xs
xsm
sm
md
lg

“ถ้ามีคนอยู่ ลูกผมคงไม่ตาย” รพ.ไม่ดูแลหรือแม่อายุมาก?!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ชื่นใจได้ไม่ถึงชั่วโมง! นักร้องลูกทุ่งใจสลาย ลูกน้อยลืมตาดูโลกได้เพียง 40 นาทีก็สิ้นใจ ลั่นคาใจการดูแลของ รพ. เมียปวดท้องคลอดแทบตายแต่ไม่มีใครช่วย ด้านแพทย์ชี้แจง แม่เด็กอายุมาก คาดเด็กเสียเพราะโครโมโซมผิดปกติ!

พ่อคาใจ เจ้าหน้าที่ไม่ดูแล!!

กลายเป็นประเด็นดรามาขึ้นมาทันที หลัง “ยอดรัก เพชรสุพรรณ” นักร้องลูกทุ่ง สังกัดค่าย สันติภาพมีเดีย อีสานบ้านเฮา โพสต์ภาพภรรยาที่กำลังอุ้มลูกน้อยไว้ในอ้อมแขนและร้องไห้อย่างน่าเวทนาผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ประกอบข้อความแสดงความอัดอั้นตันใจหลังสูญเสีย “น้องดวงใจ” ลูกสาวตัวน้อยที่เพิ่งมีโอกาสลืมตาดูโลกได้เพียง 40 นาที โดยเขาอ้างสาเหตุที่ทำให้ลูกสาวของเขาจากไปอย่างไม่มีวันกลับนั้น เป็นเพราะโรงพยาบาลปทุมธานีปล่อยปะละเลย แม้ภรรยาจะปวดท้องอย่างหนักตลอดทั้งคืนก็ตาม

ไม่รอช้า ทีมข่าวผู้จัดการ Live ได้ติดต่อไปยัง ประยุทธ เล็บประดู่ หรือ ยอดรัก เพชรสุพรรณ นักร้องลูกทุ่งวัย 51 ปี เพื่อสอบถามถึงความคืบหน้า ผู้เป็นพ่อเปิดใจด้วยน้ำเสียงสุดเศร้า ตัดพ้อโรงพยาบาลว่า หากมีเจ้าหน้าที่อยู่ขณะที่ภรรยาปวดท้อง ลูกของตนเองคงไม่ตาย“เราไม่ได้ว่าโรงพยาบาลไม่ดี ระบบมันดีแต่อยู่ที่การปฏิบัติมากกว่า ถ้าวันนั้นมีเจ้าหน้าที่อยู่ ลูกผมก็ไม่ตาย คลอดออกมาแล้วเขามาตายอีก 2-3 วัน ผมก็ไม่ว่านะ เพราะถือว่าเป็นเรื่องสุดวิสัย คุณหมอแถลงไปว่า อาจจะเป็นการผิดปกติทางโครโมโซมอะไรต่างๆ แต่ตอนจะคลอดไม่มีใครดูแล ผมคาใจตรงนี้ วันที่ไปโรงพยาบาลคือวันที่ 15 ก.ย. พอตกกลางคืนก็เริ่มเจ็บท้อง ตั้งแต่ตี 2 เป็นต้นไปก็เริ่มเจ็บหนัก แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่ช่วย ไม่มีใครเลย แฟนผมหิ้วถุงน้ำเกลือเดินหา ไม่มีเจ้าหน้าที่สักคน

ถ้ามีคนอยู่ก็คือลูกผมไม่ตายไง ตี 4 กว่าๆ พยาบาลถึงมี ช่วงเที่ยงคืนก็ยังมีคนอยู่ แต่ระหว่างตี 2 ถึงตี 4 ที่ปวดหนัก ไม่มีใครเลย มาคลอดตอน 06.06 น. เป็นการคลอดธรรมชาติ หมอบอกว่าน้องตัวเล็กเกินไป 1,830 กรัม แล้วก็มีความผิดปกติทางร่างกาย พอน้องคลอดได้ 40 นาทีก็เสียชีวิต ระหว่างนั้นมีการปั๊มหัวใจช่วยแต่ไม่คืน

