xs
xsm
sm
md
lg

ดำขลับ “ไทยจิตรลดา” ชุดกราบสักการะผ่านปลายฝีเข็ม “ปลา ฟินาเล”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ความสวยงามของชุดไทย เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาชาวโลก เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินเยือนต่างประเทศเมื่อกว่า 50 ปีที่แล้ว มาวันนี้ “ปลา ฟินาเล” ดีไซน์เนอร์ชื่อดังของเมืองไทย ได้นำชุดไทยจิตรลดาและผ้าไหม มาตัดเย็บอย่างสุดฝีมือ เพื่อให้เหมาะสมกับโอกาสการเข้าถวายสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

แสดงความอาลัยด้วยชุดไทยจิตรลดา

ชุดไทยจิตรลดาที่ถูกตัดเย็บด้วยผ้าไหมสีดำงามวิจิตร ที่นักร้องและนักแสดงสาวระดับแถวหน้าของเมืองไทยหลายคนสวมใส่กัน ไม่ว่าจะเป็น ขวัญ - อุษามณี ไวทยานนท์,มิ้นท์-ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง,พลอย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์,โม-มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ,แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์,อ๋อม สกาวใจ พูนสวัสดิ์,ใบเตย-สุธีวัน ทวีสิน หรือใบเตย อาร์สยาม,ฟาง-ธนันต์ธรญ์ นีระสิงห์ หรือฟาง เฟย์ฟางแก้ว เป็นต้น ชุดแต่ละชุดนั้นผ่านการตัดเย็บอย่างประณีต จากห้องเสื้อแบรนด์ไทยที่มีฝีมือโด่งดังในระดับโลกอย่าง ฟินาเล เวดดิ้ง สตูดิโอ

เมื่อพูดถึงห้องเสื้อแบรนด์นี้แล้ว ก็คงจะนึกถึงใครอื่นไปไม่ได้นอกจาก สุดจิตร์ สุดจิตต์ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อของ ปลา ฟินาเล เจ้าของแบรนด์ฟินาเล เวดดิ้ง สตูดิโอและดีไซน์เนอร์มือฉมังของเมืองไทย ที่เป็นผู้รังสรรค์ชุดไทยจิตรลดาอันทรงคุณค่าเหล่านี้

ภายหลังจากที่ภาพที่นักร้อง นักแสดงสาวเหล่านี้สวมใส่ชุดไทยจิตรลดาสำหรับเข้าร่วมในพิธีสักการะพระบรมศพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถูกเผยแพร่ออกไปตามสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ก็เกิดเป็นปรากฏการณ์ที่ทำให้ชุดไทยกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ทีมข่าวผู้จัดการ Lite จึงคว้าตัว ปลา ฟินาเล ดีไซน์เนอร์คนเก่ง มาเปิดใจถึงปรากฏการชุดไทยจิตรลดาสีดำ ที่กำลังเป็นที่ถูกพูดถึงอย่างมากในขณะนี้“ผมไม่ได้คิดว่าจะนำชุดมาเป็นกระแส แต่ว่าด้วยใจเรา เราคิดว่าเราอยากให้เป็นชุดไทย ประกอบกับส่วนตัวผมชอบชุดไทยมาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว เลยมีความรู้สึกว่าในนามของดีไซน์เนอร์ไทยคนหนึ่ง ก็อยากที่จะทำชุดไทยจิตรลดาให้บุคคลที่ประชาชนชื่นชอบ คือนางเอกในประเทศไทยหลายๆ คน ที่รู้จักกันได้สวมใส่

จุดประสงค์หลักที่ทีมงานฟินาเลทำชุดไทยจิตรลดาขึ้นมา ก็เพื่อสำหรับเข้าไปสักการะพระบรมศพที่พระบรมมหาราชวัง ให้สมพระเกียรติที่สุดครับ นี่คือเป็นสิ่งที่ผมตั้งใจไว้ แล้วก็ไม่ได้มีแนวคิดว่าจะต้องเป็นแฟชัน หรือว่ามีแนวคิดที่จะเป็นอื่นไปมากกว่านี้เลย”

