xs
xsm
sm
md
lg

จิตสำนึกพัง! คนดังมือบอน...สลักชื่อหราหลักเขตแดนภูชี้ดาว ดอดฝาก IG !

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เป็นเรื่องเป็นราวดรามาสนั่นเมื่อสมาชิกเว็บไซต์กระทู้ชื่อดังได้ออกมาแฉพฤติกรรมของ "ฮัท เดอะสตาร์" โดยเขาได้เขียนข้อความด้วยปากกาบนหลักเขตแดนบริเวณ “ภูชี้ดาว” สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่พื้นที่ชายแดนไทย-สปป.ลาว บ้านร่มโพธิ์เงิน ใกล้กับภูชี้ฟ้า พร้อมฝาก IG ส่วนตัวเพื่อให้เข้าไปติดตามรูปถ่ายอีกด้วย อ้างเพื่อเป็นการโปรโมทภูชี้ดาว และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หลายคนออกมาจวกและวิจารณ์ว่า พฤติกรรมมักง่ายนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็ยังมีคนทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า คนที่รักและชอบการท่องเที่ยวธรรมชาติจริงๆ เขาจะมี "จิตสาธารณะ" มากกว่าคำว่า "รู้เท่าไม่ถึงการณ์"

ทำลายความงามธรรมชาติ...ประจานตัวเอง

จากกรณีเว็บไซด์กระทู้ดัง พันทิป มีผู้โพสต์ชื่อ "หมอฟันกลางนา" โพสต์ตั้งกระทู้เรื่อง "ไปเที่ยวภูชี้ดาว เจอนักร้องทำตัวแบบนี้ ไปไม่เป็นเลย" โดยมีข้อความว่า

"มีรุ่นพี่ไปเที่ยวภูชี้ดาว ซึ่งเป็นภูที่เพิ่งเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ ในจังหวัดเชียงราย อยู่ระหว่างภูชี้ฟ้า และผาตั้ง ตรงจุดยอดจุดชมวิว มีหลักกิโลเมตรนี้ตั้งอยู่ ฝั่งหนึ่งเป็นประเทศลาว ฝั่งหนึ่งเป็นประเทศไทย เข้าไปดูใกล้ๆ มีคนสลักชื่อไว้จ้า ทั้งชื่อ นามสกุล IG พร้อม ตามเข้าไปดูตามที่เจ้าตัวโฆษณา อยากเห็นหน้าคนมือบอน ตกใจหนักกว่าเดิม เป็นดารา นักร้อง มีชื่อเสียงพอสมควร ไม่รู้จะสลักไว้ทำไม มือบอน อยากแจกลายเซนที่ไม่มีใครต้องการ หรือไม่คิด #เพลีย

คือ จิตสำนึกและจิตสาธารณะ ในบุคคลที่มีแฟนคลับ มีเป็นตัวอย่างมันควรจะดีกว่านี้นะ ทำตัวแบบนี้น่าแบนจริงๆใครไม่เห็นด้วย รบกวนโหวตดังๆ จะได้ไปถึงเจ้าตัว"

เมื่อเพ่งรูปชัดๆจะเห็นข้อความภาษาอังกฤษ โดยระบุชื่อ นามสกุล พร้อมประโยคว่า เคยมาที่นี่ ติดตามภาพถ่ายอื่น ๆ ได้ที่ไอจี @hutphotograph ปิดท้ายด้วยวัน เดือน ปี ที่ขีดเขียน

"Hut Jiravich Pongpaijit was here before. More pics in my gallery in IG @hutphotograph 12/02/2016"

อย่างไรก็ตาม หลังจากกระทู้ดังกล่าวถูกเผยแพร่และเป็นเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่ว มีผู้คนจำนวนมากต่างสงสัยว่า ดารานักร้องมือบอนคนนี้คือใคร กระทั่งพบข้อมูลจากชื่อและนามสกุลที่สลักเอาไว้ที่เสาหลัก พบว่าคือ จิรวิชญ์ พงษ์ไพจิตร หรือ ฮัท อดีตเดอะสตาร์ 8 และนักแสดงหนุ่มที่เพิ่งมีผลงานในภาพยนตร์ “แม่เบี้ย” และชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นงานอดิเรก โดยเผยแพร่ภาพถ่ายตัวเองในอินสตาแกรม @hutphotograph นั่นเอง

ตรรกะประหลาด! ขีดเขียนสิ่งของสาธารณะโปรโมตสถานที่

แน่นอนชาวเน็ตหลายคนเห็นภาพดังกล่าวแล้วเกิดอาการของขึ้นกับพฤติกรรมมือบอนของคนดังคนนี้ พร้อมมึนงงกับตรรกะที่ขีดเขียนสลักชื่อพร้อมIG บนเสาหลักเขตแดน พร้อมบอกว่า ตัวเองช่วยโปรโมทสถานที่ท่องเที่ยว

