xs
xsm
sm
md
lg

“ใครอยากให้เราข่มขืนเลือกเลย!” โปรโมตละครแบบนี้...ก็ได้เหรอ?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ตลกไม่ออก! ดาราหนุ่มอยากโปรโมตละครแต่ดันหยิบประเด็นอ่อนไหวอย่างคดี "ข่มขืน" มาโพสต์ขำๆ ล้อเล่นด้วยแคปชัน "พวกเราโดนคดีข่มขืน ใครอยากให้เราข่มขืนเลือกเลย" อึ้ง! แฟนคลับฟิน จิตแพทย์หนึ่งในทีมที่ปรึกษาโวย ละครสู้อุตส่าห์แนะนำ กลั่นกรองแก้บทให้ออกมาดีที่สุด ถูกต้องตามหลักการแพทย์ แต่สุดท้ายไม่นึกว่าจะสร้างด้วยมือ และลบด้วยตีน แบบนี้ โลกโซเชียลฯ รุมสับ! เห็นเรื่องข่มขืนเป็นเรื่องตลก เหยื่อข่มขืนเขาไม่ขำด้วยหรอก ผุดแฮชแท็ก #หล่อแค่ไหนก็ไม่มีสิทธิ์ข่มขืน!

“ข่มขืน” ไม่ใช่เรื่องตลก!

ใครที่เคยดูละครเรื่อง “ล่า” เมื่อ 20 ปีก่อนคงจะจำกันได้ว่า เป็นละครที่สุดหดหู่ เรื่องราวของสองแม่ลูกถูกข่มขืนรุมโทรม 7 คน จนลูกสาวเสียสติ แต่กฎหมายไม่สามารถเอาผิดทั้งหมดได้ บางคนยังออกมาใช้ชีวิตปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น จนผู้เป็นแม่ต้องตามล่าฆ่าอาชญากรทั้ง 7 คนเอง เป็นละครตบหน้ากฎหมายไทยได้สุดดรามา

ทว่า ในปี 2560 ได้จับมา รีเมคขึ้นมาใหม่โดยได้นักแสดงฝีมือดีอย่าง หมิว -ลลิตา ปัญโญภาส รับบทนำ “มธุรส” แม่ผู้ฆ่าล้างแค้นให้ลูกสาว โดยเวอร์ชั่นเดิมแสดงนำโดยนักแสดงเจ้าบทบาท "นก สินจัย" และ "ทราย เจริญปุระ" เป็นเวอร์ชั่นที่ติดตาคนดูอย่างมาก กับการเข้าถึงบทบาทของตัวละคร ล่า เป็นละครสายดราม่าที่ติดตาและสะเทือนใจคนดูอีกเรื่องหนึ่ง โดยขณะนี้กำลังถ่ายทำอยู่

นอกจากนี้ แทค ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม ก็เป็นหนึ่งในนักแสดงทั้ง 7 ที่รับบทเป็นโจรชั่วผู้ข่มขืน 2 แม่ลูก ระหว่างอยู่ในกองละคร แทคจึงโพสต์ภาพหวังโปรโมตละคร “ล่า” แต่แคปชันของเขา กลับทำให้ดรามาเกิดขึ้น!

เมื่อเขาโพสต์ภาพตนเองและเพื่อนๆ ทั้ง 7 ในชุดนักโทษในฉากขึ้นศาล พร้อมแคปชั่น “พวกเราโดนคดีข่มขืน ใครอยากให้เราข่มขืนเลือกเลย”

ทว่า ก่อนหน้านี้เขาก็ได้โพสต์ภาพตัวเขาเอง ผ่านเฟซบุ๊ก แทค ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม ๙๙ พร้อมระบุรายละเอียดว่า

“คดีข่มขืน นายภรัณยู โรจนวุฒิธรรม อายุ 32 ปี สูง 178 น้ำหนัก 69 เพศชาย อาวุธที่ใช้...วย นิ้ว ลิ้น หลบหนีไม่ทันเหยื่อกอดแน่นไป อย่าลืมติดตามกันนะ”

ไม่นานนัก! เจ้าของเพจดังอย่าง Drama-Addict ได้ออกมาวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมพร้อมระบายความในใจถึงแทค ว่า ทางทีมละครเรื่องล่าได้ติดต่อมาให้เป็นหนึ่งในทีมที่ปรึกษาเรื่องบท เพราะอยากทำให้เรื่องนี้ออกมาดีที่สุด มีประโยชน์กับประชาชนที่สุด มีความถูกต้องทางข้อมูลทางการแพทย์มากที่สุด

เขา และเพื่อนจิตแพทย์ได้ร่วมกันเป็นที่ปรึกษาร่วมแก้ไขบท ปรับปรุงเนื้อหา ของโรคจิตเวชและอาการต่างๆในเรื่อง ให้สอดคล้องกับปัจจุบัน รวมไปถึงประเด็นการรักษาบางอย่างในเรื่อง ก็ปรับเนื้อหาให้เข้ากับยุคปัจจุบัน
พล็อตจะลงถึงเรื่องการข่มขืน ภาวะบาดแผลในจิตใจหลังถูกข่มขืน ภาวะซึมเศร้า อาการทางจิตเวช การฆ่าตัวตาย ประเด็นหนักมาก และคนเขียนบทเขาก็ทุ่มเท แก้ไขบท เพื่อให้ละครมันออกมาดี เพื่อสื่อให้คนดูเข้าใจว่า การข่มขืนมันเลวร้ายและสร้างผลกระทบกับแม่ลูกคู่นึงได้รุนแรงแสนสาหัสขนาดไหน

แต่....ทำไมแทคถึงทำแบบนี้!

