xs
xsm
sm
md
lg

การ์ตูนเทิดพระเกียรติ ร.๙ จากใจ อาร์ม-พิพัฒน์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อาร์ม-พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์
 
100 วันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แล้ว แต่ความโศกเศร้าในใจยังไม่เหือดหายและจางไปจากใจคนไทยทั้งชาติ ในวันนี้หลายคนยังทำความดีต่อเนื่องเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเพื่อพ่อ ไม่เว้นแม้แต่ อาร์ม-พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์ ดีเจคนดังแห่งคลื่น คูล ฟาเรนไฮต์ 93 ในเครืออาร์เอส ที่ทำกิจกรรมถวายความจงรักภักดี พ่อหลวงแล้ว เขายังทุ่มเทใจและเวลาส่วนตัวมาจัดทำหนังสือการ์ตูนเพื่อพ่อหลวงของปวงชนชาวไทยอีกด้วย

หนุ่มหน้าหวาน อาร์ม-พิพัฒน์ ที่แม้จะจบด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์ จาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่กลับมาโด่งดังเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปในฐานะ ดีเจ พิธีกรรายการเด็ก ตอบปัญหาเชิงความรู้ต่างๆ ทั้งยังเป็นเจ้าของบริษัท Armadillo รับผลิตรายการโทรทัศน์ งานโปรดักชัน ส่งยิ้มทักทายก่อนจะบอกเล่าความรู้สึกในฐานะคนไทยในวันนี้ว่า ไม่ว่าจะกี่ร้อยวันก็จะยังระลึกถึงพระ พระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์มอบให้เราคนไทยนั้นยิ่งใหญ่จริงๆ สิ่งที่เราทำวันนี้ แค่เรื่องชุดดำ ถือเป็นเรื่องเล็กน้อย

 
และถึงแม้จะไม่มีโอกาสรับใช้ถวายงานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชโดยตรง แต่งานประจำที่ทำนั้นส่วนใหญ่มุ่งเน้นทำดีเพื่อถวายพ่อหลวงทุกวัน โดยอาร์มบอกว่า สิ่งที่ทำในวันนี้เทียบไม่ได้กับที่พระองค์ท่านทำเพื่อพสกนิกรของท่านเลย ดังนั้น ถ้ามีอะไรที่เกี่ยวข้องกับพระองค์ท่าน เขาจะรีบทำในทันที

“ผมคิดว่าการที่เราทำความดีไม่จำเป็นว่าต้องทำเฉพาะช่วงเวลานี้ พวกเราสามารถทำดีได้ในทุกๆ วัน ในส่วนของผมคงไม่มีเวลาทำงานจิตอาสาอย่างที่หลายๆ คนทำกัน ที่ทำได้คือเป็นกระบอกเสียงเป็นสื่อกลางบอกข่าวคราวหรือกิจกรรมเพื่อสังคม อย่างที่ผ่านมา พวกเราคลื่นคูล ฟาเรนไฮต์ 93 จัดกิจกรรม COOL Degree ฟังดี ได้ดี นำเงินมอบให้ 5 มูลนิธิในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้แก่ มูลนิธิสายใจไทย, มูลนิธิราชประชานุเคราะห์, มูลนิธิข้าวไทย, มูลนิธิอุทกพัฒน์ และมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย ซึ่งปรากฏว่ากระแสตอบรับดีมาก เราเลยจัดกิจกรรมต่อเนื่องสำหรับผู้ฟังผ่าน Mobile App เพื่อสะสม COOL Degree โดยการรับฟัง 1 นาที เท่ากับ 1 Degree รวมได้ 93 Degree แลกได้ 1 สิทธิ์ ลุ้นรับ “ดอกไม้จาก Close to Nature Flowers”

 
ดีเจหนุ่มหยุดยิ้มนิดนึง แล้วก้มหยิบหนังสือการ์ตูนขึ้นอวด ก่อนจะเล่าต่อว่านี่คือหนังสือการ์ตูนเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เขาใช้ความสามารถพิเศษด้านการวาดการ์ตูน มาจัดทำเป็นการ์ตูนนิทานเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชประวัติ 2 ภาษา เพื่อถวายความจงรักภักดี และตอบคำถามชาวต่างชาติที่ชอบถามว่า ทำไมคนไทยถึงรักในหลวง และความรู้สึกเมื่อต้องใส่ชุดดำ 1 ปี

อาร์มบอกว่า ที่ผ่านมาเขาชอบวาดพระบรมสาทิสลักษณ์อัปลงไอจี ปรากฏว่ามีชาวต่างชาติถามเข้ามามากว่า ทำไมคนไทยรักในหลวง, รู้สึกอย่างไรที่พวกเราสูญเสียพระองค์ไป ทั้งยังสื่อต่างชาติบางสื่อมาถามเขาว่า คนไทยรู้สึกอย่างไรที่ต้องสวมชุดดำตลอดปี

