xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเซนต์คาเบรียล ประท้วงเดือด! แฉ ผอ.ไม่โปร่งใส-ปาร์ตี้ผลาญงบ-ข้าวเด็กด้อยคุณภาพ!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผอ.ออกไป! ชาวเลือดน้ำเงิน-ขาว รวมตัวแต่งดำชุมนุมใหญ่ หลังพบความไม่โปร่งใสของ ผอ.โรงเรียน ล่าสุด ผอ.ยอมยุติบทบาทแล้ว ด้านศิษย์เก่าแฉ ผอ.ผลาญงบสนุกมือ ทำสนามกอล์ฟส่วนตัว-จัดงานวันเกิด/ตรุษจีน หมดเงินหลักล้าน!

ปิดโรงเรียน ขับไล่ ผอ.!

“ออกไป ออกไป ออกไป!”

เสียงตะโกนขับไล่ดังกึกก้องสนามมาร์ตินเดอร์ตูรส์ ของโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ย่านสามเสน เมื่อชาวเลือดน้ำเงิน-ขาว รวมตัวชุมนุม พร้อมกับเรียกร้องให้ ผู้อำนวยการโรงเรียนคนปัจจุบัน พ้นจากตำแหน่ง หลังพบความไม่ชอบมาพากลในการบริหารงบประมาณและพฤติการณ์ที่ไม่เหมาะสมของ ผอ.ผู้นี้!


 


กลายเป็นประเด็นดรามา สะเทือนวงการการศึกษาอยู่ในขณะนี้ หลังจากที่ คณะครู นักเรียน ผู้ปกครอง ตลอดจนศิษย์เก่าของโรงเรียนเซนต์คาเบรียล รวมตัวกันแต่งกายด้วยชุดดำ เรียกร้องให้ ภราดา (บราเดอร์) ผศ.ดร.วินัย วิริยวิทยาวงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ออกมาชี้แจงในหลายประเด็น ถึงการทำงานที่อาจไม่โปร่งใส

ก่อนหน้านี้ บนโลกโซเชียลฯ ได้มีการแชร์ภาพอาหารกลางวันของเด็กนักเรียนของโรงเรียนแห่งนี้ โดยเฉพาะในนักเรียนชั้นเล็กๆ ที่ดูจะด้อยทั้งปริมาณและคุณภาพ เป็นเพียงต้มจืดที่มีเนื้อหมูเพียงน้อยนิด พร้อมข้าวสวย และของทอดเพียงเล็กน้อย ส่วนอาหารว่างก็ได้มีการเปลี่ยนเป็นขนมกรุบกรอบแบบซองแทน


 
อาหารกลางวันของเด็กเล็ก ที่ขนมซองถูกนำมาแทนที่ของว่าง

รวมถึงมีข้อมูลเรื่องการบริหารเงินอย่างไม่โปร่งใส ที่ถูกตั้งข้อสังเกตมาสักระยะ ถึงเรื่องการใช้เงินผิดวัตถุประสงค์ และเรื่องสวัสดิการของครู โดยผู้ชุมนุมมีการอ่านแถลงการณ์ถึงการบริหารงานของ ผอ.โรงเรียนคนปัจจุบัน ในหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องสวัสดิการครู รวมไปถึงการจัดงานตรุษจีนโดยอาจใช้งบประมาณโรงเรียน และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานศึกษา

สำหรับประเด็นที่ผู้ชุมนุมขอคำชี้แจงจาก ผอ.วินัย มีด้วยกัน 3 ประเด็น คือ 1. เรื่องโภชนาการของเด็กที่ด้อยคุณภาพ 2. งบประมาณที่ระดมทุนจากผู้ปกครองไปในกิจกรรม ถูกนำไปใช้อย่างไม่เหมาะสม และ 3. คุณภาพของผลสัมฤทธิ์การศึกษา เช่น การสอบโอเน็ต ตกต่ำอย่างชัดเจนเมื่อเรื่องราวนี้ถูกเผยแพร่ออกไปบนโลกโซเชียลฯ ก็มีผู้คนที่ติดตามประเด็นนี้อยู่อย่างใกล้ชิด ต่างพากันแสดงความคิดเห็น และติดแฮชแท็ก #SaveSG เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ผู้ชุมนุมทุกคนอีกด้วย

