xs
xsm
sm
md
lg

สังคมขี้อวด! iPhone 7 จนอย่างมีระดับ สร้างหนี้อย่างมีสไตล์!?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เป็นไปตามคาดเหมือนข่าวลือเป๊ะ! กับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ทั้งคุณสมบัติกันน้ำ กันฝุ่น ระบบกล้องดิจิตอลคู่ หูฟังไร้สายหมดปัญหาสายพันกัน พร้อมสีใหม่ Jet Black ที่ดูหรูหราไฮโซเหนือระดับ แบตอึดขึ้น หลายคนบอกว่าไม่มีอะไรเซอร์ไพรส์ไร้ความแปลกใหม่ ดีไซน์ไม่เจ๋งเหมือนไอโฟน 6 ทั้งดุ้น แค่บางกว่า การออกแบบราวกับตายเซย์กู้ดบายไปแล้วกับสตีฟ จ็อปส์ ทว่า สาวกไอโฟนหลายคนก็ยังคงเชื่อว่า รุ่นนี้ เป็นไอโฟนที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา! แถมยังมีความเชื่อที่ว่า ใครก็ตามที่ใช้ไอโฟน จะดูดีมีระดับ ดั่งวัตถุแสดงฐานะ

ไอโฟน 7 โดน(ใจ)มั้ย!?

การสั่งซื้อ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus จะเริ่มต้นตั้งแต่วันศุกร์ที่ 9 กันยายนเป็นต้นไป โดยจะเริ่มวางจำหน่ายในวันศุกร์ที่ 16 กันยายน ซึ่งแน่นอนไม่มีประเทศไทย อาจจะต้องรอประมาณเดือนตุลาคม เบื้องต้น iPhone 7 เคาะราคาเริ่มต้นที่ 649 เหรียญหรือ 22,500 บาทสำหรับรุ่นความจุ 32GB (ไอโฟนรุ่นนี้ตัดความจุ 16 GB ออกแล้ว)ขณะที่ iPhone 7 Plus ราคาเริ่มต้น 769 เหรียญสูงกว่าเดิมด้วยความจุเท่ากัน บนดีไซน์ที่มองเหมือน iPhone 6S และ iPhone 6

ราคาสูงสุดของ iPhone 7 อย่างรุ่น 256GB คือ 849 เหรียญ (ราว 29,500 บาท) ขณะที่ iPhone 7 Plus หน้าจอใหญ่กว่านั้นทะลุไปถึง 969 เหรียญ (33,600 บาท)

มาพร้อมพอร์ตเดียวคือ Lightning EarPods จุดนี้ Apple ไม่เพียงแถมหูฟังที่ใช้ต่อผ่านพอร์ต Lightning แต่ยังแถมอแดปเตอร์เพื่อให้ผู้ใช้นำไปต่อกับพอร์ต Lightning สำหรับใช้กับหูฟังดั้งเดิมแบบ 3.5มม ได้เช่นเดิม โดยแอปเปิลระบุว่าราคาขายของอแดปเตอร์นี้อยู่ที่ 9 เหรียญเท่านั้น

สำหรับคำถามที่ว่า ทำไมต้องเอาช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ออก ฟิล ชิลเลอร์ (Phil Schiller) รองประธานอาวุโส หัวหน้าทีมการตลาดของแอปเปิลยอมรับว่าช่องต่อหูฟังนี้อยู่คู่ชาวโลกมานาน แต่เชื่อว่าการเริ่มต้นมิติใหม่ครั้งนี้จะเป็นเรื่องที่ดีกว่า โดยเฉพาะการนำมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายใหม่มาใช้บนชิปใหม่ W1

อย่างไรก็ดี ไอโฟนใหม่ iPhone 7 ถูกการันตีว่าสามารถกันน้ำลึก 1 เมตรได้นาน 30 นาทีด้วยมาตรฐาน IP67 ขณะเดียวกันก็มาพร้อมลำโพงสเตอริโอใหม่บริเวณส่วนบนและล่างของเครื่อง ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในเครื่องบางเท่ากับรุ่น 6s
นอกจากนี้ ทั้ง iPhone 7 (หน้าจอ 4.7 นิ้ว) และ 7 Plus (หน้าจอ 5.5 นิ้ว) ต่างมีกล้องดิจิตอล 12 ล้านพิกเซลพร้อมระบบกันภาพสั่น ทั้งคู่มาพร้อมกล้อง f/1.8 บนเซ็นเซอร์ความเร็วสูง แฟลชเป็น quad-LED True Tone เพื่อแสงสีของภาพที่ได้

ส่วนรุ่น 7 Plus มีกล้อง 12 ล้านพิกเซลจำนวน 2 ตัว โดยตัวแรกเป็นกล้องสำหรับเก็บภาพมุมกว้าง ขณะที่อีกตัวเป็นกล้องเทเลโฟโต้ 56มม ทั้งคู่สามารถซูมได้

