xs
xsm
sm
md
lg

FC ขอตายตามไอดอล!? อันตราย "เสพดรามา-ซึมเศร้า-เลียนแบบ"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 
ซึมเศร้าคร่าชีวิตอีกหน! นักร้องดัง 'จงฮยอน' จากวงเกาหลี 'SHINee' จบชีวิตเหตุโรคซึมเศร้า! สอดคล้องงานวิจัยกรมสุขภาพจิต “ศิลปิน-คนดัง” เสี่ยงซึมเศร้า-ฆ่าตัวตาย” สูงกว่าคนทั่วไป 10-18 เท่า ทีมข่าวสอบถาม 'จิตแพทย์' แจง เสพดราม่า “สิ่งเร้ากระทบจิตใจ” เสี่ยง ภาวะเลียนแบบการฆ่าตัวตาย!

เสพ “ความเศร้า-จิตตก” เสี่ยง “ภาวะฆ่าตัวตายตาม”

“ได้แต่ฝากพ่อแม่ทุกคนกรุณาดูแลบุตรหลาน โดยเฉพาะน้องๆ ที่เขาติดตามศิลปินเกาหลีอย่างใกล้ชิดมากในช่วงนี้ เพราะข่าวศิลปินดังเสียชีวิต อาจส่งผลต่อแฟนคลับมากจนบางคนอาจกลายเป็นโรคซึมเศร้า หรือคนที่เป็นอยู่แล้ว ก็อาจอาการหนักมากขึ้น หากสังเกตุว่ามีอาการไม่สู้ดี มีแนวโน้มทำร้ายตัวเอง รีบพาไปหาหมอด่วนที่สุด!”

ข้อความจากเพจดัง 'Drama-addict' โพสต์เตือนพ่อ-แม่ให้ดูแลลูกหลานอย่างใกล้ชิด หลังมีผู้ใช้งานทวิตเตอร์รายหนึ่ง ได้โพสต์ถึงเพื่อนของตน ซึ่งเป็นแฟนคลับตัวยงของวง SHINee และชื่นชอบ 'จงฮยอน' มากที่สุด 

โดยพยายามติดต่อเพื่อนคนดังกล่าว หลังมีข่าวการเสียชีวิตของจงฮยอน แต่ปลายสายไม่มีการตอบรับ ก่อนพบว่า เพื่อนรายนี้ได้พยายามฆ่าตัวตายตามนักร้องเกาหลีที่ตนชอบอย่างน่าสลด แต่ดูเหมือนว่าข่าวการฆ่าตัวตายของแฟนคลับจะกลายเป็นเรื่องโอละพ่อ!

เมื่อมีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งยืนยันว่าได้มีการพูดคุยกับเจ้าของโพสต์ และเป็นเพื่อนกับผู้ที่ถูกอ้างชื่อว่าฆ่าตัวตายตามศิลปินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยระบุว่าสิ่งที่โพสต์เรื่องราวลงในโซเชียลฯ นั้นเป็นเพียงเรื่องที่แต่งขึ้น และทำไปเพราะตนเองเป็นโรคซึมเศร้า และอยากให้เรื่องนี้เป็นอุทธาหรณ์ต่อคนที่กำลังคิดสั้น ซึ่งงานนี้ทำเอาชาวเน็ตต่างหัวเสียไปตามๆ กันหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นาน ได้มีกระแสวิจารณ์เดือดในโลกออนไลน์ ในเชิงต่อว่าการกระทำของผู้โพสต์รายนี้ ซ้ำยังไม่ควรอ้างว่าตนเองเป็นโรคซึมเศร้า เพราะทำให้ผู้ที่ป่วยด้วยโรคซึมเศร้าจริงๆ ดูแย่ในสายตาผู้อื่น

แต่อย่างไรก็ดี อาจปฏิเสธไม่ได้ว่าภาวะการฆ่าตัวตายเลียนแบบ(Suicide Contagion) เป็นเรื่องที่ต้องระวัง ไม่ว่าจากกรณีนี้หรือจากกรณีอื่นๆ ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นจริง