ฉุน! สร้างด้วยมือ ลบด้วยตีน!

ขณะเดียวกัน เพื่อนจิตแพทย์ของ เจ้าของเพจ Drama-Addict ยังฝากถึงดาราหนุ่มแทคไว้ด้วยว่า ทุ่มเทให้ละครเรื่องมากด้วยการแก้บทจนถึงตีหนึ่งตีสอง อัดเสียงวิธีจิตบำบัด นอกจากนี้ ยังมีแพทย์ที่ร่วมให้คำแนะนำละครเรื่องนี้อีกมากมาย เพราะอยากให้ออกมาดี แบบตั้งใจกันมาก ไม่นึกว่าสร้างด้วยมือ จะโดนลบด้วยตีนกันแบบนี้

“แม่ชอบลูกแทคนะลูก หล่อร้าย มีความชนะศรีอุบลเล็กๆ(เกิดทันกันไหม) แต่แม่ไม่ชอบเลย ในฐานะเพศแม่ การข่มขืนไม่ใช่เรื่องล้อเล่น ไม่ใช่เรื่องเอาสนุก มันคือการฆ่าผู้หญิงคนหนึ่ง (ในนิยายหลายคน)ให้ยิ่งกว่าตาย ถ้าเป็นการโปรโมตละคร แม่ก็คิดว่าโปรโมตได้แย่มากนะลูกนะ เพราะในเรื่อง ทั้งแม่ทั้งลูก ก็ยิ่งกว่าตกนรก เค้าถึงได้ "ล่า" กันอย่างไร แม่ทั้งชอบทั้งกลัวนิยายเรื่องนี้ แม่ติดตามทุกเวอร์ชั่นตั้งแต่สมัยน้องทราย กับสินจัย
ลูกๆเพศชาย จำไว้นะลูก การให้เกียรติเพศตรงข้าม ในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง ที่กายภาพอ่อนแอกว่าเราคือ ศักดิ์ศรีชนิดหนึ่ง

ส่วนลูกๆเพศหญิง เราไม่ควรเมินเฉยกับความเจ็บปวดของคนเพศเดียวกันนะลูกนะ #หล่อแค่ไหนก็ไม่มีสิทธิ์ข่มขืน”
นอกจากนี้ เจ้าของเพจ Drama-Addict ยังบอกด้วย ละครเรื่องล่า เวอร์ชั่นนี้พวกเขาตั้งใจกันมาก หวังว่า มันจะเปลี่ยนค่านิยม ไอ้ที่ว่า ข่มขืนได้ถ้าหล่อ ข่มขืนแล้วเดี๋ยวแต่งๆกันไปเดี๋ยวก็รักกัน ข่มขืนแล้วไม่เคยต้องรับโทษทัณฑ์ใดๆ ข่มขืนเพราะหญิงมันร้ายเอง แบบค่านิยมในละครไทยที่เราดูกันมาตลอดหลายสิบปีมานี้ ให้เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ให้สังคมเข้าใจความเลวร้ายของการข่มขืน และผลที่ตามมาของมันมากยิ่งขึ้น

#หล่อแค่ไหนก็ไม่มีสิทธิ์ข่มขืน


สำหรับในโลกโซเชียลฯ มีการแสดงความคิดเห็นมากมาย เสียงไปในทิศทางเดียวกันว่า แทค ภรัณยู ไม่ควรนำประเด็นการข่มขืนมาล้อเล่นแบบนี้ แม้จะเป็นการโปรโมตละครก็ตาม ที่แคปชันของเขาไม่ให้เกียรติผู้หญิงเพศแม่เอาซะเลย

“เพิ่งรู้ว่าเด๋วนี้ดาราก็สามารถโปรโมตละครโดยใช้แคปชั่นควายๆแบบนี้ได้ แบบไม่นึกถึงภาพลักษณ์และที่สำคัญก็มีคนเหนดีเห็นงามด้วยดิ โดยเฉพาะผู้หญิงร่านๆ ขนาดไม่ให้เกียรติตัวเอง นี่ก็ไม่ต้องหวังจากใครละ”

“จะโทษใคร ฆ่าข่มขืนเท่ากับประหาร แต่คนที่ถือว่าเป็นคนของสื่อยังล้อเล่นกับเรื่องแบบนี้ พฤติกรรมแย่ๆที่เห็นซ้ำๆก็เหมือนโฆษณาที่เห็นบ่อยๆก็อยากลอง อยากใช้ สร้างโลกสวยบ้างเถอะ เพราะโลกนี้ใกล้จะเป็นสีดำสนิทแล้ว”

