xs
xsm
sm
md
lg

การแต่งกายบ่งบอกความเผด็จการ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สตีฟ จ็อบส์ (Photo:  you-are-what-you-wear)
>> เชื่อหรือไม่ว่าตามหลักจิตวิทยา ผู้ชายที่ชอบแต่งตัวในโทนเดิมๆ ซ้ำๆ อยู่เสมอๆ นั้น พวกเขามีแนวคิดเป็นเผด็จการ เอาความคิดตนเองเป็นใหญ่ แต่พวกผู้ชายที่ชื่นชอบการแต่งตัวหลากหลายสไตล์ เสื้อผ้าในตู้เยอะพอๆ กับพวกสาวๆ นั่นแปลว่าพวกเขาเหล่านั้นมักเป็นผู้ชายประเภทที่ยอมให้สุภาพสตรีข่ม นั่นเพราะว่าในบางทีนั้นเสื้อผ้าหลากหลายที่พวกเขาสวมใส่อยู่นั้น พวกเขาก็ไม่ได้ซื้อมาใส่เอง แต่เป็นฝีมือของบรรดาสาวๆ ข้างกายของพวกเขาที่จัดการหามาให้ พูดง่ายๆ คือพวกผู้ชายประเภทนี้มักเป็นหุ่นลองเสื้อให้พวกผู้หญิงที่พยายามหานั่นหานี่มาให้คนรักสวมใส่ เพื่อที่ว่าจะได้ดูดีเวลาควงไปไหนมาไหน อย่างน้อยก็ในสายตาของพวกหล่อนเอง

“การที่พวกผู้ชายรู้ตัวว่าเขาดูดีในชุดแบบไหน และเขารู้สึกมั่นใจไปกับชุดนั้น มันยากและไม่มีเหตุผลที่เขาจะต้องแต่งแบบอื่น”

ยูจีน แรบสกิน บรรณาธิการแห่ง StyleZeitGeist กล่าวไว้อย่างน่าสนใจ ตีความหมายได้คือ พวกเขามั่นใจสุดๆ แม้ว่าใครจะมองว่าเขามีชุดแค่ชุดเดียวใส่ซ้ำมันอยู่นั่นแหละ ก็แล้วจะทำไม ในเมื่อมั่นใจว่าดูดีที่สุดก็ต้องใส่ชุดนั้นซ้ำๆ

ซึ่งในความเป็นจริงนั้นใครมันจะบ้าใส่ชุดเดิมๆ ซ้ำๆ ได้ทุกวัน อย่างเช่นคนดังอย่าง สตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs) หรือผู้นำของเกาหลีเหนืออย่าง คิมจองอึน ที่เรียกว่าเป็นโคตรเผด็จการสุดขั้วจากสองวงการ ก็มักปรากฏตัวในชุดยูนิฟอร์มซ้ำๆ เดิมๆ
สตีฟ จ็อบส์
โดยเฉพาะ สตีฟ จ็อบส์ นั้นใครจะรู้ว่าเขามีเสื้อดำคอเต่าเป็นร้อยตัว แต่มองด้วยตาอาจทำให้คุณคิดว่าเขาชอบแต่งกายง่ายๆสบายๆ แต่มันไม่ใช่ เพราะความเป็นจริง จ็อบส์ ค่อนข้างเป็นเพอร์เฟ็คชั่นนิสต์อย่างร้ายกาจ ว่ากันว่าครั้งหนึ่งเขาต้องการใส่เสื้อเชิร์ตที่มีกระเป๋าขึ้นเวที เขาบอกให้ลูกน้องออกไปหามาให้ได้ จะแลกกับอะไรก็ยอม ไม่งั้นเขาไม่ขึ้นเวที จะแลกกับคอมที่เขาสร้างเครื่องหนึ่งก็ยังได้ ซึ่งในยุคนั้นคอมของเขาเพิ่งผลิตออกมาและมีราคาสูงมาก แต่เขายอมแลกมันกับเสื้อมีกระเป๋าบนหน้าอกแค่ตัวเดียว นั่นบ่งบอกว่าเขาใส่ใจในการแต่งกาย และเป็นเผด็จการ

