xs
xsm
sm
md
lg

ยอมรับมาซะดีๆ 'ฉันจอดรถได้งี่เง่าสุดๆ' !?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ปรากฏการณ์ 'แชะมาแฉ' ผ่านโซเซียลมีเดียกำลังถูกแชร์อย่างต่อเนื่อง หลายพฤติกรรมที่ขาดสำนึกสาธารณะไม่เพียงถูกประจานแต่ยังถูกชาวโซเชียลก่นด่าให้หลัง 'I park like an idiot Thailand. ฉันจอดรถได้งี่เง่าสุดๆ' แฟนเพจสะกิดใจผู้ใช้รถใช้ถนนที่ต้องกลับมาถามตัวเองว่า ฉันจัดอยู่ในประเภอจอดรถได้งี่เง่าสุดๆ หรือเปล่า?

มองเผินๆ อาจเป็นเพียงเพจที่ตั้งขึ้นมาเพื่อประจาน ผู้ขับที่ไร้ระเบียบขาดสำนึกในการจอดรถ รวมทั้งมือใหม่ผู้ไร้ประสบการณ์ที่กำลังเรียนรู้แต่ดันพลาดท่าเสียก่อน ซึ่งอาจเป็นจริงเพียงส่วนหนึ่ง เพราะหากพิจารณากันลึกๆ จะเป็นว่าเพจจำพวกนี้กำลังร้องเรียกสิทธิขั้นพื้นฐานที่คนในสังคมควรจะได้รับกันอย่างเท่าเทียม

ไม่นานมานี้ แฟนเพจเสานี้ไม่ว่างเสาหน้านะน้อง และแฟนเพจมนุษย์ป้า ให้บทเรียนผู้ที่ใช้ชีวิตในสังคมแบบเห็นแก่ตัวในลักษณะที่ต่างไปด้วยการโพสต์ภาพและแชร์ต่อ ขณะที่ชาวโซเชียลฯ ให้การตอบรับด้วยการคอมเม้นท์และแชร์ต่ออย่างล้มหลาม ซึ่งสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นของผู้ที่พบเห็นคงตระหนักในทำนองเดียวกันว่าจะไม่ทำพฤติกรรมเหล่านี้ให้ถูกใครเข้าถ่ายภาพมาโพสต์ประจาน

สิทธิต้องสำนึก
อย่างไรก็ตาม ธาม เชื้อสถาปนศิริ นักวิชาการสถาบันวิชาการสื่อสาธารณะ (สวส.) อธิบายว่าลักษณะของเพจI park like an idiot Thailand. ฉันจอดรถได้งี่เง่าสุดๆ นั้นจะแตกต่างออกไป เพราะนัยไม่ได้มุ่งเน้นเพียงเพื่อประจาน แต่เป็นการตะโกนบอกสังคมว่าพฤติกรรมการขับขี่การจอดรถแบบนี้ กระทบต่อสิทธิของผู้อื่น กลายๆ ว่า ที่ผ่านมาคนไทยยังมองว่าเหล่านี้เป็นปัญหาเล็กๆ ปล่อยๆ ไปบ้าง แต่ความคิดเช่นนี้แหละที่เป็นตัวขับเคลื่อนความเห็นแก่ตัว และการละเมิดสิทธิของผู้อื่นในสังคมโดยไม่รู้สึกผิดแม้แต่นิดเดียว

ส่องสำรวจในเพจ I park like an idiot Thailand. ฉันจอดรถได้งี่เง่าสุดๆ จะเห็นได้ว่า หลากหลายพฤติกรรมการจอดแบบไร้วินัยถูกตีแผ่ไม่เว้นแต่ละวัน เช่น จอดรถกินเลน, จอดรถในที่คนพิการ, บ้างจอดขวางคันอื่นแต่ดันใส่เบรกมือ ฯลฯ บางส่วนถ่ายภาพมาแชร์และติเตียน บางส่วนก่อความเสียหายต่อรถยนต์ที่จอดทิ้งไร้ระเบียบ และคงเป็นส่วนน้อยที่พบเห็นแล้วเข้าไปพูดคุยเพื่อเรียกร้องสิทธิที่ถูกต้อง

