xs
xsm
sm
md
lg

หลิวเต๋อหัว กับวาจาที่เคยให้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


จริงๆ หลิวเต๋อหัว น่าจะโกอินเตอร์เล่นหนังฮอลลีวูดได้ตั้งนานแล้ว แต่หลายคนยังไม่รู้ว่าเฮียเคยลั่นวาจาไว้ว่า

" ข้าน้อยจะไม่มีวันโกอินเตอร์ไปเล่นหนังฮ่องลีวูดเป็นอันขาด ถ้าไปเล่นหนังฝรั่งกันหมด ใครจะพัฒนาหนังบ้านเราและยืนอยู่เคียงบ่าเคียงไหล่วงการหนังบ้านเรา ชะตากรรมของดาราจีนในฮอลลีวูดมันไม่ค่อยจะโสภานัก ผมจะรอให้พวกในฮอลลีวูดมาหาเราบ้าง "

หลิวเต๋อหัวเป็นพวกที่แน่วแน่ชัดเจนมาก ย้อนกลับไปสมัยที่เข้าวงการใหม่ๆ เป็นหนุ่มน้อยพระเอกละครช่อง TVB เขามองดู เฉินหลง และ โจวเหวินฟะ เล่นหนังใหญ่กันแล้วประสบความสำเร็จท่วมท้น เขาจึงขอกับทางช่องว่าขอเล่นละครแค่ปีละเรื่องได้หรือไม่ เพราะอยากเจียดเวลาไปแสดงหนังใหญ่มากๆ แต่เขากลับถูกปฏิเสธจาก TVB หลิวเต๋อหัว จึงตัดสินใจลาออกแล้วมุ่งหน้าแสดงหนังใหญ่ ในทีแรกเป็นไปอย่างทุลักทุเล เพราะเขาเป็นดาราหน้าหล่อที่เหมาะกับละครมากกว่าหนังใหญ่ เขาไม่เป็นมวยไม่เป็นกังฟู หลายๆ คนรอบกายต่างบอกเขาว่า การออกจาก TVB เป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดครั้งใหญ่ของเขา

วงการหนังพยายามผลักดันให้หลิวเต๋อหัวเป็นพระเอกนักบู๊ โดยการให้ประกบคู่ โจวเหวินฟะ ในหนังหลายๆ เรื่อง จนหาแนวทางเจอคือ บุคลิกเป็นสุภาพบุรุษนักเลงหัวไม้ หรือไม่ก็นักพนันจอมกะล่อน ทำให้ฮ่องกงได้รู้จักกับ หลิวเต๋อหัว ที่พร้อมจะเป็นพระเอกแบบฉายเดี่ยวโดยไม่ต้องมี เฉินหลง หรือ โจวเหวินฟะ มาคอยดัน เขาก้าวขึ้นมาเป็นสี่จตุรเทพแห่งเกาะฮ่องกงได้อย่างสมความภาคภูมิ หลายคนที่เคยบอกว่าการออกจาก TVB ของเขาคือการตัดสินใจที่ผิดพลาด ต้องกลับคำกันแทบไม่ทัน

แต่หลิวเต๋อหัวไม่ได้โทษใคร เขาคิดว่าทุกอย่างถูกกำหนดไว้แล้ว การเป็นดาราทีวีก็สามารถมีชื่อเสียงและก้าวมาสู่การเป็นดาราภาพยนตร์ได้เหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่นเพื่อนของเขาอย่าง เหลียงเฉาเหว่ย ซึ่งกว่าจะมาเป็นดาราหนังใหญ่ได้เขาก็โลดแล่นในวงการทีวีมายาวนาน

หลิวเต๋อหัว ปฏิเสธการเล่นหนังฮอลลีวูดมาหลายครั้งหลายครา เขาเชื่อว่าดาราฮ่องกงหรือจีนไปอยู่ที่ฮอลลีวูดน้อยคนนักที่จะได้ยืนอยู่แถวหน้าจริงๆ โจวเหวินฟะ หลี่เหลียนเจี๋ย หรือ เฉินหลง เองก็เคยไปโลดแล่นอยู่ที่นั่นสักพักใหญ่ๆ จนเขาคิดว่าถ้าไปกันหมดแล้วใครจะอยู่ที่บ้านเกิด สุดท้ายพวกเขาก็ต้องกลับมาที่เดิม มาสร้างหนังกันที่บ้านเกิดเหมือนเดิม เฮียบอกว่ามาไกลกว่าที่ชีวิตจะคาดคิดมากแล้ว จากเด็กที่แทบไม่มีที่ซุกหัวนอนเพราะบ้านถูกไฟไหม้วอดวายตอนเด็กๆ ตอนนี้เขาคือดาราระดับแม่เหล็ก เท่านี้เขาก็พอแล้ว

จนกระทั่งโลกมายาเปลี่ยนไป นายทุนจีนเริ่มมีบทบาทกับฮอลลีวูดมากขึ้น เห็นได้จากการที่จีนเข้าไปมีเอี่ยวกับหนังฟอร์มยักษ์ในฮอลลีวูดแทบทั้งสิ้น บทรับเชิญเล็กๆ ในหนัง Iron man 3 ถูกส่งมาให้ หลิวเต๋อหัว พิจารณา แต่เขาก็บอกปัดไปเพราะภรรยาคลอดลูก ที่ควรรู้คือ Iron man 3 เป็นหนังที่มีจีนร่วมทุนสร้างด้วย จึงต้องการใช้ดาราฮ่องกงเข้าไปมีบทบาท

ปี 2016 หลายคนมองว่าเขากลืนน้ำลายตัวเองโดยการรับแสดงหนัง The Great Wall ของสตูดิโอยักษ์ใหญ่ในฮอลลีวูด แต่ช้าก่อน นี่คือหนังที่มีนายทุนเป็นคนจีน ผู้กำกับฯจีน (จางอี้โหมว) และทีมงานสร้างส่วนใหญ่คือจีน จะเรียกว่าเป็นหนังฮอลลีวูดก็เรียกได้ไม่เต็มปาก เพราะอย่างที่บอก โลกได้เปลี่ยนไป จีนเริ่มมีอิทธิพลในฮอลลีวูด หลิวเต๋อหัว กับบทบาทในหนังสตูดิโอฮอลลีวูดเรื่องแรก แต่เขารู้สึกเหมือนไม่ได้จากไปไหนเลย และเขาเชื่อว่าในอนาคต จากที่ดาราเอเชียเคยฝ่าฟันเพื่อไปให้ถึงฮอลลีวูด มันจะกลายเป็นว่าดารา ผู้กำกับ และ ผู้สร้างจากฝั่งโน้นกำลังจะทำอย่างนั้นบ้าง เพื่อเข้ามาทำหนังหรือร่วมแสดงในหนังเอเชีย โดยเฉพาะหนังจีนมาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...