xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตำนาน'MASKED RIDER' แปลกแต่จริง'ไอ้มดแดง'ไม่ใช่มด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


Corrected - แปลกแต่จริง 'ไอ้มดแดง' ยอดมนุษย์ขวัญใจเด็กๆ ซึ่งต่อสู้กับ 'ช็อกเกอร์'และบรรดาเหล่าร้ายที่หวังทำลายความสงบสุขของโลกมนุษย์มายาวนานถึง 35 ปีนั้น เกิดมาจาก 'ตั๊กแตน'และบรรดา MASKED RIDER ที่เกิดขึ้นตามมาอีก 30 กว่าตัว ก็ไม่มีตัวไหนเลยที่เป็น 'มด' แต่มาจากส่วนผสมระหว่างมนุษย์และ แมลงปอ ด้วง ผึ้ง จนถึงกิ้งก่า และหอยทาก อีกทั้งบางตัวยังใช้พลัง 'หมัดเส้าหลิน' เป็นท่าไม้ตายในการต่อสู้

กำเนิด'ไอ้มดแดง'

นับจาก ' MASKED RIDER 1' หรือที่คนไทยรู้จักในชื่อ 'ไอ้มดแดง V1' ฮีโร่ผู้พิทักษ์โลก ได้ออกไล่ล่าเหล่าร้ายพร้อมด้วยมอเตอร์ไซค์คู่ชีพ เมื่อ 30 ปีก่อน จนถึงวันนี้มี MASKED RIDER รุ่นต่างๆออกมากว่า 30 ตัวแล้ว และเรื่องราวของพวกเขาก็ยังคงตราตรึงอยู่ในใจของเด็กและผู้ใหญ่หลายต่อหลายรุ่น แต่ในบรรดา MASKED RIDER เหล่านี้ ตัวที่ถือว่าเป็นไอ้มดแดงรุ่นคลาสสิกจริงๆมีอยู่เพียง 9 ตัวเท่านั้น

' MASKED RIDER 1' หรือ 'ไอ้มดแดง V1' ซึ่งถือเป็นจุดกำเนิดของไอ้มดแดงนั้นเกิดจากไอเดียของผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งของญี่ปุ่น ซึ่งต้องการให้มีภาพยนตร์โทรทัศน์ที่แหวกแนวและมีรูปแบบแตกต่างไปจากภาพยนตร์โทรทัศน์ในสมัยนั้นที่มีแต่แนวกีฬาอันป็นกระแสฮิตในช่วง 1970 จึงได้มอบหมายให้'บริษัทโตเอะ' ซึ่งเป็นบริษัทผลิตภาพยนตร์ไปดำเนินการ

โชคดีที่โตเอะได้นักเขียนการ์ตูนมือดีอย่าง 'อิชิโนโมริ โชทาโร'มาเป็นผู้ออกแบบ จึงออกมาเป็นฮีโร่ที่มีส่วนผสมระหว่างคนและเทคโนโลยี โดยนำสิ่งที่เด็กๆชอบมาเป็นจุดขาย ซึ่งจากการสำรวจพบว่าเด็กญี่ปุ่นส่วนใหญ่ชอบสะสม 'แมลง' ' MASKED RIDER 1' ฮีโร่ตัวแรกในตระกูลไอ้มดแดงจึงเป็นมนุษย์ดัดแปลงที่มีรูปร่างหน้าตาและพลังพิเศษแบบ 'ตั๊กแตน'

ทำไมคนไทยเรียก'ไอ้มดแดง'

เป็นเรื่องแปลกแต่จริงที่ว่ายอดมนุษย์ที่คนไทยเรียกว่า 'ไอ้มดแดงนั้น' ไม่มีตัวไหนเลยที่มาจาก 'มด' แต่สาเหตุที่เราเรียกว่าไอ้มดแดงมาจนถึงปัจจุบันก็เพราะ ในช่วงที่จะมีการนำ ' MASKED RIDER 1' ภาพยนตร์การ์ตูนชื่อดังของญี่ปุ่นเข้ามาฉายที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 5 วิกสนามเป้านั้น ไม่มีการส่งรายละเอียดเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้มาให้ทางทีมงานไทยเลย มีเพียงรูปถ่ายของฮีโร่พันธุ์ใหม่เท่านั้น ในขณะที่ทีมงานต้องเร่งทำการประชาสัมพันธ์เพราะใกล้ถึงกำหนดฉาย ทีมงานดูจากรูปร่างหน้าตาในรูปถ่ายจึงเข้าใจว่า ' MASKED RIDER 1' เป็นมด จึงใช้ชื่อในการโปโมทว่า 'ไอ้มดแดง' จนเป็นชื่อที่ติดปากมาจนถึงปัจจุบัน

