xs
xsm
sm
md
lg

เปิดศึก ม.เอกชน นักล่าซุป'ตาร์ -ดารา เรียนฟรี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


อีกเพียงไม่กี่สัปดาห์เท่านั้นที่เหล่าบรรดาเฟรชชี่หน้าใสจะได้เข้าไปโลดแล่นในรั้วมหาวิทยาลัย ในฐานะน้องใหม่ของสถาบัน ประจำปีการศึกษา 2557 หลายคนคงจับตาดูว่า ปีนี้ ศิลปินดารา นักแสดงในดวงใจคนไหนที่กำลังจะกลายเป็นน้องใหม่ในรั้วมหาวิทยาลัยกันบ้าง ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมา หนุ่มน้อยหน้าใส ขวัญสาวๆ อย่าง “เจมส์ (จิ) จิรายุ” กลายเป็นน้องใหม่ ม.รังสิต ตามรอยพี่ชาย“ณเดชน์ คูกิมิยะ” และ สายป่าน -อภิญญา สกุลเจริญสุข เช่นเดียวกับ “เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา” และ “เต้ย” พงศกร เมตตาริกานนท์ ที่กลายเป็นเด็กนิเทศศาสตร์ ม.กรุงเทพ เต็มตัว ไม่ต่างจาก เคน-ภูภูมิ ที่กำลังเร่งเก็บหน่อยกิต เตรียมเรียนจบจาก ม.หอการค้าไทยในปีหน้าให้ได้

ไม่ต้องสงสัยว่า ทำไมศิลปิน ดารา สมัยนี้ถึงขยันเรียนผิดปกติ ถ้าไม่ใช่ มหาวิทยาลัยต่างๆ พากันแย่งชิง เหล่าซุป'ตาร์ ดาราคนดัง เพื่อมาเข้าเรียนในสังกัดของตนเอง ชวนเชิญด้วยโปรโมชั่น เรียนฟรี แลกเพียงเงื่อนไขสบายๆ แค่แวะเวียนมาทำหน้าที่พรีเซ็นเตอร์มหา'ลัย เดินสาย โปรโมทคณะดี หลักสูตรเด่น ให้เหล่าบรรดาแฟนคลับวัยกระโปรงบาน ขาสั้นได้กรี๊ดกราด ตามมาเรียนมหาวิทยาลัยเดียวกัน หากใครดวงดี อาจจะมีเพื่อนเป็น ดารา ซุป’ตาร์ เชียวล่ะ

“ณเดชณ์ -เจมส์ จิ” นำทีมดารา เรียน ม.เอกชน
“มหาวิทยาลัยรังสิต” มหาวิทยาลัยเอกชนชั้นนำที่มีดารา นักแสดง เข้าเรียนมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น อั้ม- พัชราภา ไชยเชื้อ , กบ-สุวนันท์ คงยิ่ง , ชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต , เกรซ-กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า ,ณัฐวุฒิ สกิดใจ วีรภาพ สุภาพไพบูลย์ และที่เด่นสุดๆ คงต้องยกให้หนุ่มหล่อ ขวัญใจวัยรุ่น อย่าง “ณเดชน์ - เจมส์ จิ” งานนี้ทำหลายคนสงสัยว่า ทำไมคนดังเหล่านี้ถึงเลือกที่จะเรียนที่นี้

อาจารย์ศศวรรณ รื่นเริง ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายแนะแนวและรับนักศึกษา ม.รังสิต เปิดเผยว่า ส่วนใหญ่ดารา -นักแสดงเข้ามาเรียนที่นี้ด้วยความด้วยสมัครใจ ไม่มีการดึงดารามาเรียนที่นี้ได้ทุกคน หรือบางคนมาตามคำชวนของรุ่นพี่นักแสดงที่เรียนจบไปแล้ว ซึ่งมหาวิทยาลัยไม่สามารถระบุหรือเจาะจงที่จะดึงดาราคนนั้น คนนี้ มาเรียน ม.รังสิต ได้

“หลายคนเป็นดาราอยู่แล้วก็มาเรียนที่นี่ หรือบางคนมาเรียนหลายปีถึงจะเข้าวงการเป็นดาราก็มี ซึ่งมหาวิทยาลัยได้จัดสรร ทุนความสามารถพิเศษ หรือ “ทุนศิลปิน” เพื่อสนับสนุนทางด้านการศึกษา เรียนฟรีต่อปี ปีละ 10 ทุน มีทั้งแบบ 100 % และ 50 % ซึ่งจะพิจารณาตามผลงานและชื่อเสียงของแต่ละคน