“Copycat Suicide หรือ Suicide Contagionคือ พฤติกรรมเลียนแบบการฆ่าตัวตายของผู้อื่น ซึ่งหากพูดถึงการเสียชีวิตของบุคคลที่มีชื่อเสียง และมีคนชื่นชอบติดตามมากมาย มีผลกระทบต่อจิตใจของประชาชนที่ติดตามข่าวมาก

ยกตัวอย่าง 'เชสเตอร์' นักร้องนำวง Linkin Park เสียชีวิต บางคนได้ยินข่าวเชสเตอร์ก็ถึงกับเฟลและซึมเศร้าไปซักระยะ ส่วนคนที่เสี่ยงต่อโรคซึมเศร้าอยู่แล้ว การรับรู้ข่าวของเชสเตอร์ก็อาจเป็นการกระตุ้นให้เกิดอาการของโรคซึมเศร้าได้

โดยเฉพาะยิ่งเป็นข่าวเกี่ยวกับการฆ่าตัวตายของบุคคลที่มีชื่อเสียง อาจทำให้เกิด Suicide Contagion ตามมา และทำให้สถิติการฆ่าตัวตายหลังข่าวที่ว่าสูงพรวดพราดอยู่ระยะหนึ่ง”

ทีมข่าว ผู้จัดการ Live ต่อสายตรงไปยัง 'พญ.พรพิมล วิปุลากร' รองปลัดกระทรวงสาธารณะสุข เพื่อถามความเห็นที่มีต่อเรื่องนี้และภาวะการลอกเลียนแบบพฤติกรรมการฆ่าตัวตายในประเทศไทยว่ามีความน่าเป็นห่วงและควรตระหนักรู้ต่อความเสี่ยงในเรื่องนี้อย่างไรบ้าง

 
“ถ้าเรากลับไปที่ปัญหาเรื่องการทำร้ายตัวเอง การฆ่าตัวตายมันมีปัจจัย ทั้งจากตัวของเขาเอง และสิ่งที่เข้ามากระตุ้นทำให้เกิดความกังวลหรือเกิดพฤติกรรม จริงๆ เราต้องกลับไปดูที่พื้นฐาน เพราะซึมเศร้ามันเป็นแค่สาเหตุหนึ่งในสามเท่านั้น ไม่ใช่สาเหตุเดียวที่พบในคนที่ทำร้ายตัวเอง

คนที่ฆ่าตัวตายทุกคนไม่ใช่โรคซึมเศร้า คนที่ซึมเศร้าทุกคนก็ไม่ได้ฆ่าตัวตาย มันมีปัจจัยหลายอย่าง หนึ่ง ถ้าเขามีภาวะความกดดันในชีวิต มีภาวะโรคซึมเศร้าอยู่แล้ว และเขารู้สึกว่ามันมีอารมณ์ร่วมกับคนที่เขารู้สึกว่าเป็นตัวแทนแบบเดียวกับที่เขากำลังรู้สึกอยู่

อาจนำไปสู่การตัดสินใจแบบเดียวกัน หรือถ้าเขามีพื้นฐานเป็นคนที่เมื่อมีอะไรมากระทบรุนแรงก็จะทำอะไรหุนหันพลันแล่นทันทีทันใด เขาก็จะมีความเสี่ยงเมื่อเทียบกับคนอื่นๆ ซึ่งหากพูดถึงพฤติกรรมการเลียนแบบการฆ่าตัวตายในประเทศไทยยังไม่ค่อยมีให้เห็น เท่าที่เห็นจะมีในต่างประเทศ ด้วยตัวดาราเองที่มีอิมแพคต่อผู้คนค่อนข้างมาก”

อย่างไรก็ดี พญ.พรพิมล ยังฝากทิ้งท้ายถึงสังคมไทยในเวลานี้ที่กำลังเผชิญกับภาวะโรคซึมเศร้า หรือคนใกล้ตัวมีความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าด้วยว่า ต้องสังเกตตนเองและผู้อื่น รวมถึงใช้ความเข้าใจในการเยียวยา และเรียนรู้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเข้าใจ

