xs
xsm
sm
md
lg

ยิ่งรู้จักยิ่งรัก! "น้ำหวาน-ชุติมา" นางงามหูหนวกสวย(แซบ)สุดในโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ประจักษ์ต่อสายตาโลก! สาวไทยมงฯระดับโลกลง และเป็นสาวงามคนแรกของประเทศไทย คราวนี้เป็นเวทีของ MISS DEAF WORLD 2017 เวทีประกวดสาวงามผู้บกพร่องทางการได้ยิน เธอคือ น้ำหวาน - ชุติมา เนตรสุริวงค์

หลายคนอาจไม่เคยรู้จักเวที Miss & Mister Deaf Thailand จากชมรมพัฒนาและส่งเสริมศิลป์คนหูหนวกไทย แต่มาปี 2017 นี้ เมื่อสาวไทยได้มงฯ จาก Miss Deaf World 2017 มาครองสำเร็จ จึงทำให้เวทีของผู้บกพร่องทางการได้ยินเป็นที่รู้จักมากขึ้น เรียกได้ว่า เธอคือคนไทยที่บกพร่องทางการได้ยินคนแรกที่คว้าตำแหน่งระดับโลกมาครอง เป็นคนที่ 2 ของเอเชีย และ คนที่ 17 ของโลกจากเวทีนี้


ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะเธอคว้าด้วยรางวัลขวัญใจช่างภาพสื่อมวลชน และรางวัลชุดไทยประจำชาติ จากการประกวด Miss & Mister Deaf World and Europe and Asia, World Fashion show 2017 ณ กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก มาครอบครองอีกด้วย

ความสามารถของเธอเรียกได้ว่าแพรวพราวจริงๆ เพราะเธอเพิ่งได้เรียนภาษามือเพิ่มเติมก่อนไปประกวดที่สาธารณรัฐเช็กได้เพียง 2 เดือนเท่านั้น!

ทว่า ก่อนหน้าประกวดนางงาม เธอก็ได้เดินสายประกวดเพื่อหาประสบการณ์สู่ความสำเร็จ โดยเข้าร่วมประกวดเวทีค้นหานางแบบ ASNI MAN & WOMAN 2017 แข่งขันกับสาวหูดี โดยสามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 มาครองแบบสวยๆ


สาวสวยหน้าคมคนเก่งวัย 23 ปีคนนี้ ปัจจุบันเธอกำลังศึกษาอยู่ที่สาขาวิชาการบริหารธุรกิจคหกรรมศาสตร์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ระดับปริญญาตรี ปี 4 และมีตำแหน่งเป็นดาวคณะคหกรรมฯ อีกด้วย ความสวยเฉิดฉายจนมีฉายาที่เพื่อนๆ ตั้งให้คือ “ปู - ไปรยา” เพราะหน้าละม้ายคล้ายจริงๆ

บอกเลยระหว่างการสัมภาษณ์จัดเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ และเปี่ยมไปด้วยอรรถรส เพราะเธอเป็นคนตลกมาก กล้าแสดงออก คิดบวก ยิ้มแย้มแจ่มใสตลอดเวลา เป็นผู้หญิงที่มีพลัง และสตรองขั้นสุด

น้ำหวานสามารถพูดออกเสียงได้ เพราะเธอเข้าโรงเรียนและอยู่ร่วมกับคนปกติมาโดยตลอด ทำให้เรียนรู้ และสื่อสารได้ โดยการอ่านปากคู่สนทนา แต่อาจจะพูดไม่ชัดมากนัก เพราะต้องใช้เครื่องช่วยฟัง และต้องอ่านปากคู่สนทนา จึงต้องมีล่ามช่วยแปลในการสัมภาษณ์ครั้งนี้ด้วย

บกพร่องทางการได้ยินมาตั้งแต่ตอนไหน

น้ำหวานเป็นคนอุทัยธานี หูไม่ได้ยินมาตั้งแต่เกิด แม่และป้าที่เลี้ยงดูน้ำหวานมาตั้งแต่เด็กพาไปโรงพยาบาลตรวจเช็ก ทำเรื่องขอเครื่องช่วยฟังพอได้ยินเสียงรอบข้าง พาไปฝึกพูด การออกเสียงเป็นอย่างไร จึงทำให้พูดได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่ชัดเหมือนคนปกติ

