xs
xsm
sm
md
lg

จากนักกีต้าร์ข้างถนน สู่เรือแบล็คเพิร์ล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


Rodrigo Sánchez กับ Gabriela Quintero คือสองนักกีต้าร์เม็กซิกันอคูสติกในนามวง Rodrigo y Gabriela ทั้งคู่เป็นสุดยอดมือกีต้าร์พเนจรที่รู้จักกันมาตั้งแต่อายุ 15 ปี โดยที่พวกเขาชื่นชอบในการประยุกต์เอาดนตรีเมทัลร็อค มาใช้เล่นในสไตล์กีต้าร์สเปน 2 ชิ้น ทุกๆโชว์ของเขาและเธอนั้นมีมนต์สะกดคนดูให้เคลิบเคลิ้มไปกับสำเนียงกีต้าร์สองตัว พวกเขาได้รังสรรค์ทั้งความหวาน ความสนุกสนาน และ ความหนักหน่วง ไว้ในทุกๆ ที่ที่พวกเขาไป จนกระทั่งฝีมือไปเตะหูของ Hans Zimmer มหาเทพนักทำเพลงประกอบหนังเข้า

ฮานส์ ซิมเมอร์ส ลือชื่อในการใช้เทคนิค ซินธิไซเซอร์(synthesizer) หรือพูดง่ายๆคือการทำเพลงด้วยอุปกรณ์สังเคราะห์เสียงที่หน้าตาคล้ายๆ คีย์บอร์ด และเขาเป็นแฟนตัวยงของ Rodrigo y Gabriela ซึ่งออกอัลบั้มมาก่อนหน้านี้เพียงแต่ยังไม่โด่งดัง พวกเขาพเนจรไปทั่วเพื่อเปิดการแสดง ค่ำไหนนอนนั่น ข้างถนน บาร์เหล้าเล็กๆพวกเขาก็เล่นไปตามวิถีนักดนตรี มีงานเพลงประกอบซีรี่ส์และหนังเล็กๆ บ้าง จนกระทั่ง ฮานส์ ซิมเมอร์ส ตัดสินใจอยากทำเพลงประกอบหนัง Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides ให้มีความแตกต่างจากเดิม โดยที่เขาจะทำให้มันเป็นงานเพลง ออเครสต้า ผสมกับกลิ่นอาย กีต้าร์สเปน ซึ่งแนวคิดนี้มันเกิดขึ้นเนื่องจากในหนังมีดาราสาวอย่าง Penélope Cruz นำแสดงอยู่ด้วย การทำเพลงแนวกีต้าร์สเปนจึงเหมาะสมด้วยประการทั้งปวง และไม่มีใครเหมาะสมเท่า Rodrigo y Gabriela อีกแล้ว

พวกเขาแทบไม่เชื่อหูตัวเองว่าคนมีชื่อเสียงอย่าง ฮานส์ ซิมเมอร์จะเป็นแฟนเพลงตัวยงของพวกเขา ในทีแรกที่ ฮานส์ ติดต่อไปพวกเขาคิดว่าโดนเพื่อนฝูงอำเล่นแน่ๆ

" เราจะได้ทำเพลงให้หนังที่มี Johnny Depp แสดงเลยเหรอ "

นั่นคือสิ่งที่คิดอยู่ในหัวของพวกเขา จากนักดนตรีข้างถนนที่เพลงของเขาไม่มีคนร้องด้วยซ้ำ กำลังมุ่งสู่ถนนฮอลลีวู้ด และได้รับสิทธิ์ออกไอเดียทำงานร่วมกับ ฮานส์ ซิมเมอร์ส อย่างเต็มที่

ฮานส์ ดูเหมือนจะประหม่าด้วยซ้ำเมื่อเจอคู่ดูโอกีต้าร์คู่นี้ เพราะเขาเองก็ไม่ค่อยจะถนัดในการทำเพลงแนวออเครสต้าวงเต็มโดยมีเสียงกีต้าร์สเปนเป็นพระเอกในวงสักเท่าไหร่ และยิ่งเขาเป็นแฟนตัวยงของ Rodrigo y Gabriela ด้วยแล้วยิ่งทำให้เขาตื่นเต้นที่จะได้ร่วมงานกับสองคนนี้เป็นอย่างมาก

แต่ทั้งคู่ก็ไม่ทำให้ ฮานส์ ซิมเมอร์ส ผิดหวัง มันคืออัลบั้มเพลงประกอบภาพยนต์ที่นับว่าดีที่สุด แหวกที่สุด และเร้าใจที่สุดเท่าที่ ฮานส์ ซิมเมอร์ส เคยทำมา พวกเขารังสรรค์สไตล์กีต้าร์ให้เข้ากับธีมของโจรสลัดได้อย่างเร้าใจ และ ฮานส์ เองก็สร้างงานมาสเตอร์พีชขึ้นมาจากสิ่งที่เขาเองก็ไม่ค่อยถนัดเลย

เพลงถูกนำไปใช้ในหนังอย่างได้ผล นักวิจารณ์ต่างพากันชื่นชมว่านี่นอกจากจะเป็นเพลงประกอบหนังที่ดีมากๆแล้ว มันยังเป็นอัลบั้มที่เอามาเปิดฟังได้ไม่มีเบื่อ สำหรับคนที่เป็นแฟนเดนตายหนังเรื่องนี้ท่านจะได้ยินซาวด์ที่คุ้นเคยแต่มาในรูปแบบของกีต้าร์สเปนผสมวงออเครสต้า

หลังจากได้ร่วมงานกับ ฮานส์ ซิมเมอร์ส ในหนังใหญ่ขนาดนี้ ทั้งคู่ต่างโด่งดังขึ้นกว่าเดิมมาก พวกเขามีทัวร์คอนเสิร์ตร่วมกันพอๆกับวงดนตรีชื่อดังหรือนักร้องชื่อดังหลายๆคน แตกต่างตรงที่พวกเขามีเพียงกีต้าร์ไม่กี่ตัวที่ใช้เล่นในคอนเสิร์ต พวกเขามีพรสวรรค์การสรรค์สร้างที่ถูกค้นพบโดย ฮานส์ ซิมเมอร์ส

โรดริโก้ กับ กาเบรียลล่า เคยคบกันฉันคนรักแล้วพบว่าไปกันไม่รอด เขาจึงยุติความสัมพันธ์ไว้ที่คำว่าเพื่อน ปัจจุบันพวกเขายังคงทำงานร่วมกันและเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน พวกเขาเป็นมังสวิรัติ และเป็นสมาชิกองค์กรคุ้มครองสัตว์ รายได้จากการเล่นคอนเสิร์ตมักถูกแบ่งไปช่วยเหลือมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ต่างๆ

และในตอนนี้แฟนเพลงของเขาขยายวงกว้างมากขึ้นทั่วโลก โรดริโก้ พูดเสมอว่า

" ผมยังคงคิดถึงการเล่นดนตรีข้างถนนอยู่เสมอๆ และชวนกันออกไปเปิดหมวกทุกทีที่อยากไป แต่พวกเราก็มีคอนเสิร์ตใหญ่ๆ ตลอดปีเหมือนกันนะ มันให้อารมณ์ที่แตกต่าง ไม่ว่าจะอยู่บนเวทีใหญ่ หรือ ข้างถนน พวกเราก็ชอบมันเท่าๆ กัน
มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...