ส่วนสาเหตุที่เลือกชุดไทยขึ้นมา เจ้าของห้องเสื้อดังได้อธิบายอย่างเจาะลึกลงไปว่า โดยปกติแล้วชุดไทยพระราชนิยมทั้ง 8 แบบคือ ชุดไทยจักรพรรดิ,ชุดไทยจักรี,ชุดไทยดุสิต,ชุดไทยบรมพิมาน,ชุดไทยอมรินทร์,ชุดไทยศิวาลัย,ชุดไทยจิตรลดา และชุดไทยเรือนต้น เป็นเครื่องแต่งกายของสภาพสตรีไทยที่สามารถนำมาสวมใส่ได้ให้เหมาะสมกับโอกาสต่างๆ ได้ นอกเหนือจากพิธีแต่งงาน


[ แพนเค้ก - เขมนิจ จามิกรณ์ สวมชุดไทยจิตรลดาสีขาวขณะไปทำบุญ ]

ตรงจุดนี้เองทำให้ ปลา ฟินาเล เล็งเห็นถึงความเหมาะสม ที่จะนำชุดไทยจิตรลดา ที่มีลักษณะเป็นเสื้อแขนกระบอกยาวใส่ร่วมกับซิ่นยาว ซึ่งเป็น 1 ใน 8 ชุดไทยพระราชนิยม มาตัดเย็บอย่างตั้งใจ เพื่อให้ชุดออกมาดูสุภาพและเรียบร้อยที่สุด สำหรับการเข้าไปสักการะพระบรมศพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในพระบรมมหาราชวัง
“ตัวเราคงมีโอกาสเข้าไปได้ไม่กี่ครั้งในการเข้าไปสักการะพระบรมศพในพระบรมมหาราชวัง ผมเลยรู้สึกว่าเราน่าจะทำ การแต่งกายให้ดูสุภาพและเรียบร้อยที่สุด เพื่อให้สมพระเกียรติของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ของเราครับ(ยิ้ม)”

ชุดไทยพระราชนิยมทั้ง 8 ชุด ซึ่งมีความสวยงามทุกชุดในตัว แต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องคำนึงในเรื่องของความเหมาะสมและโอกาสที่จะนำไปใช้เป็นสำคัญ เพราะแต่ละชุดมีข้อกำหนดในการใช้แตกต่างกันออกไป

“การทำชุดไทยเราต้องรู้ในเรื่องของเหตุผลในการสวมใส่ด้วย เพราะว่าต้องให้เหมาะสมจริงๆ อย่างชุดไทยบรมพิมาน ซึ่งใช้ในการเข้าพระราชสำนักนะครับ ในพิธีพระราชทาน แล้วก็จะมีชุดไทยจักรพรรดิ ชุดไทยดุสิต ที่เป็นที่นิยมในพิธีแต่งงานแบบไทย อย่างการตักบาตร สรงน้ำ รดน้ำอะไรแบบนี้ครับ


[ หญิงแม้น - ม.ร.ว.แม้นนฤมาส ยุคล สวมชุดไทยบรมพิมานเข้ารับพระราชทานน้ำสังข์ ]

มีคนโทรมาว่า ‘พี่ปลา ช่วยตัดชุดนี้สีดำให้หน่อย’ ผมว่ามันไม่ใช่ ก็คือต้องเลือกชุดที่ใส่ให้เป็นด้วย เพราะว่าบางทีถ้าเราเลือกชุดใส่ไม่เป็นก็จะไม่เหมาะสมกับกาลเทศะเหมือนกัน”

หลังจากที่ดูความเหตุผลในการนำชุดไทยพระราชนิยมมาใช้แล้ว ทางแบรนด์ฟินาเลเลือกที่จะนำชุดไทยจิตรลดาสีดำมาใช้ในโอกาสนี้ แต่ถ้าเป็นโอกาสอื่น ก็สามารถเปลี่ยนไปใช้เป็นสีอื่นได้เช่นกัน
“เปลี่ยนเป็นสีอื่นได้ครับ ชุดไทยจิตลดาซึ่งเป็นชุดไทยพระราชนิยม มันจะมีข้อกำหนดของการแต่งกาย ไว้ให้เหมาะสมกับโอกาส อยู่ที่ว่าเราหยิบชุดไทยขึ้นมาทำอะไร คือตัวผมมองมุมว่าชุดนี้ เหมาะที่จะใช้กับพิธีของพระองค์ ที่สุภาพสตรีจะนำมาใช้เพื่อเข้าสักการะ ตามมารยาทการแต่งกายให้ดูสุภาพ เรียบร้อย และไม่ได้รัดรูปจนเกินไปครับ สำหรับตัวผมจะมองตรงนี้เป็นหลักครับ”


