xs
xsm
sm
md
lg

วัดปริวาสฯ ยอมรับ ปั้นตัวการ์ตูนพิกาจูตัวจริงบนกำแพงโบสถ์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ฮิตทั้งทางโลกและทางธรรม เมื่อเจ้าสัตว์ตัวเหลืองหูยาว คล้ายปิกาจู ไปปรากฏกายบนกำแพงโบสถ์วัดปริวาสราชสงคราม บนถนนพระราม 3 โดย เฟซบุ๊ค Songkit Bigfish Pyanya Chadasin ได้บรรยายใต้ภาพว่า “ข้าขอเลือกเจ้า ภิกาฬจุณ” โดยถ่ายภาพมาโพสต์และถูกแชร์สนั่นต่อบนโลกออนไลน์

สำหรับเจ้าตัวเหลืองหูยาวตัวนี้ จะใช่ปิกาจูตัวการ์ตูนของโปเกม่อนจริงๆ หรือเป็นสัตว์ในเทพนิยายที่เจ้าของเฟซได้โพสต์ไว้ว่า ภิกาฬจุณ ที่ฟังดูแล้วชื่อคล้ายๆ กันหรือเปล่านั้น!? หลายคนต่างออกมาแสดงความความคิดเห็นที่แตกต่างกันไปโดยเฉพาะบางเฟซบุ๊คของ Chuphan Chompuchan ที่แชร์ไปพร้อมกับแต่งที่มาของเจ้าภิกาฬจุลตัวนี้ว่า

เจ้าภิกาฬจุณ เป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในป่าหิมพานต์เชิงเขาไกรลาศ มีร่างผสมระหว่างหนูและกระต่าย ขนกายเป็นสีเหลืองมีแต้มสีดำตรงปลายหู เคลื่อนไหวว่องไวดั่งกวาง มีพลังอัศนีบาตดั่งเทพพิรุณ คาดว่าอพยพมาจากแดนอาทิตย์อุทัย โดยเจ้าภิกาฬจุณนั้น มี 2 ประเภท ในสภาพร่างกายแบบปกติเรียกว่าภิกาฬจุณ แต่หากโตเต็มวัย จะเรียกว่า ไกรจุล มีอุปนิสัยมักไม่ชอบให้โดนจับกักขังใน โถนเกตุ หม้อพร จึงมักพบเห็นภิกาฬจุณเดินเคียงข้าง หรือวางบนหัวไหล่บรรดาฤษีคนธรรพ์เทพเนาว์

หลังจากผู้จัดการ LIVE ได้สอบถามไปทางวัดปริวาสราชสงครามแล้ว ปรากฏว่า สัตว์สีเหลืองลักษณะเหมือนปิกาจูตัวนี้ ถอดแบบมาจากตัวการ์ตูนพิกาจูในเรื่องโปเกมอนจริงๆ แถมในโบสถ์แห่งนี้ยังมีประติมากรรมตัวการ์ตูนร่วมสมัย และเหล่ายอดมนุษย์อีกมากมาย ตามกุศโลบายของหลวงพ่อ พระราชพัฒนากร (เจ้าคุณสมชาย ฉันทสโร) เจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม ที่มีความประสงค์ให้นักท่องเที่ยวจากทุกศาสนา ได้มาชมวัดวาอารามและร่วมทำนุบำรุงพุทธศาสนาไปพร้อมๆ กันได้

วัดปริวาสราชสงครามอายุเก่าแก่ 200 กว่าปี แห่งนี้กลายเป็นแลนด์มาร์คสำคัญ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชมประติมากรรมอันโดดเด่นด้วย โดยเฉพาะโบสถ์ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท ซึ่งสร้างมาแล้วกว่า 10 ปี และยังไม่แล้วเสร็จ ภายในโบสถ์มีประติมากรรมทั้งพุทธประวัติ บุคคลสำคัญ คำสอนของพระพุทธเจ้าอย่างมรรคมีองค์ 8 เป็นต้น รวมถึงหลังคาโบสถ์ ผนัง ซุ้มประตู หน้าต่าง เสา บันได และกำแพงของอุโบสถทั้งสี่ด้าน ก็มีตัวการ์ตูนนานาชาติ ทั้งยุคเก่ายุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเทพกวนอู จิวแป๊ะทง เง็กเซียนฮ่องเต้ คิวปิดกามเทพ หรือแม้แต่แดจังกึมฯลฯ แต่ที่เรียกเหล่าพุทธศาสนิกชนวัยเด็กได้มากที่สุดคงเป็นเหล่าประติมากรรมตัวการ์ตูนและซุปเปอร์ฮีโร่ ทั้งสไปเดอร์แมน ซูเปอร์แมน มิกกี้เม้าส์ ผู้เฒ่าเต่า หรือแม้แต่เจ้าพิกาจูที่กำลังถูกแชร์กันอยู่ในโซเชียลเน็ตเวิร์กตัวนี้

แหล่งข่าวจากวัดปริวาสราชสงครามเล่าว่า ประติมากรรมปิกาจู และตัวการ์ตูนเต่างๆ ที่รังสรรค์ขึ้นจากศิลปะแบบเบญจรงค์ ประดับพลอยเหล่านี้สร้างขึ้นโดยฝีมือช่างคนไทย โดยความตั้งใจของพระคุณเจ้าฯ ที่ต้องการสร้างศิลปะร่วมสมัย เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้จดจำถึงศิลปะในปัจจุบันเหล่านี้ได้ เพราะงานประติมากรรมเก่าแก่ก็มีให้เห็นทั่วไป หรือมีอยู่ตามโบราณสถานสำคัญๆ ต่างๆ อยู่แล้ว

แม้เจ้าปิกาจูตัวนี้ จะไม่ได้เป็นเจ้าภิกาฬจุณเหมือนที่เจ้าของเฟซบุ๊คได้เจาะจงไว้ แต่การแชร์ภาพครั้งนี้ของเขา ก็ทำให้คนได้รู้จักวัดปริวาสราชสงคราม แห่งนี้อีกเพียบ!
กำลังโหลดความคิดเห็น...