ความจริงแล้วนอกจาก MASKED RIDER 1 (V1) , MASKED RIDER 2 (V2) และ SKY RIDER (V8) ที่มาจากตั๊กแตนแล้ว MASKED RIDER อีกหลายๆตัวก็ดีไซน์มาจากสัตว์ประเภทแมลงเช่นกัน โดย MASKED RIDER 3 (V3) มีต้นแบบจากแมลงปอ , MASKED RIDER STRONGER (V7) มาจากด้วง และ MASKED RIDER SUPER ONE (V9) มาจากผึ้ง นอกจากนั้นยังมีตัวอื่นๆที่มีต้นแบบมาจากสัตว์เลื้อยคลานด้วย เช่น MASKED RIDER X (V5) มาจากหอยทาก และ AMAZON (V6) มาจากกิ้งก่า

เสน่ห์ที่แตกต่าง

ไอ้มดแดงแต่ละภาคแต่ละตัวนั้นล้วนมีเสน่ห์ ทั้งในส่วนที่เป็นจุดเหมือนและจุดต่าง จุดที่เหมือนกัน ได้แก่ เครื่องแต่งตัวที่มีลักษณะคล้ายชุดวอร์มของนักกีฬา (เนื่องจากยุคที่สร้างไอ้มดแดงนั้นเป็นช่วงที่กระแสกีฬาในญี่ปุ่นนั้นมาแรงมาก ไอ้มดแดงจึงต้องมีส่วนผสมของความเป็นนักกีฬาอยู่ด้วย ทั้ง เสื้อผ้า ท่าแปลงร่าง และท่าทางการต่อสู้) , มอเตอร์ไซค์คู่ชีพ (เนื่องจากการแข่งรถมอเตอร์ไซค์เป็นกีฬาอย่างหนึ่งที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบ จึงมีการนำมอเตอร์ไซค์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของฮีโร่ตัวนี้) ,เข็มขัดใบพัดที่ใช้เก็บพลัง และเป็นเครื่องมือในการแปลงร่าง , ลูกถีบ 'ไรเดอร์คิก' ซึ่งเป็นท่าไม้ตายที่ไอ้มดแดงทุกตัวใช้จัดการกับสัตว์ประหลาด

สำหรับจุดแตกต่างกันของมดแดงแต่ละภาคนั้นมีอยู่มากมาย และมีเรื่องราวบางอย่างที่แฝงไว้ด้วยความน่ารักน่าชัง เริ่มจาก MASKED RIDER 1 (V1) จัดว่าเป็นตำนานสุดคลาสสิกของไอ้มดแดง เป็นต้นตำรับของลูกถีบไรเดอร์คิก V1 ได้รับความนิยมอย่างยาวนานจนกระทั่ง 'ฟูจิโอกะ ฮิโรชิ' ซึ่งแสดงเป็น V1 ประสบอุบัติเหตุจากการแสดงจึงจำเป็นต้องให้ไอ้มดแดง V1 หายไปจากจอทีวี ด้วยการเขียนบทให้ V1 ต้องเดินทางไปปราบปราบขบวนการช็อกเกอร์ที่ขยายกำลังไปรุกรานอเมริกาใต้

และสร้าง V2 ซึ่งเหมือนกับ V1 แทบทุกอย่าง ยกเว้นแถบตรงข้างลำตัว ขึ้นมาแทนที่ โดย V1 มีแถบ 2 แถบ แต่ V2 มีแถบเพียงแถบเดียว เนื่องจาก V2 ต้องการสร้างขึ้นมาให้เหมือน V1 ทุกอย่าง ผู้ออกแบบการ์ตูนจึงให้ V2 มีแถบที่ข้างลำตัว 1 แถบเพื่อให้ต่างจาก V1

ขณะที่ V1 ในช่วงก่อนพาวเวอร์อัพหรือเพิ่มพลังนั้นยังไม่มีแถบ แต่หลังจากเกิด V2 แล้วมีฉากที่ V1 ต้องกลับมาช่วย และผู้สร้างมองว่าสีของ V1 จืดเกินไป โดยดวงตาเป็นสีส้มซีดๆ ถุงมือและร้องเท้าเป็นสีเขียว เมื่อผลิตเป็นตุ๊กตาของเล่นแล้วสีไม่สวย จึงแต่งบทให้มีการพาวเวอร์อัพเพื่อเปลี่ยนสีของ V1 ให้เข้มขึ้น โดยให้ตาเป็นสีแดงก่ำ ถุงมือกับรองเท้าเป็นสีเงิน และมีแถบข้างลำตัว 2 แถบ