เรื่องเสื้อคอเต่าสีดำนั้น มันเริ่มจากที่เขาเดินทางไปดูงานที่บริษัท Sony ในญี่ปุ่นแล้วเห็นความเป็นระเบียบของชุดยูนิฟอร์มพนักงาน เขาจึงกลับมาที่บริษัทของตนเองและแสดงเจตนาว่าพวกคุณต้องใส่ยูนิฟอร์มที่คล้ายๆ กันนะ แต่เหล่าพนักงานล้วนเห็นต่างและไม่เอาด้วย เพราะทุกๆ คนล้วนมีไลฟ์สไตล์แตกต่างกัน นี่มันโลกยุคใหม่แล้ว

ก็ไม่ใช่ว่าจะเผด็จการไปเสียทีเดียว เพราะ สตีฟ จ็อบส์ เก็บความคิดเรื่องยูนิฟอร์มพนักงานเอาไว้ในใจ เขาจึงสั่งให้ อิซเซ่ มิยาเกะ (Issey Miyake) ผู้ออกแบบยูนิฟอร์มพนักงาน Sony ให้ทำเสื้อดำคอเต่าส่งมาให้เขากว่าร้อยตัว และเขาใส่มันกับกางเกงยีนส์ Levi's 501 ริมแดง กับรองเท้าผ้าใบโทนขาว นับแต่นั้นมา สตีฟ จ็อบส์ ก็ปรากฏตัวในยูนิฟอร์มเดิมๆ ตลอด

ภาพชินตาและความอัจฉริยะของเขาทำให้พนักงานเริ่มสนใจหันมาแต่งตัวคล้ายๆ เขา โดยที่เขาไม่ต้องได้ออกคำสั่งหรือออกกฏด้วยซ้ำ นี่คือความเป็นศาสดาอีกอย่างหนึ่งของ สตีฟ จ๊อบส์ ผู้ที่ทำให้หลายๆ คนในบริษัท Apple หรือหลายๆ คนบนโลก อยากที่จะเป็น สตีฟ จ็อบส์ คนที่ 2 กันทั้งนั้น
 ไดแอน เพอร์เน็ต ( Photo: Fabrizzio Morales-Angulo )
แต่ในทางกลับกันนั้น พวกผู้หญิงที่ชอบแต่งตัวเหมือนเดิมซ้ำๆ สีสันไม่จัดจ้านจะต่างจากผู้ชายสุดขั้ว นั่นคือ พวกเธอจะไม่ได้มีความเผด็จการเหมือนผู้ชายที่แต่งตัวซ้ำๆ แต่พวกเธอชื่นชอบสีสันจากเสื้อผ้าของผู้อื่นมากกว่า พวกเธอมักเคารพการตัดสินใจของผู้อื่นเสมอๆ และชอบเห็นความหลากหลายทางเสื้อผ้าบนตัวผู้อื่นมากกว่าให้มันมาอยู่บนตัวเธอ

ยกตัวอย่างเช่น ไดแอน เพอร์เน็ต (Diane Pernet) สุดยอดแฟชั่นบล็อกเกอร์ชื่อดังที่เชี่ยวชาญด้านการแต่งกาย ดูจากอาชีพของเธอแล้วหลายคนคงคิดว่าเธอน่าจะเป็นสาวประเภทที่ชอบแต่งตัวจัดจ้าน มีเสื้อผ้าหลากหลาย แต่เปล่าเลย เธอมักปรากฏตัวในชุดเดิมๆซ้ำๆ ที่ดูคล้ายการแต่งกายของพวกแม่มด หมอดูไพ่ยิปซี หรืออะไรโทนๆนั้น และมันค่อนข้างมีสีสันดำทะมึน โดยเธอให้ทัศนคติว่า

“ฉันชอบเห็นสีสันบนตัวผู้คนมากกว่าให้มันมาอยู่บนตัวฉัน ฉันชอบสวมใส่สีดำเพราะมันทำให้ฉันรู้สึกดี มันค่อนข้างเป็นอะไรที่ง่ายและมันไม่น่าเบื่อเลย”
มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...