xs
xsm
sm
md
lg

อร่อยจริง เรื่องปิ้งย่าง เนื้อเกรดดีนำเข้า พยาธิไม่มี๊ แค่วัวป่วยเป็น “ฝี” !?!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ไม่ใช่พยาธิ! แค่วัวป่วยเป็นกล้ามเนื้ออักเสบ มีเม็ดสาคูล้อมรอบ “ฝี” ตุ่มเล็กๆ เท่านั้นเอ๊ง!!! แม้จะมีคำชี้แจงจากทางบาบีคิว พลาซ่า ออกมาให้ผู้บริโภคหลายๆ คนได้คลายกังวลใจ แต่ดูเหมือนกลับทำให้เครียดยิ่งกว่าเดิมพร้อมอาการยี๊! ก่อนที่จะคีบเนื้อเข้าปากแต่ละคำ เพราะไม่แน่ใจว่าเนื้อที่ร้านปิ้งย่างแต่ละร้านเสิร์ฟมานั้น แฝงไปด้วยอะไรหรือไม่ ด้านคณบดีคณะสัตวศาสตร์ จุฬาฯ ช่วยย้ำกินได้ แต่งง! วัวป่วยนำเข้าจากนอกผ่านคิวซีมาได้ไง

กินได้หายห่วง แค่วัวป่วยเท่านั้น

ทำเอาหลายคนเกิดอาการยี๊ไปตามๆ กัน เมื่อมีผู้โพสต์รูปภาพเนื้อวัวที่มีความผิดปกติบนเนื้อที่กำลังรับประทานในร้านปิ้งย่าง บาร์บีคิวพลาซ่า พร้อมสงสัยว่าในเนื้อมี “ไข่พยาธิ” หรือไม่นั้น ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ 9 ม.ค. 61 เวลา 16.09 น.ที่ผ่านมา

ล่าสุดทาง บาร์บีคิวพลาซ่า ออกแถลงการณ์แจงรายละเอียดผลแล็บ จากห้องปฏิบัติการบริษัท ศูนย์วิทยาศาสตร์เบทาโกร ว่าแท้จริงแล้วความผิดปกติที่พบในเนื้อวัวนั้นไม่ใช่พยาธิแต่อย่างใด เป็นแค่ตุ่มที่เกิดจากการอักเสบของเม็ดเลือดขาวที่ตายแล้ว ปลอดภัยรับประทานได้ โดยในแถลงการณ์ชี้แจงมีดังนี้

จากการอ้างอิงผลการตรวจจากห้องปฏิบัติการเบทาโกร น.สพ.ดร.นิติพงศ์ หอมวงษ์ สพ.บ. Ph.D. ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับตุ่มขาวว่าไม่พบพยาธิ แต่เป็นตุ่มที่เกิดจากการอักเสบของเม็ดเลือดขาวที่ตายแล้ว พบได้ในเนื้อวัว ไม่ได้เป็นอันตรายต่อการบริโภค
และเมื่อตรวจสอบกลับถึงขั้นตอนการประกันคุณภาพเนื้อวัวที่ร้าน ทั้ง 4 ขั้นตอน คือ 1. ผู้ผลิตและจำหน่ายเนื้อวัวที่ออสเตรเลีย 2.การนำเข้าเนื้อวัว 3. การเตรียมเนื้อวัวที่ครัวกลาง และ 4. จุดออกอาหารที่สาขา และพบความบกพร่องของการตรวจสอบเนื้อวัวที่จุดออกอาหาร ณ สาขาที่เกิดเหตุ โดยปล่อยให้เนื้อวัวดังกล่าวเสิร์ฟไปยังลูกค้า ถือเป็นความผิดพลาดที่ไม่ควรเกิดขึ้น