ทั้งนี้ คุณสมบัติของผู้ได้รับทุน คือ1. เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย (นักศึกษาใหม่และนักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ปัจจุบัน) 2. เป็นนักร้อง นักแสดง พิธีกร หรือมีผลงานอย่างต่อเนื่อง มีภาพลักษณ์ที่ดีในสังคม มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักต่อสาธารณะ 3. มีผลการเรียนคะแนนเฉลี่ยสะสม ไม่ต่ำกว่า 2.00 ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือเทียบเท่า 4. ทุนการศึกษาจะพิจารณาปีต่อปี และให้ทุนการศึกษาเป็นค่าหน่วยกิตและค่าบำรุงการศึกษาเท่านั้น

โควต้าดารา เหตุผล PR หรือ การตลาด
สำหรับข้อแลกเปลี่ยนสำหรับนักศึกษาที่ได้รับทุนศิลปิน นั่นคือ จะต้องช่วยงานมหาวิทยาลัย อย่างน้อย 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ โชว์ตัว เวลาที่มหาวิทยาลัยจัดกิจกรรมต่างๆ ทั้งใน-นอก มหาวิทยาลัย โดยเก็บเป็นผลงานเพื่อขอรับทุนฯ ในปีถัดไป

อาจารย์ศศวรรณ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า สำหรับเงื่อนไขการช่วยงานมหาวิทยาลัยทีมีผลต่อการรับทุนศิลปินนั้น ขึ้นอยู่กับงาน และขึ้นอยู่กับตัวนักแสดง มหาวิทยาลัยไม่มีการบังคับใดว่าต้องมาทุกงาน แต่อย่างน้อยก็ควรที่จะมาช่วยงานบ้าง

“ยกตัวอย่าง ณเดชณ์ - เจมส์ จิ เขาจะมาเวลาที่เราขอความช่วยเหลือ เช่น งาน open House แนะนำมหาวิทยาลัย มาโชว์ตัว 10-20 นาทีก็ได้ อย่างไรก็ตามกลุ่มศิลปิน ดารา ไม่ได้มีสิทธิ์พิเศษเหนือว่า นักศึกษาคนอื่นๆ ต้องเข้าเรียน และทำงานในชั้นเรียนเหมือนกับคนอื่น แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องมีงานแสดง มหาวิทยาลัยจะช่วยดูแลเรื่องตารางเรียน และที่สำคัญ เราเชื่อว่าศิลปิน ดาราที่มาเรียนที่นี่มีคุณภาพ และเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับรุ่นน้องและสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัย”

ม.เอกชน เรียนง่าย - จบง่าย?
มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.)เป็นอีกหนึ่งแหล่งทุนที่เปิดให้การสนับสนุนเหล่า ศิลปิน ดารา ด้วยโปรโมชั่นเรียนฟรี โดยมีเงื่อนไขนั้นไม่ต่างจากทุนศิลปิน ของม.เอกชน ทั่วไป ไม่จำเป็นเรียนดี แค่เพียงบุคลิกดี โปรไฟล์หรู ช่วยสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัยเท่านั้นก็เพียงพอ

อาจารย์วีรพล สวรรค์พิทักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาด มธบ. กล่าวว่า มหาวิทยาลัยเข้าใจดีว่า ศิลปิน ดารา ส่วนใหญ่อาจจะไม่มีเวลาเรียน หรือเรียนได้ไม่เต็มร้อยเหมือนกับนักศึกษาคนอื่น จึงต้องช่วยเหลือและดูแลนักศึกษากลุ่มนี้เป็นพิเศษ แต่อาจจะน้อยกว่าสถาบันอื่น เพราะ “ปัจจุบันเรามีทุนศิลปิน ให้กับดารา นักแสดง แค่เพียง 5 ทุนเท่านั้น ซึ่งจะพิจารณาตามความเหมาะสมและชื่อเสียงของแต่ละบุคคล ส่วนเงื่อนไขแลกเปลี่ยนที่ต้องมาช่วยงานมหาวิทยาลัย เราไม่เข้มงวดถึงขนาดต้องกำหนดชั่วโมง แต่จะชวนให้มาร่วมงาน เพราะถ้ามีศิลปิน ดารา มาช่วยเวลามีงานมหาวิทยาลัย น่าจะได้รับความสนใจไม่น้อย

ปัจจุบันมีศิลปิน ดารา นักแสดง ที่กำลังศึกษาอยู่รั้วมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็น อ๊อฟ-ศุภณัฐ AF2 ศิษย์เก่าคณะบริหารธุรกิจ และนักศึกษา ป.โท คณะนิเทศศาสตร์ ,เกด-จิณภัค เดอะสตาร์ 6 ,สต็อป-ณัฐฐา พริตตี้เงินล้าน นักศึกษา ป.โท คณะนิเทศศาสตร์ , เพื่อน-คณิน พระเอกละคร นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ ,เอม-ศุกลนิจ รอง Miss Thailand World ปี 2013 นักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ และยังมีอีกหลายคนที่เป็นศิษย์เก่าที่หายหน้าหายตาไปจากวงการบันเทิงไปเสียแล้ว