'ประสบการณ์การขอคืนสิทธิที่จอดรถให้คนพิการ @Pure Place ราชพฤกษ์' กระทู้จั่วหัวในเว็บบอร์ดดัง ที่แชร์เรื่องราวของการเข้าไปขอคืนพื้นที่จากการจอดสำหรับคนพิการ การ์นุษ์พร้อมถ่ายคลิปขณะพูดคุยมาแชร์ในโซเชียลฯ กลายเป็นประเด็นแปลกที่ถูกวิจารณ์ใน 2 แง่มุม แง่มุมแรกชื่นชมผู้หวังดีที่เข้าไปทวงสิทธิ ส่วนแง่มุมที่สองมองว่าเรื่องเล็กน้อยที่จอดว่างก็ยังเยอะแยะ ปล่อยให้เขาจอดไปไม่เห็นจะเป็นไร

ธาม อธิบายว่า ประเด็นการเรียกร้องสิทธิที่จอดรถคนพิการในต่างประเทศ เป็นเรื่องปกติที่พลเมืองของเขาจะให้ความเคารพ “เรื่องที่จอดรถกระทบเรื่องสิทธิแน่นอน ถ้าเป็นเพจมนุษย์ป้าจะเน้นพฤติกรรมสร้างความรำคาญ บางอย่างเล็กๆ น้อยๆ เช่นเรื่องการแซงคิว ฯลฯ แต่เรื่องที่จอดรถเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะที่จอดรถคนพิการ อันนี้เป็นการเคารพสิทธิของสังคมที่จะอยู่ร่วมกันกับผู้อื่นโดยเฉพาะกลุ่มน้อย โดยเฉพาะคนพิการที่สังคมให้สิทธิอำนวยความสะดวกในระดับหนึ่ง”

เพราะความไร้ระเบียบเป็นพฤติกรรมที่ฝังรากลึกในสังคมไทย จึงทำให้การที่มีใครสักคนลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิบางอย่างที่คนส่วนใหญ่มองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย จึงเกิดความขัดแย้งลุกลามขึ้นขั้นทะเลาะเบาแว้งกันได้ง่ายๆ “บางครั้งก็ต้องทะเลาะ บางครั้งก็ต้องโวยวายเพื่อให้ได้ซึ่งพื้นที่ของตัวเอง” ธาม กล่าว พร้อมอธิบายต่อ

“สถานการณ์แบบนี้เวลาเกิดขึ้นตามหน้าเพจต่างๆ มันสะท้อนว่าสังคมไทย ไม่ยอมรับวิธีการจัดการเรียกร้องสิทธิตามปกติ ถ้าทะเลาะกันเราจะมองเป็นเรื่องแปลกเพราะเราคนไทยมีความเชื่อที่ว่า.. ไม่เป็นไรกระทบกระทั่งกันบ้างเรื่องเล็กน้อยปล่อยไปเถอะ พอจะแก้ปัญหาคนไทยแก้ปัญหาโดยละม่อมไม่เป็น เพราะขาดความเคารพผู้อื่นมานาน จนกลายเป็นความเคยชิน พอแก้ปัญหาจะใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหา"

ทำดีไม่ต้องอายใคร
“ผมอยากให้คนที่เรียกร้องสิทธิทำสิ่งนี้ต่อไป เพราะว่าสิ่งที่เขาทำอยู่มันปกติธรรมดานะ สังคมไทยเป็นสังคมที่เฉยเมยกับสิทธิมานาน พอเราใช้ประเด็นเรื่องการเรียกร้องสิทธิ คุณจะเห็นว่ามันค่อนข้างตลก เพราะเราไม่ได้ใช้สิทธิในเรื่องของการเลือกตั้ง เรื่องของประชาธิปไตย เรื่องคดีนักโทษข่มขืน เหล่านี้ที่จะให้ความสนใจเป็นสิทธิพิเศษ แต่ว่าเราหลงลืมเรื่องการเรียกร้องสิทธิในวิถีชีวิตประจำวัน”

