xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่ตามรอย "หวานหวาน" 5 จุดหมายที่คนรักการปั่นต้องไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


"ไรเดอร์สาว" ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคนหนึ่งในวงการจักรยาน คงจะปฏิเสธเธอคนนี้ไปไม่ได้ "หวานหวาน-อรุณณภา พาณิชจรูญ" ด้วยความที่เป็นนักกีฬา บวกกับการตกหลุมรักการปั่น แถมยังเป็นพิธีกร นักแสดงสาวพราวเสน่ห์ ไม่แปลกที่ใครหลายคนจะเรียกเธอว่า "นางฟ้านักปั่น"

แม้จะมีความสวยระดับนางฟ้า แต่ชีวิตจริงต้องบอกว่าติดดิน และขาลุยมากๆ เห็นได้จากการพาบัดดี้คู่ใจออกปั่นในเส้นทางสุดท้าทาย ตั้งแต่พื้นราบไปจนถึงการปั่นที่ต้องใช้พละกำลังกายอย่างการขึ้นเขา โดยเฉพาะยอดดอยของไทยที่มีความสูงเกินกว่า 2,000 เมตรขึ้นไป ซึ่งเธอก็เคยผ่านมันมาแล้ว

หนึ่งในนั้นคือ ยอดดอยในจ.เชียงใหม่ เส้นทางท่องเที่ยวที่ "หวานหวาน" บอกว่า คนรักการปั่นต้องไปเยือนสักครั้ง เพราะใกล้ชิดธรรมชาติในแบบที่คนขับรถขึ้นไปสัมผัสไม่ได้ บอกเล่าได้จากภาพในอินสตาแกรมแอ๊คเคานต์ชื่อ @sweetvarnvarn ที่มีการนำเสนอเส้นทางการปั่นในมุมของเธออยู่หลายภาพ

"ยอดฮิตเลยก็ดอยสุเทพค่ะ ส่วนตัวติดใจดอยนี้มากๆ เพราะอากาศดี วิวสวย สูงขึ้นไปอีกหน่อยก็จะเป็นดอยปุย และพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ เป็นเส้นทางที่หวานหวานประทับใจมาก บวกกับหวานมีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่สนิทในจ.เชียงใหม่ เขาก็เริ่มมีแก๊งเชียงใหม่ชิวๆ ปั่นกันไม่ลง แก๊งซอยตัน น่ารักไหม สำหรับแก๊งซอยตันก็จะเป็นแก๊งค์ขาแรงของที่นั่นค่ะ ส่วนอีกที่ก็จะมีที่แม่กำปอง หวานพึ่งไปมาค่ะ เป็นเส้นทางการปั่นที่สนุกดีค่ะ (ยิ้ม) แถมยังเป็นเส้นทางเขียวขจีน่าปั่นอีกเส้นทางหนึ่งด้วย" หวานหวานเริ่มเล่าด้วยน้ำเสียงตื่นเต้น

นอกจากนั้นยังมี "ดอยอินทนนท์" ซึ่งเป็นเส้นทางสายปั่นในดวงใจ เพราะเป็นสถานที่แรกที่ได้เข้าร่วมแข่งขันปั่นขึ้นดอย โดยมีนักปั่นเข้าร่วมกว่า 2,000 คน ถือเป็นประสบการณ์ปั่นขึ้นดอยอินทนนท์ครั้งแรกที่สนุก และประทับใจ เพราะนอกจากอากาศจะดีแล้วยังได้มิตรภาพดีๆ กลับมาด้วย

"หวานชอบเมารถ นี่คือสาเหตุหลักที่ชอบปั่นจักรยานขึ้นเขา (หัวเราะ) เพราะว่าเมารถมาก เมารถขั้นรุนแรง พอปั่นไม่เมา เวลาได้ไปปั่นทริปสนุกๆ ก็ชอบ อย่างไปเชียงใหม่ก็จะคิดว่าคราวนี้จะไปเก็บดอยอะไรดี มันมีความสุข เหมือนเราได้ทำอะไรสำเร็จ นั่นก็เป็นความสุขอย่างหนึ่ง ได้ปั่นไปในที่ใหม่ๆ ก็มีความสุข นอกจากนั้นยังได้เรื่องสุขภาพ หัวใจแข็งแรงขึ้นเยอะ ช่วงวัยนี้เราควรสร้างความแข็งแรงของร่างกายให้เยอะที่สุด" เธอบอกส่วนความฝันสูงสุดของเธอคืออยากไปปั่นรายการ พรี ตูร์ เดอ ฟรองซ์ คือการแข่งขันปั่นจักรยานที่ยิ่งใหญ่ที่สุด กับไมเคิล แชมป์โอลิมปิก 3 สมัย