“โอ้โห ฝากไอจีแป้บ! ตรรกะประหลาดมาก อยากช่วยเผยแพร่รูปที่สวยๆงามๆ เพื่อให้คนมาเที่ยว มันก็เลยฝากไอจีไว้ตรงนั้นเพื่อให้คนตามไปดูรูป!? คือเค้ามาถึงสถานที่จริงแล้วป่ะครับ โปรโมตการท่องเที่ยวด้วยการขีดเขียนให้มันสกปรกเนี้ยนะ..เอาอะไรคิด..ถามจริงๆคิดว่าตัวเองเป็นใครกัน?? ไมเคิล แจ็คสัน รึไง??..ถีงคิดว่าลายเซ็นตัวเองจะช่วยโปรโมต การท่องเที่ยวได้..นักท่องเที่ยวต้องแห่กันมาดูลายเซ็นที่มึงเซ็นไว้เนี้ยนะ...โหช่างกล้า..”

“บอกตามตรงนะสมมติว่าเราไปเที่ยวบ้านคนอื่น แล้วเรามีสิทธิ์ที่จะไปเขียนกำแพงบ้านเค้าเป็นที่ระลึกรึเปล่า..”

ขณะเดียวกัน ผู้เล่นอินสตาแกรมที่ติดตาม IG ของฮัท เดอะสตาร์ ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นตำหนิเจ้าตัวด้วยว่า พฤติกรรมเหมือนพวกไร้การศึกษา

"โปรโมทสถานที่ท่องเที่ยวนี่ ต้องทำลายสิ่งของสาธารณะด้วยหรือครับ? ดูเหมือนพวกไร้การศึกษาที่ชอบขีดเขียนตามผนังห้องน้ำสาธารณะเลยครับ"

ทว่า หนุ่มฮัทก็ไม่นิ่งสงบสยบความเคลื่อนไหว...แต่สวนกลับตอบคอมเมนต์ด้านบนอย่างดุเดือดโดยขึ้นมึง-กู ด้วยว่า

"มึงลองไปถามคนบุกเบิกภูชี้ดาวกับผู้ใหญ่บ้านเขตนั้นดิว่า ทำไมเขาถึงให้กูเขียน ถ้าเขียนไม่ได้กูจะโง่เขียนเพื่อ ?" ฮัท เดอะสตาร์ โบ้ยผู้ใหญ่บ้านบริเวณภูชี้ดาวให้เขียนโปรโมทสถานที่

หลักเขตแดนไทย-ลาว ตามกฎหมาย...ห้ามทำลาย!

ไม่นานนักปรากฏว่าฮัท เดอะสตาร์ ได้ลบรูปภาพร้อมข้อความที่ไปเที่ยวที่ภูชี้ดาวออกจากอินสตาแกรมส่วนตัวออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมยอมรับว่าเป็นคนเขียนข้อความบนหลักกิโลเมตรบนภูชี้ดาวจริง โดยไปเที่ยวส่วนตัว และทางผู้ใหญ่บ้านเป็นคนข้อร้องให้ตนเขียนเพื่อโปรโมทสถานที่ท่องเที่ยว

ทว่า....ฮัทเดอะสตาร์กลับต้องหน้าหงาย...อายม้วน เมื่อผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านร่มโพธิ์เงิน ในพื้นที่ภูชี้ดาว ยืนยันว่า ทางหมู่บ้านไม่ได้รับรู้ด้วยเลย และไม่เคยบอกให้ผู้ใดไปเขียนข้อความเอาไว้!

นายสุทัศน์ มณีแสงดาว ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านร่มโพธิ์เงิน ม.11 ต.ปอ อ.เวียงแก่น พร้อมด้วยคณะได้เดินทางไปตรวจสอบที่บริเวณเสาหลักดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ตรงยอดภูชี้ดาวแล้ว และพบว่ามีข้อความดังกล่าวอยู่บนเสาหลักเขตแดนจริง แต่ยืนยันทางหมู่บ้านไม่ได้รับรู้ด้วย และไม่เคยบอกให้ผู้ใดไปเขียนข้อความเอาไว้อย่างที่ฮัท เดอะสตาร์ กล่าวอ้าง

"ก่อนหน้านี้ได้มีกลุ่มนักท่องเที่ยวคล้ายชาวต่างประเทศจำนวน 4 คนเดินทางไปเยือนภูชี้ดาวโดยเดินทางไปถึงบริเวณลานที่ใช้จอดรถได้ จากนั้นเดินเท้าต่อไปยังยอดภูชี้ดาวอีกประมาณ 300 เมตร โดยที่คนในพื้นที่โดยเฉพาะชาวบ้านมักจะไม่เดินตามไปโดยจะรออยู่บริเวณที่จอดรถเสียมากกว่าเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีคนบอกผู้ใดให้เขียนข้อความใดๆ ลงบนหลักเขตแดนดังกล่าว"

ด้าน นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเวียงแก่น เปิดเผยอีกว่า จากการสอบถามไปยังผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านในพื้นที่ต่างยืนยันตรงกันว่าไม่ได้บอกให้บุคคลใดที่ไปเที่ยวภูชี้ดาวเขียนข้อความนั้น และที่สำคัญเสาดังกล่าวถือเป็นทรัพย์สินของทางราชการ และสาธารณะ จึงไม่สมควรอย่างยิ่งที่ผู้ใดจะไปกระทำการใดๆ โดยเฉพาะขีดเขียน