“เราอยากให้มองในแง่ดีที่ศิลปิน ดารา เหล่านี้ที่ให้ความสำคัญกับการเรียนดีกว่ามองว่า ถ้าเข้า ม.รัฐ เรียนจบยาก หรืออยากจบง่าย ต้องเรียน ม.เอกชน เพราะทุกสถาบัน ไม่ว่าจะเป็น ม.รัฐ หรือ ม.เอกชน ล้วนแต่ให้ความสำคัญเรื่องการเรียนเป็นหลัก เพียงแค่ ม.เอกชน อาจจะใกล้ชิดและดูแล ศิลปิน ดารา ได้ดีกว่า โดยจะมีเจ้าหน้าที่ดูแลตารางเรียน และติดต่อพูดคุยกับอาจารย์ที่ปรึกษาให้เวลาที่ติดงานแสดงส่วนเรื่องให้ทุนเรียนฟรี นั่นขึ้นอยู่กับตัวนักแสดง สามารถเลือกรับทุน หรือไม่รับทุนก็ได้” อาจารย์วีรพล กล่าวชี้แจงทิ้งท้าย

ยิ่งดัง ยิ่งดี รั้งตำแหน่งพรีเซนเตอร์ มหา'ลัย
ถึงแม้ว่ามหาวิทยาลัยชื่อดังย่านดินแดง อย่าง “มหาวิทยาลัยหอค้าไทย” จะกลาย ม.เอกชน ที่มีศิลปิน ดารานักแสดง ศึกษาน้อยกว่าสถาบันอื่น แต่กลับมี นักธุรกิจ หรือว่าที่เศรษฐี น้องใหม่ ศึกษาอยู่มากมาย ส่วนนโยบายสนับสนุนทุนการศึกษาให้กับศิลปินคนดังในวงการบันเทิงนั้น เพิ่งจะประกาศแจกทุนเรียนฟรี ปีละ 10 ทุนหมาดๆ เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ชูโลโก้ “เคน-ภูภูมิ” พระเอกหนุ่มคนดังคนแรกที่เข้ารับทุนศิลปิน พร้อมตำแหน่งพรีเซ็นเตอร์คนดังของมหาวิทยาลัย ตามมาด้วยศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงจากคณะนิเทศฯ อย่าง ดีเจบุ๊คโกะ-ดีเจนุ้ย คลื่น 94 EFM ที่คอยแวะเวียนกลับมาช่วยโปรโมทมหาวิทยาลัยอยู่ตลอด

อาจารย์มานา ปัจฉิมสวัสดิ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กร ม.หอการค้าไทย (มกค.) เผยว่า เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มีนโยบายสนับสนุนทุนศิลปิน ให้กับนักแสดงที่มีชื่อเสียง มีผลงานการแสดงต่อเนื่องในปัจจุบัน

“เคน-ภูภูมิ เป็นนักแสดงอีกหนึ่งคนที่ได้รับทุนศิลปิน ตอนที่เรียนคณะบริหารธุรกิจ และมาช่วยงานมหาวิทยาลัย เดินสายพูดคุยกับน้องๆ มัธยมปลาย ถ่ายโปรเตอร์แนะนำมหาวิทยาลัย ช่วยงานมหาวิทยาลัยตลอด โดยที่เราต้องประสานงานกับผู้จัดการส่วนตัวของดาราแต่ละคน ในเรื่องของเวลางานและตารางเรียน ส่วนเรื่องอื่นเขาก็ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขของการรับทุน

นอกจากนี้ผู้มีความสามารถพิเศษจากแข่งขันหรือประกวดจากเวทีต่างๆ มายื่นใบสมัครของรับทุน ถึงแม้ว่า มกค.จะมีนักศึกษาที่เป็นดาราอยู่ไม่มากเท่ากับมหาวิทยาลัยอื่น อาจเป็นเพราะที่นี่ค่อนข้างเคร่งครัดเรื่องเวลาเรียน เรื่องการเข้าห้องเรียน มากกว่าที่อื่น แต่เราโชคดีทีมีการเรียนแบบ e-Learning ที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็สามารถหาความรู้เพิ่มเติมได้”


ตามมา Follow Instagram และ Facebook Fanpage
"ASTV ผู้จัดการ Live" กันได้ที่นี่!!
**สามารถส่งข่าวสารและเรื่องราวร้องทุกข์ในสังคมมาได้: astvmanager.live.lite@gmail.com
หรือ โทร.0-2629-4488 ต่อ 1477, Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...