อัลตราซาวนด์ตอน 4 เดือน ก็ครบ สมบูรณ์ทุกอย่าง มาตามหมอนัดครบทุกขั้นตอนเพราะเราตั้งใจมาก ผมเคยถามว่าที่นี่เจาะน้ำคร่ำไหม เขาบอกที่นี่ไม่มีที่เจาะ อัลตราซาวนด์เรียบร้อยแล้วคงไม่มีปัญหาอะไร เด็กก็ดิ้นทุกวัน เปิดเพลงให้ฟังก็ดิ้นตลอด แฟนผมเคยมีลูกมาแล้ว แต่มีลูกกับผมคนแรก เราก็หวังมากเพราะอายุเยอะแล้ว อยากมีลูกไว้ฝากผีฝากไข้ ถึงลูกผมจะพิการผมก็เลี้ยงได้ ไม่ใช่ต้องมาเจอแบบนี้ เราคนจนเราไม่มีอะไรที่จะไปรักษาเอกชนที่ดีๆ แพงๆ การคลอดครั้งนี้ก็ใช้สิทธิ 30 บาท”สำหรับความคืบหน้าของเหตุการณ์นี้ เบื้องต้น คุณพ่อยอดรักได้เดินทางไปลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว และหลังจากนี้เขามีความคิดที่จะตั้งมูลนิธิเพื่อดูแลและช่วยเหลือเด็กแรกเกิดและแม่หลังคลอดที่ต้องการความช่วยเหลือ พร้อมทั้งรอดูท่าทีของทาง รพ. ว่าจะมีการเยียวยาครอบครัวของเขาอย่างไรบ้าง

“เบื้องต้นไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ยังไม่มีการแจ้งความดำเนินคดี ต่อไปผมตั้งใจจะตั้งมูลนิธิดวงใจ ให้นักร้องศิลปินเป็นจิตอาสา ร่วมกันจะดูแลเด็กแรกเกิดกับคุณแม่ให้แข็งแรงดี ส่วนทาง รพ.จะช่วยเหลือยังไงผมไม่รู้นะ ไม่ได้เรียกร้อง ผมเพียงแค่ถามว่า จะดูแลผมกับครอบครัวยังไง เพราะงานร้องเพลงผมก็ไม่ได้ไป จะรอดูสัก 1 อาทิตย์ ถ้ายังไม่มีการติดต่อเรื่องนี้เข้ามา เดี๋ยวผมอาจจะฟ้องไปมูลนิธิปวีณาอีก ไม่อยากให้ยืดเยื้อ ผมอยากเอาลูกไปทำบุญ

ผมเสียใจมาก แต่จิตใจของแฟนผมแย่กว่า ร่างกายแข็งแรงดีแต่จิตใจมันไม่ไหวหรอก เราเคยแต่ปลอบใจคนอื่น พอมาเจอกับตัวเองมันหนักมาก ก็ไม่อยากให้เกิดกับใครทั้งสิ้น ทุกชีวิตมีค่าหมด ไม่ว่าจะเป็นต่างด้าวต่างชาติที่เข้ามาอาศัยอยู่ในผืนแผ่นดินไทย หรือแม้จะเป็นคนไทยที่ยากจนด้วย


มีการลงบันทึกประจำวันไว้เป็นที่เรียบร้อย

ขอเถอะนะ ขอโรงพยาบาลของส่วนของราชการ ขอให้เป็นที่พึ่งขอประชาชนบ้าง เราเข้ามาเราก็สบายใจแล้วว่าอยู่ใกล้หมอ ไม่อยากให้เป็นการเผอเรอ อยากให้ดูแลตรงนี้ให้เข้มข้นกว่านี้ ส่วนมากเขาก็ดี แต่ในจุดนี้มันต้องเพิ่มความเข้มข้น จุดชีวิต จุดกำเนิด จุดตายมันอยู่ตรงนี้ แล้วผมก็ถามไปทางผู้ใหญ่ว่าจะรับผิดชอบผมยังไงในเมื่อเป็นอย่างนี้ เขาก็บอกขอปรึกษากันก่อน ตอนนี้ยังไม่มีข้อสรุปเกี่ยวกับการเยียวยาจากโรงพยาบาลครับ”

