>> ว่ากันว่านักกีฬาที่อยากประสบความสำเร็จเป็นสตาร์ดังบางคน ถ้าอาศัยแค่ พรสวรรค์ หรือ พรแสวง นั้นอาจยังไม่พอ เพราะสิ่งที่ควรมีติดตัวอีกอย่างหนึ่งก็คือ ทรงผม ที่เห็นได้เด่นชัดที่สุด ยิ่งแปลกยิ่งแหวกยิ่งแนว ยิ่งดี นั่นคือความจริงที่หลายๆ คนอาจหัวเราะเยาะว่ามันจะเกี่ยวกันได้ยังไง ทำทรงผมแปลกแล้วเตะบอลเก่งขึ้นเหรอ แต่มันได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่านักเตะชื่อดัง หรือนักกีฬาอื่นๆ นั้น พวกเขามักทำผมทรงสะดุดตาอยู่เสมอๆ เพราะมันจะทำให้พวกเขาทำแต้ม หรือ ยิงประตูได้
ทรงผมของนักกีฬามันไม่ใช่แค่เป็นเรื่องของแฟชั่น หลายๆ คนแอบหมั่นไส้นักเตะบางคนที่ชอบทำทรงผมแปลกๆ หรือเปลี่ยนทรงผมในทุกๆ สัปดาห์ ยกตัวอย่างเช่น ปอล ป๊อกบา ดาวเตะแห่ง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่มีคนแอบค่อนขอดเขาว่า เป็นมิดฟิลด์ที่ซื้อมาตัดผม มากกว่าจะซื้อมาตัดเกม แต่ไม่ค่อยมีใครรู้เลยว่าการทำทรงผมเด่นๆ มันทำให้นักเตะได้เค้นฟอร์มเก่งออกมาอย่างเหลือเชื่อ พวกเขาทำประตูได้เพราะทรงผมแนวๆ นี่แหละ และ โรนัลโด้(บราซิล) , เดวิด เบ็คแฮม , เนย์มาร์ , เมสซี่ ฯลฯ หรือนักเตะคนอื่นๆ ก็ล้วนแล้วแต่มีรสนิยมในการทำทรงผมเด่นๆแทบทุกคน
นั่นเพราะว่าทรงผมเด่นๆ นั้นมันสามารถชี้ตำแหน่งให้เพื่อนร่วมทีมเห็นเขาได้ในระยะไกล ทรงผมบ้าๆ บอๆ ทรงผมหลากสี ผมฟู ผมยาว หรือแม้กระทั่งการที่นักเตะมีศรีษะที่ล้าน ก็เป็นจุดเด่นที่ทำให้เพื่อนร่วมทีมมองเห็นแล้วโยนลูกบอลไปยังตำแหน่งที่เขายืนอยู่ได้ และแน่นอนว่า ทรงผม บวกกับ พรสวรรค์ของนักเตะคนนั้น มันคือสาเหตุที่ช่วยให้ทำประตูจนส่งผลให้ทีมชนะได้ นั่นคือข้อดีที่หลายๆ คนมองข้ามเรื่องทรงผม แต่จะชอบแขวะนักเตะว่า เปลี่ยนทรงผมอีกแล้วเหรอ? เอาเวลาไปซ้อมดีกว่ามั๊ย
ส่วน นักกีฬาหัวล้าน ก็เป็นอีกพรสวรรค์ที่ติดตัวพวกเขามาแบบที่พวกเขาเองก็อาจงงๆ ว่า หัวล้าน มันไม่ใช่พรสวรรค์ มันคือปมด้อย แต่ข้อพิสูจน์มีให้เห็นกับนักเตะดังๆ หลายคนเช่น ซีดาน , สไนเดอร์ , ร็อบเบน ฯลฯ ต่างก็มีหัวล้านเป็นจุดเด่น ซึ่งมันทำให้เพื่อนร่วมทีมมองเห็นตำแหน่งของพวกเขาได้ชัดเจนก่อนจะถวายพานให้เขาทำประตู
เรื่องตลกเกี่ยวกับทรงผมก็คือ เวย์น รูนี่ย์ ในยุคที่ยังเป็นนักเตะหัวล้าน เขาระเบิดฟอร์มสุดเก่งช่วยให้แมนยูคว้าแชมป์หลายสมัย แต่เมื่อเขาตัดสินใจผ่าตัดให้ผมงอกขึ้นมาเต็มหัว ฟอร์มอันร้อนแรงของเขาก็ดร็อปลงอย่างเห็นได้ชัด จนเขาไม่สามารถก้าวสู่การเป็นนักเตะเวิลด์คลาสได้แบบที่ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ อดีตเพื่อนร่วมทีมได้เป็น นั่นเพราะว่าเพื่อนร่วมทีมเคยชินกับการส่งบอลให้กองหน้าหัวล้านมากกว่า อาจเพราะยังไม่ค่อยมีใครชิน เลยส่งบอลให้เขาผิดตำแหน่ง ส่งผลให้ รูนี่ย์ ยิงประตูได้ไม่เยอะเหมือนเคย
แต่ทฤษฎีนี้ก็อาจใช้ไม่ได้ผลเสมอไปยกตัวอย่างเช่นนักเตะอย่าง มาริโอ บาโลเตลลี ที่เป็นพวกนิยมทำทรงผมแปลกๆ เสมอๆ แต่ยิ่งทำทรงแปลกเท่าไหร่ก็ดูเหมือนฟอร์มของเขาจะตกลง ซึ่งก็อาจเป็นเพราะพฤติกรรมส่วนตัวของเขาเองก็เป็นได้ที่เพื่อนๆ เริ่มระอาใจเหนื่อยหยน่าย หรือหมั่นไส้ไม่ยอมส่งบอลให้ดื้อๆ ประมาณว่า เห็นอยู่นะ แต่ไม่ให้ มีไรมั้ย?
แต่พอกาลเวลาผ่านไป มาริโอ้ เริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมไปในทางที่ดีขึ้น เขากับทรงผมแนวๆ ของเขาก็กำลังไปได้สวยกับบ้านหลังใหม่อย่าง ทีมนีซ ในลีกเอิง ฝรั่งเศส อยู่ในขณะนี้ เขาเข้ากับเพื่อนร่วมทีมได้ดีทีเดียว ซึ่งนี่ก็เป็นอีกข้อพิสูจน์อีกอย่างว่า การมีพรสวรรค์ มีพรแสวง มีทรงผมแนวๆ นั้นอาจยังไม่เพียงพอ แต่เมื่อมีทรงผมที่กวนๆ แล้ว ก็อย่ามีนิสัยกวนตามทรงผมไปด้วย จะได้มีคนส่งบอลให้...
มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram
"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!
และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754