีของมันอยู่แล้วที่มีการทับซ้อนกันไปเรื่อยๆ

ถ้ามาลบจริงๆ แสดงว่าบ้านเรายังไม่เปิดกว้างในเรื่องการรับความคิดเห็นของประชาชนเท่าที่ควร เพราะนี้เป็นแค่การแสดงความคิดเห็นของศิลปะ ไม่ได้หยิบปืนไปฆ่าใคร

ทั้งนี้ เจ้าตัวยืนยันว่าแถบคาดตาเป็นเพียงเซ็นเซอร์เท่านั้น โดยได้ศึกษามาแล้วและรู้ว่าสิ่งนี้มีคุณค่าและทรงเกียรติ และยังมีเจ้าหน้าที่ดีๆ อีกหลายคนที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัด สามารถเช็กได้ ไม่มีตรา ไม่มีช่องสีที่ถูกต้อง ยืนยันอีกครั้งว่าไม่ได้วาดแพรแถบ

ผมไม่ได้วาด “แพรแถบ” ครับ ผมศึกษามาแล้วและรู้ว่าสิ่งนี้มีคุณค่าและทรงเกียรติ และยังมีเจ้าหน้าที่ดีๆ อีกหลายท่านเลยที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัด ผมเคารพและรักในสถาบันฯ เพราะฉะนั้นท่านสามารถดูและเช็กได้ ไม่มีตรา ไม่มีช่องสีที่ถูกต้อง ผมยืนยันอีกครั้งว่าผมไม่ได้วาดแพรแถบ

เพียงแต่ว่ากระบวนการศิลปะมันมีรูปแบบที่หลากหลาย และผมก็ใช้การเซ็นเซอร์ที่เราคุ้นเคย มาใส่สีลงไปโดยที่ไม่ได้ดูกะเกณฑ์ความถูกต้องจากอะไร
ภาพกราฟฟิตี้เสือดำไร้เสียงที่โดนลบอย่างไว


หากใครจะเห็นและตีความอย่างไร นั่นก็มาจากประสบการณ์และความอัดอั้นตันใจที่ต่างกัน ของแต่ละคนครับ ถ้าผมทำให้เข้าใจผิดต้องขออภัยด้วย แต่ถ้าหากพวกท่านรักและเคารพในแพรแถบ อยากให้ทุกท่านประณามผู้ที่ประดับสิ่งทรงเกียรตินี้แต่กลับประพฤติชั่วให้เสื่อมเสียเกียรติ อีกทั้งยังทำร้ายผู้ที่ประพฤติดีที่สมควรแก่แพรแถบนี้ ให้กลับกลายดูเลวร้ายไปด้วย มากกว่าการมาจับผิดทางศิลปะ”

...นั่นหมายความว่า ไม่มีอะไรปิดหูปิดตาประชาชนได้ หากทุกคนร่วมใจ เพราะภาพเสียดสีคดีเสือดำ โผล่ขึ้นทุกวันราวดอกเห็ด โดยที่ศิลปินผู้ออกแบบก็ไม่ได้กลัวอำนาจมืดแม้แต่น้อย

เช่นเดียวกับ ศิลปินเเห่งชาติ นักเขียนดับเบิลซีไรต์ “วินทร์ เลียววาริณ” ที่ได้ออกแบบภาพกราฟิกเสือดำแจกฟรีได้อย่างเปี่ยมความหมาย ไม่กลัวใครจะมาลบ “ลบได้ลบไป ออกแบบให้ใหม่ได้ ยังมีอีกเยอะ”

แฮชแท็กปัง! #เสือดำต้องไม่ตายฟรี

โลกโซเชียลฯ เคลื่อนไหวเรื่องเสือดำอย่างไม่ลดละ! ล่าสุด มูลนิธิเดอะวอยซ์ เสียงจากเรา โดย เก๋ ชลลดา เมฆราตรี ในฐานะประธานมูลนิธิเดอะวอยซ์ฯ ผุดโปรเจกต์ชวนชาวไทยร่วมกันแสดงสัญลักษณ์แห่งความเป็นธรรม และเป็นส่วนหนึ่งในการเรียกร้องขอความยุติธรรมให้แก่เจ้าเสือดำ และเจ้าหน้าที่ผู้ทำงานเพื่อผืนป่าทุกท่าน

ทำให้ขณะนี้ในโลกโซเชียลฯ มีการโพสต์ภาพสัญลักษณ์กากบาทสีดำบนฝ่ามือซ้าย ไม่ยอมรับความไม่เสมอภาค และสองมาตรฐานของกฎหมายไทย พร้อมติดแฮชแท็ก #ตื่นเถิดชาวไทย #ทุกชีวิตสำคัญเสมอกับเรา #เสือดำต้องไม่ตายฟรี #thaiequaljustice

ปิดท้ายความเคลื่อนไหวที่มีอย่างต่อเนื่องด้วยมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร นำโดย ศศิน เฉลิมลาภ และตัวแทนจากมูลนิธิ A call for Animal Rights ประธานมูลนิธิสืบฯ ออกแถลงการณ์ทวงถามความคืบหน้า คดีเปรมชัย ชี้หลักฐานพฤติการณ์ความผิดชัดเจนแล้ว จี้สรุปสำนวนส่งอัยการ หยุดเบี่ยงเบนประเด็นไปทำเรื่องไม่เป็นสาระ ลั่นถ้าหลุดข้อหาล่าสัตว์ป่าคุ้มครองฯ รับไม่ได้แน่