สำหรับหลักกิโลเมตรดังกล่าวเป็นหลักเขตแดนประเทศไทย-ลาว ตามกฎหมายแล้วก็มีห้ามทำลายสภาพหลักเขตแดนประเทศด้วยเช่นกัน แต่ไม่อยากให้เรื่องใหญ่โตมาก อยากให้หลักกิโลเมตรกลับคืนมาในสภาพที่เหมือนเดิมเท่านั้น
ดังนั้นทางอำเภอจะร่วมกับผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านไปทำความสะอาดเสาดังกล่าว และเอาสีไปทาทับให้สะอาดเรียบร้อยต่อไป จากนี้ก็จะช่วยกันดูแลไม่ให้มีเหตุการณ์เช่นนี้อีกต่อไป

สำนึกผิด...มโนว่าเขียนได้!

ล่าสุด เจ้าตัวได้ออกมาขอโทษและยอมรับผิดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมระบุว่า สาเหตุที่ทำไปก็เพราะเห็นว่ามีคนเขียนไว้ข้อความไว้บนหลักกิโลเมตรอยู่แล้ว จึงเข้าใจว่าเขียนได้ รับว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่มีเจตนาทำลาย ลั่นสิ่งที่ทำลงไปเพราะต้องการประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยวเท่านั้น ขอยอมรับผิดทุกอย่าง

“จริง ๆ ส่วนตัวก็ทราบว่าการไปท่องเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติแม้แต่ต้นไม้ก็ห้ามขีดเขียน แต่ตอนนั้นด้วยความที่เราไม่ทราบว่าเรื่องมันจะใหญ่โตขนาดนี้จะมีคนไปถ่ายรูปไปโพสต์ ผมแค่อยากให้มีคนเข้าไปดูรูปในอินสตาแกรม ซึ่งผมถ่ายภู
ชี้ดาว และภูชี้ฟ้า เห็นว่า สวยงาม ช่วงนี้มีทางช้างเผือกอะไรแบบนี้ อยากให้คนมาเที่ยวเยอะ ๆ

ไปที่หมายซึ่งก็ยังมีคนไม่ค่อยรู้จัก ไปถึงที่ตอนกลางคืนก็สวยงามมากก็เลยประทับใจ อีกวันหนึ่งพอรุ่งเช้าก็เลยขึ้นไปใหม่ ผมก็เห็นมีคนเขียนสลักชื่ออะไรไว้ ซึ่งผมก็นึกว่ามันเขียนได้ ผมก็เลยไปเขียน ซึ่งก็ไม่ได้เขียนสั้นๆครับ ก็เขียนค่อนข้างยาว มีทั้งภาษาอังกฤษ มีรูปภาพ ไอจี แล้วชื่อตัวเอง ก็ได้มีการพูดคุยกับทางผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเขาก็บอก สถานที่ใหม่ช่วยโปรโมทให้หน่อย ซึ่งเขาก็ไม่ได้บอกให้ผมเขียน แต่ผมดันไปเขียนเอง ผมก็ต้องขอโทษหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และบุคคลที่เกี่ยวข้อง ถ้าเรื่องนี้ติดใจคนไทยที่เห็นว่าเราทำกิริยาไม่เหมาะสม ผมก็ยอมรับผิด และขอโทษจริงๆ"

ส่วนข้อความในไอจีที่มีการตอบโต้อย่างดุเดือดนั้น ฮัทบอกว่า เป็นอารมณ์ชั่ววูบ แน่นอนที่สุดว่าเป็นแบบอย่างที่ไม่ดี ขอยอมรับผิด จะไม่ให้มีเรื่องราวแบบนี้เกิดขึ้นอีก บทเรียนในครั้งนี้เป็นบทเรียนที่ยิ่งใหญ่มาก ทำให้รู้ว่าอะไรควร อะไรไม่ควร ผลที่ออกมามันเป็นยังไง พร้อมบอกว่า จะรีบบินด่วนไปเชียงรายเพื่อทาสีหลักกิโลเมตร และจะเข้าพบนายอำเภอ ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อขอโทษกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม ชาวโซเชียลต่างพุ่งประเด็นไปที่ว่า แม้จะมีคนอนุญาตให้ขีดเขียน แต่สิ่งเหล่านี้ควรขึ้นอยู่กับ "จิตสาธารณะ" หรือจิตสำนึกว่าเป็นสิ่งของสาธารณะ ว่าไม่ควรขีดเขียนลงไปมากกว่า

“...คุณไปท่องเที่ยวชื่นชมธรรมชาติ...เพราะอะไร...เพราะมันสวยงามมันไม่มีใครมาทำลายความงามใช่ไหมครับ...คุณควรเก็บแค่ความทรงจำและรูปถ่ายจริงไหมครับ...”มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...