xs
xsm
sm
md
lg

ธรรมกาย-ธรรมโกย! 9 เรื่องเหลือเชื่อ "วิมานจานบิน"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


"อาณาจักรธรรมกาย" ข่าวฉาวที่มาพร้อมกับความอลังการดาวล้านดวง สร้างความตื่นตาตื่นใจจนไม่น่าเชื่อว่านี่คือวัดจริงหรือ เพราะสิ่งที่ผุดขึ้นภายในวัดล้วนแตกต่างจากวัดทั่วไปโดยสิ้นเชิง ตั้งแต่สถาปัตยกรรมสมัยใหม่ ล้ำยุคเสมือนได้เดินทางเข้าไปสู่โลกแห่งอนาคต สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ แม้กระทั่งยุทธวิธีทางการตลาด และนี่คือ 9 เรื่องเหลือเชื่อของวัดที่ว่ากันว่าเป็น "วิมานจานบิน"

1. เมนูเปิบระดับภัตตาคาร

ทันทีที่เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ และสื่อมวลชน บุกตรวจสอบอาคารคุณรัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง หรือหอฉันคุณยายจันทร์เชื่อว่าหลายคนคงหลุดอุทานออกมาเสียงดัง เพราะพบคลังเสบียงภายในหอฉันคุณยายจันทร์เป็นจำนวนหลายสิบตันทั้งข้าวสารและอาหารแห้ง นอกจากนี้ ยังพบโรงครัวขนาดใหญ่มูลค่าถึง 650 ล้านบาท


เมื่อเห็นเมนูอาหารในแต่ละวันที่เขียนบอกรายละเอียดไว้อย่างชัดเจนก็แทบจะปาดน้ำลาย เพราะลิสต์เมนูพอๆ กับภัตตาคารหรูเลยก็ว่าได้ เช่น วันอาทิตย์ มื้อเช้าจะเป็นเมนูข้าวต้มซี่โครงหมูเห็ดหอม ส่วนมื้อเพลจะมีอาหารถึง 4 อย่างประกอบด้วย ไก่บ้านต้มขมิ้น น้ำพริกปลาดุกฟูผักสด หมูแดง หมูกรอบ กุนเชียง ไข่ต้ม ผัดยอดฟักแม้วไฟแดง

ขณะที่วันจันทร์เช้า เป็นเมนูเส้นหมี่เย็นตาโฟเกี๊ยวกรอบ และมื้อเพล อาหาร 4 อย่าง ไข่พะโล้เต้าหู้พ่วงคากิ น้ำพริกหนุ่มผักสด ปลาทับทิมสมุนไพร ผัดเผ็ดสามสหายน้ำ, วันอังคาร มื้อเช้าจะเป็นข้าวต้มไก่ธัญพืช เมนูเพล อาหาร 4 อย่างเช่นกันประกอบด้วย แกงคั่วหอยขมใบชะพลู ยำวุ้นเส้นผักรวม ไข่ลูกเขยทรงเครื่อง ผัดฉ่าลูกชิ้นปลากราย เป็นต้น โดยหลังจากกระดานเมนูถูกเผยแพร่ออกไปก็มีเสียงวิจารณ์ตามมาอย่างล้นหลาม


2. กุฏิหรือคฤหาสถ์


นอกจากเครื่องมือทางการแพทย์ที่มีมูลค่าหลักสิบล้านอย่างเครื่อง Hyperbaric Chamber ซึ่งจัดเป็นเครื่องเพิ่มความดันอากาศสูงที่ใช้ในการเพิ่มปริมาณออกซิเจน เพื่อให้เนื้อเยื่อที่มีบาดแผลได้ซึมซับออกซิเจนมากขึ้น โดยมุ่งเน้นรักษาผู้ป่วยโรคน้ำหนีบและเป็นอีกทางเลือกในการรักษาแผลเบาหวาน
ภายในวัด ยังมีการแชร์ภาพ ซึ่งมีลักษณะคล้ายคอนโดฯ มีทั้ง "ห้องฟิตเนส" ให้พระออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และซาวนาอยู่ภายใน พร้อมผลิตภัณฑ์บิวตี้ ยาสระผม ครีมอาบน้ำ โฟมล้างหน้าหลากหลายยี่ห้อ และครีมบำรุงผิวเป็นจำนวนมาก ไม่นับรวมโทรทัศน์ โซฟาที่ชวนให้เกิดการตั้งคำถามตามมามากมาย