ตอนอนุบาลจะเรียนโรงเรียนเฉพาะสำหรับคนบกพร่องทางการได้ยิน จากนั้นประถม มัธยม และมหาวิทยาลัย ก็เรียนกับคนปกติ สมัยก่อนอาจจะมีปัญหาในการเรียนไม่ทันเพื่อนบ้าง แต่ปัจจุบันไม่มีปัญหาแล้วเพราะเพื่อนจะช่วยสอนอันไหนที่ไม่เข้าใจ ส่วนภาษามือเพิ่งเรียนมา 2 เดือนเท่านั้น เพื่อนก็จะคอยช่วยสอนฝึกภาษามือให้เพื่อให้สื่อสารได้เข้าใจได้มากขึ้น ส่วนภาษามือแบบสากลพี่นับดาว (ผู้อำนวยการกองประกวด Miss & Mister Deaf Thailand) ก็เป็นคนช่วยสอนก่อนไปประกวด พอไปถึงต่างประเทศเพื่อนนางงามก็ช่วยสอนเช่นกัน

เคยถูกเพื่อนล้อมั้ย รับมืออย่างไร
คุณป้าและคุณแม่แสดงความยินดีกับน้ำหวาน
ตอนเด็กๆ เพื่อนชอบล้อว่า “ไอ้ใบ้” ก็รู้สึกท้อ เสียใจ ร้องไห้ แม่กับป้าก็สอนว่าอย่าไปสนใจคำพูดของเขา เราทำตัวเองให้ดีที่สุดก็พอแล้ว ครอบครัวจะให้กำลังใจให้เราสู้ตลอดเวลา ทุกวันนี้มีความสุขดีไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น

ใครทาบทามเห็นแววให้มาประกวด
น้ำหวานกับคุณนับดาว
พี่นับดาวเป็นคนชักนำเข้าสู่เวทีนางงาม รู้จักพี่นับดาวมาหลายปีแล้ว แต่แม่กับป้าก็ยังไม่พร้อมให้เราไปประกวดเพราะเด็กและยังเรียนอยู่ แต่พอเข้ามหาวิทยาลัย ได้เป็นดาวคณะคหกรรมฯ จึงยอมให้พี่นับดาวพาไปประกวด Miss Deaf World Thailand จนได้ไปเวที Miss Deaf World 2017 และคว้ารางวัลมาครอง

เคยคิดมั้ยว่าจะได้ตำแหน่ง

ตอนแรกก็ไม่มั่นใจว่าจะได้ เพราะภาษามือไม่ค่อยเก่ง กลัวจะสู้ประเทศอื่นไม่ได้ แต่ละคนก็สวยๆทั้งนั้น ไปประกวดครั้งนี้มาจาก 24 ประเทศ แต่เราต้องมีความมั่นใจ แม้ว่าคนไทยจะไม่เคยชนะ แต่เราจะไม่ทำให้คนไทยผิดหวัง ไปเก็บตัวประกวดที่ประเทศเช็กอยู่ 2 อาทิตย์ ก็มีการฝึกเดินแบบ กิจกรรมต่างๆมากมาย สอนออกกำลังกาย

คิดว่าที่ชนะส่วนหนึ่งมาจากชุดประจำชาติ ชุดว่ายน้ำ ชุดราตรี กรรมการชอบ ไฮไลท์คือการแสดงความสามารถพิเศษด้วยการ รำไทย ต่างชาติจะชอบมาก จึงพิชิตใจกรรมการได้ นอกจากนี้ ยังยิ้มสวยด้วย