ส่วน V2 ในช่วงแรกหัวมีเขียว แต่เมื่อสร้างไปได้ระยะหนึ่งก็ต้องเปลี่ยนให้หัวเป็นสีดำ เนื่องจากในการแสดงแต่ครั้งชุดที่นักแสดงใส่จะเกิดการชำรุด สีถลอก และต้องซ่อมแซมอยู่เสมอ แต่ระยะหลังสีเขียวที่ญี่ปุ่นนำเข้ามาจากประเทศขาดแคลน จึงต้องมีการปรับบทให้ V2 พาวเวอร์อัพตัวเอง เพื่อที่จะได้เปลี่ยนสีของหัว V2 มาเป็นสีดำซึ่งหาง่ายกว่า

MASKED RIDER 4 (V4) เป็นไอ้มดแดงที่ลักษณะคล้ายมนุษย์มากที่สุด และเป็นตัวเดียวที่หน้ากากเปิดให้เห็นปากคนจริงๆ อีกทั้งมือสามารถเปลี่ยนเป็นอาวุธชนิดต่างๆได้

อีกตัวที่มีเสน่ห์ไม่แพ้กันคือ AMAZON (V6) ที่แม้รูปร่างหน้าตาจะออกไปทางสัตว์ประหลาดเพราะถอดแบบมาจากกิ้งก่าในป่าอเมซอน แต่ตัวนี้เป็นตัวเดียวที่สามารถผลิตยารักษาตัวเองและบรรดาเด็กๆที่ถูกพิษของลูกสมุนช็อกเกอร์ นอกจากหัวเข็มขัดที่ถอดออกมาเป็นเชือกได้แล้ว V6 ยังมีที่บดยาซ่อนอยู่ในเข็มขัดและเรียนรู้การปรุงยาซึ่งเป็นศาสตร์อันเร้นลับของโบราณ

หรืออย่าง MASKED RIDER SUPER ONE (V9)ไอ้มดแดงที่ใช้พลัง 'หมัดเส้าหลิน' ในการต่อสู้กับเหล่าร้าย ก็นับเป็นความน่ารักในการผสมผสานอารยธรรมตะวันออกและกลไกด้านเทคโนโลยีของตะวันตกเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

'ไอ้มดแดง'โชว์ครั้งแรกที่เมืองไทย

นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับบรรดาแฟนๆของไอ้มดแดง เพราะทีมงานโตเอะ ผู้สร้างสรรค์ภาพยนตร์ชุด MASKED RIDER กำลังจะนำการแสดงชุด 'ไอ้มดแดงโชว์' มาจัดแสดงอย่างเต็มรูปแบบในเมืองไทยเป็นครั้งแรก และเป็นการแสดงนอกประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกของโตเอะ ซึ่งการแสดงครั้งนี้ดำเนินงานโดย X-zone Entertainment และ GMM Live บริษัทที่คร่ำหวอดในวงการการ์ตูนของไทยมายาวนาน และเป็นผู้ผลิตหนังสือไอ้มดแดงจำหน่ายในประเทศไทยอีกด้วย โดยการแสดงจะมีขึ้นที่ อิมแพค เมืองทองธานี ในระหว่างวันที่ 13-24 ต.ค.นี้

งานนี้แฟนๆไอ้มดแดงคงพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "สู้ต่อไป...ไอ้มดแดง"

*********

'เป๊ก' แฟนพันธุ์แท้'ไอ้มดแดง'

หากจะเอ่ยถึงแฟนคลับของ 'ไอ้มดแดง' ในเมืองไทย หรือคนที่รู้ลึก รู้จริง เกี่ยวกับไอ้มดแดงแล้ว คนแรกๆที่เรานึกถึงจะเป็นใครไปไม่ นอกจาก 'เป๊ก' พิทักษ์พงษ์ เจียมศรีพงษ์ บรรณาธิการนักเขียนการ์ตูน แห่งนิตยสาร K-ZONE วัย 34 ปี ผู้ที่ครองตำแหน่ง 'สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ไอ้มดแดง' เมื่อ 5 ปีก่อน

