xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) ไม่ต้องยืมเพื่อน! แหล่งนาฬิกาบูม “ก๊อบ” เกลื่อนตลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กระหึ่มอีกครั้งกระแสนาฬิกาหรูสุดฮอต! โซเชียลฯ เดือด พากันหารุ่นฮิตพกติดข้อมือ “ตลาดมืดยิ้มร่า” ก๊อบเกลื่อนระบาด ขายไม่เกรง “กฎหมาย” ราคาหลักร้อยยันหลักหมื่น! งานเนียน งานเหมือน แยกแทบไม่ออก ร้านนาฬิการับทรัพย์หลังจากเงียบเหงามานาน จู่ๆ กลับคึกคักรับกำไรกันถ้วนหน้า

ไม่ต้องเป็นถึง “ระดับป๋า” ก็มี “นาฬิกาหรู” ใส่ได้!

กระแสนาฬิกาหรูสนั่นขึ้นอีกครั้งกับแบรนด์ “Richard Mille” (ริชาร์ด มิลล์) เมื่อ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม” หรือ “บิ๊กป้อม” ได้ยกมือบังแดดที่ส่องเข้าตา เผยให้เห็นนาฬิกาข้อมือที่มี “ราคาแพงหลักล้าน!” กลายเป็นประเด็นที่มาของปริศนา นาฬิกาหรู ที่ไม่ได้ระบุอยู่ในบัญชีทรัพย์สิน

จึงเกิดเป็นกระแสโจมตีจากสังคมโซเชียลฯ ประชาชนต่างออกมาร่วมกัน ขุดคุ้ย ! งัดหลักฐานหาความจริง ส่องทุกภาพที่มีนาฬิกาบนข้อมือ “บิ๊กป้อม” หลังพบว่ามีถึง “25 เรือนหรู” รวมมูลค่ากว่า “39.5 ล้านบาท” สื่อไทยนำทีมสื่อต่างชาติเสนอข่าวการครอบครองนาฬิกาหรูจนได้รับฉายา “นายพลโรเล็กซ์”

เจ้านาฬิกาเรือนที่เตะตาสังคมบนข้อมือบิ๊กป้อม เรือนนี้สัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ยี่ห้อ “ริชาร์ดมิลล์ รุ่น RM029” ราคาเริ่มต้น 3.6 ล้านบาท! ซึ่งเป็นแบรนด์ยอดนิยมที่ เหล่าเซเลบ ซุปตาร์ ดารา Hollywood สวมใส่กัน ยังไม่หมดเพียงเท่านั้นยังมีนาฬิกายี่ห้อ “Rolex” (โรเล็กซ์) นาฬิกายี่ห้อ “Patek Phillippe” (ปาเต็ก ฟิลิปป์) และอีกหลากหลายแบรนด์ดังราคาแพงหูฉี่ ที่ท่านนายพลโรเล็กซ์ ได้ใส่ประดับข้อมือ ทำให้เป็นที่พูดถึงอยู่ในตอนนี้

มีผู้คนมากมายอยากได้มาครอบครองแต่ด้วยราคาที่ “แรงแซงค่าครองชีพ” คนธรรมดาหาเช้ากินค่ำหรือแม้กระทั่งเจ้าของธุรกิจยังต้องคิดหนักถ้าหากจะซื้อมาประดับข้อมือ ต้องเงินเหลือขนาดไหนถึงจะซื้อได้สักเรือน
“นาฬิกาแท้” ราคาเป็นแสนเป็นล้านยังไง๊ยังไงก็ไม่มีปัญญาซื้อ ต้องหยอดกระปุกกี่ปีกี่ชาติ ถึงจะได้สวมใส่ เมื่อราคาของแท้แพงเกินกว่าเงินในบัญชีจะจ่ายไหว “ของปลอม” ลิขสิทธิ์แบรนด์เนมหลายยี่ห้อจึงเป็นทางเลือกสำหรับคนงบน้อย

ยิ่งกว่านั้นแคตตาล็อกนาฬิกาที่ทางร้านมีไว้ให้เหล่าบรรดาลูกค้าเลือกดูก่อนตัดสินใจ ยังมีครบทุกรุ่นทุกสี เนียนกริ๊บเหมือนกับนาฬิการาคาหรูทุกจุด ถ้าไม่ใช่ระดับเซียน หรือแฟนพันธุ์แท้จริงๆ รับรองดูไม่ออก

ชมคลิป



** “ตลาดมืดคืนชีพ” ชอปฯ กระหน่ำ ไม่เกรง กฎหมาย!
จากกระแสนาฬิกาบนข้อมือบิ๊กป้อมเกิดการพูดถึงมากจนทำให้ประชาชนให้ความสนใจกับทุกรุ่น ทุกเรือนที่ “ท่านรองนายกฯ” สวมใส่หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ก็มีหลากหลายเสียงออกมาพูดถึงมากมาย
เพจดัง “CSI LA” ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หาความจริงได้รวดเร็ว มีที่มาที่ไป และสามารถตรวจสอบได้ ออกมาโพสต์ภาพ “บิ๊กป้อม” ในเหตุการณ์ต่างๆ โดยระบุวันที่ และที่มาของแต่ละภาพที่ได้สวมใส่นาฬิกาบนข้อมือฝาก

