xs
xsm
sm
md
lg

การศึกษาไม่ช่วยอะไร...หมอตุ๋นหมอ vs ด็อกเตอร์โกงอาจารย์ หอบพันล้านเผ่นแน่บ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอาอีกแล้วโชกุน 2 ทัวร์ปลอมแผลงฤทธิ์! คราวนี้บริษัททัวร์ตุ๋นกันเอง อึ้ง!เป็นถึงระดับแพทย์ทัพเรือมีความน่าเชื่อถือสูงหลอกคนมาลงหุ้นลงทุนบริษัททัวร์ อ้างจะได้รับผลตอบแทนสูงถึงร้อยละ 6 -18 ต่อเดือน ทำให้ผู้คนจากหลากหลายอาชีพที่มีหน้ามีตาทางสังคมผู้ซึ่งไม่น่าตกเป็นเหยื่อของการหลอกได้ น่าตกใจที่ส่วนใหญ่มีอาชีพแพทย์ ร่วมลงทุนด้วย สุดท้ายหมอตุ๋นหมอ!โดนหลอกสูญเงินกว่า 64 ล้านบาท ล่าสุด รองศาสตราจารย์ด็อกเตอร์ปรมาจารย์สหกรณ์ระดับประเทศ โกงลงทุนโควตาหวย ตุ๋นเพื่อนอาจารย์จุฬาฯ ด้วยกันเองพันกว่าล้าน! สังคมตั้งคำถาม เกิดอะไรขึ้นกับบุคลากรสำคัญของชาติ ผู้มากด้วยความรู้และการศึกษา

ระดมทุนได้ดอกคุ้ม ตุ๋นจนเปื่อย!

กลุ่มผู้เสียหายกว่าสิบคนจากหลากหลายอาชีพ เช่น แพทย์ วิศวกร พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน อาจารย์มหาวิทยาลัย และเจ้าหน้าที่ทหาร รวมตัวเข้าแจ้งความกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ(บก.ปอศ.) เนื่องจากเป็นการฉ้อโกงเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ นำทีมผู้เสียหายโดย เรืออากาศโทหญิง แพทย์หญิง นิจชา รุทธพิชัยรักษ์ อายุ 30 ปี แพทย์โรงพยาบาลรัฐบาลชื่อดังแห่งหนึ่ง หลังถูก นาวาตรี พญ.พรรณรัตน์ จันทรมณี แพทย์ประจำแผนกเวชศาสตร์ฉุกเฉิน รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า หลอกลวงให้ร่วมลงทุนกับบริษัท วี สยาม เอเจนซี่ จำกัด ย่านตลิ่งชัน ดำเนินธุรกิจด้านท่องเที่ยว รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 64 ล้านบาท มีผู้เสียหายกว่า 38 คน ทว่า ส่วนใหญ่ไม่อนุญาตให้บันทึกภาพเนื่องจากมีอาชีพที่น่าเชื่อถือในสังคมจึงไม่ต้องการเปิดเผยตัว
เรืออากาศโทหญิง แพทย์หญิง นิจชา รุทธพิชัยรักษ์ ผู้เสียหาย
พญ.นิจชา กล่าวว่า แพทย์หญิงจอมตุ๋น เป็นเพื่อนสมัยเรียนมัธยมของตน ชักชวนให้ร่วมลงทุนบริษัททัวร์และจองโรงแรมบริษัทของนายโจ้ ซึ่งเป็นแฟนหนุ่มของแพทย์หญิงจอมตุ๋น อ้างว่าจะได้รับผลตอบแทนสูงร้อยละ 6 - 18 ต่อเดือน ทำให้เพื่อนหลากหลายอาชีพ ส่วนใหญ่เป็นแพทย์ถึงร้อยละ 50 ร่วมลงทุนด้วย ในอัตราที่แตกต่างกัน โดยมีตั้งแต่ลงทุนต่ำสุด 80,000 บาท จนถึง 12 ล้านบาท สาเหตุที่คนร่วมลงทุนด้วย เนื่องจากว่าแพทย์หญิงจอมตุ๋นมีอาชีพเป็นแพทย์โรงพยาบาลชื่อดัง ทำให้มีความน่าเชื่อถือ ยืนยัน การลงทุนธุรกิจนี้ ไม่เหมือนกับแชร์ลูกโซ่ เนื่องจากไม่ต้องชักชวนสมาชิกเพิ่ม และไม่ได้รับผลตอบแทนในการชักชวนสมาชิกเพิ่มแต่อย่างใด

