xs
xsm
sm
md
lg

จุกอก! 25 ปี หนี้ 20 ล้าน อวสาน? "มูลนิธิเพื่อนช้าง"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ใจหายหนักมาก! เมื่อผู้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อนช้าง ออกหนังสือแถลงการณ์ไม่สามารถจัดหาบุคลากรที่จะทำงานต่อไป และทุนทรัพย์ที่ได้รับบริจาคไม่เพียงพอ โดยเห็นควรให้ยุติ "มูลนิธิเพื่อนช้าง" บอก "เสียใจค่ะ ได้พยายามอย่างถึงที่สุดแล้ว" จุดประเด็นคำถาม อนาคตช้างไทยจะเป็นอย่างไรต่อจากนี้ ขณะที่ประชาชน และดาราคนดังร่วมด้วยช่วยกันบริจาคเข้ามูลนิธิฯ เพื่อให้มีทุนทรัพย์ในการช่วยเหลือช้างต่อไป

"...ทุกวันนี้ก็เหมือนต่อลมหายใจวันต่อวันแล้ว..." เป็นส่วนหนึ่งของคำให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อของโซไรดา ซาลวาลา ผู้ก่อตั้ง / กรรมการและเลขาธิการ มูลนิธิเพื่อนช้าง หลังโพสต์เฟชบุ๊กจนสร้างความสั่นสะเทือนไปทั่วโลกโซเชียลฯ โดยส่วนใหญ่เป็นห่วงอนาคตช้างไทยหากไร้มูลนิธิเพื่อนช้าง และนี่คือข้อความที่ระบุถึงปัญหาการทำงานของมูลนิธิเพื่อนช้างที่ดึงคนไทยให้สนใจ และเข้าใจคนทำงานกับช้างมากขึ้น

...ดิฉันในฐานะผู้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อนช้าง ขอกราบขอบพระคุณคณะกรรมการมูลนิธิเพื่อนช้างและที่ปรึกษาทุกคณะที่กรุณารับตำแหน่งนับแต่เริ่มก่อตั้งในปีพุทธศักราช 2536 จวบจนชุดปัจจุบัน ความร่วมมือ กำลังใจ ในการฝ่าฟันอุปสรรคนานาของท่านทั้งหลาย ดิฉันจะจดจำไว้ไม่รู้ลืม แม้นดิฉันจะถูกกลั่นแกล้ง ให้ร้าย ถูกลอบทำร้ายบาดเจ็บ ปัญหาสุขภาพที่มีมาตลอดชีวิต ปัญหาผู้ร่วมงาน (ที่มีวาระซ่อนเร้น) ก่อให้เกิดปัญหาที่ต้องตามแก้ไขซ้ำแล้วซ้ำเล่า บางสิ่งก็แก้ไขได้ บางสิ่งก็แก้ไขไม่ได้ ยากต่อการทำงานยิ่ง
ดิฉันก็ได้พยายามฝ่าฟันมาจนถึงปัจจุบัน ทั้งสุขภาพที่เสื่อมถอยลงทุกวันทำให้ทำงานไม่ได้มากเช่นเดิมและขาดประสิทธิภาพมากขึ้นในปี 2560 นี้ เป็นปีที่มูลนิธิฯ ครบรอบปีที่ 25 ของการก่อตั้ง การต่อสู้ให้มีกฎหมายที่เหมาะสมสำหรับ "ช้าง" ตั้งแต่ปี 2536 จนขณะนี้มี "ร่าง" กฎหมาย "ช้าง" แล้ว โรงพยาบาลช้างที่มูลนิธิเพื่อนช้างสร้างขึ้นเป็นแห่งแรกของโลก รักษาช้างป่วย ช้างเจ็บ ดูแลแม่ช้าง (รอคลอด) เป็นจำนวนกว่า 794 ราย ในโครงการสัตวแพทย์สัญจร 2,799 ราย ช้างป่วยนอกขอรับยาและคำแนะนำ 1,055 ราย รวมกว่า 4,651 ราย

แม้นจะมีผลงานในการรักษา "ช้าง" มามากมาย ยุติ "ช้างเร่ร่อน" ในกรุงเทพมหานครได้ในปี 2553 (หลังการต่อสู้ผลักดันนานกว่า 17 ปี) และยังต่อสู้ให้หยุดยั้งช้างเร่ร่อนในพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศ การแก้ปัญหาอื่นๆ ของช้าง ปัญหาบุคลากรไม่เพียงพอและทุนทรัพย์ที่จะทำให้การทำงานไม่สะดุดลงเป็นปัญหาใหญ่มาโดยตลอด งบดุลติดลบถึง 11 ปี ในจำนวน 24 ปี ของการปฏิบัติงานที่ผ่านมา นับเป็นความยากลำบากยิ่งยวด