ผ้าไหม...ผ้าที่คู่ควรกับชุดไทย

นอกเหนือจากการนำแบบชุดไทยจิตรลดาอันทรงคุณค่ามาตัดเย็บในโอกาสสำคัญครั้งนี้แล้ว เนื้อผ้าที่เลือกมาใช้ก็พิถีพิถันไม่แพ้กัน เจ้าของแบรนด์ดังเปิดเผยว่า ผ้าที่ใช้เป็นผ้าไหมจากแหล่งที่วางใจในคุณภาพ ซึ่งนอกเหนือจากผ้าไหมแล้ว ผ้าชนิดอื่นก็สามารถนำมาตัดได้เช่นกัน
“จริงๆ แล้วต้องบอกก่อนว่าใช้ผ้าทุกอย่างตัดได้หมด แต่จุดประสงค์ของผมคือต้องการอนุรักษ์ผ้าไหมไทย ซึ่งเป็นมรดกของประเทศไทยเรา ซึ่งคุณจำเป็นมั้ยต้องตัดที่แบรนด์ฟินาเล คือไม่จำเป็นเลย คุณไปตัดแบรนด์ไหนก็ได้สำหรับชุดไทยจิตรลดา ส่วนผ้าก็แล้วแต่เลย แต่ด้วยเหตุผลของผมเอง ผมรักผ้าไหม แล้วผมก็มองว่าชุดไทยเหมาะสมที่สุดคือผ้าไหมของไทยครับ”ด้วยความที่ทีมงานของ ฟินาเล เวดดิ้ง สตูดิโอ ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องความละเอียดและประณีตในการตัดเย็บชุดแต่งงาน แม้ผ้าไหมไทยจะต้องอาศัยความพิถีพิถันในการตัดเย็บ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถของทีมงาน ที่บรรจงตัดชุดไทยจิตรลดาขึ้นมาสำหรับโอกาสอันเป็นเกียรตินี้ ซึ่งนอกจากความเรียบร้อยและเหมาะสมแล้ว ยังคำนึงถึงรูปร่างและความสบายของผู้สวมใส่อีกด้วยอีกด้วย

“ทางเราพยายามออกแบบแพตเทิร์นของชุดไทยจิตรลดาให้สุภาพเรียบร้อยมากที่สุดครับ ยิ่งเป็นการเข้าไปกราบพระบรมศพในพระบรมมหาราชวังยิ่งต้องเน้นความเหมาะสมเป็นหลัก ชุดไทยหลวมไปก็ไม่สวย รัดรูปมากไปก็ไม่ดี ดังนั้นในส่วนของคัตติ้งก็ต้องอยู่ในระดับที่พอดี ไม่รัดรูปและไม่หลวมเกินไป และใส่แล้วต้องเดินง่าย สะดวกสบาย คล่องแคล่วในการเคลื่อนไหวต่อผู้สวมใส่ด้วยครับ(ยิ้ม)

ในส่วนของตัวเสื้อ ผมจะทำเป็น 2 แบบ แบบแรกจะเป็นแขนแบบจับจีบยกหัวไหล่ ส่วนอีกแบบจะเป็นแขนกระบอกตรงครับ ตัวเสื้อจะมีด้านหน้าเป็นแบบไทยบรมพิมาน ก็คือคอตั้งปิด ไม่มีผ่าหน้า ด้านหลังจะมีลักษณะรูดซิปติดครับ ส่วนอีกแบบจะเป็นผ่าหน้าแบบไทยจิตรลดาโดยตรงเลยครับ

เรื่องของการเลือกแบบเสื้อให้เหมาะกับรูปร่าง ผมยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างชุดไทยจิตรลดาที่จับจีบแขน บางท่านก็บอกว่า ‘พี่ปลาหนูอยากใส่จังเลย แต่ว่าไหลใหญ่มาก จะใส่แล้วสวยมั้ย’ ตัวผมเองก็บอกว่าใส่ได้นะ คืออยู่ที่คัตติ้งเรา เราสามารถที่จะเก็บไหล่เข้ามาประมาน 1 เซนติเมตร หรือ 1.5 เซนติเมตร เพื่อให้มีไหล่กระดก ให้เวลาที่สวมจะได้ดูหลอกตา เพื่อให้ดูไหล่พอดี อะไรแบบนี้นะครับ คือทุกอย่างมันจะเป็นเทคนิกในการสร้างแบบและการตัดเย็บซะมากกว่า”การเลือกเนื้อผ้าให้เหมาะสมกับชุดก็เป็นอีกเลือกที่ปล่อยผ่านไม่ได้ ดีไซน์เนอร์คนดังอธิบายต่อไปว่า การนำผ้าไหมมาตัดเย็บเป็นชุดไทยจิตรลดานั้นมีความยากอยู่พอสมควร และด้วยความที่ผ้าไหมมีเหลายเนื้อเช่นเดียวกับผ้าชนิดอื่นๆ จึงต้องเลือกเนื้อผ้าให้เหมาะกับชุดไทยจิตรลดาด้วย ทางร้านจะใช่เป็นผ้าไหมลักษณะ 4 เส้น โดยใช้ผ้าไหมลายลูกแก้ว รวมถึงลายต่างๆ