สำหรับทางฝั่งของ ผอ.โรงเรียน ในช่วงแรกยังไม่มีการออกมาเคลื่อนไหวใดๆ แต่เมื่อถูกกดดันหนักเข้า ภารดา ผศ.ดร.วินัย จึงยอมออกมาแถลงต่อหน้าคณะผู้ชุมนุม โดยกล่าวว่ายินดีปฏิบัติตามข้อเรียกร้อง 2 ข้อ คือ 1.  ต้องการตรวจสอบการบริหารงาน และ 2. เรียกร้องให้ยุติบทบาทระหว่างที่มีการตรวจสอบ โดยหลังจากนี้จะทำหนังสือแจ้งไปยังมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย

“ผมยินดีให้ตรวจสอบในทุกเรื่องที่เป็นประเด็น และเพื่อความสบายใจให้ผมถอย ผมก็ยินดี เห็นไหมผมไม่ใช่คนดื้อรั้น คนในโรงเรียนเซนต์คาเบรียลมีทั้งหมดกี่พันคน โรงเรียนยังมีประชากรอีกกว่า 80% ที่ไม่ได้มาในวันนี้ ถ้าบุคคลเหล่านั้นมาบอกว่าให้ผมอยู่จะทำอย่างไร" ผอ.โรงเรียนเซนต์คาเบรียลกล่าว ท่ามกลางเสียงตะโกนขับไล่ให้ “ออกไป” ดังสนั่นอย่างต่อเนื่องหลังจากการชุมนุมที่ตึงเครียดกินเวลาหลายชั่วโมง ในที่สุด ตัวแทนครูได้นำจดหมายยื่นขอยุติบทบาทหน้าที่ ผอ.โรงเรียนฉบับจริงที่มีการลงนามแล้วมาแสดงต่อผู้ชุมนุม

ทันทีที่เห็นจดหมายดังกล่าวแล้ว ผู้ชุมนุมจึงได้ปรบมือแสดงความดีใจ พร้อมร้องเพลงมาร์ชโรงเรียน ก่อนจะแยกย้ายกันกลับ ในขณะที่บางส่วนเดินทางไป เดินทางไปยื่นหนังสือเรียกร้องเรื่องดังกล่าว ที่สำนักงานคณะกรรมการการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) สิ้นสุดการชุมนุมที่ยาวนานถึง 6 ชั่วโมง

แฉ! สร้างสนามกอล์ฟ-ผลาญงบ 3 ล้านจัดวันเกิด!

เพื่อค้นหาคำตอบของประเด็นดรามาที่เกิดขึ้น ทีมข่าวผู้จัดการ Live ได้พูดคุยกับหนึ่งในศิษย์เก่าของสถาบันแห่งนี้ ที่มาบอกเล่าถึงจุดเริ่มต้นที่ทำให้ชาวเลือดน้ำเงิน-ขาว รวมถึงครูและผู้ปกครองต้องรวมตัวกันออกมาปกป้องสถาบันอันเป็นที่รัก โดยพร้อมเพรียงกันขนาดนี้

“ผอ.วินัยเข้ามาทำงานประมาณ 5 ปีที่แล้วครับ ต่อมาคนก็เริ่มตะหงิดกับพฤติกรรมหลังจากที่เขาเข้ามาบริหารได้ประมาณ 1 ปี เพราะผอ.คนนี้ เดี๋ยวก็จัดงานแปลกๆ ที่ไม่เคยมีที่โรงเรียนมาก่อน เช่น งานตรุษจีน โรงเรียนไม่เคยจัดเลย เหมือนจะมีข่าวในช่วงที่โรงเรียนจัดฟุตบอล มีซุ้มเบียร์เข้ามาข้างในโรงเรียน โดยปกติไม่เคยมี แตกต่างจาก ผอ.คนเก่าที่จะค่อนข้างมีระเบียบวินัย


