xs
xsm
sm
md
lg

พิษโซเชียลฯ “ทุ่งดอกกระเจียว” เละจนต้องประจาน!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กลายเป็นปัญหาซ้ำๆ ที่นับวันก็ไม่มีทางแก้ไข เมื่อนักท่องเที่ยวมักง่ายไม่อ่านป้าย “ห้ามลงทุ่ง” เพื่อขอให้ได้แชะภาพ ดอกกระเจียว ที่บานอยู่กลางทุ่ง จนในที่สุด นักท่องเที่ยวด้วยกันทนไม่ไหวต้องถ่ายรูปคนมักง่าย อ่านหนังสือไม่ออกมาประจานบนโลกโซเชียล

ช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคมของทุกปี จะเป็นช่วงดอกกระเจียวบานเต็มท้องทุ่ง ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ จึงทำให้นักท่องเที่ยวทั่วประเทศหลั่งไหลไปชมภาพวิวทุ่งดอกกระเจียว พร้อมๆ กับปัญหาความมักง่ายของนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้ามาสู่จังหวัดชัยภูมิเช่นเดียวกัน

ล่าสุด เพจแหม่มโพธิ์ดำ ประจานหนัก! โพสต์ภาพนักท่องเที่ยวที่ลงไปเหยียบทุ่งดอกกระเจียว พร้อมบรรยายภาพว่า
“สังคมมันแย่ เมื่อคนไม่รู้จักการเคารพกฎและพร่องสำนึกสาธารณะ นักท่องเที่ยวดีๆ หลายคนถึงกับบ่น สงสารเจ้าหน้าที่ เป่านกหวีดไล่คนที่เดินฝ่าทุ่ง เด็ดดอกกระเจียวมากลัดผมถ่ายรูป อัพลงเฟซ เก๋ๆ ชิกๆ จนปากเปียกปากแฉะ โดยไม่สนใจป้ายอันเบ้อเริ่ม “ห้ามลงทุ่ง”

คือถ้าอ่านภาษาไทยไม่ออกและไม่สามารถสะกดความเปรี้ยวอยากกินหญ้าที่มีในกมลสันดาล วันหลังก็อย่าไปเลย เห็นใจนักท่องเที่ยวคนอื่นเถอะ เค้าก็อยากเห็นดอกกระเจียวสวยๆ เช่นกัน ถ้าไม้อ่อนมันแก้ยาก รอบหน้าเดี๋ยวพี่เสียบให้นะคะ เอาให้ฉาวไปทั้งแผ่นดิน" พร้อมกับลงรูปนักท่องเที่ยวที่ลงไปถ่ายรูปและกิ่งของดอกกระเจียวที่ถูกเหยียบจนหัก

เมื่อหลายๆ คนได้เห็นภาพเหล่านี้ ต่างแสดงความคิดเห็นกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะบางคนที่เพิ่งจบทัวร์ชมดอกกระเจียวกลับมาหมาดๆ ถึงกับขยาดและไม่กล้าไปอีก อาทิเช่น “เพิ่งไปมาเมื่อวาน เห็นมีรอยเด็ดตรงทางเดิน หนำซ้ำขยะที่กินแล้วทั้งกล่องนม ขวดน้ำ มีทิ้งกันเป็นระยะๆ เจ้าหน้าที่ก็คอยเดินตรวจอยู่เรื่อยๆ คนสมัยนี้ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ อยากให้ช่วยๆ กันรักษา คนอื่นที่ไปทีหลังจะได้เห็นความสวยเหมือนที่เราเห็น”

หรือบางคอมเมนต์ ถึงกับเล่าปัญหาเหล่านี้ข้ามปี เพราะเป็นปัญหาซ้ำๆ ซากๆ “ปีที่แล้วไปมาแล้วเครียด มัวแต่คอยไล่ต้อนคนสันดานเสียอยู่ ลงไปถ่ายรูปกลางดงดอก เด็ดดอกไม้กันบ้างละ พอบอกก็ชักสีหน้าใส่อีก บางคนก็ทำเป็นไม่ได้ยิน ต้องตะโกนซ้ำๆ ไม่ไปแล้ว อารมณ์เสียกับคนนิสัยแย่ๆ ไม่ต้องด่าทัวร์จีนหรอก ที่พูดมาคนไทยแท้ๆ ทั้งนั้น”

ส่วนหลายๆ คอมเมนต์ แนะนำให้เจ้าหน้าที่เพิ่มโทษปรับสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎ หรือทำลายดอกไม้ เพื่ออนุรักษ์ทุ่งดอกกระเจียวไว้ให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้ชื่นชม
“เมื่อก่อนไม่เป็นแบบนี้ค่ะ พอโปรโมตเยอะๆ คนมาเที่ยวมากๆ เจ้าหน้าที่ก็ไม่เพียงพอ คนก็มึนลงไปสิคะ พออีกคนเห็นมันก็ตาม พอตามสันดานก็ส่อ เสียหายไปหมด ป้ายต้องเอาใหญ่ ๆ ให้มันอ่านให้ออกว่าเขียนว่าอะไร และถ่ายรูปประจานไปเลยค่ะ
ลงในบอร์ดให้คนลงบันไดและทางเข้าชมทุ่งฯ ดู เอาให้คนที่มาทีหลัง จำว่าหากใครมาทำแบบนี้โดนถ่ายประจาน + ปรับด้วย ปรับไปเลย 3,000 บาท ต้องปรับจริงจัง ห้ามใจดี ดูสิใครจะกล้ามาทำไหม ชัยภูมิเจ้าคะ ช่วยเร่งอนุรักษ์ให้มากๆ หน่อย 1 ปีมีครั้ง”

เมื่อทุ่งดอกกระเจียวโด่งดังด้วยโลกโซเชียล เพราะความสวยงามที่ถูกถ่ายทอดผ่านภาพถ่ายของนักท่องเที่ยว เป็นแม่เหล็กดึงดูดให้คนอยากมาชมมาแชะ แต่โลกโซเชียลก็ทำพิษให้คนอยากลงไปเหยียบย่ำทุ่งดอกไม้สวยๆ เพื่อให้ได้ภาพที่คนเหยียบตั้งใจ

หากจังหวัดชัยภูมิจะเร่งแก้ไขปัญหานักท่องเที่ยวมักง่ายเหล่านี้ด้วยการเพิ่มโทษปรับ และปรับจริงเหมือนหลายความคิดเห็นแนะนำ ก็คงเป็นอีกหนึ่งทางออกสำคัญ เช่นเดียวกับหลายๆ ความคิดเห็นที่อยากให้นักท่องเที่ยวดีๆ ที่พบเห็นคนมักง่าย ให้ช่วยถ่ายรูปมาแชร์และประจานให้เห็น “ความเสื่อม” ไปทั้งตระกูล ก็เป็นไอเดียที่ดีเช่นกันกำลังโหลดความคิดเห็น...