เป๊ก พูดถึงความประทับใจที่มีต่อไอ้มดแดง ว่า

"ผมว่าไอ้มดแดงเป็นฮีโร่ในใจหลายๆคนนะ นอกจากเขาจะเก่งมาก สามารถต่อสู้กับเหล่าร้ายและบรรดาสัตว์ประหลาดที่ 'ช็อกเกอร์' หัวหน้าใหญ่ของขบวนการส่งมาแล้ว จุดที่ประทับใจมากคือเรื่องคุณธรรม ซึ่งเชื่อว่าคนที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นเด็กในยุคนี้หรือคนรุ่นผมที่เคยดูไอ้มดแดงเมื่อ 30 กว่าปีก่อนก็ยังจดจำข้อคิดเหล่านี้ได้ โดยเฉพาะเรื่องการช่วยเหลือคนอื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน

แม้การ์ตูนหลายๆเรื่องในปัจจุบันจะยังคงแฝงข้อคิดด้านคุณธรรมอยู่ แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้การสื่อเรื่องพวกนี้เปลี่ยนไปด้วย คือฮีโร่ในปัจจุบันไม่ได้มุ่งทำเพื่อคนอื่นอย่างเดียวเหมือนสมัยก่อน แต่ส่วนหนึ่งทำเพื่อตัวเองด้วย เช่น เป็นเรื่องราวของนักสู้ที่มีการต่อสู้ประลองกำลังกันเพื่อช่วงชิงความเป็นหนึ่ง แต่ระหว่างการต่อสู้พระเอกก็ยังมีน้ำใจช่วยเหลือคนอื่นๆด้วย


คือฮีโร่สมัยนี้จะมีความรู้สึกนึกคิดและธรรมชาติของคนจริงๆ มันอิงความเป็นจริงมากขึ้น เพราะคนทั่วไปมักคิดถึงตัวเองก่อน ถามว่าการ์ตูนที่สื่อออกมาแบบนี้ผิดไหม ก็ไม่ผิดนะ เพราะเนื้อเรื่องก็ยังสอดแทรกคุณธรรมอยู่

ความชอบและคลั่งไคล้ไอ้มดแดงส่งผลมาถึงอาชีพและหน้าที่การงานของผมด้วยนะ มันเป็นแรงบันดาลใจให้ผมหัดวาดรูป เพราะสมัยเด็กๆทีวีที่บ้านผมยังเป็นสีขาวดำอยู่ เราก็ไม่รู้ว่าไอ้มดแดงใส่เสื้อผ้าสีอะไร ก็ไปหาซื้อหนังสือการ์ตูนไอ้มดแดงมาดู เอาแบบมาวาดแล้วก็ทาสีตามหนังสือ ทำให้ผมชอบวาดรูปตั้งแต่นั้นมา โตมาก็สมัครเข้าเรียนที่เพาะช่าง แล้วเอนทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยศิลปากร จบออกมาก็มาทำงานที่เกี่ยวกับการการ์ตูน ทั้ง วาดการ์ตูนลงหนังสือ ทำการ์ตูนเอนิเมชัน ทำหนังสือการ์ตูน ตอนนี้ก็กำลังทำหนังสือเกี่ยวกับความเป็นมาของไอ้มดแดงรุ่นคลาสสิกทั้ง 9 ภาคอยู่

ผมชอบไอ้มดแดงมาก โดยเฉพาะ V1 เขาเป็นฮีโร่ในใจผม ก็อยากเจอตัวจริงมาก พอได้เจอ 'ฟูจิโอกะ ฮิโรชิ' ที่แสดงเป็น 'ฮอนโก ทาเคชิ' KASKED RIDER 1 ก็ยิ่งชอบเขามากขึ้นไปอีก เพราะเขาน่ารักมาก เป็นกันเองกับทุกคน ขนาดผมซึ่งเป็นใครก็ไม่รู้ไปขอพบเขายังให้พบเลย แล้วเขาก็เป็นฮีโร่ทั้งในจอและนอกจอ ในชีวิตจริงเขาก็ช่วยเหลือคนอื่น คือเขาตั้งกองทุนช่วยเหลือผู้ยากไร้ในประเทศด้อยพัฒนา คงปฏิเสธไม่ได้ว่า MASKED RIDER หล่อหลอมให้เขาเป็นแบบนี้ ตอนนี้อายุ 60 กว่าแล้วนะแต่ยังแข็งแรงและดูดีอยู่"

//////////////////

เรื่อง – จินดาวรรณ สิ่งคงสิน
กำลังโหลดความคิดเห็น