จับตา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่บอกว่าจะสรุปสำนวนส่งอัยการในวันที่ 25 มี.ค.นี้ ซึ่งทางมูลนิธิฯ จะรอดูว่ามีข้อหาอะไรบ้าง ถ้าหลุดข้อหาเจตนาล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยอ้างว่าไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าใครเป็นคนยิง ทางมูลนิธิฯ คงรับไม่ได้ และเชื่อว่าใครก็รับไม่ได้ ซึ่งหลังจากนี้ ทางมูลนิธิฯ จะเข้ายื่นหนังสือความมั่นใจจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. แต่หาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ยังให้ความมั่นใจไม่ได้ ก็จะยื่นหนังสือในระดับที่สูงขึ้นต่อไป คาดว่าการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่จะมีขึ้นในราวปลายเดือนมีนาคมถึงเมษายนนี้

คนดังจัดหนัก! สัตว์นรกแห่งทุ่งใหญ่

สังคมตั้งคำถาม เป็นเพราะเงินที่หนาหรือไม่จึงทำให้ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ยังนอบน้อมกับเขา ขนาดร้อยเวรที่รับแจ้งความเปรมชัย โดนข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ยังเจอ ผกก.ทองผาภูมิสั่งภาคทัณฑ์ บอกทำสังคมสับสนเข้าใจผิด!?

ส่งผลให้เปรมชัยหลุดข้อหาทารุณสัตว์! เนื่องจากพิจารณานิยามคำว่า “สัตว์” ในมาตรา 3 แล้วพบว่าไม่เข้าตามคำนิยามของตาม พ.ร.บ.การทารุณกรรมสัตว์

ความอยุติธรรมนี้ปลุกทุกภาคส่วนเดินหน้า! จี้คดีเสือดำ แม้แต่นักแสดงแถวหน้าอย่าง ป๋อ ณัฐวุฒิ สกิดใจ ก็ยังโพสต์รูปเสือดำทุกวันเพื่อให้คนไทยไม่ลืม ทวงความเป็นธรรมให้แก่ชีวิตสัตว์ป่าทั้งหลาย ที่ต้องโดนล่า ซึ่งที่ผ่านมาเขาได้ลงโพสต์รูปเสือดำต่อเนื่องเป็นเวลา 8 วันติดต่อกันแล้ว

“เดือนหนึ่งผ่านไป เปรมชัยปลอดภัย คนไทยทั้งประเทศยอมได้ใช่ไหมครับ.. ถ้ายอมต่อไปจะเกิดอะไรขึ้นกับความยุติธรรมในประเทศไทย ลูกหลานเราจะอยู่กันอย่างไรในประเทศที่มีกฎหมายแต่บังคับใช้ไม่ได้กับคนมีอำนาจ เพราะเขามีอำนาจ” หนุ่ม- อรรถพร ธีมากร นักแสดงและผู้กำกับหนัง โพสต์ข้อความกระทุ้งกฎหมายไทย

เช่นเดียวกับวงการศิลปินนักร้อง อย่าง PP Dream, Fucking Hero และ Chom Chumkasian ได้รวมตัวเฉพาะกิจแต่งเพลงที่พูดถึงเรื่องราวการล่าสัตว์ป่าอย่างดุเดือด ภายใต้ชื่อ “BLVCKPT - AR1” โดยมีการใช้ถ้อยคำภาษาที่สละสวยแฝงด้วยความหมาย ซึ่งมีผู้เข้าฟังยูทูปไปเกือบ 8 หมื่นครั้ง

นอกจากนี้ โต้โผใหญ่อย่างวงดนตรีขาร็อกอย่าง RETROSPECT ก็กำลังจะจัดคอนเสิร์ตที่มีชื่อว่า “RETROSPECT HEART OF THE PANTHER หัวใจเสือดำ” ในวันที่ 21 เมษายน 2561 หวังเป็นกระบอกเสียงเรียกร้องให้เกิดความถูกต้องเพื่อให้สังคมขับเคลื่อนไปในทางที่ดีขึ้น ปลุกจิตสำนึกเพื่อเสือดำ โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะนำไปให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

รวมถึง สุเมธ องอาจ สมาชิกวงสุเมธแอนเดอะปั๋ง ก็จัดหนักจัดเต็ม! แต่งเพลงสะท้อนดรามาเสือดำที่มีชื่อว่า “สัตว์นรกแห่งทุ่งใหญ่” โดยเจ้าตัวระบุว่าคิดท่อนฮุกพร้อมน้ำตา!

...คดีเสือดำจะปิดฉากลงอย่างไร เงินจะง้างความยุติธรรมได้จริงมั้ย? คงจะต้องติดตามกันต่อไป
บล็อกเกอร์สาวเจ้าของเพจเฟซบุ๊กสายท่องเที่ยว “ตามติดชีวิตผีบ้า” ประกาศขายเสื้อเสือดำ รายได้ส่วนหนึ่งมอบให้เจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าไม้


กำลังโหลดความคิดเห็น...