ปัญหาเรื่องการจอดรถอาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่มันคือสิทธิที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรได้รับอย่างเท่าเทียมกัน ธาม ยกตัวอย่าง พื้นที่จอดรถในห้างสรรพสินค้ามักแบ่งสัดส่วนไว้ 4 ส่วน 1. ตามพรบ.ควบคุมอาคารฯ ต้องมีที่จอดรถสำหรับคนพิการ 2. ที่จอดรถสำหรับครอบครัว 3. ที่จอดรถสำหรับผู้มีอภิสิทธิ์ กลุ่มลูกค้าผู้มีกำลังซื้อ และ 4. ที่จอดรถสตรี เพื่อความปลอดภัยโดยเฉพาะ

แต่การจอดรถบริเวณห้างฯ กลายเป็นที่ที่สะท้อนปัญหาเรื่องการจอดรถอย่างไร้ระเบียบได้อย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นหน้าที่ของห้างฯ ที่ต้องอำนวยความสะดวก ความปลอดภัย เพราะเรื่องการจอดรถนั้นเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ลูกค้าทุกคนพึ่งได้รับโดยเท่าเทียม

อย่างไรก็ตาม ผู้เรียกร้องสิทธิเองก็ต้องพึงระวัง เพราะการรักษาสิทธิของตัวเอง หรือปรารถนาดีรักษาสิทธิให้ผู้อื่น อาจเป็นผู้ละเมิดสิทธิฯ เสียเอง เช่น ถ่ายภาพถ่ายคลิปใบหน้าของคู่กรณีมาโพสต์ในอินเทอร์เน็ต, โพสต์แฉภาพรถยนต์โชว์ป้ายทะเบียน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ต้องระมัดระวังเช่นกัน

คงต้องจับตาดูกันต่อว่า แฟนเพจในลักษณะแชร์เพื่อแฉจะเกิดขึ้นให้ชาวโซเชียลฯ ไปถล่ม Like ในประเด็นปัญหาใดอีก 'I park like an idiot Thailand. ฉันจอดรถได้งี่เง่าสุดๆ' ประเด็นสะกิดใจผู้ใช้รถยนต์ ก็ไม่รู้การโพสต์ประณามจะกระตุ้นต่อมสำนึกสาธารณะให้ขับเคลื่อนในสังคมไทยได้หรือเปล่า?
…....................
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก I park like an idiot Thailand. ฉันจอดรถได้งี่เง่าสุดๆ
เรื่องโดย Astv ผู้จัดการ Live



ตามมา Follow Instagram และ Facebook Fanpage
"ASTV ผู้จัดการ Live" กันได้ที่นี่!!
**สามารถส่งข่าวสารและเรื่องราวร้องทุกข์ในสังคมมาได้: astvmanager.live.lite@gmail.com
หรือ โทร.0-2629-4488 ต่อ 1477, Fax 0-2629-4754



ชั้น ladies : เซ็นทรัลลาดพร้าว
-  พารากอน เมื่อวานบ่ายๆ  จริงๆ กลายเป็นเรื่องปกติของห้างนี้ไปแล้ว จอดกันแบบนี้ทุกวันหยุด ทั้งๆ ที่ป้ายก็ห้าม
ที่เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ   จอดรถเข้าเกียร์ รถ2คันข้างในต้องให้ รปภ.มายกรถเลื่อน
รถเราจอดในซองดีๆ ออกมาก็เจอรถกระบะมาจอดข้างๆ
เลน taxi
จอดชิดจนชนไฟที่ร้านอาหารล้ม
ไม่รู้จะอธิบายยังไง
 รถคุณโดนเข็นมาใช่มไหม คุณไม่น่าจอดแบบนี้แน่ๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น...