พญ.นิจชา กล่าวเพิ่มว่า สำหรับตนนั้นถูกชักชวนให้ลงทุนตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2559 แต่ตัดสินใจลงทุนจริงเมื่อเดือนสิงหาคม2559 เป็นเงิน 500,000 บาท โดยโอนเข้าบัญชีแพทย์หญิงจอมตุ๋น ก่อนที่เดือนต่อมาจะได้ปันผล โดยตนไม่ได้ถอนเงินออกมา แต่กลับเพิ่มยอดเงินร่วมลงทุนเข้าไป ซึ่งตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2559 จนถึงกุมภาพันธ์ 2560 ได้เงินคืนทุกเดือน รวมแล้วกว่า300,000 บาท แต่ยังมีเงินที่ตนลงทุนค้างอยู่อีก 1 ล้านบาท กระทั่งเดือน มีนาคม 2560ตนไม่ได้รับปันผล จึงพยายามทวงถามแพทย์หญิงจอมตุ๋น แต่ถูกบ่ายเบี่ยงอ้างว่าบัญชีถูกอายัด และไม่สามารถติดต่อได้ เมื่อไปตรวจสอบที่บ้านและที่ทำงานกลับไม่เจอตัวทราบว่าลาพักร้อน จึงเชื่อว่าถูกหลอก และตัดสินใจรวมตัวกันเข้าแจ้งความ

ไม่อยู่ให้จับ!...หอบเงินหนียกแก๊ง
บุกค้นบ้านแพทย์หญิง
ต้องตามถึงบ้าน! เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอศ.เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางเสาธง และเจ้าหน้าที่ ปปง.บุกค้นบ้าน น.ต.พญ.พรรณรัตน์ โดยบ้านดังกล่าว บ้านเลขที่ 18 อยู่ภายในซอยถนนพัฒนา ย่านพุทธมณฑลสาย 1 เข้าไปในซอยประมาณ 300 เมตร ลักษณะเป็นบ้านเดี่ยวสองชั้น เนื้อที่ประมาณ 60 ตารางวา เจ้าหน้าที่ตำรวจนำหมายศาลตลิ่งชันเข้าค้นภายในบ้าน เพื่อหาหลักฐาน และ ทรัพย์สินที่เชื่อมโยงคดีทั้งหมด แต่ไม่พบทรัพย์สินที่มีค่าแม้แต่ชิ้นเดียว เหลือเพียงทรัพย์สินที่เคลื่อนย้ายไม่ได้บางส่วน และทรัพย์สินที่ไม่มีค่า ขณะที่ระบบน้ำและไฟถูกตัด

จากการสอบถามเพื่อนบ้าน บ้านหลังนี้มีผู้พักอาศัย 3 คน คือ พ่อ แม่ และแพทย์หญิง ซึ่งไม่เห็นทั้ง 3 คนมานานกว่า 3 สัปดาห์ นอกจากนี้ ยังพบว่าบ้านหลังนี้เปิดเป็นบริษัท วีสยาม เอเจนซี่ จำกัด รับจองตั๋วเครื่องบิน ที่พักทั้งในและต่างประเทศ ทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท โดยจดทะเบียนเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ปีที่แล้ว หมายเลขทะเบียนนิติบุคคล 0105559074241 ซึ่งการค้นในวันนี้ที่พบว่าทั้งที่พักอาศัยและทรัพย์สินบริษัทที่เคลื่อนย้ายได้ ถูกเคลื่อนย้ายออกไปหมด ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถยึดทรัพย์สินใดๆ ไปได้ แต่ยังคงต้องสืบสวนหาทรัพย์สินที่ถูกเคลื่อนย้ายออกไปทั้งหมด เพื่อยึดเป็นของกลาง