ส่วนกำลังใจนั้น แม่ กับป้า ก็คอยส่งกำลังใจให้ตลอด ตอนเก็บตัว ก็มีเพื่อนๆที่มหาวิทยาลัยคอยเชียร์ รอลุ้นอยู่ตลอด ต้องขอขอบคุณ ท่านอธิการบดี ท่านรองยุทธภูมิ คณบดี อ.แม่นก อาจารย์คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ทุกท่าน ขอบคุณ คุณนับดาว ผู้อำนวยการกองประกวด Miss & Mister Deaf Thailand รวมถึงเป็นผู้จัดการส่วนตัว เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ คนหูหนวก และขอบคุณ แม่ ป้า พี่ชายพี่สาว และเพื่อนๆ ที่เป็นกำลังใจ มาโดยตลอด ขอบคุณ มากๆ ได้รางวัลมาฝากคนไทย

ทำไมถึงใฝ่ฝันอยากเป็นนางงาม

ตอนเด็กๆฝันว่าอยากเป็นนางงาม นางแบบ ชอบดูทีวี อยากทำงานในวงการบันเทิง มีพี่ลูกเกด - เมทินี กิ่งโพยม นางแบบตัวแม่ เป็นไอดอล เคยเจอพี่ลูกเกด เขาก็เข้ามาจับมือ บอกให้เราสู้ๆ และบอกว่า เราสวยมากเลย ก่อนที่จะไปประกวด Miss Deaf World พี่ลูกเกดก็พาเพื่อนมาสอนการเดิน สอนบุคลิกภาพ

เวที Miss Deaf Thailand ต่างจากเวทีนางงามทั่วไปอย่างไร

เวที Mister&Miss Deaf Thailand จัดการประกวดมา 7 ครั้งแล้ว แต่ผู้สนับสนุนการประกวดน้อย สปอนเซอร์น้อยมากต่างกับเวทีอื่นที่มีผู้สนับสนุนเยอะแยะ เพราะคนส่วนใหญ่ไม่ทราบว่า เวทีนี้ประกวดอะไร มีเวทีนี้ด้วยเหรอ กระทั่งน้ำหวานเป็นคนแรกที่ได้ตำแหน่ง Miss Deaf World เวทีระดับโลกขึ้นมา จึงทำให้เปิดโอกาสให้กับรุ่นน้อง เพราะทำให้ทุกคนรู้จักกับเวทีประกวดนี้มากขึ้น

อย่างไรก็ดี สำหรับผู้ที่คอยผลักดันและให้โอกาสน้ำหวานได้มาสู่จุดนี้พิชิตมงฯ นั้น คือ นับดาว - วิโรจน์ องค์อภิชาติ ประธานชมรมพัฒนาและส่งเสริมศิลป์คนหูหนวกไทย ผู้จัดประกวด Miss&Mister Deaf Thailand ขึ้นทุกปีเพื่อส่งตัวแทนเข้าร่วมเวทีการประกวด Miss&Mister Deaf World และ Miss&Mister Deaf International พื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่มความบกพร่องทางการได้ยินได้เสริมสร้างความมั่นใจ มีวิสัยทัศน์กว้างไกล ได้เรียนรู้ฝึกฝนเสริมสร้างทักษะการใช้ชีวิตในด้านต่างๆ ที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตในสังคมปัจจุบันให้ประสบความสำเร็จ

ส่วนเวทีการประกวด มิสเดฟควีนไทยแลนด์ Miss Deaf Queen Thailand จัดทุกปีเว้นปี โดยผู้ที่คว้ามิสเดฟไทยแลนด์ และ มิสเตอร์เดฟไทยแลนด์ จะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมเวที การประกวด MISS&MISTER DEAF WORLD หรือ ผู้คว้า รองมิสเดฟไทยแลนด์ อันดับ 1 และ มิสเตอร์เดฟไทยแลนด์ อันดับ 1 เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมเวที MISS&MISTER DEAF INTERNATIONAL ส่วน ผู้คว้ารองมิสเดฟไทยแลนด์ อันดับ 2 เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมเวที MISS DEAF ASIA และเวทีระดับโลกอื่นๆ

ฝากข่าวดี!สำหรับสาวๆผู้บกพร่องทางการได้ยิน ที่สนใจอยากร่วมประกวดเวที MISS&MISTER DEAF THAILAND 2018 ก็เตรียมตัวให้พร้อม เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 15 สค -31 ตค 2560 รอบชิงชนะเลิศ 3 ก.พ. 2561และคอยติดตามรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ MISS&MISTER DEAF THAILAND