โดยบาร์บีคิวพลาซ่า รู้สึกเสียใจ และขอน้อมรับผิดอย่างจริงใจ พร้อมวางมาตรการป้องกันปัญหาที่เข้มงวด ตรงจุด เพื่อช่วยตรวจสอบคุณภาพเนื้อก่อนส่งมอบให้ลูกค้าจะได้ละเอียดมากขึ้น และเพิ่มศักยภาพและความเชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบคุณภาพเนื้อให้แก่พนักงานของสาขา เพื่อมื้อที่ดีที่สุดของลูกค้า

คณบดีย้ำปลอดภัย แค่งงผ่าน QC ได้ไง

ศ.น.สพ.ดร. รุ่งโรจน์ ธนาวงษ์นุเวช คณบดี คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้ความรู้เพิ่มเติม กรณีที่ผู้บริโภคหลายคนยังคงเกิดความกังวลใจเกี่ยวกับ “เนื้อวัว” ของบาบีคิวพลาซ่าว่าสามารถบริโภคได้โดยที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายจริงหรือไม่นั้น

คณบดีย้ำว่า ตุ่มขาวที่เกิดขึ้นรอบๆ ฝีในวัวนั้นไม่ใช่โรค หรือพยาธิอย่างแน่นอน เป็นเพียงรอยโรค หรือศัพท์ทางแพทย์เรียกว่า Lesion เกิดขึ้นจากกระบวนการใดๆ ก็ตามที่ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณนั้นเสียหาย ตัวอย่างของรอยโรค เช่น เดินเหยียบตะปู แล้วบริเวณแผลรอบๆ เกิดเป็นรอยโรคขึ้นมา

สำหรับในกรณีของบาร์บีคิวพลาซ่า เกิดจากการที่วัวป่วยเป็นฝีก้อนเล็กๆ ที่เกิดจากการอักเสบในกล้ามเนื้อ จึงทำให้รอบๆ ฝีมีตุ่มคล้ายเม็ดสาคูเกิดขึ้นซึ่งไม่ได้อันตรายต่อผู้บริโภคแต่อย่างใด เพียงแค่ทำให้สุกก่อนจะบริโภค แค่นี้ก็ปลอดภัยไม่ส่งผลใดๆ ต่อร่างกาย

ทั้งนี้ อ.รุ่งโรจน์ เพียงแค่เกิดข้อสงสัยว่าเหตุใดบาร์บีคิวพลาซ่าถึงได้พลาดการตรวจสอบคุณภาพเนื้อจนปล่อยเนื้อที่ไม่ได้มาตรฐานหลุดลอดออกมาเสิร์ฟถึงมือลูกค้า เพราะเท่าที่อ่านจากคำชี้แจงบอกว่าเนื้อวัวที่ใช้เสิร์ฟลูกค้า เป็นเนื้อวัวนำเข้าจากประเทศออสเตรเลีย ตรงนี้แน่นอนทางบาร์บีคิวพลาซ่าต้องมีกระบวนการตรวจสอบ หรือ QC อย่างรอบคอบ ต้องมีการเช็กหรือสุ่มตรวจเพื่อความปลอดภัย และโดยปกติขั้นตอนการตรวจสอบจากทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือเจ้าหน้าที่ เมื่อเจอส่วนใดส่วนหนึ่งของเนื้อมีสิ่งผิดปกติอย่างเช่นเคสนี้ แพทย์ผู้ตรวจ QC จะทำการตัดทิ้งก่อนจะเสิร์ฟเนื้อถึงผู้บริโภค

ก่อนฝากถึงผู้ที่ชอบรับประทานอาหารประเภทปิ้งย่างว่า ให้ทำให้สุกก่อนทาน และถ้าอยากทานแบบสุกๆ ดิบๆ อย่างเช่น สเตก แนะนำให้เลือกร้านที่มั่นใจว่าวัตถุดิบของร้านนั้นๆ ได้คุณภาพ มีโรงเลี้ยงที่ได้มาตราฐาน ไม่ใช่มาจากตลาดแผงลอย หากเลือกร้านที่มั่นใจในวัตถุดิบ ทำให้สุกก่อนทาน ก็หมดกังวลเรื่อง พยาธิเม็ดสาคู ซึ่งเป็นพยาธิในเนื้อหมู และเนื้อวัว เมื่อโตเต็มวัยในลำไส้จะกลายเป็นพยาธิตัวตืด ทำให้ผอม รวมถึงระวังที่ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ โรคไข้หูดับ