“ต้องบอกก่อนว่าผ้าไหมนั้นสวยทุกเนื้ออยู่แล้วครับ แต่เราก็ต้องเลือกเนื้อผ้าให้เหมาะสมกับชุดที่จะตัดด้วย อย่างเช่น ผ้าไหมบางเนื้อเหมาะที่จะตัดเป็นเสื้อเชิ้ตคือไม่หนาและไม่บางเกินไป แต่ถ้าเรานำผ้าไหมเนื้อที่บางมาตัดชุดไทยจิตลดา ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ ผมมองว่าในการเย็บ ฝีเข็มมันจะต้องมีการเย็บที่ปล่อยหาง เพื่อที่ผ้าจะไม่ย่น ถ้าเราสังเกตจริงๆ การเย็บผ้าไหมทำไมมันถึงมีรอยย่นๆ เกิดจากการปล่อยฝีเข็มด้วย มันมีหลายจุดนะครับที่จะต้องให้ดูเหมาะสมแล้วก็งดงาม ต้องเป็นขั้นตอนของการตัดเย็บโดยตรงนะครับ”

“ส่วนชุดผู้ชายทางร้านก็ตัดครับ เราจะทำเป็น 2 ชุด คือชุดแบบขอเฝ้า จะเป็นชุดสีขาว จะใช้ต่อเมื่อคุณเข้าไปพระบรมมหาราชวังไม่ว่าจะเป็นโอกาสอะไรก็แล้วแต่ สามารถที่จะใช้ได้กับทุกคน เป็นการแต่งกายของสุภาพบุรุษที่เรียบร้อย แต่ว่าถ้ามียศมีอะไรอย่างนี้ก็ต้องติดเข้าไปด้วยครับ ส่วนชุดสูทจะเป็นลักษณะของเทรเลอร์ครับ ปกปิดมิดชิด เป็นเสื้อสูทแขนยาวสีดำที่เรียบร้อยมากที่สุดครับ”เนื่องจากผ้าไหมสามารถนำมาตัดเย็บเครื่องแต่งกายของสุภาพสตรีในหลายโอกาส จึงอาจทำให้หลายคนกังวลในเรื่องของการดูแลรักษาและทำความสะอาด ซึ่งปลา ฟินาเลแนะนำว่าสามารถทำความสะอาดเองได้ด้วยการซักแห้ง แต่ทางที่ดีควรส่งให้ร้านทำความสะอาดจะดีกว่า

“การดูแลรักษา ผมว่า ณ ปัจจุบันนี้ง่ายขึ้นมาก เพราะว่าความสะดวกสบายของร้านซักแห้งมีอยู่แล้วทั่วเลยถูกต้องมั้ย อันดับที่สอง คือผ้าไหม เริ่มตั้งแต่ที่เราซื้อมาเลย จะมีการอบและเคลือบน้ำยามาแล้ว การดูแลรักษามันจะไม่ยุ่งยากแบบเมื่อก่อนครับ ถ้าใครอยากทำความสะอาดเองก็ซักแห้งได้ ก็จะมีน้ำยาซักแห้ง ซักแล้วตากก็ต้องรีด ถ้าเราอยากทำเองก็ทำได้นะถ้าถามผม ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด

แต่สำหรับผม ผมมองว่าถ้าเป็นชุดที่คุณตัดในโอกาสพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นชุดราตรี ชุดไทย หรือชุดแต่งงาน ผมว่าควรส่งซักนะครับ คือยุคปัจจุบันค่าซักตามร้าน ตกประมาณ 200-500 บาท ผมเลยมองว่าบางชุดมันเหมาะที่จะดูแลอย่างพิเศษ โดยร้านที่รู้วิธีดูแลอย่างถูกต้องน่าจะดีกว่าครับ(ยิ้ม)”