ได้ข่าวว่าชอบเดินแบบมาก

ตอนอยู่ ปวช.อายุ 16 ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาธนบุรีก็เคยเก็บเกี่ยวประสบการณ์ผ่านการเดินแบบมาเป็นเวลา 7 ปี จากนั้นก็ไปแข่งประกวดเวทีค้นหานางแบบ ASNI MAN & WOMAN 2017 กับคนปกติ(หูดี) ได้ที่ 3 มาครอง
ชอบเดินแบบ ชอบการแสดง เพราะปกติก็ชอบดู The Face Thailand ว่าเขาเดินแบบกันอย่างไร จะมีพี่ลูกเกดเป็นต้นแบบ ชอบอ่านนิตยสารแฟชั่น ชอบแต่งตัว

ชอบส่วนไหนของใบหน้ามากที่สุด

ชอบไฝตรงเหนือริมฝีปาก เพราะคิดว่าเป็นไฝเสน่ห์ เมื่อก่อนก็เคยคิดจะเอาไฝออก แต่แม่กับป้าก็ห้ามบอกว่า อย่าไปเอาออก นำโชค นำลาภมาให้ เห็นมั้ยได้รางวัลตำแหน่งมาเยอะเลย

อนาคตวางไว้อย่างไร

อยากเป็นครูสอนนักเรียนที่บกพร่องทางการได้ยิน สอนคหกรรม ร้อยพวงมาลัย จัดดอกไม้ แกะสลัก อยากให้น้องๆมีอาชีพเพื่อหารายได้ และอีกหนึ่งความใฝ่ฝันคือ เปิดร้านจัดดอกไม้ เพราะชอบทำดอกไม้ แกะสลัก ร้อยพวงมาลัย
นอกจากนี้ หากมีโอกาสก็อยากเข้าวงการบันเทิง เป็นนางแบบ นักแสดงด้วย

เคล็ดลับความงาม ดูแลรูปร่างหน้าตาอย่างไร

ไม่นอนดึก เพราะเดี๋ยวสิวจะขึ้น น้ำหวานนอนประมาณ 3-4 ทุ่ม สำหรับเรื่องผิวพรรณ แม้จะเป็นคนผิวสองสีแต่ก็ภูมิใจ เมื่อก่อนก็อยากผิวขาวนะ อยากจะคิดยาช่วยให้ผิวขาว แต่ตอนนี้ไม่สนใจความขาวแล้ว พอเห็นพี่น้ำตาล- ชลิตา ส่วนเสน่ห์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2559 พี่เขาก็สวยแบบไม่ต้องขาวก็ได้

สำหรับการดูแลรูปร่าง เมื่อก่อนก็เคยน้ำหนัก 53 กิโลฯ ตอนนี้น้ำหนัก 45 กิโลฯ เพราะดัดฟัน และอีกเคล็ดลับคือจะชอบดื่มนม กินผลไม้ เป็นประจำ ส่วนข้าวก็กินเบาๆ

สวยขนาดนี้มีแฟนมั้ย

ตอนนี้ยังไม่มีแฟน มีคนมาจีบบ้าง แต่ไม่ได้โฟกัสที่เรื่องความรัก อยากเรียนจบ และทำงานก่อนดีกว่า

อยากให้สังคมเปิดพื้นที่ ให้ที่ยืนในสังคมอะไรบ้างมั้ย

ยอมรับว่าเคยท้อ อยากให้สังคมยอมรับ ก็อยากพูดอยากได้ยินเหมือนคนปกติ อยากเข้าร่วมทำงานกับคนปกติบ้าง เพราะส่วนใหญ่จะไม่ผ่านสัมภาษณ์งานตลอด อยากให้สนับสนุนและเปิดโอกาสด้านอาชีพคนหูหนวกบ้าง เพราะอยากทำงาน เช่น นักแสดง คนหูหนวกก็จะไม่ได้เป็น ทุกคนมีความสามารถเหมือนคนปกติ เวลาไปสมัครงาน บางคนก็จะกลัวไม่มีความสามารถทำไม่ได้เท่าคนปกติ จริงๆแล้วมีความสามารถทัดเทียมคนปกตินะ ควรเปิดโอกาสให้เราบ้าง ให้มีอาชีพ พึ่งพาตัวเอง มีรายได้