3. สาธุ! อภิมหาลานน้ำพุ 12 ชั้น


ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าภายในวัดจะมีอุโมงค์ใต้บ่อน้ำพุขนาดใหญ่ โดยมีการชี้แจงจากทางวัดว่า เป็นสถานที่ที่ติดตั้งปั๊มน้ำสูง 12 ชั้น จำนวน 200 กว่าเครื่องเพื่อคอยสูบน้ำขึ้นไปใช้ในการทำน้ำตกบริเวณด้านบนของอาคารภาวนา 60 ปี และเพื่อเป็นการปรับสมดุลของสภาพอากาศ
นอกจากนั้นยังเผยถึงสถานที่ดังกล่าวด้วยว่า ไม่ใช่อุโมงค์ที่ไว้เชื่อมต่อกับภายนอกวัดอย่างที่เป็นข่าว เนื่องจากสถานที่แห่งนี้มีเส้นทางเป็นตัวยู คือไปแล้วกลับ ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร สามารถใช้ในการเข้าออกได้เพียงทางเดียวเท่านั้น และมีประตูทางเข้าและออกเพียงทางเดียว ซึ่งปกติอุโมงค์แห่งนี้จะถูกปิดไว้ และจะเปิดให้ช่างเข้าไปเมื่อเครื่องเกิดปัญหา ส่วนพระสงฆ์ที่อยู่ภายในวัด หากไม่มีกิจจำเป็นจะไม่ได้เดินเข้าไป

4. พระวัดนี้เขาว่าเสือนอนกิน

เป็นที่ทราบกันที่ว่ากิจของสงฆ์ทั่วไป ทุกๆ เช้าจะมีการบิณฑบาตเพื่อให้สาธุชนได้ทำการตักบาตรอาหารเช้าแด่พระสงฆ์ แต่สำหรับวัดพระธรรมกาย หลายคนตั้งคำถามด้วยความสงสัยว่า พระที่วัดออกบิณฑบาตตอนเช้าหรือไม่ บ้างก็บอกว่ามี บ้างก็บอกว่าส่วนใหญ่พระรอบิณฑบาตอยู่หน้าหอฉันคุณยายจันทร์
กระทั่งเรื่องนี้ ถูกเปิดเผยผ่านสื่อมวลชนเมื่อพระรูปหนึ่งของวัดพระธรรมกาย ออกมาวอนให้เจ้าหน้าที่เห็นใจเพราะหลังจากมีการใช้ม.44 ต้องเดินอ้อมไปบิณฑบาตกว่า 5 กิโลเมตร ก่อนจะยืนยันว่าพระสงฆ์ของวัดออกเดินบิณฑบาตมานานแล้ว เช่นเดียวกับพระรูปนี้ที่ให้สัมภาษณ์ว่าออกบิณฑบาตมากว่า 20 ปีแล้ว

5. "มหาเจดีย์" กว่า 7 หมื่นล้าน


หลายคนเรียกว่า "จานบิน" แต่จริงๆ มันคือ "มหาธรรมกายเจดีย์" เจดีย์ทรงครึ่งวงกลม ทรงเดียวกับสาญจีที่ประเทศอินเดีย ซึ่งก่อสร้างมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าอโศกมหาราช หลังพุทธกาล 200 กว่าปี รูปทรงของมหาธรรมกายเจดีย์ถือเป็นสถาปัตยกรรมที่อยู่เหนือกาลเวลา ใช้เป็นที่ประกอบศาสนพิธี ฟังธรรม และปฏิบัติธรรมในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนารองรับสาธุชนได้ถึง 400,000 คน
ส่วนของโดมและเชิงลาดสีทองด้านนอก ประกอบด้วยพระพุทธรูป 3 แสนองค์ และด้านในเจดีย์อีก 7 แสนองค์ หล่อด้วยซิลิกอน บลอนซ์ และเคลือบผิวด้านนอกด้วย "ทองคำแท้" บันไดทำจากหินแกรนิตคุณภาพดี เป็นสถานที่ให้ลูกศิษย์กราบสักการะบูชา มีมูลค่าการสร้างสูงถึง 75,000 ล้านบาท

6. "ห้องสุขา" พาขึ้นสวรรค์!