อนุรักษ์ผ้าไทยตามรอยแม่หลวง

ไม่เพียงแค่การออกแบบและตัดเย็บชุดไทยจิตรลดาให้เหมาะสมและสุภาพที่สุด ในการเข้าสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทำให้ทีมงานฟินาเลภาคภูมิใจอย่างหาที่สุดมิได้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ทีมงานและเจ้าของแบรนด์ปลื้มปิติไม่แพ้กัน คือการทำให้วงการผ้าไหมไทยและชุดไทยได้รับความนิยมอีกครั้ง

“พระบาทสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระองค์พระราชทานชุดไทยพระราชนิยมทั้ง 8 ชุด ไว้สำหรับ สุภาพสตรีทุกท่านสวมใส่ในโอกาสต่างๆ อีกทั้งเพื่อแสดงออกถึงเอกลักษณ์การแต่งกายด้วยชุดประจำชาติ ผมในฐานะดีไซน์เนอร์ชาวไทย มีความพยายามอย่างมากที่จะรักษาเอกลักษณ์ความเป็นไทยเท่าที่ผมทำได้ นั่นก็คือทำชุดไทยให้ออกมาสวยงามและเหมาะสมกับโอกาสที่จะนำไปใช้ สำหรับผม ผมมองว่าชุดไทยนั้นสวยที่สุดในโลกแล้ว(ยิ้ม)
โดยปกติแล้ว ถ้าเป็นเจ้าสาวของฟินาเล ผมจะแนะนำให้สวมใส่ชุดไทยในพิธีไทยครับ โดยชุดไทยพระราชนิยมทั้ง 8 ชุด ทางร้านเราก็ได้มีโอกาสตัดมาทั้งหมดแล้ว แต่ในโอกาสนี้เรารู้สึกว่าเป็นสิ่งหนึ่ง ที่สุภาพสตรีคนทุกคนสามารถใส่ได้โดยคุณไม่จำเป็นต้องแต่งงาน หรือคุณอยากจะใส่ชุดไทยจิตรลดาไปทำบุญก็สามารถใส่ได้ เพียงแค่เลือกสีให้เหมาะสมกับกาลเทศะครับspan style="color: #000000;"> ตอนที่ผมคิดจะตัดชุดไทยจิตรลดา สิ่งแรกที่ผมคิดถึงคือผ้าไหม ผมได้มีโอกาสคุยกับหลายๆ ร้านที่ทำเกี่ยวกับธุรกิจผ้าไหม เขาก็ขอบคุณผมกันเพราะว่ายอดขายผ้าไหมมันพุ่งขึ้นถึงประมาณ 3 เท่า จากปกติ คนไปหาแล้วก็ไม่มีด้วย คือหมดจริงๆ กลายเป็นขาดตลาดเลย ศิลปิน ดารา หลายๆ ท่านก็โทรมาว่า ‘พี่ปลา ผ้าไหมมีมั้ย’ พอพูดคำนี้ปุ๊บผมก็บอกไป ‘ไปเช็คมาแล้วสิว่ามันไม่มี’ ผมเลยรู้สึกว่าดีจังเลย ที่ทำให้ผ้าไหมไทยกลับมาได้รับความนิยม(ยิ้ม)”

นอกจากนี้ ปลา ฟินาเลยังเปิดเผยความภูมิใจอีกอย่าง คือการได้เปลี่ยนความทัศนคติต่อผ้าไหมไทยของคนในยุคปัจจุบัน จากเดิมที่เคยมองว่า การสวมใส่ชุดผ้าไหมทำให้ดูมีอายุ ดูโตเกินตัว ทุกวันนี้กลับกลายเป็นว่า สาวๆ ในวัยเรียน ต่างก็หันมานิยมและโทรมาตัดชุดไทยจิตรลดากับทางแบรนด์ฟินาเลอย่างล้นหลาม
“สิ่งหนึ่งอยากให้มองมุมว่าชุดไทย ชุดนี้ กลายเป็นชุดที่สภาพสตรีทุกคนใส่ได้ทุกวัย น้องผู้หญิงที่เรียนมหาวิทยาลัยที่อายุประมาณไม่เกิน 22 ปี ก็โทรมาตัดกันแล้วครับสำหรับผมแล้ว ผมว่าผมเป็นผู้ที่สืบสานให้คนอนุรักษ์ผ้าไหมไทยนะ ถ้าเราสังเกตในตอนนี้ หลายคนเลือกที่จะนำผ้าไทยมาสวมใส่กันมากมาย เพราะผ้าไทยถูกนำมาทำให้ร่วมสมัยมากขึ้น เวลาที่ได้เห็นทุกคนผมก็ดีใจไปด้วย และสิ่งนี้ก็เป็นสิ่งที่ทีมงานทุกคนปลื้มมากๆ ก็คือคนกลับมานิยมผ้าไหมกันจริงๆ(ยิ้ม)”