บกพร่องทางการได้ยินทำให้มีอุปสรรคในการใช้ชีวิตมีบ้างมั้ย

เคยไปสมัครงานร้านอาหารพาร์ทไทม์เป็นเด็กเสิร์ฟ แต่ก็ไม่มีใครรับ(ร้องไห้) เพราะเวลาสัมภาษณ์แล้วพูดออกมา เขาก็ไม่คิดว่าเป็นคนไทย เพราะพูดไม่ชัด เลยเอาบัตรประชาชนให้ดูถึงจะเชื่อว่าเป็นคนไทย เมื่อก่อนเคยไปสมัครทำงาน เพราะพูดไม่ได้ แต่แม่ก็บอกว่าไม่เป็นไร แม่หาเงินเลี้ยงลูกได้ แต้ตอนนี้เราก็อยากจะเลี้ยงแม่บ้าง ไม่อยากให้แม่ลำบากแล้ว

จึงอยากให้หน่วยงานทั้งทางภาครัฐ เอกชนช่วยเปิดโอกาส และสนับสนุนพื้นที่ให้พวกเราด้วย เพราะคนพิการหลายๆคนกำลังท้อแท้ต่อโชคชะตา อยากให้ช่วยเหลือพวกเรามากขึ้น

สุดท้ายอยากฝากให้กำลังใจถึงน้องๆผู้บกพร่องทางการได้ยินอย่างไรบ้าง

จงทำทุกอย่างด้วยความตั้งใจ ห้ามท้อ ต้องสู้ เชื่อในตัวเอง ถ้าน้ำหวานทำได้ ทำไมคุณจะทำไม่ได้!

นอกจากนี้ ทีมผู้จัดการ live ยังอยากให้ทุกคนได้ทำความรู้จัก Mister Deaf Thailand 2017 หนุ่มหล่อวัย 20 ผู้บกพร่องทางการได้ยินอีกคน ที่อยากจะฝากไว้ในอ้อมใจของทุกคน ทิว - ณัฐพงษ์ งิ้วเหล็ก Mister Deaf Thailand 2017

หนุ่มลำปางผู้บกพร่องทางการได้ยิน แต่พูดได้เหมือนคนหูดี ค่อนข้างชัด เรียกได้ว่า ไม่รู้เลยว่า บกพร่องทางการได้ยิน

“ไม่ได้ยินมาตั้งแต่เกิด แต่คุณพ่อคุณแม่พาไปหาหมอที่โรงพยาบาลและนำเครื่องช่วยฟังมาใส่ แต่ตอนเด็กก็ไม่ชอบเอาเครื่องช่วยฟังออกตลอด จนหูฟังหายไปแล้ว 2 เครื่อง พ่อกับแม่ก็หาอันใหม่ให้ พร้อมกำชับว่าต้องดูแลรักษาดีๆนะ ห้ามหาย

จากนั้นก็ไปเรียนร่วมกับคนหูดี จึงทำให้สื่อสาร พูดได้เหมือนคนปกติ เคยไปฝึกงานทำอาหาร ขนมเค้ก ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ปัจจุบันนี้เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ ปี 1 และเป็นพิธีกร ช่วยแปลภาษามืออีกด้วย”
Miss & Mister Deaf Thailand 2017
(ซ้าย)หมู - วริษา วรโชติ รองอันดับ 1 MISS DEAF THAILAND 2017
เรื่อง สวิชญา ชมพูพัชร

ภาพ พงษ์ฤทธิ์ฑา ขวัญเนตร

ขอบคุณภาพประกอบ เฟซบุ๊ก Chutima Netsuriwong , Miss & Mister Deaf Thailand
กำลังโหลดความคิดเห็น...