ดิฉันได้ตรอง และพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้วจึงดำริว่า เมื่อไม่สามารถที่จะจัดหาบุคลากรที่จะทำงานต่อไปได้ อีกทั้งทุนทรัพย์ที่ได้รับจากการบริจาคมีไม่เพียงพอที่จะก้าวต่อไปเป็นปีที่ 26 ในปี 2561 ของการก่อตั้งแล้ว ดิฉันเห็นควรให้ยุติ “มูลนิธิเพื่อนช้าง” ลง แม้นจะเสียใจที่ไม่สามารถผลักดันให้องค์กรอยู่ได้อย่างยั่งยืน แต่ดิฉันก็ภูมิใจเป็นที่สุด ที่ "มูลนิธิเพื่อนช้าง" ได้ทำงานช่วย "ช้าง" อย่างเต็มที่ ได้ผลักดันให้ปัญหา "ช้าง" เป็นที่รับรู้ของภาครัฐและสังคมโดยทั่วไปและยังมีองค์กรเกี่ยวกับ "ช้าง" เกิดขึ้นตามมาอีกมากมาย


หากมีหนทางอื่นที่จะทำให้ "มูลนิธิเพื่อนช้าง" ดำเนินการต่อไปได้ ได้โปรดพิจารณาแจ้งให้ดิฉันทราบด้วย หากไม่มีแล้ว ดิฉันขอท่านประธานเชิญประชุมคณะกรรมการเพื่อวางแผนดำเนินการตามกฎระเบียบต่อไป ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูง ด้วยความเคารพ (นางสาวโซไรดา ซาลวาลา) ผู้ก่อตั้ง / กรรมการและเลขาธิการ...

ทันทีที่ข้อความดังกล่าวถูกเผยแพร่บนเฟซบุ๊กของ Soraida Salwala ชาวเน็ตที่ติดตามเฟซบุ๊กนี้ต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็น เป็นกำลังใจให้กับ "โซไรดา ซาลวาลา" ส่วนทางออกของเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร คงต้องรอคำตอบจากคณะกรรมการบริหารฯ ซึ่งหากต้องปิดตัวจริงๆ คงเป็นอะไรที่น่าเศร้าใจไม่น้อย โดยเฉพาะช้างป่วย ช้างเจ็บที่ต้องกิน ต้องรักษา และต้องได้รับการดูแลอีกจำนวนหลายเชือก

ล่าสุด นอกจากประชาชนจะช่วยกันบริจาคเข้ามูลนิธิฯ หลังทราบข่าว ดารา นักร้องชื่อดัง "มาช่า วัฒนพานิช" ก็โพสต์ภาพหลักฐานการบริจาค พร้อมข้อความผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว บอก "พี่ช่ารีบมาช่วยด้วยวันนี้ เพราะไม่อยากให้มูลนิธิเพื่อนช้างต้องยุติการทำงานลง พี่ช่าขอขอบคุณทุกโพสต์ และทุกการรีทวีต ทุกคนที่พยายามช่วยกัน ยังห่วงช้างไทยจริงๆค่ะ" ด้านแฟนคลับแห่ชื่นชมและต่างอนุโมทนาบุญกันเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ดี ผู้ก่อตั้ง/กรรมการและเลขาธิการ มูลนิธิเพื่อนช้าง ได้โพสต์เฟชบุ๊กชี้แจงถึงยอดหนี้ 20 ล้านว่า ไม่ได้เป็นหนี้ตามที่เป็นข่าว

"...ขอขอบพระคุณทุกท่านมากๆ ที่กรุณาเผยแพร่เพื่อให้มูลนิธิเพื่อนช้างสามารถดำเนินการต่อโดยไม่สะดุดหยุดยั้งลง และขอชี้แจงค่ะ มูลนิธิเพื่อนช้างไม่มีหนี้นะคะ คงเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน มูลนิธิฯ นำเงินฝากประจำของมูลนิธิฯ เองออกมาใช้เมื่อติดลบค่ะ (งบดุลติดลบ 11 ปี จาก 24 ปี)"
มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น