xs
xsm
sm
md
lg

รัฐมนตรีมาเลเซียเผยผู้นำพม่า ‘เปิดรับ’ ข้อเสนอแนะมากขึ้นเมื่อเทียบกับรัฐบาลทหารชุดก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



รอยเตอร์ - โมฮาหมัด ฮาซัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของมาเลเซีย กล่าวว่ารัฐบาลพม่าที่แต่งตั้งขึ้นใหม่ดูเหมือนจะ ‘เปิดรับ’ ข้อเสนอแนะมากขึ้นเมื่อเทียบกับรัฐบาลชุดก่อน ขณะที่ประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังคงพยายามที่จะมีส่วนร่วมกับรัฐบาลที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพของประเทศแห่งนี้

พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำคณะรัฐบาลทหารได้เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีและแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ในเดือนเม.ย. หลังจากพรรคที่สนับสนุนกองทัพได้รับชัยชนะอย่างง่ายดายในการเลือกตั้งที่ออกแบบมาเพื่อแสดงให้เห็นว่าพม่ากำลังกลับสู่การปกครองโดยพลเรือน แต่ถูกนักวิจารณ์และรัฐบาลตะวันตกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าเป็นเพียงการหลอกลวง

โมฮาหมัดกล่าวต่อรัฐสภามาเลเซียว่าเขาได้พบกับรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของพม่าที่กรุงเนปีดอเมื่อเดือนที่แล้ว โดยได้หารือถึงความคืบหน้าของฉันทมติ 5 ข้อ ซึ่งเป็นแผนสันติภาพที่อดีตผู้ปกครองทหารของพม่าได้ตกลงไว้กับกลุ่มอาเซียนหลังจากเกิดการประท้วงต่อต้านการรัฐประหารในปี 2564 ที่จุดชนวนให้เกิดการกบฎทั่วประเทศต่อต้านการปกครองของกองทัพ

โมฮาหมัดยังกล่าวว่าเขาได้หยิบยกประเด็นสำคัญอื่นๆ ขึ้นหารือ เช่น การปล่อยตัวนักโทษการเมือง ตลอดจนความพยายามในการแก้ไขปัญหาผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาจำนวนมากจากพม่าในมาเลเซีย

“ผมเห็นว่าฝ่ายพม่าในครั้งนี้ดูเหมือนจะเปิดกว้างมากขึ้นต่อข้อเสนอแนะต่างๆ มากกว่าการปฏิสัมพันธ์ครั้งก่อนของเรา ที่มาเลเซียเป็นประธานอาเซียนเมื่อปีที่แล้ว” โมฮาหมัด ระบุ

แผนสันติภาพดังกล่าวถูกมองว่าล้มเหลวเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากรัฐบาลทหารไม่เต็มใจที่จะเจรจากับฝ่ายตรงข้ามที่มองว่าเป็นผู้ก่อการร้าย

โมฮาหมัดกล่าวว่า ผู้นำอาเซียนได้สั่งการให้รัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มหาแนวทางในการทำงานร่วมกันกับพม่าเพื่อดำเนินการตามแผนสันติภาพ รวมทั้งปรับเปลี่ยนเงื่อนไขต่างๆ

“หากจำเป็นต้องปรับเปลี่ยน เราก็จะปรับเปลี่ยน แต่จะต้องได้รับการรับรองจากผู้นำอาเซียนทั้งหมดก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ” โมฮาหมัด ระบุ.