เชียงใหม่..คนรักการปั่นต้องไป

เชื่อว่าทุกคนมี "เชียงใหม่" ในมุมมองของตัวเอง เช่นเดียวกับ "หวานหวาน" แม้เคยผ่านเส้นทางการปั่นในเชียงใหม่มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง แต่ภาพความทรงของเธอที่มีต่อจังหวัดแห่งนี้มีอยู่มากมาย ก่อนจะเล่าให้ฟังด้วยความตื่นเต้น พร้อมด้วยประกายตาแห่งความสุขเหมือนทริปเชียงใหม่ครั้งแรกกำลังจะเกิดขึ้น และนี่คือ 5 สุดยอดจุดหมายที่คนรักการปั่นต้องไป ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น เธอจัดอันดับไว้ดังนี้

1. ดอยอินทนนท์"ถ้าเรียงลำดับความประทับใจ ดอยอินทนนท์นี่ค่อนข้างประทับใจ และชอบมากที่สุดเลยค่ะ เพราะรู้ๆ กันอยู่ว่าเป็นดอยที่สวยที่สุดของประเทศไทย อากาศดี แฮปปี้ ตอนไปปีแรกชอบมาก แต่จำได้ว่า ร้องไห้นะ เพราะเจ็บเข่า ตอนนั้นฟิตติ้งไปไม่ดีด้วย หลายคนถามมันยากไหม หวานก็บอกว่ามันยากนะ ถ้าคุณไม่มีทักษะในการขึ้นเขา แต่บางคนก็จะแบ่งระยะ เช่น ไปจนถึงจุด A ก่อนแล้วพัก จากนั้นค่อยไปต่อ แต่หวานชอบทีเดียว ขึ้นทีเดียว หวานก็เลยบอกว่าค่อนข้างยากนะ ดังนั้นถ้าจะปั่นขึ้นดอยอินทนนท์ ต้องเตรียมตัวให้พร้อม ถ้าร่างกายพร้อม คุณก็จะปั่นอย่างแฮปปี้"

2. ดอยสุเทพ"หวานรู้สึกว่าเป็นดอยที่น่าปั่น เพราะจะมีจุดพักด้วย เหมือนพักให้ชมวิวได้ เมื่อก่อนมันเป็นอะไรที่ท้าทายหวานมาก แต่ตอนนี้รู้สึกว่าโอเคแล้วหลังจากไปปั่นบ่อยๆ ส่วนตัวชอบที่นี่ เพราะเดินทางสะดวก จำได้ว่าตอนที่ไปปั่น ลงเครื่อง 4 โมง เตรียมจักรยานประมาณครึ่งชั่วโมง 45 นาที เอาของเข้าโรงแรม ปั่นออกมาจากโรงแรมแถวนิมมานแล้วก็ขึ้นเลย
ขึ้นไปแล้ว อากาศดีมากค่ะ ถ้าไม่ใช่ช่วงเทศกาลรถก็จะไม่เยอะ

อีกอย่างคือ ค่อนข้างปลอดภัย เพราะคนปั่นกันเยอะ หวานว่าตรงนี้สำคัญเหมือนกันนะ บางครั้งเราอยากไปเจอธรรมชาติคนเดียวหวานว่ามันก็น่ากลัวนะ การมีเพื่อนไปปั่นเยอะๆ มันก็อุ่นใจค่ะ พอขึ้นไปหวานก็สักการะพระธาตุดอยสุเทพ ซึ่งทุกครั้งที่ได้ขึ้นไปไหว้ หวานรู้สึกดี แถมยังเจอแฟนคลับที่เป็นนักปั่นเยอะมากๆ นึกแล้วก็ชวนอบอุ่นหัวใจดีค่ะ"

3. แม่กำปอง"แม่กำปองชันมากค่ะ ถ้าถามว่ากลัวไหมก็กลัวนะแต่อยากลองว่ามันจะขนาดไหนเชียว เพราะเคยขึ้นดอยอินทนนท์มาแล้วเขาบอกว่าอันนี้มันชันกว่า แต่มันสั้นกว่าก็เลยลองดู หลังจากได้ขึ้นไปจนถึงร้านกาแฟข้างบน หวานรู้สึกแฮปปี้มากค่ะ แม้กลัวเรื่องเส้นทางนิดหน่อยเพราะหวานเป็นคนกลัวลื่น กลัวหิน แต่เปลี่ยนความกลัวให้ก้าวผ่านไปได้ และพบว่า วิวข้างทางมันสวยมาก แต่บางช่วงไม่ได้มีขอบกั้น อยากให้คุมสมาธิกันให้ดีๆ โดยรวมคือ วิวดี ท้าท้ายดีค่ะ แถมยังได้เจอชาวบ้านที่น่ารัก ถามว่าปั่นไปไหน ซึ่งเขาก็จะงงๆ นิดนึง"