แม้ความใส่ใจในเรื่องความสะอาดของห้องน้ำวัดจะเป็นเรื่องที่ดี และน่าชื่นชม ขนาดซอกรูเล็กๆ เช่น ซอกรูส่วนโค้งของคอห่านส้วมก็ถูกขัดถูทำความสะอาดอย่างดี แต่บางทีก็สร้างการยึดติดให้แก่ประชาชนมากจนเกินไป ยกตัวอย่างห้องส้วมบางห้องจะมีที่ "ฉีดชำระ แบบกดปุ่มตามใจปรารถนา" ไม่ต้องใช้มือไปสัมผัส เพราะสามารถบังคับได้ว่าจะฉีดชำระประตูหน้า หรือจะฉีดชำระประตูหลัง
นอกจากนั้น ยังมีระบบเปิดน้ำชำระล้างมือ และล้างปัสสาวะเป็นจำนวนมากที่ใช้ระบบจับสัญญาณการเคลื่อนไหวของร่างกาย ไม่ต้องเอามือไปเปิดก๊อกน้ำเอง ซึ่งเป็นการดึงดูดผู้ดีมีเงิน ผู้มีการศึกษาสูงที่ล้วนแต่เป็นผู้มีประเป๋าหนักให้นิยมมาวัด เพราะรู้สึกเหมือนได้ไปโรงแรมระดับ 5 ดาว

7. เจ้าพ่อพิธีกรรมสุดอลังการ


ที่ผ่านมา วัดพระธรรมกายได้ผุดโครงการต่างๆ มากมาย และแต่ละโครงการ หรือพิธีกรรมก็ชวนน่าตื่นตา ตื่นใจ สร้างความประทับใจด้วยแสงสีเสียงสุดอลังการบวกจำนวนคนที่เข้าร่วมกิจกรรม และนั่นจึงทำให้เกิดกระแสหลั่งไหลศรัทธา ระดมเงินบริจาคเข้าวัดเป็นจำนวนมาก
นับเป็นยุทธวิธีปลุกเร้าให้ฮึกเฮิม สร้างความประทับใจ และความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง แม้หลายคนจะมองว่าตรงกันข้ามกับความสงบร่มเย็นทางธรรมของพระพุทธองค์โดยสิ้นเชิงก็ตาม ซึ่งการโครงการ และพิธีกรรมสุดแสนประทับใจนี้ ไม่ใช่พระธรรมกายนึกทำขึ้นเป็นเรื่องๆ ไป หากแต่มีการดูแลกันเป็นระบบที่สำนักศรัทธาภิบาล สำนักที่มีหน้าที่รักษาดูแลศรัทธาของสาธุชนให้ผูกติดแน่นไว้กับวัดพระธรรมกาย

8. อัครสาวกระดับเจ้าสัว


อีกหนึ่งความเหลือเชื่อก็คือการนำทฤษฎีความน่าเชื่อถือมาใช้สร้างภาพได้อย่างแยบยล เห็นได้จากข้อความรูปภาพต่างๆที่ปล่อยออกมาในโซเชียลมีเดีย ที่ระยะหลังจะคัดเลือกบุคคลที่มีทัศนคติสนับสนุนธรรมกาย ให้ความเห็นในเชิงที่เป็นบวก สร้างภาพลักษณ์ที่ดี มีการใช้แหล่งอ้างอิงต่างๆ เพื่อเน้นให้เห็นความน่าเชื่อถือของคนที่เป็นแหล่งข้อมูล ข่าวสาร ซึ่งจะเป็นคนที่สังคมไว้วางใจสูง หรือมีลักษณะสถานภาพเฉพาะ 
ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐีระดับเจ้าสัวหมื่นล้านพันล้าน ดารา คนดัง นักการเมือง ซึ่งบางคนเข้าร่วมสนับสนุนอย่างไม่น่าเชื่อ และหากไล่เรียงกันหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีทว่า การเข้าไปเป็นผู้มีบทบาทคนสำคัญของวัดธรรมกายของเศรษฐี คนดัง และนักการเมืองบางคน ยังก่อให้เกิดความสงสัยกันมากมายว่าแท้จริงแล้วต้องการสร้างบุญจริงๆ หรือหวังจะเห็นเนื้องานที่จะงอกเงยมาจากวัดพระธรรมกาย รวมทั้งกำลังซื้ออันมหาศาลของญาติโยมผู้ศรัทธาในวัดแห่งนี้

9. สารพัดช่องทางธรรมโกย


อย่างไรก็ดี นอกจากดารา คนดังระดับประเทศแล้ว กระแสหลั่งไหลศรัทธา และการระดมเงินบริจาคเข้าวัด ยังมาจากสื่อที่เป็นเครื่องมือการตลาดที่ดี อาทิ สื่อเว็บไซต์, แฟนเพจ, วิทยุ, ยูทิวบ์, สื่อทีวีดาวเทียมช่อง DMC, ละครฟื้นฟูศีลธรรมโลก, วารสาร, SMS, ซีดี,ใบปลิว เป็นต้น


ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงบางส่วน "เรื่องเหลือเชื่อ" ที่หยิบยกขึ้นมานำเสนอ ส่วนการตามจับ "พระธัมมชโย" ในฐานะผู้ต้องหา คงต้องลุ้นด้วยใจระทึกกันต่อไปมาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...