 
“เรื่องนี้พอมันเกิดขึ้น มันเป็นโอกาสให้คนได้เรียนรู้และเข้าใจตัวเราเองว่า คนเราประสบความสำเร็จไปถึงจุดไหนก็ตาม อาจจะมีความคาดหวังที่เรายังรู้สึกว่ามันไม่เป็นอย่างที่เราตั้งใจ ตรงนี้ต้องกลับมาค่อยๆ เข้าใจ ไม่งั้นอาจผิดหวังกับสิ่งๆ นั้น ทั้งๆ ที่ความจริงเราก็เดินหน้ามาได้แล้ว

รวมถึงถ้าเรารับรู้ว่าคนรอบข้างมีความเสียใจ หรือมีอารมณ์ที่เขาเปลี่ยนแปลงไป จากเรื่องการใช้ชีวิตหรือมีปัญหาชีวิต เราอาจเป็นคนที่สามารถช่วยเขาได้เสมอ ในฐานะที่เป็นผู้ติดตามข่าวสารต้องเข้าใจว่า เรื่องนี้มันเป็นเรื่องของการถ่ายทอดชีวิตของตัวบุคคล แต่ละบุคคลก็ต้องมีเส้นทางที่จะใช้ชีวิตของตัวเอง

ไม่อยากให้คิดว่าศิลปินรายนั้นมีปัญหาเดียวกันกับเรา เราจึงตัดสินใจแบบเดียวกันได้ แต่ความจริงแล้วเขาอาจมีปัจจัยอื่นๆ ที่ตัดสินใจกระทำลักษณะนั้นที่เรายังไม่รู้เกี่ยวกับตัวเขาอีก ดังนั้นมันจึงย้อนกลับมาว่าทุกคนต้องมีเส้นทางที่จะใช้ชีวิตของตัวเองนั่นเอง”

“ซึมเศร้า” ไม่ใช่ความอ่อนแอ!

ทันทีที่ข่าวการเสียชีวิตของศิลปินเกาหลี 'จงฮยอน' ถูกประกาศอย่างเป็นทางการ ทำเอาเหล่าแฟนคลับหัวใจสลาย! หลังเปิดข้อความคำลาสุดท้ายที่พูดถึงความเจ็บปวดที่นักร้องหนุ่มต้องเผชิญมาโดยตลอด จนกลายเป็นกระแสอันน่าเศร้าที่ถูกพูดถึงอย่างหนักในสังคมขณะนี้ ถึงมัจจุราชเงียบ 'โรคซึมเศร้า' ที่พรากลมหายใจของใครหลายคนไปนักต่อนัก!

ย้อนกลับไปไม่นานจะเห็นว่าข่าวคราวคนวงการบันเทิงทั้งไทยและเทศ อย่าง 'สิงห์-มุสิกพงศ์' มือกีตาร์วง 'สควิซ แอนนิมอล' หรือ 'เชสเตอร์ เบนนิงตัน' นักร้องชื่อดังจาก 'Linkin Park' ที่ตัดสินใจปิดชีวิตตัวเอง ซึ่งสาเหตุที่ถูกพูดถึงอันดับแรกคือ การเป็นโรคซึมเศร้า ของพวกเขา

จากกระแสที่เกิดขึ้นตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทำให้ผู้คนหันมาสนใจและตื่นตัวกับโรคซึมเศร้าอย่างมาก โดยเฉพาะจิตแพทย์หลายคนมักใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียในการเผยแพร่ความรู้ในเรื่องดังกล่าว ล่าสุด จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นจาก เฟซบุ๊กแฟนเพจ 'เข็นเด็กขึ้นภูเขา' ก็ได้พูดถึงเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน


 
“หมอเห็นความเห็นในบางเพจที่พูดถึงเรื่องนี้ว่า เพราะไม่เข้มแข็งพอ เพราะอ่อนแอ ทำให้ตัดสินใจคิดสั้น จริงๆ คงจะไปพูดเช่นนั้นไม่ได้ เพราะโรคซึมเศร้าไม่ใช่ความอ่อนแอ ไม่ใช่ว่าไม่เข้มแข็ง