เหตุเพราะโครโมโซมผิดปกติ

แน่นอนว่าเมื่อมีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้น คำชี้แจงจากทางโรงพยาบาลจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการทราบมากที่สุด ว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นนั้น จะเป็นไปตามคำที่นักร้องดังกล่าวอ้างหรือไม่ ล่าสุด ตัวแทนจากทางโรงพยาบาลก็ได้ออกมาให้ความชัดเจนเกี่ยวกับกรณีนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นพ.มณเฑียร เพ็งสมบัติ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ รพ.ปทุมธานี กล่าวว่า แม่เด็กอายุ 41 ปี ถือว่าอายุค่อนข้างมากในการตั้งครรภ์ ทั้งนี้ ผู้ป่วยมีอายุครรภ์ 37 สัปดาห์ และมีอาการมูกเลือดออกที่ช่องคลอด เมื่อติดเครื่องฟังเสียงหัวใจทารกในครรภ์เพื่อดูความผิดปกติ ก็พบว่าทุกอย่างเป็นปกติทั้งหมด จึงให้คนไข้นอนรอคลอด มีพยาบาลดูแลทุก 2 ชั่วโมง มีบันทึกหลักฐานชัดเจน โดยระยะเวลาการรอคลอดก็เป็นไปตามมาตรฐาน อัตราการเปิดของปากมดลูกเป็นไปตามปกติ คือเฉลี่ยชั่วโมงละ 1 ซม."เนื่องจากเป็นการตั้งครรภ์ครั้งที่ 3 ทุกอย่างจึงเป็นไปตามปกติและคลอดง่าย แต่ขณะเบ่งคลอดกลับพบว่า เสียงหัวใจทารกลดต่ำผิดปกติ ทารกที่คลอดเป็นทารกเพศหญิง น้ำหนัก 1,830 กรัม แต่คลอดออกมาแล้วไม่ร้อง ตัวเขียว หัวใจเต้นช้าน้อยกว่า 100 ครั้ง/นาที กุมารแพทย์จึงช่วยทำ CPR ทารกประมาณ 40 นาที แต่ไม่ดีขึ้นและเสียชีวิตลง เมื่อดูรูปร่างหน้าตาของเด็กแล้ว ทั้งมือ นิ้ว แขนขาและใบหน้า เหมือนเป็นผู้ที่มีโครโมโซมTrisomy 13 หรือ 18 ผิดปกติ

ตรงนี้คาดว่ามาจากคุณแม่มีอายุมาก ซึ่งเสี่ยงเกิดความผิดปกติกับทารกในครรภ์ได้ ตามปกติแล้วมารดาที่อายุมากกว่า 35 ปีทุกราย จะต้องมีการเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจความผิดปกติของเด็กในช่วงก่อน 20 สัปดาห์แรก เพราะหากเด็กมีความผิดปกติของโครโมโซมมากๆ ก็อาจแนะนำให้ยุติการตั้งครรภ์ เพราะเด็กอาจเสียชีวิตในครรภ์ได้"รอง ผอ.การฝ่ายการแพทย์ ยังให้ข้อมูลอีกว่า มารดาผู้นี้เคยไปฝากครรภ์กับทางคลินิกเอกชน 3 ครั้ง ก็มีการแนะนำให้เจาะน้ำคร่ำตรวจ แต่ทางมารดาไม่ได้ตรวจ ต่อมาได้ฝากครรภ์ต่อที่ รพ.ปทุมธานี อีก 6 ครั้ง แต่การอัลตราซาวนด์ในภายหลังไม่ช่วยให้มองเห็นความผิดปกติของร่างกายหรือหัวใจของเด็ก ส่วนการเจาะน้ำคร่ำก็จะไม่ดำเนินการหลัง 20 สัปดาห์แล้ว เพราะจะเป็นอันตรายได้

จากการสันนิษฐานเบื้องต้น คาดว่าน่าจะมาจากความผิดปกติของตัวเด็กเอง ในช่วง 1 ชั่วโมงก่อนคลอด เพราะเป็นช่วงที่มดลูกบีบรัดตัวอย่างรุนแรง ซึ่งหากเด็กมีความผิดปกติ เช่น หัวใจ อาจทำให้ทนต่อการบีบตัวของมดลูกไม่ไหว แต่คงต้องรอผลชันสูตรอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

"เท่าที่พูดคุยกับทางผู้ป่วยไม่ได้ติดใจในเรื่องที่เด็กมีอาการผิดปกติและเสียชีวิต แต่ติดใจในช่วงขณะปวดท้องคลอดแล้วไม่ได้รับการดูแลมากกว่า อาจจะด้วยความกังวลว่าจะคลอดแล้วเหตุใดจึงไม่มาดู โดยช่วงประมาณตี 4 ผู้ป่วยมีการตะโกนเรียกพยาบาล ซึ่งด้วยความที่เตียงอยู่ไกลจากเคาน์เตอร์ ทำให้พยาบาลไม่ได้ยินจากการสอบถามพยาบาลที่ดูแลก็ยืนยันว่าไม่ได้ยินเสียงตะโกนเรียก อีกทั้งผู้ป่วยก็ไม่ได้ใช้ออดบนหัวเตียงในการเรียกแต่อย่างใด ในเวลาต่อมาพยาบาลได้ยินเสียงกรีดร้องจึงเข้ามาดู ก็พบว่าใกล้คลอดแล้วจึงนำไปที่เตียงรอคลอดและคลอดเมื่อเวลา 06.06 น."

สำหรับร่างของหนูน้อยดวงใจนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจการผ่าชันสูตรที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติเพื่อหาข้อเท็จจริงของการเสียชีวิตที่ชัดเจนต่อไป ซึ่งจะต้องรอผลประมาณ 4 สัปดาห์

ขอบคุณภาพ : เฟซบุ๊ก “ยอดรัก เพชรสุพรรณ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...