xs
xsm
sm
md
lg

‘ฮุน มาเนต’ รับฟื้นฟูชื่อเสียงประเทศเป็นความท้าทาย โอดไม่เป็นธรรมถูกกล่าวหาเป็นแหล่งศูนย์สแกม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



MGR Online - นายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต ของกัมพูชา กล่าวว่าการฟื้นฟูชื่อเสียงของกัมพูชาในเวทีระหว่างประเทศนั้นเป็นความท้าทายอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแก้ไขปัญหาภาพลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงทางออนไลน์

ผู้นำกัมพูชาได้แสดงความคิดเห็นดังกล่าวระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ในงานฉลองวันวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมสากล ในกรุงพนมเปญ โดยกล่าวถึงความพยายามนี้ว่าเป็นสงครามเพื่อการฟื้นฟูชื่อเสียง

ฮุน มาเนต กล่าวว่านอกเหนือจากความกังวลด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจแล้ว กัมพูชายังเผชิญกับความท้าทายในการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ โดยอ้างว่าประเทศถูกกล่าวหาอย่างไม่เป็นธรรมว่าเป็นศูนย์กลางของการหลอกลวงทางออนไลน์

เขายังกล่าวอีกว่ารัฐบาลของเขาเริ่มต้นวาระการดำรงตำแหน่งท่ามกลางความยากลำบากมากมาย รวมถึงผลกระทบที่ยังคงอยู่จากการระบาดของโควิด-19 สงครามในยูเครน ภาษีตอบโต้ ความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก และภารกิจในการฟื้นฟูสถานะของกัมพูชาในเวทีระหว่างประเทศ

ฮุน มาเนต ได้กล่าวถึงการฉ้อโกงทางออนไลน์ว่าอาชญากรรมดังกล่าวมีลักษณะของการกระทำข้ามชาติและเกิดขึ้นทั่วโลก และกัมพูชาถูกเชื่อมโยงกับปัญหานี้อย่างไม่สมส่วน

“การหลอกลวงออนไลน์ไม่เพียงแต่เป็นรูปแบบใหม่ของอาชญากรรมข้ามชาติเท่านั้น แต่ยังสร้างเศรษฐกิจนอกระบบหรือเศรษฐกิจสีเทา ที่ส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อชื่อเสียงของกัมพูชาและความไว้วางใจของประชาชน ดังนั้นกัมพูชาจะยังคงต่อสู้กับสิ่งเหล่านี้ต่อไป” ฮุน มาเนต กล่าว

ผู้นำกัมพูชากล่าวว่าปัญหานี้เป็นหนึ่งในความท้าทายสำคัญที่กัมพูชาต้องแก้ไขในศตวรรษที่ 21 โดยให้คำมั่นว่ารัฐบาลจะมุ่งมั่นที่จะทำลายเครือข่ายการฉ้อโกงทางออนไลน์ และย้ำว่าการกำจัดกิจกรรมเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญในการฟื้นฟูภาพลักษณ์ของประเทศและเสริมสร้างความเชื่อมั่นระหว่างประเทศ

ในประเด็นพรมแดน ฮุน มาเนต ยังคงย้ำถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลในการปกป้องอธิปไตยและผลประโยชน์ของชาติในขณะที่ดำเนินการเจรจาอย่างสันติ

เขากล่าวว่ากัมพูชาจะยังคงแก้ไขปัญหาผ่านกลไกทวิภาคีเมื่อใดก็ตามที่เป็นไปได้ ขณะที่เรื่องที่ไม่สามารถแก้ไขได้ในระดับทวิภาคีจะได้รับการแก้ไขผ่านกลไกระหว่างประเทศตามกฎหมายระหว่างประเทศ

“กัมพูชาจะไม่ยอมสละดินแดนของตน เช่นเดียวกับที่ไทยไม่ยอมสละการกล่าวอ้างของตน ดังนั้นทั้งสองฝ่ายควรเจรจากันต่อไปด้วยความอดทนและใจเย็น และหลีกเลี่ยงการใช้กำลังเพื่อรักษาสันติภาพ เสถียรภาพ และลดผลกระทบต่อประชาชนของทั้งสองประเทศให้เหลือน้อยที่สุด” ฮุน มาเนต กล่าว.