xs
xsm
sm
md
lg

อยากเป็น Driving Instructor ต้องทำยังไง “ปุ๊ก-ปิ่น” มีคำตอบมาให้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


การขับขี่อย่างปลอดภัยมีความสำคัญขนาดไหน BMW รู้ดีและให้ความสำคัญกับโปรแกรมเพิ่มทักษะการขับรถมานานหลายทศวรรษ โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้คนขับสามารถใช้งานยานพาหนะที่ผลิตมาอย่างมีสมรรถนะยอดเยี่ยมให้ได้เต็มประสิทธิภาพ

สำหรับ BMW Thailand ได้สานต่อเจตนารมณ์เดียวกัน โดยล่าสุดได้จัดกิจกรรม BMW Driving Experience ขึ้นภายใต้โครงการ The Ultimate JOY Experience ซึ่งเป็นโปรแกรมสิทธิประโยชน์ที่จัดกิจกรรมเด็ดๆ ทั้งในและต่างประเทศให้เจ้าของรถยนต์ BMW ทุกคนโดยเฉพาะ

กิจกรรม BMW Driving Experience ของ The Ultimate JOY Experience ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม ในระดับที่ถูกจองเต็มภายในไม่กี่นาทีทุกครั้งที่เปิดรับสมัครผู้ร่วมกิจกรรมรอบใหม่ๆ นั่นเพราะใครๆ ก็อยากได้สัมผัสประสบการณ์สนุกสนานเร้าใจ และได้ความรู้ติดกระเป๋าเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถในชีวิตประจำวัน
ชไมพร ปภัสร์พงษ์
การจัดกิจกรรมลักษณะนี้ ไม่เพียงแต่ต้องมีระบบบริหารจัดการที่ดี ยานยนต์ที่มีสมรรถนะพร้อม ยังต้องมีทีมงานระดับสุดยอดนักขับมาเป็นผู้ฝึกสอนด้วย โดยกิจกรรม BMW Driving Experience ที่จัดขึ้นในประเทศไทยเมื่อเร็วๆ นี้ สิ่งที่ทำให้หลายๆ คนประหลาดใจนอกเหนือจากการได้เหยียบคันเร่งเต็มที่บนสนามทดสอบรถยนต์มาตรฐานระดับโลก คือการได้พบกับ Driving Instructor สุดสวย ปุ๊ก - ชไมพร ปภัสร์พงษ์ และ ปิ่น - ปิ่นเพชร ลิ้มซ้าย สองสาวที่หลงใหลในรถยนต์ จนสมัครใจมาแบ่งปันความรู้สู่ผู้ขับขี่ท่านอื่น

เส้นทางการเข้าสู่วงการรถยนต์ของทั้งคู่นั้น สาวปุ๊ก - ชไมพร เล่าว่า ด้วยความที่คุณพ่อทำงานในแวดวงยานยนต์อยู่แล้ว (ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ประธานบริษัท สื่อสากล และประธานจัดงานมหกรรมยานยนต์ หรือมอเตอร์เอ็กซ์โป) จึงสนับสนุนให้ปุ๊กไปเรียนขับขี่ปลอดภัยตามสถาบันต่างๆ ตั้งแต่เมื่อ 10 ปีก่อน ตอนนั้นมีผู้สอนที่ได้รับ Certified ประมาณ 5 คน หลังจากนั้น หนึ่งในครูผู้สอนที่เป็นนักแข่งรถก็ชวนปุ๊กไปเป็นนักแข่ง ก่อนจะชวนให้มาเป็นผู้สอนการขับขี่ปลอดภัยที่นี่ ซึ่งปุ๊กเองก็เพิ่งไปสอบที่ประเทศเยอรมนีเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ยังไม่ผ่าน Certified ต้องรอสอบอีกครั้งในปีหน้า

ขณะที่ ปิ่น - ปิ่นเพชร บอกว่าตัวเธอนั้นก็อยู่ในแวดวงมอเตอร์สปอร์ตอยู่แล้ว เพราะเคยเป็นนักแข่งเจ็ตสกี โกคาร์ท รถยนต์ ฯลฯ บวกกับอาชีพหลักเป็นผู้ประกาศข่าวอยู่แล้ว จึงมีความสามารถในการสื่อสารได้ดี เลยได้รับการชักชวนให้ลองทำงานนี้ดู