ปรากฏการณ์ชุดไทยจิตรลดาสีดำในครั้งนี้ ทำให้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจน คือการหันกลับมาสนใจในความเป็นเอกลักษณ์ของความเป็นไทย ก็คือชุดไทยและผ้าไทย ซึ่งเป็นมรดกอันล้ำค่าที่ชาวไทยทุกคนต้องร่วมกันอนุรักษ์ไว้ รวมถึงการเลือกเครี่องแต่งกายให้เหมาะสมและสุภาพที่สุด สำหรับการเข้าสักการะพระบรมศพในพระบรมมหาราชวัง เพื่อให้สมกับพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของพสกนิกรชาวไทย

ชมภาพนักร้องนักแสดงสาวของเมืองไทย กับชุดไทยจิตรลดา
8 ชุดไทยพระราชนิยม เอกลักษณ์คู่แผ่นดิน
สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชนิยมเรื่องการใช้ ผ้าไทย มาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ เมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณา ฯ ประกาศหมั้น ครั้งนั้น ได้มีนักหนังสือพิมพ์ชาวต่างประเทศขอสัมภาษณ์ ซึ่งพระองค์ได้ให้สัมภาษณ์ว่า จะสนับสนุนและส่งเสริมการแต่งกายที่เป็นแบบไทย
เมื่อพระองค์ยังเป็นพระคู่หมั้นได้ใช้ผ้าไทยและซิ่นไทย ส่วนชุดในพระราชพิธีอภิเษกสมรส ได้ใช้ชุดที่ตัดเย็บด้วยผ้าไทย เมื่อพระราชพิธีได้ผ่านไปแล้วพระองค์ได้ทรงปฏิบัติตามพระราชปณิธานดังกล่าวต่อมา และได้มีเครื่องแต่งกายแบบไทยตามพระราชนิยมขึ้น ซึ่งกลายเป็นเอกลักษณ์ทางการแต่งกายประจำชาติมาจนทุกวันนี้
สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชดำริ เรื่องการแต่งกายประจำชาติของสตรีไทย ตั้งแต่คราวเสด็จฯ เยือนประเทศเพื่อนบ้านเป็นครั้งแรก ในสมัยนั้นยังไม่มีชุดไทยแบบต่างๆ ตามพระราชนิยม ได้ทรงคิดใช้ไหมไทย ผ้าไทย และ ผ้ายกต่างๆ มา ประดิษฐ์ตกแต่งเป็นฉลองพระองค์ เพื่อให้แสดงถึงของความเป็นไทย ทรงเจริญรอยสมเด็จพระพันปีหลวงและสมเด็จพระศรีพัชรินทรา บรมราชินีนาถ เรื่องการใช้ฉลองพระองค์
ทรงให้ ท่านผู้หญิง มณีรัตน์ บุนนาค ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางประวัติศาสตร์และการแต่งกายของสตรีไทยสมัยโบราณ มาประยุกต์และทรงกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อชุดไทยนี้ขึ้นตามแบบต่างๆ ซึ่งได้แนวคิดจากชื่อพระตำหนักและพระที่นั่ง อาทิ ไทยอมรินทร์ (Thai Amarin ) ไทยจิตรลดา (Thai Chitlada ) ไทยบรมพิมาน (Thai Boromphiman) ไทยจักรพรรดิ (Thai Chakkraphat ) ไทยจักรี (Thai Chakkri) ไทยเรือนต้น( Thai Ruean Ton ) ไทยศิวาลัย( Thai Siwalai )และไทยดุสิต (Thai Dusit )


[ ฉลองพระองค์ชุดไทยจักรี ]

[ ฉลองพระองค์ชุดไทยดุสิต ]

[ ฉลองพระองค์ชุดไทยบรมพิมาน ]

ขอบคุณข้อมูล : กรมหม่อนไหม


สัมภาษณ์โดย : ผู้จัดการ Lite
เรื่อง : กีรติ เอี่ยมโสภณ
ภาพ : พลภัทร วรรณดี
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วน : เฟซบุ๊ก “Finale Weddingstudio” และอินสตาแกรม @finaleweddingmagazine

มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754


-->
ไม่พบข้อมูล

 
คลิปข่าว

กำลังโหลดความคิดเห็น...