4. ม่อนแจ่ม"ถึงแม้จะค่อนข้างเหนื่อย ทรหด แต่หวานก็ไปถึงค่ะ พอเห็นวิวก็ลืมความเหนื่อยไปเลย เพราะวิวสวยมากๆ นอกจากนั้น หวานยังชอบร้านอาหารของที่นี่ด้วยค่ะ เป็นร้านอาหารไทยหลากหลายเมนู มีหมูอบซอสรสชาติดี ราคาไม่แพง มันได้ฟิวตรงที่สามารถเดินลงไปนั่งตรงศาลาแล้วก็จะเห็นหมอกแบบได้บรรยากาศมากๆ"

5. ห้วยตึงเฒ่า"ตอนแรกที่หวานได้ยินชื่อหวานนึกว่าถูกอำ คือมันมีคำว่าตึง แล้วก็มีคำว่าเฒ่า หวานก็แบบ...ห๊ะ! แต่ในความจริงแล้ว ห้วยตึงเฒ่ามีอยู่จริง ไม่ได้เป็นเขาอะไรมากมายจะเป็นเนินซะมากกว่า เหมือนไปชมบรรยากาศ ปั่นรอบทะเลสาบห้วยตึงเฒ่า ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดยอดนิยมในเชียงใหม่ มีร้านอาหารเมนูพื้นบ้านแซ่บๆ มีอะไรที่มีความเป็นภาคเหนือ หากได้มาปั่นที่นี่จะสัมผัสได้ถึงความชิว และผ่อนคลายค่ะ

สำหรับห้วยแห่งนี้ หวานอยากให้นึกว่าเป็นรอบเหมือนสนามเขียว สุวรรณภูมิค่ะ อย่างที่ใครเคยไปสนามเขียวตอนที่ยังไม่ได้ทำเป็นสกายเลนโล่งๆ ไม่มีอะไรเรียบๆ เป็นหลัก อันนี้ก็จะเรียบๆ เป็นหลัก แต่ด้วยความที่ภาคเหนือมักจะเป็นทิวเขา เป็นทะเลสาบมีร้านอาหารก็วนเป็นรอบได้ไม่น่าเบื่อ"

"ฟิตติ้ง" ให้ดีก่อนปั่นขึ้นเขา

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นจะปั่นจักรยานแบบจริงจัง เรื่องหนึ่งที่สำคัญมากๆ ก็คือ การเลือกปรับขนาด และระยะของจักรยานให้เข้ากับสรีระร่างกายของผู้ใช้ เพราะจะช่วยลดอาการบาดเจ็บ รวมไปถึงอาการปวดจากการปั่นนานๆ ได้ เรื่องนี้หวานหวานให้ความสำคัญมาก และอยากให้นักปั่นหน้าใหม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เพราะจะช่วยให้การปั่นท่องเที่ยวเต็มไปด้วยความสุขตลอดเส้นทาง

"การออกจักรยานทุกครั้งต้องมีฟิตติ้งค่ะ คนที่บ่นว่าขี่จักรยานแล้วปวดหลัง ปวดขา อาจเป็นเพราะจักรยานไม่เข้ากับไซส์ สำหรับหวานจะฟิตติ้งระดับแข่งขัน วัดกระดูกทุกส่วน ความสูง น้ำหนัก สองข้างเท่ากันไหม การทำฟิตติ้งไม่จำเป็นต้องทำครั้งเดียว อาจจะทำทุกๆ 2 เดือนก็ได้ เพื่อการพัฒนาของเราอย่างแฮนด์จักรยานของหวาน เมื่อก่อนจะสูงกว่านี้ เป็นเพราะว่าความยืดหยุ่นของร่างกายเรา บางทีรู้สึกว่าอยากก้มได้มากกว่านี้ เพื่อจะได้เร็วขึ้น ก็จะเข้าไปฟิตติ้งใหม่อีกทีหนึ่ง ถ้าไปดูการแข่งขันตูร์เดอฟร็องส์จะสังเกตว่าเขาจะก้มสุดๆ เลยเพื่อหลบลม ถ้าเรานั่งตัวตรงมันจะต้านลม เหมือนขี่มอเตอร์ไซต์ก็ต้องก้ม เพื่อที่จะให้ลู่ลมมากที่สุด ไปได้เร็วมากที่สุด"