 
งานตรุษจีนที่ผ่านมา ทั้งที่ก่อนหน้าไม่เคยจัดมาก่อน

เรื่องอาหารกลางวัน ในสมัยผม ผมว่ามันไม่แย่ขนาดนี้ เพราะว่าถึงให้น้อยยังไง เขาก็ให้เติมอยู่แล้ว เราขอเพิ่มได้ แต่ว่าที่เห็นภาพออกมา เป็นขนมกรุบกรอบ คือเมื่อก่อนโรงเรียนมีร้านขนมพวกซองๆ แต่หลังจากนั้นเขาเอาร้านนี้ออก ไม่ขายพวกขนมกรอบๆ ไม่ขายน้ำอัดลม จะขายเป็นน้ำเปล่า น้ำชาแทน แต่พอในยุคนี้ ผอ.วินัยเข้ามา เขาเอาขนมกรอบๆ ให้เด็กกิน เปลี่ยนจากนมเป็นอย่างอื่นแทน”

ศิษย์เก่ารายนี้ยังเปิดโปงต่อไป ถึงพฤติกรรมส่วนตัวของ ผอ.วินัย ที่ดูจะ “ไม่เหมาะสม” ในฐานะผู้อำนวยการโรงเรียน และยัง “ไม่สำรวม” สถานะ “นักบวช” ที่เขาถือครองอยู่ด้วยผอ.วินัย จ้างผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งมาอยู่กับเขา และให้เงินเดือนมากกว่าคนอื่น ก่อนหน้านี้มีแม่บ้านออกมาเขียนจดหมายว่าขอเบิกเงินเดือนล่วงหน้าแล้วไม่เคยอนุมัติ และไม่เคยได้เงินรายเดือนตามที่เคยได้ปกติ ทำให้พวกครูตั้งข้อสังเกตว่าผู้เชี่ยวชาญคนใหม่ที่เข้ามาช่วย ผอ.ทำไมถึงได้เงินเดือนมากกว่าครูที่สอนปกติ ทั้งที่จบไม่ได้ตรงสายงาน ซึ่งเขาไม่ได้ทำอะไรเลย แล้วยังมีเรื่องที่เขาใช้งบประมาณเกิน เบิกงบก่อนเอาไปใช้ บังคับให้การเงินเซ็นให้เพื่ออกงบมาใช้อีก ซึ่งงานวันเกิดของเขาที่ผ่านมา เขาใช้ค่าจัดงานไป 3 ล้าน

อย่างพวกการพัฒนาบางอย่างในโรงเรียนที่ไม่รู้ว่าจะเพิ่มขึ้นมาทำไมอีก เช่น ตอนแรกมีบ่อที่เลี้ยงปลาปลา เขาก็ทำเป็นตู้กระจกอะควอเรียม สร้างตึก ต่อเติมห้อง มีการสร้างอะไรใหม่ๆ สร้างตึกใหม่ประมาณ 2 ตึกได้ ติดบอร์ดไฟหน้าโรงเรียน ติดอะไรที่มันเกินความจำเป็น ทำนองว่าผลาญงบให้ตัวเองดูมีผลงานครับแล้วก็มีข่าวออกมาเรื่อยๆ ว่า ผอ.คนนี้ มีสนามกอล์ฟอยู่บนตึกของตัวเอง โดยปกติ ไม่ว่าจะเป็น ผอ.คนไหนที่เข้ามาก็ต้องพักในโรงเรียน เป็นห้องอยู่ชั้นบนของตึก แถมยังเปลี่ยนรถคันใหม่ตลอด พอตกกลางคืนก็มีคนเห็นเขานั่งรถออกไปข้างนอกซึ่งมันไม่ค่อยสำรวมที่สถานะนักบวชของเขาครับ”

แม้การชุมนุมประท้วงขับไล่ ภราดา ผศ.ดร.วินัย จะจบลงแล้ว แต่การตรวจสอบความโปร่งใสของ ผอ. เพิ่งจะเริ่มต้นขึ้น ซึ่งผลจะออกมาเป็นอย่างไรนั้น ความจริงคงกระจ่างในเร็ววันนี้ ...

ขอบคุณภาพ : เพจเฟซบุ๊ก “มั่นใจ เด็กเซนต์คาเบรียล”


กำลังโหลดความคิดเห็น...