เพราะเข้าใจว่าผู้ที่ต้องการมาเรียนขับรถนั้นต้องการอะไร ดังนั้นวิธีการสอนขับรถในแบบของพวกเธอทั้ง 2 นั้นจะสอนตั้งแต่ท่านั่งที่ถูกต้องในการขับรถ การจับพวงมาลัยที่ถูกต้อง ระยะเบรกที่เหมาะสม ระบบ ABS ช่วยอะไรเราได้บ้าง อาการรถโอเวอร์-อันเดอร์คืออะไร ท้ายปัดกับหน้าดื้อเกิดขึ้นจากอะไร แก้ไขอย่างไร รวมถึงสอนเรื่องที่คนเคยเห็นอยู่แล้ว แต่ไม่เคยรู้ว่าจริงๆ แล้วมันเป็นยังไง เหมือนคนขับรถเป็นกับขับรถถูกต้องก็ไม่เหมือนกัน คุณมาเรียนเพื่อที่จะได้รู้วิธีที่ถูกต้อง เพื่อการเอาตัวรอดอย่างปลอดภัยบนท้องถนน

นอกจากนี้ ปุ๊ก - ชไมพร ยังบอกอีกว่า แต่ไหนแต่ไรมาแล้วที่เธอนั้นชอบการเป็นครู เมื่อสิบปีที่แล้วก็เคยเป็นครูสอนเต้นมาก่อน อาชีพสอนขับรถเมื่อทำแล้วจึงมีความสุข เพราะเราได้พูด ได้อธิบายให้คนๆ หนึ่งทำอะไรสักอย่างเป็น และยังเป็นการฝึกความอดทน ฝึกจิตใจตัวเองด้วย

ด้าน ปิ่น - ปิ่นเพชร เล่าเรื่องอาชีพการงานของเธอพร้อมรอยยิ้มว่า อาชีพ Driving Instructor กับการทำข่าวมีความคล้ายกัน นั่นคือ เราได้ทำประโยชน์ให้สังคม ได้บอกเล่าบางเรื่องราวให้คนที่ไม่รู้ ได้รับความรู้แล้วนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อให้ชีวิตเขาดีขึ้น แทนที่จะขับรถแบบอันตรายอยู่บนถนน แต่เราก็ต้องมีแพสชั่นในการทำงานนี้จริงๆ เพื่อที่จะได้สอนลูกค้าอย่างมีความสุข

“ทีมเราจะเน้นว่าเราไม่ใช่ครู พวกเราไม่ได้เป็นคนเก่ง เพียงแต่ว่าเรามาแชร์ประสบการณ์ที่เราได้ผ่านการฝึกฝนมามากกว่า โดยการมาเป็นคนสอนในครั้งนี้เรามาเพื่อสอนเทคนิคบางอย่างที่คนทั่วๆ ไปอาจจะคิดไม่ถึง อาจจะไม่ได้ใช้ บางเรื่องพอเราบอกเขาไป เขาก็ ว้าว ทำแบบนี้ได้ด้วยเหรอ” 2 สาวกล่าว

ก่อนจากกันในวันนี้ 2 สาวยังได้บอกคุณสมบัติสำหรับการเป็น Driving Instructor นั้นต้องมีทักษะในการขับรถก็จำเป็นส่วนหนึ่ง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะการเป็นอินสตรักเตอร์นั้นสำคัญที่การสื่อสาร คุณต้องอธิบายลูกค้าให้เข้าใจในเรื่องยากๆ ด้วยภาษาที่ง่ายให้ได้ รวมถึงต้องรักในอาชีพครูฝึกจริงๆ บางคนมาทำเพราะคิดว่าจะได้ขับรถเท่ๆ แต่ความจริงแทบจะไม่ได้แตะรถเลยด้วยซ้ำ

ผู้ที่สนใจอยากพัฒนาทักษะการขับรถของตัวเอง ตอนนี้โปรแกรมของ BMW Thailand น่าจะเป็นโปรแกรมในประเทศที่ดีที่สุด โดยมีกิจกรรมทั้งในประเทศและต่างประเทศ วิธีเข้าร่วมเพียงสมัครสมาชิก The Ultimate JOY Experience ที่ www.bmwultimatejoy.com โดยกรอกหมายเลขตัวถังรถยนต์ BMW ให้ครบถ้วน แล้วใช้ความไวรีบสมัครกดสมัครให้ทันเมื่อได้รับข่าวสารแจ้งเปิดรอบกิจกรรมครั้งใหม่ ขอให้โชคดี!
ปิ่นเพชร ลิ้มซ้าย

กำลังโหลดความคิดเห็น...