ดังนั้น เธอจะให้ความสำคัญกับเรื่องรายละเอียดทุกอย่าง ตั้งแต่ถุงเท้า, รองเท้า, หมวก, เสื้อผ้า โดยเลือกขนาด และไซส์ให้เหมาะกับตัวเอง อีกส่วนที่จะมองข้ามไม่ได้เช่นกันคือความแข็งแรงของขา ร่างกาย และหัวใจ ก่อนจะทิ้งท้ายว่า จักรยานเปรียบเสมือนเป็นเพื่อนสุดซี้ที่สามารถพาลุยไปได้ทุกที่ อยากให้ทุกคนพาจักรยานคู่ใจออกไปเที่ยวด้วยกัน เพราะในโลกใบนี้มีอะไรที่สวยงาม และยิ่งใหญ่เกินกว่าที่เราคิดไว้มาก

"ถ้าเป็นภาคเหนือนี้บอกเลยว่าคุณต้องลองไปปั่น เดี๋ยวนี้การขนย้ายจักรยานสะดวกขึ้นมากค่ะ โดยเฉพาะทางเครื่องบิน หรือถ้าไม่ได้เอาจักรยานไป หลายแห่งมีบริการให้เช่าค่ะ ส่วนเส้นทางการปั่นมีทั้งศึกษาเส้นทางด้วยตัวเอง หรือจะรวมกับกลุ่มก๊วนที่ปั่นอยู่แล้วก็ได้ ซึ่งพวกเขาสามารถแนะนำเส้นทางให้คุณได้ เชื่อว่าถ้าได้มาปั่นที่เชียงใหม่ คุณจะได้สนุกกับธรรมชาติอย่างแน่นอนค่ะ บางช่วงอาจลงมาเจอกับชีวิตในเมืองบ้างก็ได้นะ อยากให้ทุกคนมีความสุข และสนุกกับการท่องเที่ยวค่ะ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวด้วยการปั่นจักรยาน"

ที่มา "นางฟ้านักปั่น"

ด้วยภาพความเป็นดาราที่มักจะถูกมองว่า หยิ่ง ไม่สนใจใคร แต่สำหรับ "หวานหวาน" เธอกลับตรงข้าม แม้คนจะขอถ่ายรูปตามเส้นทางปั่นต่างๆ แต่เธอมักจะส่งยิ้มหวานๆ และยินดีให้แชะภาพอย่างเป็นมิตร แถมยังหยิบยื่นน้ำใจให้แก่เพื่อนร่วมปั่นจนกลายเป็นเสน่ห์ที่ใครต่อใครยกให้เป็นนางฟ้านักปั่น"หวานก็เคยถามนะว่าทำไมให้ฉายาว่านางฟ้านักปั่น หลายคนก็ให้เหตุผลว่า หวานติดดิน ไม่ถือตัว อาจจะด้วยน้ำใจที่เรามอบให้แก่พวกเขาหรือเปล่าค่ะ (ยิ้ม) อย่างเวลาหวานออกไปปั่นตามเส้นทางต่างๆ หวานจะมีรถเซอร์วิส และมักจะถามคนที่มาปั่นด้วยกันว่า เติมลมยางไหมคะ ไหวหรือเปล่าคะ พักไหมคะ เอาน้ำไหมคะ เจลไหมคะ คนที่มาปั่นเขาก็แฮปปี้ หรือแฟนคลับที่ไปรอหวานอยู่บนดอยอินทนนท์ ซึ่งข้างบนอุณหภูมิประมาณ 6 องศาฯ มีคนบอกว่าหวานอยู่ได้ยังไงเป็นชั่วโมง ยอมให้ถ่ายรูปอะไรแบบนี้ได้ยัง

หวานก็บอกว่าไม่เป็นไรค่ะ เขายังมารอเราได้เลย หวานว่าเป็นกำลังใจซึ่งกันและกันจะดีกว่าค่ะ เขาอุตส่าห์มารอเรา นอกจากนั้นหวานยังมีนิสัยเป็นห่วงคนรอบข้าง เช่น พี่เปลี่ยนเบาะไหมคะ ส่วนตัวหวานให้ความสำคัญกับการฟิตติ้งเบาะมาก เพราะกระดูกก้นของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นต้องเลือกเบาะที่เหมาะสมค่ะ ตรงนี้หรือเปล่าที่อาจจะทำให้ใครหลายคนามองหวานว่านางฟ้านักปั่น" นักปั่นสาวสวยบอก และยอมรับว่า ยังเขินอยู่ทุกครั้งเมื่อถูกเรียกนางฟ้านักปั่น แต่ก็น้อมรับในฉายาที่หลายๆ คนตั้งให้

เรื่อง : ปิยะนันท์ ขุนทอง
ภาพ : ปัญญพัฒน์ เข็มราช และขอบคุณภาพประกอบจากอินสตาแกรม @sweetvarnvarn
มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...