xs
xsm
sm
md
lg

เกษตรกร “เมืองปอง” รัฐมอญช้ำ 3 ต่อ ต้องหิ้วสูบไปต่อแถวเติมน้ำมันหน้าปั๊ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เกษตรกรในเมืองปอง รัฐมอญ ช่วยกันหิ้วเครื่องสูบน้ำไปต่อแถวรอซื้อน้ำมันในปั๊ม
MGR Online - เกษตรกรในเมืองปอง รัฐมอญต้องเผชิญความทุกข์ยากหนักขึ้น 3 เท่า ขาดแคลนทั้งน้ำและน้ำมัน หนำซ้ำปั๊มไม่ยอมขายใส่แกลลอน ต้องช่วยกันแบกเครื่องสูบน้ำไปต่อแถวเข้าคิวซื้อ

วันนี้ (2 เม.ย. 69) Independent Mon News Agency รายงานสถานการณ์ของเกษตรกรในเมืองปอง รัฐมอญ ว่า ต้องเผชิญกับความทุกข์ยากที่หนักขึ้นเป็น 3 เท่า เมื่อเกิดภาวะขาดแคลนน้ำมันจากเหตุสงครามในตะวันออกกลาง ขณะเดียวกัน ก็ต้องผจญกับภัยแล้งเนื่องจากเข้าสู่ฤดูร้อน ทำให้แหล่งน้ำหลายแห่งในพื้นที่เหือดแห้ง

แต่ที่หนักไปกว่านั้นคือ ฝ่ายปกครองและสถานีบริการน้ำมันได้ออกระเบียบไม่ขายน้ำมันแก่คนที่หิ้วแกลลอนน้ำมันไปซื้อ ทำให้เกษตรกรทุกคนในพื้นที่ต้องช่วยกันแบกปั๊มน้ำ หรือเครื่องสูบน้ำ ไปยืนต่อแถวเพื่อเข้าคิวซื้อน้ำมันเติมใส่ปั๊ม เพื่อจะได้นำไปสูบน้ำมาใช้รดพืชผลการเกษตร


ตามรายงานของ Independent Mon News Agency ระบุว่า เนื่องจากสถานการณ์ขาดแคลนน้ำมัน ทำให้สถานีบริการกำหนดเปิดขายน้ำมันสัปดาห์ละ 1-2 วัน และขายให้เฉพาะผู้ที่ขับรถหรือนำเครื่องจักรไปเติมเท่านั้น และปริมาณการขายก็เฉลี่ยตามแต่จำนวนน้ำมันที่ได้รับแต่ละสัปดาห์ ทำให้เกษตรกรสามารถซื้อน้ำมันได้เพียง 1 ใน 3 ของจำนวนน้ำมันที่ต้องใช้จริงสำหรับเติมใส่ปั๊มหรือเครื่องสูบน้ำ

สถานการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้ผลผลิตทางการเกษตรในเมืองปองกำลังเผชิญภับภาวะขาดน้ำ พืชผล พืชไร่หลายชนิดยืนต้นแห้งเหี่ยวตาย สิ่งที่ทำได้คือรอให้ฝนตกลงมา ซึ่งต้องใช้เวลาอีกเป็นเดือนกว่าจะเข้าสู่ฤดูฝน

เมืองปองอยู่บริเวณตอนกลางของรัฐมอญ อยู่ใต้จากเมืองสะเทิม และเหนือจากเมืองเมาะละแหม่ง และเป็นพื้นที่แห้งแล้งที่สุดพื้นที่หนึ่งของรัฐมอญ