xs
xsm
sm
md
lg

ก๊อบเพลง! “อย่าคิดว่าคนอื่นไม่รู้” หลอกใครกันแน่ “ตัวเอง” หรือ “คนฟัง”?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ก๊อบอีกแล้ว?! กลายเป็นที่จับตามองของเหล่าโซเชียลฯ นักร้องดังขวัญใจวัยรุ่น “The Toys” ถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องงานเพลง ที่ดันคล้ายคลึงกับเพลงของวง “The 1975” เกือบจะทุกเพลง แน่นอนว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรก และก็เชื่อว่าคงไม่ใช่ครั้งสุดท้าย หนึ่ง-จักรวาล โปรดิวเซอร์ดัง ย้ำ!! “อย่าคิดว่าทำมาแล้วคนอื่นจะไม่รู้”


 

“บิดโน้ต” ไม่ใช่ “ก๊อบเพลง”?

[นักร้องนำวง "The Toys" ที่ถูกวิจารณ์ว่าไปก๊อบเพลงของวง “The 1975”]
ดรามาอีกครั้ง "The Toys" ศิลปินขวัญใจวัยรุ่น มีเพลงที่โด่งดังหลายเพลง แต่ก็เกิด “กระแสด้านลบ” ถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องงานเพลง หลังจากที่มีผู้ใช้ เฟซบุ๊ก "Kunlaya Chompuh Nanta” เกือบจะทุกอย่าง ได้ออกมาโพสต์ข้อความโดยตั้งข้อสงสัยว่า เพลงของ “เดอะ ทอยส์” ไปคล้ายคลึงกับเพลงของวง “The 1975” ไม่ใช่เพียงแค่ทำนอง แม้กระทั้งการแต่งตัวก็ยังคล้ายเหมือนมากขนาดนี้ โดยระบุข้อความเอาไว้ดังนี้
 
“ทำไมเพลงของเดอะทอย ถึงมีความคล้ายหรือเหมือนกับเพลงนี้ และมีความคล้ายกับ The 1975 เกือบจะทุกอย่างมากขนาดนี้คะ เพลง girls นี้มันชัดเจนมากจริงๆค่ะ เพลงอื่นเราฟังแล้วมันก็มีกลิ่นอายของ The 1975 มาก เราไม่ได้เจตนาจะหมิ่นประมาทหรือทำให้เสียหาย
 
เพลงทุกเพลงมาจากเพลงที่ตัวเองทำจริงๆหรอ แม้กระทั่งเวที เพลง intro ที่เปิด ทุกๆ อย่างที่เป็นเขา คุณเป็นคนมีฝีมือดีนะคะ มีความสามารถทำอะไรใหม่ๆ ขึ้นมาเองได้ และคุณจะชอบศิลปินยังไงก็ได้ แต่คุณจะเอาจิตวิญญาณของเขามาไม่ได้ ถ้าคุณชอบวง The 1975 ไม่ควรทำร้ายวงที่ตัวเองรักแบบนี้ เพราะเราก็รักของเรา ปกป้องวงของเรา

[โพสต์ต้นเรื่อง ซึ่งตอนนี้ลบออกไปเรียบร้อยแล้ว]

อย่างไรก็ตาม ทอย-ธันวา บุญสูงเนิน คือศิลปินที่แต่งเพลง คิดเนื้อร้อง บรรเลงทำนอง เรียกได้ว่าเรียบเรียงทำเพลงเองในทุกขั้นทุกตอนของเพลงเลยก็ว่าได้ แถมยังมีเอกลักษณ์ในการร้องเพลง จนทำให้เป็นที่ฮือฮาของแฟนคลับ แต่มีการพูดถึงมากที่สุดคือเพลง “วันนี้เธอจะบอกรักใครอีก(who else?)” ซึ่งตัวศิลปินเองยังไม่ได้มีการออกมาชี้แจงประเด็นดังกล่าว ว่ามีการก๊อบมาจริงหรือไม่

[เพลงต้นฉบับทีคาดว่าถูกก๊อบ]