โรคซึมเศร้าเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของสารสื่อประสาทและสามารถรักษาได้ ผลร้ายแรงที่สุดของโรคซึมเศร้าคือ การฆ่าตัวตาย ทำให้เกิดความสูญเสียที่ไม่มีวันย้อนคืนอย่างที่ไม่มีใครอยากให้เกิด ที่สำคัญโรคซึมเศร้าสามารถเกิดกับใครก็ได้ ไม่จำกัดเพศ วัย เชื้อชาติ สีผิว หรือ ความยากดีมีจน แม้แต่เด็กๆ

มันไม่ได้หมายความว่า ถ้าคุณป่วยเป็นโรคซึมเศร้า คุณจะอ่อนแอ หรือคุณจะดราม่ากว่าคนอื่น มันคือความเจ็บป่วยที่รักษาให้หายได้”

ข้อมูลจากกรมสุขภาพจิต เผยว่า ในประเทศไทยมีผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าประมาณ 1.5 ล้านคน และโรคซึมเศร้าเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการฆ่าตัวตาย ซึ่งการสังเกตคนที่มีโรคหรือภาวะซึมเศร้า อาจมีอารมณ์เบื่อหน่าย ท้อแท้ หงุดหงิดง่าย รู้สึกไม่มีค่า ไม่อยากทำอะไรเลย ยิ่งถ้าเป็นในเด็ก-วัยรุ่นที่ซึมเศร้าอาการแสดง อาจไม่ตรงไปตรงมาเหมือนผู้ใหญ่

ที่น่าสนใจอีกประเด็นคือการเกิดโรคซึมเศร้าในกลุ่มอาชีพ “นักเขียน-ศิลปิน” ที่กรมสุขภาพจิตยืนยันว่ามีความเสี่ยง “ซึมเศร้า-ฆ่าตัวตาย” สูงกว่าคนทั่วไป 10-18 เท่า สาเหตุเพราะถูกคาดหวัง, การรักษาภาพพจน์ และสภาพแวดล้อมทางเศรษฐานะ

 
“คำพูดที่บอกว่า "ไม่เป็นไรมากหรอก" "อย่าไปคิดมาก" "ตอนเราถูกแฟนทิ้งยังชิลได้ แกอย่ามาดราม่า" "เสแสร้งเปล่า" "เรียกร้องความสนใจ" "ฆ่าตัวตายทำไมบาปนะ" "ทำไมไม่คิดถึงพ่อแม่" คำพูดเช่นนี้อาจยิ่งทำให้คนที่เป็นโรคซึมเศร้ารู้สึกว่าคนอื่นไม่เข้าใจ ไม่ยอมรับในตัวเขา

ยิ่งในยุคโซเชียลมีเดียเช่นนี้ เมื่อมีข่าวคนที่เป็นซึมเศร้าทำร้ายตัวเอง หลายคนก็เอามาวิจารณ์กันในโลกโซเชียล ซึ่งมันคือความไม่เข้าใจและการไปตัดสิน ทั้งที่ตัวเองไม่ได้อยู่ในสถานการณ์นั้น คนรอบข้างควรระมัดระวังเรื่องการทำร้ายตัวเอง พาเขาไปรับการรักษาและคำปรึกษาจากจิตแพทย์

เรื่องของอารมณ์ต่างๆ เป็นเรื่องธรรมดา ทั้งอารมณ์ด้านบวกและด้านลบ ชีวิตคนเรามีเรื่องทั้งดีและร้ายผ่านเข้ามาเป็นธรรมดา วันหนึ่งอาจจะเป็นเราก็ได้ที่มีภาวะซึมเศร้า แต่อย่างที่บอก โรคนี้รักษาได้ แค่อย่านิ่งนอนใจ
หากสงสัยว่ากำลังซึมเศร้า หรือเครียด ในเบื้องต้นสามารถโทรไปที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือที่องค์กรสมาริตันส์ ประเทศไทย 02713-6793 ได้เช่นกัน”

ข่าวโดย ทีมข่าว ผู้จัดการ Live
กำลังโหลดความคิดเห็น...