สำหรับใหม่ล่าสุดอย่างสีดำ Jet Black ที่ความหรูหรา ดูไฮโซขึ้น น่าจะเป็นที่ถูกอกถูกใจใครหลายๆ คน แต่ใครที่อยากได้ต้องเลือกรุ่น 128 หรือ 256GB เท่านั้น นั่นแปลว่าใครที่เล็ง iPhone 7 หรือ 7 Plus รุ่น 32GB สีดำ Jet Black หมดสิทธิ์ทันที หากอยากได้จริงๆ ก็ต้องจ่ายแพงขึ้น

ผู้ประกอบการยิ้มร่า! ความต้องการสูงถึงปีหน้า!

สาวกไอโฟนตั้งหน้าตั้งตารอเตรียมกำเงินหมื่นให้พร้อม สำหรับการวางจำหน่ายในประเทศไทยนั้นคาดว่าจะเป็นในช่วงปลายเดือนตุลาคม นายสุระ คณิตทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 ผู้ประกอบธุรกิจค้าปลีกสินค้าไอทีรายใหญ่ของประเทศไทย ในนาม BaNANA, iStudio, iBeat, uStore และ iCare By Comsevenกล่าวว่า เป็นปรากฏการณ์อีกครั้งสำหรับ Apple ที่เปิดตัวสินค้าเรือธงตัวใหม่ล่าสุด iPhone 7 และ iPhone 7 Plus เชื่อว่าจะได้รับการตอบรับจากลูกค้าในประเทศไทยเป็นอย่างมากดังเช่นทุกครั้ง ที่มีการเปิดตัวสินค้าใหม่ของ Apple ออกมา โดยคาดว่าจะวางจำหน่ายในประเทศไทยได้ในช่วงปลายตุลาคมนี้ สนับสนุนผลงานไตรมาส 4/59 ซึ่งปกติจะเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจให้มีการเติบโตอย่างโดดเด่น

นอกจากนี้ ยังมั่นใจว่า จะยังคงมีความต้องการสูงต่อเนื่องไปยังปี 60 เนื่องจากสินค้าที่เข้ามามีจำกัดเมื่อเทียบกับความต้อง การซื้อที่มีอยู่มาก พร้อมเชื่อว่า ด้วยคุณสมบัติตัวเครื่อง , ดีไซน์ และจุดเด่นต่างๆ ตอบโจทย์การเป็นที่สุดแห่งสมาร์ทโฟนยอดนิยมที่ จะได้รับการตอบรับจากสาวกไอทีในประเทศไทยเป็นอย่างดี

โซเซียลฯล้อ! หูฟังหรือไดร์เป่าผม

อย่างไรก็ดี เราลองมาดูมุมของของโลกโซเชียลฯ และผู้บริโภคกันดูบ้างว่า ฟีดแบ็กหลังเปิดตัวไอโฟน 7 จะเป็นอย่างไร เริ่มจากเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict “live เปิดตัว iphone7 กับอุปกรณ์อื่นๆ หูฟังไร้สายของแอปเปิลนี่หน้าตาไม่ว้าวเลยว่ะ แต่ฟังก์ชันน่าสน”

พร้อมกับโพสต์ภาพล้อเลียนหูฟังไร้สาย ตัวใหม่ของไอโฟน 7 จากทวิตเตอร์ 9GAG พร้อมแคปชัน “Introducing the new apple Earpods” เป็นภาพของไดร์เป่าผมสีขาวนั่นเอง ส่วนอีกภาพก็เป็นฝักบัวอาบน้ำ

“จะซื้อมาใช้บ้าง ผมจะได้แห้งเร็ว”

ส่วนเพจ อีเจี๊ยบ เลียบด่วน ซึ่งมักจะมีการโพสต์ข้อความกวนๆเจ็บๆคันๆ ยังบอกว่า

“ไม่มีอะไรตื่นเต้น ข่าวอะไรหลุดมาก็ตามนั้นหมด ไม่ได้ลึกลับห่าอะไร ไม่ได้มีเซอร์ไพรซ์อะไรเหมือนยุค ตี๊ฟจ๊อบ
แต่พวกไอโฟนเข้ากระแสเลือด แม่งก็ซื้อเหมือนเดิม แต่อาจจะไม่บูม เหมือนสมัยก่อนๆ กูก็เฉยๆ ยกเว้นจะได้ฟรี 55555555”