“พยาธิตัวตืด” แยกให้ออกก่อนคีบเข้าปาก

เชื่อได้เลยว่า หลายคนก่อนจะรับประทานเนื้อหมู เนื้อวัว หรือก่อนที่จะซื้อเนื้อต่างๆ เป็นต้องเช็กแล้วเช็กอีกว่าเนื้อชิ้นนั้นสะอาด ปลอดภัย จาก “พยาธิ” หรือไม่

วันนี้เรามาทำความรู้จักกับพยาธิตัวตืด กันหน่อยดีกว่า โดย เพจ อ๋อ มันเป็นแบบนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฏ์ ว่า พยาธิตัวตืด ที่เราคุ้นตากันว่าเป็นตัวปล้องๆ แบนๆ ยาวๆ คล้ายเส้นข้าวซอยนั้น พบได้ทั้งในหมูและในวัว โดยพยาธิตัวตืดวัว จะเรียกว่า Taenia saginata และตัวตืดหมู เรียกว่า Taenia solium ซึ่งระยะที่พบเห็นได้ด้วยตาเปล่านั้น จะเป็นระยะตัวอ่อน cysticercus หรือเรียกว่า “เม็ดสาคู” อยู่ในกล้ามเนื้อของสัตว์

ทีนี้ปกติแล้วร้านอาหารเวลาซื้อเนื้อมา นอกจากจะต้องซื้อจากแหล่งจำหน่ายที่ค่อนข้างมั่นใจในมาตรฐานได้ว่าเนื้อหมูวัวนั้นจะไม่มีพยาธิแล้ว (ตั้งแต่ในฟาร์ม ไปจนถึงโรงฆ่าสัตว์) พ่อครัวแม่ครัวก็ต้องคอยสังเกตดูเนื้อที่ซื้อมาเองด้วย ว่ามีเม็ดสาคูพวกนี้หรือเปล่า หรืออีกทาง ก็ใช้วิธีการแช่แข็งเนื้อเป็นเวลานานพอที่จะทำให้พยาธิตาย เพราะถ้าคนกินเข้าไป โดยเฉพาะจากอาหารที่ดิบๆ หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ ตัวอ่อนพยาธิก็จะไปโตเป็นตัวเต็มวัยได้ในลำไส้เล็กของเรา ทำให้เราถูกแย่งอาหาร มีอาการหิวบ่อย กินเยอะ แต่ร่างกายผอม อ่อนเพลีย ท้องอืดท้องเฟ้อ ไม่สบายท้อง และอาจมีอาการท้องเสียร่วมด้วย รวมไปถึงนอนไม่หลับหรือเวียนหัวได้

ดังนั้น แนวทางในการป้องกันก็คือ ต้องไม่กินเนื้อวัว เนื้อหมู หรือแม้แต่เนื้อควาย แบบสุกๆ ดิบๆ ถ้าเราไปกินเนื้อปิ้งย่าง หมูกระทะ ฯลฯ ก็ควรจะต้องปิ้งให้สุก จะได้ฆ่าทั้งพยาธิและเชื้อโรคอื่นๆ ที่อาจจะติดมาด้วย (พยาธิที่สุกแล้ว ไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ดูไม่น่ากิน)

ข้อควรระวังอีกอย่างคือ อย่าไปซื้อยาถ่ายพยาธิมากินเอง โดยไม่ปรึกษาแพทย์ เพราะพยาธิตัวตืดหมูอาจทำให้เกิดการติดเชื้อโดยตนเอง จากระยะตัวอ่อนพยาธิได้ และอาจรุนแรงถึงกับเสียชีวิตได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...