หมอจอมตุ๋นและครอบครัวโบกมือบ้ายบายเมืองไทยทิ้งเหยื่อลอยแพเรียบร้อย จากการเปิดเผยของ พ.ต.อ.ปภัชเดช เกตุพันธ์ รอง ผบก.ปอศ. กล่าวว่า ว่าที่ น.ต.พญ.พรรณรัตน์ เดินทางออกนอกประเทศพร้อมกับครอบครัวไปที่ประเทศฟิลิปปินส์ตั้งแต่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขณะนี้ได้ประสานทำหนังสือถึงสถานทูตประเทศนั้นเพื่อเพิกถอนวีซ่าท่องเที่ยวของแพทย์หญิงคนดังกล่าวแล้ว ส่วนผู้เกี่ยวข้องอีก2รายนั้นคือนายโจ้ และนางผ่องพรรณนั้นทางเจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะหลบหนีอยู่ภายในประเทศ โดยจะประสานกับทาง บช.สตม. เพื่อตรวจสอบการเดินทางเข้าออกประเทศของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอยู่ตลอด หลังจากเกิดเรื่องขึ้น

อย่างไรก็ดี หลายคนคงสงสัยว่า ทำไมปัจจุบันนี้บริษัททัวร์ในประเทศไทยเกิดขึ้นเยอะราวดอกเห็ด แม้จะมีการแข่งขันสูงในแต่ละเดือนบริษัททัวร์ปิดกิจการกว่า50ราย ก็ไม่หวั่น ดังนั้นขั้นตอนการจัดตั้งบริษัททัวร์จะยากง่ายขนาดไหน ไปดูกัน

1. ตั้งชื่อบริษัท(ชื่อต้องไม่ซ้ำกับคนอื่น) , 2. จดทะเบียนนิติบุคคลกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จะจดเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัด หรือ บริษัทจำกัด ,3. นำเอกสารขออนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวจากสำนักงานทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวฯ ตามภูมิภาคที่สำนักงานนั้นตั่งอยู่ ปัจจุบันสำนักงานทะเบียนฯ เป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ,4.ถ้าเอกสารทุกอย่างผ่าน จะต้องวางเงินมัดจำ เพื่อประกันความเสียหายให้กับนักท่องเที่ยว ตั้งบริษัท Outbound วางเงินประกัน 200,000บาท ,บริษัท Inbound วางเงิน 100,000บาท ,ท่องเที่ยวในประเทศ 50,000บาท ,ท่องเที่ยวเฉพาะพื้นที่ 10,000บาท

เรียนสูง แต่ศีลธรรมติดลบ!?
พญ.พรรณรัตน์ จันทรมณี ผู้หลอกลวงคนมาร่วมหุ้นบริษัททัวร์
จากเว็บไซต์สมาคมศิษย์เก่า คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พบ พญ.พรรณรัตน์ เป็นนักเรียนแพทย์รุ่น 32 ปัจจุบันเป็นแพทย์ฝ่ายบริการสุขภาพ โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า พร. อัตรา (ร.อ.) ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2554 และเว็บไซต์โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า กองทัพเรือ ได้นำเสนอภาพข่าว พญ.พรรณรัตน์ จันทรมณี บริจาคเงิน 100,000 บาท เพื่อสมทบทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ และพัฒนาบริการทางการแพทย์ ให้แก่โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า

ล่าสุด เธอย้ายจากฝ่ายปรึกษาสุขภาพ ไปอยู่แผนกเวชศาสตร์ฉุกเฉิน ขณะนี้เธอได้ลางาน ไม่ได้มาทำงานหลายวันแล้ว

โลกโซเชียลฯ ต่างแสดงความคิดเห็นเป็นไปในทิศทางเดียวกันว่า อาชีพที่ดูจะสูงส่ง แต่จริยธรรมกลับต่ำตมเสียเหลือเกิน ดังนั้นคนมีการศึกษาไม่ได้หมายความว่าจะเป็นคนดีเสมอไป

“การศึกษามันช่วยได้เยอะเลยนะ..ช่วยในการโกงไงคนมีความรู้มากก็ย่อมมีเล่ห์เหลี่ยมในการโกงมาก...ดูคนโง่โกงดิตายน้ำตื้นตลอด สรุปการศึกษาสำคัญอยู่ที่จะไปใช้ด้านไหน”

