xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มติดอาวุธในพม่าปฏิเสธคำร้องขอความร่วมมือจากรัฐบาลทหารก่อนการเลือกตั้งปลายปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เอเอฟพี - รัฐบาลทหารที่ปกครองพม่าได้ออกคำร้องขอที่เกิดขึ้นได้ยากต่อกลุ่มติดอาวุธที่กำลังต่อสู้กับกองทัพให้ความร่วมมือกับรัฐบาลทหารก่อนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น ซึ่งคำร้องขอดังกล่าวถูกปฏิเสธอย่างรวดเร็วจากกองกำลังต่อต้านการรัฐประหาร

คำร้องขอที่ไม่คาดคิดนี้เกิดขึ้นในขณะที่รัฐบาลทหารยังคงเผชิญกับความพ่ายแพ้ในสนามรบต่อกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์และกองกำลังพิทักษ์ประชาชน (PDF) ที่สนับสนุนประชาธิปไตย ซึ่งลุกขึ้นต่อต้านการยึดอำนาจของกองทัพในปี 2564

“หากกลุ่มติดอาวุธเลือกที่จะสถาปนาตนเองอย่างถูกต้องตามกฎหมายภายใต้กรอบของกฎหมายและให้ความร่วมมือกับรัฐบาล รัฐบาลจะยินดีและยอมรับสิ่งนี้” กองทัพพม่าระบุในคำแถลงที่เผยแพร่โดยสื่อของรัฐบาล

รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) องค์กรที่ดำเนินการโดยสมาชิกรัฐสภาที่ถูกขับออกจากตำแหน่งและทำงานเพื่อล้มการรัฐประหาร ระบุว่าประกาศของรัฐบาลทหารดังกล่าวเป็นกลยุทธ์ที่เต็มไปด้วยการหลอกลวงที่มุ่งหวังจะทำให้การเลือกตั้งที่หลอกลวงเพื่อรวมอำนาจของพวกเขามีความชอบธรรม และพยายามที่จะแบ่งแยกและทำให้ฝ่ายตรงข้ามอ่อนแอลง

กองทัพพม่าโค่นล้มรัฐบาลพลเรือนที่ได้รับการเลือกตั้งของอองซานซูจีในปี 2564 ที่ทำให้เกิดการประท้วงของประชาชนจำนวนมาก ซึ่งถูกปราบปรามอย่างรุนแรง

พลเรือนได้ตั้งกองกำลังพิทักษ์ประชาชนขึ้นเพื่อสู้กลับ และกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ที่หลายกลุ่มต่อสู้กับกองทัพมานานหลายทศวรรษ ได้กลับมาต่อสู้ใหม่ ทำให้ประเทศเข้าสู่สงครามกลางเมือง

ผู้นำรัฐบาลทหารของพม่ากล่าวเมื่อเดือนก่อนว่าประเทศมีแผนที่จะจัดการเลือกตั้งในเดือนธ.ค. และเดือนม.ค. แต่ผู้สังเกตการณ์ระหว่างประเทศระบุว่าการเลือกตั้งดังกล่าวเป็นเรื่องหลอกลวง

รัฐบาลทหารได้เรียกร้องให้กลุ่มติดอาวุธหยุดการสู้รบและเริ่มการเจรจาสันติภาพในเดือนก.ย. ปีที่แล้ว หลังจากเกิดการโจมตีอย่างไม่คาดคิดของกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ 3 กลุ่ม.
กำลังโหลดความคิดเห็น