xs
xsm
sm
md
lg

เธอคือ Supermodel คนแรกของโลก “จีน ชริมป์ตัน”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

photo : voicesofeastanglia
จีน ชริมป์ตัน (Jean Shrimpton) คือนางแบบสาวมั่นผู้ดีอังกฤษที่โลกเรียกเธอว่า Supermodel คนแรก จากวีรกรรมแหกขนบของเธอในงาน Victoria Derby race Melbourne Cup week ณ เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ในปี ค.ศ.1965 ด้วยชุดกระโปรงสั้นเลยเข่า

มันอาจเป็นเรื่องธรรมดาๆถ้าหากว่าค่านิยมยุคนั้น ผู้หญิงที่ปรากฏตัวต่อสื่อด้วยกระโปรงสั้นจู๋ ศีรษะไร้ซึ่งหมวก และไม่มีถุงมือถุงน่องสวมใส่ เธอเดินเข้างานแบบมั่นใจท่ามกลางความตกตะลึงงันของบรรดาเซเล็บดัง กระแสทับถมเธอในเรื่องแต่งกายไม่เหมาะสมเริ่มหนาหูขึ้น แต่...มีคนเกลียดย่อมมีคนชื่นชม เพราะในอีกกระแสหนึ่ง เธอเปรียบเหมือนผู้นำเทรนด์ การปรากฏตัวด้วยกระโปรงสั้นของเธอนั้นเล่นเอาสาวๆ ต้องรีบหาตัดกระโปรงสั้นมาใส่กันแทบไม่ทัน

" มันก็แค่เป็นการเตรียมชุดไม่ทัน ก็เท่านั้นเอง "

เธอยอมรับกับสื่อมวลชนว่า โคลิน โรล์ฟ (Colin Rolfe) ดีไซน์เนอร์ส่วนตัวของเธอมีผ้าไม่พอที่จะตัดชุดให้เธอสวมใส่ในวันนั้น กระโปรงมันจึงออกมาสั้นจู๋อย่างที่เห็นๆกัน ซึ่งก็ต้องอาศัยความมั่นใจมั่นหน้าของเธอด้วยอีกแรง เพราะยุคนั้นใครนุ่งสั้นโชว์เรียวขาทะเล่อทะล่าเข้าไปในงานอะไรสักอย่าง ต้องตกเป็นเป้าสายตาอย่างไม่ต้องสงสัย การนุ่งสั้นก็เหมือนการแก้ผ้าดีๆ กลางสาธารณะนี่เอง

แต่ด้วยสปิริตนางแบบของเธอ เธอจึงต้องออกไปทั้งๆที่ชุดยังไม่สมบูรณ์อย่างนั้น ซึ่งอันที่จริงเธอจะยกเลิกมันก็ย่อมได้ แต่ไหนๆก็มาแล้ว The Show must go on กันเลยดีกว่า ผลลัพธ์ที่ได้คือ เธอโดนสวดยับจากบรรดานักวิจารณ์และคนดังหลายๆ คน

ในขณะเดียวกันนั้นกระแสแฟชั่นกระโปรงสั้นก็เริ่มลุกลาม จากกระโปรงของ จีน ชริมป์ตัน ที่สั้นเหนือเข่าแค่ราวๆ 10 เซนติเมตร มันก็เริ่มสั้นขึ้นไปอีก ไปอีกจนถึงน่อง สั้นไปอีกจนเห็นกางเกงในกันเลยทีเดียว และไม่ได้ลุกลามแค่ในอังกฤษ มันหมายถึงทั่วโลก สาวๆ ต่างพากันสวมกระโปรงสั้นตามๆ กันในยุคนั้น เป็นยุคที่ปลดเปลื้องพันธนาการจากกระโปรงยาวเฉิ่มเชยอย่างแท้จริง 

เธอคือมารดาแห่งมินิสเกิร์ต ตัวจริงเสียงจริง เป็นผู้หญิงที่โลกขนานนามเธอว่า Supermodel คนแรก เธอมีค่าตัวสูงลิ่วถึงชั่วโมงละ 200 ดอลล่าร์ในยุคนั้น เป็นเงินที่ค่อนข้างสูงสำหรับการเดินไปมาในงานสักงาน

และนี่คือตำนานตกกระไดพลอยโจรสำหรับแฟชั่นกระโปรงสั้นยุค 60s ที่ฮิตมาจวบจนบัดนี้ นี่ถ้าหากวันนั้นเธอไม่ได้มีสัญชาตญาณนางแบบล้ำยุค โลกก็คงรู้จักกระโปรงสั้นช้ากว่านี้อย่างแน่นอน พวกผู้ชายขาหื่นก็ต้องขอบคุณเธอด้วยเช่นกันมาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...