[เพลง The Toys ที่ถูกสงสัยว่าก๊อบมา ลองฟังตั้งแต่นาทีที่ 4.51 เป็นต้นไป]

หนึ่ง-จักรวาล เสาธงยุติธรรม โปรดิวเซอร์ดัง - นักดนตรี - นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ มิวสิกไดเร็กเตอร์ ช่วยวิเคราะห์การทำเพลงของศิลปินให้ทีมข่าว ผู้จัดการ Live ว่า ควรจะมีศิลปะในการทำเพลง บิดตัวโน้ตให้แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร

“การทำเพลงแต่ละเพลง ก็ขึ้นกับตัวคนแต่งเพลง และศิลปิน แต่ถ้าในฐานะนักดนตรี จากประสบการณ์ตรงผมที่ฟังเพลงมาเยอะมาก ทั้งยังฟังมาหลากหลายแนวเพลง ทำให้เพลงที่แต่งขึ้นมาก็ไม่แปลกที่จะไปบังเอิญหมือนกับเพลงอื่น


[หนึ่ง-จักรวาล ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็นนี้เอาไว้]
เราไม่รู้จุดประสงค์ของคนที่ทำว่าเขาจงใจก๊อบปี้ หรือเมโลดี้มันอยู่ในหัวตั้งนานแล้ว โดยอาจจะเป็นความไม่ตั้งใจ มันไม่รู้ว่าเหมือนกับเพลงอะไรหรือเปล่า มันมองได้สองแบบ แต่ถ้าเหมือนหมดเลย มันก็เหมือนกับจงใจก๊อบปี้ ถ้าไม่ให้ไปก๊อบงานคนอื่น ถ้าเป็นเมโลดี้มันห้ามกันไม่ได้ สมมติว่าจงใจก๊อบเมโลดี้มาจากเพลงเร็ว พอเอามาทำเป็นของเรา ก็เปลี่ยนเป็นจังหวะช้า มันก็จับไม่ได้แล้วว่าเพลงของใคร

ส่วนนักร้องที่ออกมายอมรับว่าไปก๊อบเพลงของคนอื่นมาจริง หรือประเภท “ก๊อบมาเนียนๆ” นั้น หนึ่งมองว่าก็เหมือนคนทำผิด แล้วออกมายอมรับ ก็ควรให้อภัย เพราะการก๊อบปี้ยังไงก็หนีไม่ได้ หากเป็นผลกระทบต่อตัวศิลปินที่คนมองว่า มีความเหมือนกับเพลงของต่างชาตินั้น เขามองว่าตัวของศิลปินเองไม่ได้คิดอะไร


 

เนื้อเพลงไทย แต่ ทำนองเพลงเทศ

[วง "Soloist" ประชดกระแสหนัก เปลี่ยนชื่อเพลงยอมรับว่าตัวเองก๊อบฯ มาจริง]
ถ้าอยากใช้เพลงต้นฉบับมาเป็นแรงบันดาลใจ ในการสร้างสรรค์เพลงใหม่ ก็ควรรู้จักปรับเปลี่ยนไม่ให้เหมือน อย่าคิดว่าคนฟังเพลงจะไม่มีทางรู้ว่าก๊อบปี้เพลงของคนอื่นมา หนึ่งฝากเตือนคนดนตรีเอาไว้

“ถึงแม้ว่าจะฟังเพลงมามากมาย ทั้งไปต่างประเทศ ซื้อซีดีเพลงที่คิดว่าคนไทยไม่ฟัง แต่ก็มาคิดอีก ว่าคนทั่วโลกมีอีกเยอะแยะ เพลงนี้อาจจะไปสะดุดหูใครก็ได้ ผมว่าวิธีที่ดีที่สุด คือการคิดแทนคนทั่วโลก คือจะต้องมี “ศิลปะในการสร้างเพลง” เพราะโน้ตมี 8 ตัว ต้องใช้วิธีการบิดไปอีกแบบไม่ให้เหมือน ดีเทลในการทำเพลงมีค่อนข้างเยอะ”

ยังมีเพลงไทยอีกหลายเพลง ที่เคยถูกวิจารณ์เพราะเพลงจะดีจะดังแค่ไหน ก็ยังมีคนหูดี ฟังแล้วรู้สึกคล้ายคลึงกับทำนองเพลงของต่างประเทศจนได้ ไม่ว่าจะเป็น “อังกฤษ-เกาหลี-ญี่ปุ่น!!”