สำหรับหลายคนที่ชอบใช้หูฟังกับไอโฟนคงจะชินแบบการมีสายเสียบ แต่สำหรับ iPhone 7 และ 7 Plus ตัดแจ็คหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ทิ้งไป มี dongle lightning เพื่อใช้ต่อกับสายหูฟังปกติได้ พร้อมการมาของหูฟังไร้สายแบบใหม่ AirPods เชื่อมต่อได้กับ iPhone 7 และ 7 Plus และ Apple Watch ได้ด้วย แน่นอนว่าก่อให้เกิดความยุ่งยากในการใช้งานแก่ผู้ใช้ที่ชินกับการต่อหูฟังแบบเดิม ทว่าสำหรับชาวโซเชียลฯ หลายคนยังดูเป็นกังวลกับหูฟังไร้สาย ซึ่งแม้จะไม่ได้ให้มาพร้อมกล่อง แต่ต้องซื้อเพิ่มประมาณ 6,900 บาท ก็หวั่นว่าจะหายอีก

“หมดปัญหาสายพันกัน ถ้าจะทำหูฟังไร้สายออกมาแบบนี้ กรุณาทำ App Find My AirPods ติดมาให้ด้วยเถอะ หายแน่นอน”

“หูฟังหน้าตาไม่ผ่าน!”

“จะตื่นตูมอะไรขนาดนั้น ไอ้ที่แถมมากับกล่องน่ะมีสาย แต่ต่อตูด Lightning (ใครใช้หูฟัง3.5 เค้าก็มีAdapterให้) ส่วนไอ้ไร้สายที่โวยๆกันว่าจะทำหายเนี่ย เค้าขายเพิ่ม อันละ 159$ เห็นลือกันเข้าไทยประมาณ 6,900บาท ไอ้คนบ่นๆเนี่ย ไม่น่าจะซื้อมาใช้เพิ่มหรอก”

ถือไอโฟน...แล้วดูรวย!?

แน่นอนยังมีอีกหลายมีความเชื่อที่ว่า ใครก็ตามได้ใช้ไอโฟน จะทำให้หน้าตาดีขึ้นมาอีกหลายเท่า ดูรวยรสนิยมดีขึ้นมาทันที โดยไม่ได้คำนึงถึงสเปกของเครื่องเลย ว่าสูงเกินความต้องการของเราหรือไม่ บางคนแค่ขอได้ถือ อวด โชว์ ก็ปลื้มแล้ว เล่นแอปพลิเคชันในไอโฟนยังไม่เป็นเลยด้วยซ้ำ เด็กวัยรุ่นมัธยมบางคนถึงกับยอมพลีกายขายตัวเพื่อแลกไอโฟนก็มี รวมถึงพนักงานออฟฟิศหลายๆคนยังต้องรูดบัตรเครดิตยอมเป็นหนี้รายเดือนเพื่อผ่อนไอโฟน ทั้งที่เงินเดือนก็น้อยนิด เพื่อเชิดหน้าชูตาตัวเอง

“เดี๋ยวนี้ก็บ้าไลน์ เฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ และก็เล่นเกม คนไทยก็เห่อกันอยู่พักๆ ถามว่าโทรศัพท์รุ่นถูกๆ ใช้ได้ไหม.. ได้ครับ ถ้าใช้งานแค่นี้ก็ไม่เห็นต่างกันตรงไหนเลย” ดร. ภิเษก ชัยนิรันดร์ อาจารย์ประจำสายวิชาบริหารธุรกิจและการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย อธิบายถึงการใช้โทรศัพท์มือถือของคนยุคนี้คนที่เป็นสาวกของแอปเปิลก็ศรัทธาในตัวของสตีฟ จ๊อบส์ คนที่ใช้แอปเปิ้ลจะมีลักษณะที่แตกต่างจากคนอื่น อย่างเช่น คอมพิวเตอร์สมัยก่อนยี่ห้ออื่นๆ จะไม่สามารถมาใช้โปรแกรมร่วมกับแอปเปิ้ลได้ แอปเปิ้ลจะเป็นclose system(ระบบปิด) หมายถึงว่าใช้กับเครื่องแอปเปิลเท่านั้น มันก็จะสร้างความเฉพาะ ถ้าใครถือคอมพิวเตอร์แอปเปิ้ลก็จะดูเท่ เก๋ ไอเดียเหล่านี้ก็พัฒนามาเป็นไอโฟน
ใช้นโยบายเดียวกันไม่ยอมให้คนอื่นมาแชร์ใช้ ios ขณะที่คนอื่นใช้ไม่ได้ก็เลยผลิตandroidขึ้นมา ยี่ห้อไหนก็ใช้ androidได้หมด แต่คนที่ใช้ ios ได้ก็มียี่ห้อเดียวคือแอปเปิล นี่คือลักษณะเอกลักษณ์เฉพาะของแอปเปิลที่คนอื่นทำไม่ได้

อีกอย่างหนึ่งคือ เรื่องของแบรนด์ ยี่ห้ออื่นอาจจะดูไม่เท่ แต่ถ้าถือไอโฟนแล้วโอเคเลย มันในเชิงจิตวิทยามากกว่า”มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...