“ถ้าหล่อข่มขืนแล้วไม่ผิด? ปั่นป่วนไปหมดแล้วตรรกะศีลธรรม”

“ตกลงเรื่องข่มขืนในประเทศนี้เป็นเรื่องสนุก เรื่องตลก หรือเรื่องซีเรียสหว่า? เห็นช่วงนึงซีเรียสจะให้ประหาร รับไม่ได้ นึกถึงจิตใจผู้หญิงที่โดนเต็มเฟซฯ เลย แต่บางวันก็เป็นเรื่องพูดเล่นสนุกเต็มเฟซฯ ไม่นึกถึงจิตใจคนมีประสบการณ์แบบวันนั้นล่ะ? ตกลงมันเป็นเรื่องความรู้สึก ความคิดจริงๆ ว่ามันเป็นเรื่องซีเรียส ละเอียดอ่อน กระทบจิตใจคนที่เขาเจอเรื่องแบบนี้ หรือแค่ตามกระแสไป...”

“คือกำลังจะสื่อว่า คนที่ข่มขืน ผู้หญิง หล่อ เท่ แบบนี้เหรอครับพี่แทค? #เค้าต้องการให้คนกลัวรู้จักผิดชอบชั่วดี #แต่นี่ออกแนวส่งเสริมให้ไม่กลัวการข่มขืนมากกว่า”

ไม่ได้อยากมีปัญหา..แค่เขียนตามสไตล์

ล่าสุด เขาได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อกรณีนี้ พร้อมกับบอกว่า เมื่อตัวเองทำผิดก็ต้องยอมรับผิด จะไม่ชูการ์ดรู้เท่าไม่ถึงการณ์แน่นอน พร้อมลบโพสต์เจ้าปัญหาแล้ว

ผิดก็ยอมรับว่าผิด ( กูจะไม่ใช้รู้เท่าไม่ถึงการ ) ผิดก็ผิด

โพสต์ที่แชร์โดย แทค ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม ๑% (@tack_pharunyoo) เมื่อ


"ผมขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น จนกลายเป็นกระแสดรามาขึ้นมานะครับ หลายคนอาจมองดูว่าไม่ถูกต้อง คุณอาจไม่ชอบในการกระทำของผม แต่สำหรับผมมองว่ามันเป็นเพียงตัวละครตัวนึงที่เลวในโลกของละคร แต่ผมอยากให้มองว่าโลกแห่งความเป็นจริง มันอาจเลวร้ายกว่านี้ เพราะคนที่โดนกระทำต้องตกอยู่ในสภาพแย่แค่ไหน ต้องผ่านมรสุมชีวิตเหล่านี้มายากลำบากเพียงใด คนตรงนั้นเขาเจ็บมาก โดยเรารู้สึกได้ไม่เท่าเขาหรอก ผมอยากให้คำพูดที่ดูร้ายๆของผมเปลี่ยนสังคมครับ

ถ้าเป็นไปได้ผมขอเสนอตัวเลยครับ ถ้าอยากให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์เรื่องนี้ ผมยินดีจากใจผมครับ ถ้า 1 โพสต์ของผมมีผลต่อความรู้สึกของคุณขนาดนี้มาช่วยกัน ให้มันเกิดขึ้นจริง ไม่ให้มีคดีที ให้มันจริงจังไปเลย"

ทั้งนี้ ผู้จัดการส่วนตัวของแทค เปิดเผยว่า แคปชั่นดังกล่าวก็เขียนตามสไตล์ของแทค และลงรูปเพื่อนในละครที่เข้าฉากทั้ง 7 คน ถ้าคนรู้พล็อตเรื่องจะทราบว่า 7 คนที่เห็นนี้คือผู้ร้ายคดีข่มขืน แทคคือ 1 ใน 7 คนร้าย ประเด็นคือไม่ควรเอาเรื่องข่มขืนมาล้อเล่น เจตนาของแทคไม่ได้อยากให้มีปัญหา แค่อยากโปรโมตละครเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อย้อนไปเมื่อ 2 ปีก่อน แทคเคยออกตัวสนับสนุนให้ทุกคนรณรงค์แก้กฎหมายข่มขืนต้องประหารชีวิต ให้คดีข่มขืนต้องได้รับโทษประหาร แต่ปรากฏว่าในวันนี้ แทค กลับโพสต์บางสิ่งที่ตรงกันข้ามกับสิ่งที่เคยสนับสนุน โดยมีภาพเปรียบเทียบว่า แทค มีความย้อนแยง อดีตสนับสนุนข่มขืน=ประหาร ปัจจุบัน กลับชวนคนมาข่มขืน!

...คงจะเป็นบทเรียนให้ดารานักแสดงหลายคนเลยทีเดียว ว่าการจะโพสต์อะไรบนโลกโซเชียลฯ ควรดึงสติกันนิดนึง!


มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...