ถึงเซียนนาฬิกาให้ช่วยกัน วิเคราะห์ตรวจสอบถึงนาฬิกาแต่ละเรือนที่ท่านใส่นั้น เป็นรุ่นอะไร มีราคาเท่าไหร่ จนได้คำตอบครบทุก 25 เรือน! คลายความสงสัยของประชาชน

ทำให้เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น เกิดความสนใจ อยากจะมีใส่ถ่ายรูปพร้อมแคปชันเก๋ๆ “ตลาดมืด” จึงเป็นที่ที่ตอบโจทย์ สำหรับให้เลือกซื้อหารุ่นนาฬิกาของปลอม งานก๊อบเกรดเอต่างๆ มากมายในราคาที่จับต้องได้
เพื่อให้ได้ข้อมูลทีมข่าวผู้จัดการ Live ได้ออกสำรวจลงพื้นที่ตามย่านแหล่งขายของก๊อบต่างๆ บริเวณมาบุญครอง ประตูน้ำ สะพานเหล็ก และ “คลองถม” ที่ที่ทีมข่าว

ได้เลือกไปเจาะลึกหาข้อมูล เพราะขึ้นชื่อในเรื่องของแหล่งขายของก๊อบ จนได้พบกับ “พี่บ๊วย” (นามสมมติ) เจ้าของร้านขายนาฬิกาก๊อบแบรนด์ มีตั้งแต่ราคาหลักร้อยยันหลักหมื่น ใครที่ต้องการงานเหมือนทุกจุด จับโป๊ะยาก ทางร้านก็มีแนะนำ ราคาเริ่มต้นที่ “5,000 บาท” สำหรับรุ่นดัง ตัวเรือนแทบแยกไม่ออก น้ำหนักก็เหมือนกับของแท้ราคาหกหลัก

สำหรับคนที่งบน้อย พี่บ๊วยก็มีอีกหนึ่งราคาให้เลือกซื้อ “โดยตัวเรือนอาจจะไม่เนี้ยบเท่า น้ำหนักจะเบากว่า ราคาอยู่ที่ 1,500 บาท ” ถามถึงกระแส พี่แกก็ตอบทันทีว่า “พอในโลกโซเชียลฯ พูดถึงเยอะ ลูกค้า และคนมาถามหาเจ้าตัว “Richard Mille” กันเยอะมาก อยู่ๆ ก็ฮิตขึ้นมา ก็คงเป็นเพราะกระแสท่านบิ๊กป้อม ”

** ขายหน้าร้านเสี่ยงนอนคุก! หันพึ่งยุค “ซื้อขายออนไลน์”
จากการสำรวจพบอีกว่าโดยปกติพ่อค้าแม่ขายในตลาดมืดนั้นน้อยนักที่จะยอมให้ดูสินค้าหรือบอกข้อมูล หากไม่ใช่ลูกค้าประจำ เพราะ “เสี่ยงต่อการโดนจับ” เพราะเป็นการ “ละเมิดสิขสิทธิ์” แม้จะสร้างรายได้มากมาย แต่มันคือ “สิ่งผิดกฎหมายร้ายแรง” ทำให้ต้องระมัดระวังในการขาย

นอกจากขายของก๊อบกันในตลาดมืดแล้วอีกหนึ่งแหล่งก็ไม่น้อยหน้ากัน ที่ผู้คนนิยม ก็คือการ “ซื้อขายออนไลน์” ผ่านทางเฟซบุ๊ก เพจ “นาฬิกาก๊อบแบรนด์เนมงานสวิสต์ aaa” และเพจ “นาฬิกาก๊อบแบรนเนม” ที่มีคนติดตามถึง 5,000 คน! ก็มีสินค้าหลากหลายแบรนด์ ขายกันในราคาหลักพัน สั่งซื้อง่าย ไม่ต้อง เสียแรงไปเดินตากแดด แค่เลื่อนหา เจอเรือนที่ใช่ ก็สั่งได้ทันที แต่อาจจะต้องทนรอสินค้าในบางรุ่นที่ของขาดตลาดอย่างเจ้า “Richard Mille”

โดยโทษของการเป็นผู้ขายของก๊อบละเมิดลิขสิทธิ์นั้น ผิด พรบ.ลิขสิทธิ์ พศ. 2537 มาตรา 70 จำคุก 3 เดือน ถึง 2 ปีปรับ 50,000 บาท ถึง 400,000! หรือทั้งจำทั้งปรับ

สินค้านาฬิกาก๊อบปี้ที่พ่อค้า-แม่ค้านำมาขายยังคงเป็นปัญหาที่แก้ไขไม่ได้ สามารถพบเห็นได้ตามท้องตลาด วางขายกันไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย แม้ราคาจะถูกกว่า หาซื้อได้ในราคาหลักร้อยหลักพัน แต่นั้นถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ หากจ่ายแบรนด์ที่ราคาแพงๆ ไม่ไหว ก็ลองหันมาซื้อแบรนด์ที่มีราคาย่อมเยาที่ เป็นของแท้จะดีกว่า ไม่ควรสนับสนุน สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะคุณภาพสินค้า ของปลอมราคาแพงๆ ยังดีไม่เท่าของแท้ราคาถูกๆ









กำลังโหลดความคิดเห็น