เริ่มต้นกันที่เพลงกระแสมาแรงอย่างเพลง “วิญญาณ” ของ แสตมป์-อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข นักร้องชื่อดัง เพลงที่แต่งขึ้นมีเมโลดี้ที่คล้ายกับเพลง “I won’t give up” ของ “Jason Mraz” และศิลปินก็ได้ออกมายอมรับว่ามีความเหมือนกันในบางท่อนอย่างที่หลายคนกล่าว และได้มีการระงับการเผยแพร่เพลงนี้ในหลายๆช่องทางเท่าที่ทำได้ โดยโพสต์ผ่าน แฟนเพจ “Stamp”

แสตมป์ยืดอกยอมรับว่า เพลงเหมือนของ Jason Mraz จริง อย่างไม่ตั้งใจ]

“ผลงานได้ออกมาสู่ตลาดแล้ว ผมก็ได้รับคำติติงมาจากเพื่อนๆหลายท่านจึงทำให้ผมรีบกลับไปฟังเพลง “I won't give up” อย่างละเอียดอีกครั้งและเมื่อฟังแล้วก็พบว่ามีความเหมือนกันในบางท่อนอย่างที่หลายท่านกล่าวจริงๆ และมันก็ทำให้ผมทุกข์ใจมาก จะสังเกตได้ว่าผมจะไม่เล่นเพลงวิญญาณในที่ไหนๆ เลย เพราะผมอยากจะแก้ไขความผิดพลาดนี้ให้ได้เสียก่อน”

[เพลง "วิญญาณ" ที่ยอมรับเอาไว้ชัดเจนว่า ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพลงต่างประเทศ]

[เพลงของ Jason Mraz ที่ถูกหยิบมาเปรียบเทียบ]

ไม่ได้มีแค่นั้น! ยังมีเพลง “แค่โสด” ของนักร้องที่ใช้ชื่อว่า SOLOIST ที่ร่วมร้องกับ "แร็พอีสาน" และ “ทริปเปิ้ลพี" บทเพลงของเขาก็ดันไปมีทำนองที่เหมือนกับเพลง “Fiction” ของศิลปินเกาหลี “วงBeast” จนมีคนมาต่อว่าและไม่พอใจว่านักร้องคนดังกล่าวไปลอกเพลงคนอื่นมา ต่อมาเจ้าตัวก็ได้มีการโพสต์ข้อความประชดประชันโดยระบุว่า “ผมก๊อบดนตรีเพลง FICTION มาทำเพลงครับ (พอใจหรือยัง)”

[เพลง "แค่โสด" ที่ยอมรับว่าก๊อบเพลงต่างประเทศมา]

[เพลงที่ถูกก๊อบมา]

นอกจากนี้ยังมีศิลปินวง “มหาหิงค์” ผลงานเพลง “สิ่งรอบข้าง” ซึ่งมีทำนองเพลงคล้ายกับวงต่างประเทศ คือเพลง “What You Know” ของศิลปิน “Two Door Cinema Club” แต่สุดท้ายก็ออกมาขอโทษและยอมรับว่าไปเอาเมโลดี้ของวงดังกล่าวมาจริงๆ และได้ลบเพลงออกจากชาแนลไปแล้ว