“จริงๆ แล้วอยากจะบอกเลยว่า ให้เราใส่ตลอดเลยก็ยังได้ ชุดดำเป็นแค่เรื่องเล็กน้อย แต่ความรู้สึกสูญเสียของเรานั้นมหาศาลจริงๆ คำถามพวกนี้ทำให้ผมต้องทำหนังสือนิทานภาพเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของพระองค์ ผมอยากให้ทุกคนเห็นว่าทำไมคนไทยถึงรักในหลวง ไม่ว่าจะเป็นคนที่ไม่ทราบเรื่องราวของท่านมาก่อน หรือเด็กๆ สมัยใหม่ จะได้มีโอกาสเห็นภาพ เช่น การปลูกฝิ่น เด็กๆ อาจจะมีคำถามว่าการปลูกฝิ่นไม่ดีอย่างไร คือคนสมัยก่อนจะรู้เลยว่าการปลูกฝิ่นส่งผลอย่างไร ถ้าไม่มีพระองค์มามอบพระราชดำริ ปรับปรุงแก้ไข พวกเราคงไม่มีประเทศไทยสุขสมบูรณ์อย่างทุกวันนี้ ผมอยากให้เด็กได้ย้อนกลับไปหาข้อมูลกันดู ซึ่งเขาอาจจะนำตรงนี้ไปสานต่อได้ ที่สำคัญคืออยากให้ทุกคนจดจำพระราชกรณียกิจของพระองค์ตลอดไป ไม่ใช่แค่วันนี้”

 
ช่วงที่จัดทำหนังสือเล่มนี้ อาร์มยอมรับว่ามีภารกิจการงานยุ่งตลอดทั้งวัน เขาเลือกใช้เวลาว่างก่อนเข้านอน ทำงานตรงนี้ เริ่มตั้งแต่วาดการ์ตูน, ลงสีเอง และหาข้อมูลเองทั้งหมด
 
“โครงการของพระองค์ท่าน มีตั้ง 1,400 กว่าโครงการ ทุกเรื่องผมจะต้องไปรีเสิร์ชว่าพระองค์มีโครงการไหนบ้าง ทรงเสด็จไปช่วยเหลืออย่างไรบ้าง รายละเอียดแต่ละโครงการเป็นอย่างไร ได้มาแล้วก็สรุป วาดออกมาเป็นเรื่อง เช่น คนถามว่าพระราชาสั่งฟ้าสั่งฝนได้มั้ย คำตอบคือพระราชาที่อื่นทำไม่ได้ แต่พระราชาของเราท่านทำได้ และยาวไปถึงเรื่องต่างๆ ที่พระองค์ทรงทำเพื่อพสกนิกรของพระองค์”

อาร์มยังบอกอีกว่า เขาตั้งใจเว้นพื้นที่บางส่วนให้เด็กๆ ระบายสี ความยาวตอนแรกตั้งใจว่าอาจจะ 10-15 หน้า แต่เมื่อวาดไป-มา ก็เกินกว่าที่กำหนดไว้มากแล้ว  
 
“เขียนไปได้ประมาณ 20 หน้า เด็กที่เดินเรื่องยังมาไม่ถึงสนามหลวงเลย (หัวเราะ) ผมอยากให้ในเรื่องมีการเดินทางผ่านแม่ได้เล่าให้ลูกฟัง ตอนนี้เสร็จเรียบร้อยแล้วปรากฏว่ายาวมากเกินกว่าความตั้งใจแรกไปเยอะเลยครับ ผมมั่นใจว่าใครได้เห็นจะเข้าใจในสิ่งที่ผมอยากบอก โดยเฉพาะ ฝรั่ง เพราะตั้งใจทำเป็นสองภาษา อยากให้ทุกคนในโลกได้ฟังว่า เราภาคภูมิใจที่เราเกิดบนแผ่นดินไทย โดยมีพ่อหลวงดูแลคุ้มครองและสอนสั่งพวกเราจนพวกเรามีทุกวันนี้ได้”

 
สำหรับหนังสือการ์ตูนเล่มสวยที่อาร์มหยิบมาอวดเรานั้น เมื่อเปิดดูภายใน เห็นภาพก็รู้สึกสนุกจนต้องติดตาม เพราะเป็นเรื่องราวของเด็กไทยคนหนึ่งที่ไปเติบโตต่างประเทศ แล้วจู่ๆ วันหนึ่งเขาวิ่งไปชนภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่รัชกาลที่ 9 ตกลงมา แล้วคุณแม่ของเขาร้องไห้เสียใจ โดยที่วันนั้นเป็นวันที่คุณแม่ของเขาได้ทราบข่าวเหมือนๆ กับพี่น้องชาวไทย แม่เขาจึงเริ่มเล่าให้ลูกเขาฟังว่า จริงๆ แล้วที่แม่เสียใจร้องไห้ ไม่ใช่เพราะลูกซน แต่ตอนนี้เกิดเรื่องราวความสูญเสียขึ้น จนถึงขั้นที่แม่ได้เล่าเรื่องของครอบครัวที่อาศัยอยู่บนดอย ที่พระองค์ได้ยื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือ จากที่เมื่อก่อนปลูกฝิ่น เปลี่ยนมาปลูกลูกท้อ ชา กาแฟ มะเขือเทศ เป็นต้น

 
เมื่ออ่านจบ เราปิดหนังสือการ์ตูนของ “อาร์ม” ด้วยความอิ่มใจ ขณะที่เจ้าตัวที่นั่งข้างก็ยิ้มด้วยความภูมิใจ และก่อนจากกันอาร์มยังบอกถึงความรู้สึกของเขาว่า “แม้ไม่มีโอกาสได้มากราบพระองค์ท่านได้ทุกวัน หรือบ่อยครั้งเหมือนพี่ๆ น้องๆ คนอื่นๆ แต่ผมก็จะพยายามทำหน้าที่ตรงนี้ให้ได้ดีในแบบของผมที่สุดครับ แม้ว่าสิ่งที่ผมทำจะไม่ได้เศษธุลีแต่ก็จะทำดีเช่นนี้ตลอดไป ซึ่งผมเชื่อว่าหลายคนคิดเหมือนผม”
มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น