“การศึกษาสูงก็ยังถูกหลอกได้ ความโลภล้วนๆ มันบดบังทุกอย่าง แต่คนมีการศึกษาจะบอกว่า ความไว้เนื้อเชื่อใจ ถ้าเป็นคนจนจะบอกว่าโง่แค่นี้ก็ดูไม่ออกหรือไง อะไรจะได้เงินง่ายๆแบบนี้”

“คนไม่ดีก็มีทุกสังคม ทุกชนชั้นนั่นแหละ ถ้าจะพูดให้แฟร์ๆนะ ในวงการศึกษาก็เหมือนกัน นักเรียนทุน ดร.รศ. ดีๆก็มีเยอะ แต่ก็ต้องยอมรับว่าก็มีพวกที่ทำทุกอย่างเพื่อจะได้ทุนเพื่อจะได้ใช้เงินภาษีส่งเสียตัวเองให้ได้เรียนสูงๆก็มี ทั้งโกงข้อสอบ ลอกข้อสอบ เหยียบคนอื่น ทำทุกวิถีทาง ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อจะได้โอกาสดีๆไว้เหยียบคนอื่น เอาเปรียบคนอื่นได้ในอนาคต”

เช่นเดียวกับคดีของปรมาจารย์สหกรณ์ระดับประเทศ รศ.ดร.สวัสดิ์ แสงบางปลา อดีตประธานกลุ่มสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (สอ.จฬ.) แม้จะเป็นถึงระดับรองศาสตราจารย์ด็อกเตอร์การศึกษาสูงมีหน้ามีตาทางสังคมก็ยังถูกความโลภเข้าครอบงำ
รศ.ดร.สวัสดิ์ แสงบางปลา หลอกกลุ่มอาจารย์ ลงทุนซื้อโควตาลอตเตอรี
ขณะนี้ศาลอาญารัชดาฯ ได้ออกหมายจับ รศ.ดร.สวัสดิ์ ในข้อหาฉ้อโกงประชาชนแล้ว ซึ่งพบว่าผู้ต้องหารายนี้มีพฤติกรรมหลอกกลุ่มอาจารย์ เพื่อนร่วมมหาลัย ลงทุนซื้อโควตาลอตเตอรีแลกผลตอบแทนร้อยละ 1 ต่อเดือน มีผู้ตกเป็นเหยื่อมากกว่า 160 คน ความเสียหายกว่า 1,400 ล้านบาท ก่อนหอบเงินหลบหนีไป

พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป.เปิดเผยว่า เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา มีผู้เสียหาย 58 คน รวมตัวกันแจ้งความที่กองบังคับการปราบปราม เร่งติดตามผู้ต้องหาและทรัพย์สินกลับคืน ซึ่งขณะนี้อยู่การติดตามจับกุมผู้ต้องหาพร้อมตรวจสอบเส้นทางการเงิน อย่างไรก็ตาม จากการสอบสวนเบื้องต้นยังมีผู้ต้องหาเพียงคนเดียวเท่านั้น ซึ่งคาดว่าจะสามารถจับกุมตัวได้เร็วๆ นี้ เนื่องจากยังไม่พบการเดินทางออกนอกประเทศ

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่เกิดขึ้นทาง พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี รองผู้อำนวยการ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้ให้ข้อมูลว่าไม่มีการซื้อโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาลแต่อย่างใดตามที่ผู้ต้องหากล่าวอ้าง จึงน่าเชื่อว่าเป็นหลอกลวงให้ร่วมลงทุน จนนำไปสู่ความเสียหายและออกหมายจับ

“คนเราอย่ามองแค่เปลือกนอก...คนสมัยนี้ไม่ว่าจะเป็นคนรวยคนจน คนมีการศึกษาสูงหรือต่ำ คนมีตระกูลสูงไม่สูง อย่าได้ไว้ใจและเชื่อใจ เพราะคนเดี๋ยวนี้น่ากลัวกว่าผีร้อยเท่าพันเท่า” จริงมั้ย!?


ขอบคุณภาพจาก NOW26มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...