"ตรงนี้ผมอยากจะบอกว่า ถ้าถามว่าก๊อบไหม ก๊อบ แต่ตอนที่ผมก๊อบ ต้องบอกว่าผมไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับการตลาดหรือโปรโมตอะไรเลย คือทำไว้เล่นเฉย ๆ ผมเป็นวงดนตรีมานานแล้ว ถ้าคนติดตามรุ่นแรก ๆ จะรู้ว่าผมชอบดัดแปลงเพลงนู้นนี้มาใส่"["ป้าง-นครินทร์" อีกหนึ่งศิลปินที่ถูกวิจารณ์ว่าก๊อบเหมือนกัน]
แม้แต่ศิลปินร็อกชื่อดัง ที่มีผลงานเพลงเป็นที่รู้จักอย่างมากก็ยังก๊อบ ป้าง-นครินทร์ กิ่งศักดิ์ เพลง “ภูมิแพ้กรุงเทพ” เพลงนี้ยังได้นักร้องสาวเสียงดี ตั้กแตน-ชลดา มาร่วมร้องด้วย กระแสตอบรับค่อนข้างดี แต่ก็ยังมีคนตั้งข้อสงสัยว่ามีความคล้ายกับเพลง “The Way Back Into Love” เพลงประกอบภาพยนตร์ เรื่อง “Music and Lyrics”


[ภูมิแพ้กรุงเทพ ที่ถูกวิจารณ์ว่าเลียนแบบ]

[เพลงที่วิจารณ์กันว่า ถูกก๊อบ]

ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ เพลง “คุณและคุณเท่านั้น” ของ“แกงส้ม-ธนทัต ชัยอรรถ นักร้องหนุ่มเสียงดีจากเวที The Star ปี8 สไตล์เพลงของเขาชวนให้ขยับร่างกายไปตามเสียงเพลง เนื้อร้องทำนองดูจะเข้ากันได้ดี แต่ผลงานเพลงดันไปคล้ายกับศิลปินเกาหลี “Primary” ในเพลง “Love”


["แกงส้ม" ก็โดน ถูกวิจารณ์ว่าก๊อบเพลงของศิลปินเกาหลี “Primary”]

[เพลงที่คาดว่าก๊อบมา]

[เพลงที่คาดว่าถูกก๊อบ]

และเพลง“เธอไม่เคยตาย” ของ ต่อ-สหภาพ วีระฆามินทร์ และ ต๋อง-สุรพันธ์ จำลองกุล ศิลปินดูโอ ป็อป-ร็อค “วงทู” ออกอัลบัมชุดแรกเมื่อปี 2534 แต่ก็ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไปก็อบ เพลง “Say Anythng” ของศิลปินวงร็อกสัญชาติญี่ปุ่น “X-Japan”

บางทีการทำเพลงหรือแต่งเพลงขึ้นมาใหม่ มันก็สามารถไปซ้ำคล้ายกับทำนองเพลงอื่นได้เหมือนกัน แต่ขึ้นกับว่าศิลปินจะโอเคกับสิ่งที่เกิดขึ้นและยอมรับมันหรือไม่ เพราะการทำเพลงมันมีศิลปะในการทำ ไม่มีอะไรถูกหรือผิด โปรดิวเซอร์คนดังช่วยวิเคราะห์ทิ้งท้ายเอาไว้“ผมว่า เขาคงคิดว่าอย่างน้อยเพลงเขาติดแล้ว คนชอบแบบนี้ คนในยุคนี้ชอบเพลงของเขา ซึ่งคนฟังเขาก็ไม่รู้หรอกว่าก๊อบเพลงไรมา เขาก็โอเคแบบนี้แล้ว ก็จะมีแต่คนที่เป็นทุกข์ก็คือ คนที่ไปซีเรียสกับมันว่าเขาไปก๊อบปี้มาแล้วคนโจมตี ก๊อบปี้เป็นเรื่องปกติของนักดนตรี ผมว่ามีศิลปะในการทำ การสร้างดนตรีมันคือศิลปะ ไม่มีอะไรถูกอะไรผิดหรอก แต่ว่าทำเพลงออกมาแล้ว อย่าคิดว่าทำมาแล้วคนอื่นจะไม่รู้

ข่าวโดย ผู้จัดการ Live


กำลังโหลดความคิดเห็น...