xs
xsm
sm
md
lg

‘ฮุนเซน’ ขู่แบนผัก-ผลไม้ไทย ยื่นคำขาดเปิดด่านภายใน 24 ชั่วโมง แถมแขวะ ‘มีแต่โจรเท่านั้นที่กลัวศาล’ กรณีนำข้อพิพาทขึ้นศาล ICJ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เอเอฟพี/เอเคพี - ฮุนเซน อดีตผู้นำกัมพูชา ยื่นคำขาดให้ไทยยกเลิกข้อจำกัดการข้ามแดน มิเช่นนั้นจะห้ามนำเข้าผลไม้และผักไทยทั้งหมด ท่ามกลางความขัดแย้งชายแดนรอบล่าสุดระหว่างสองประเทศ

ทหารกัมพูชาเสียชีวิต 1 นาย เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ขณะที่สองฝ่ายยิงตอบโต้กันในพื้นที่พิพาทที่เรียกว่าสามเหลี่ยมมรกต ที่เป็นจุดที่พรมแดนกัมพูชา ไทย และลาว มาบรรจบกัน โดยกองทัพของทั้งสองประเทศต่างระบุว่าเหตุที่เกิดขึ้นเป็นการป้องกันตัว

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ไทยได้เพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมชายแดนกับกัมพูชา ขณะที่กัมพูชาได้สั่งให้ทหารอยู่ในสถานะเฝ้าระวังสูงสุด ยุติการฉายละครไทยทางโทรทัศน์และโรงภาพยนตร์ ปิดด่านชายแดน และตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตจากไทย

ในการกล่าวสุนทรพจน์พิเศษก่อนการประชุมสภาสูง ฮุนเซนได้ขู่ว่าจะห้ามนำเข้าผักและผลิตไม้ทุกชนิดจากไทย หากไทยไม่ยกเลิกข้อจำกัดการข้ามแดนทั้งหมดภายใน 24 ชั่วโมง

“หากฝ่ายไทยไม่เปิดด่านชายแดนให้กลับสู่ภาวะปกติ พรุ่งนี้เราจะห้ามไม่ให้ผักและผลไม้ไทยเข้าด่านชายแดนทั้งหมดของเรา” ฮุนเซน ระบุ และว่าฮุน มาเนต ได้แจ้งฝ่ายไทยถึงมาตรการดังกล่าวแล้ว

เมื่อวันอาทิตย์ กัมพูชาได้ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) เพื่อแก้ไขข้อพิพาทชายแดนใน 4 พื้นที่ ที่ประกอบด้วยปราสาท 3 แห่ง และพื้นที่ปะทะเมื่อเดือนก่อน

ฮุนเซนยังกล่าวว่าประเทศของเขาต้องการขึ้นศาลยุติธรรมระหว่างประเทศเพราะกัมพูชาต้องการสันติภาพ เนื่องจากสองประเทศจะไม่มีวันบรรลุข้อตกลงใน 4 พื้นที่ดังกล่าว และกัมพูชาได้ร้องขอให้ไทยขึ้นศาลยุติธรรมระหว่างประเทศร่วมกันหลายครั้ง

“มีแต่โจรเท่านั้นที่กลัวศาล” ฮุนเซน กล่าว

เขากล่าวว่ากัมพูชาจะเดินหน้าไม่มีถอย และจะเคารพคำตัดสินของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ

ฮุนเซนยังเรียกร้องให้แรงงานเขมรในไทยเดินทางกลับประเทศ โดยกล่าวว่าพวกเขาจะต้องเผชิญกับการเลือกปฏิบัติมากขึ้นเนื่องจากปัญหาชายแดน และยังแสดงการสนับสนุนอย่างแข็งขันต่อคำสั่งของรัฐบาลที่ส่งไปยังกระทรวงที่เกี่ยวข้องและหน่วยงานบริหารระดับจังหวัดเพื่อช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกในการส่งคนงานชาวกัมพูชากลับจากไทย

“ตราบใดที่พวกเขาเป็นชาวกัมพูชา พวกเขาจะได้รับการต้อนรับไม่ว่าจะมีเอกสารราชการหรือไม่ก็ตาม” ฮุนเซน กล่าวย้ำ และเสริมว่าเจ้าหน้าที่ตามแนวชายแดนพร้อมที่จะช่วยเหลือในการส่งกลับ

“เราไม่สามารถพึ่งพาคนอื่นได้ตลอดชีวิต เราไม่สามารถอยู่ในประเทศไทยได้ตลอดไป ตอนนี้เป็นเวลาที่เหมาะสม ตราบใดที่ปัญหาชายแดนยังไม่ได้รับการแก้ไข การเลือกปฏิบัติและการดูหมิ่นจะคงอยู่ต่อไป เราควรกลับบ้านเกิดของเราก่อนที่จะถูกขับไล่” ฮุนเซน กล่าว.
กำลังโหลดความคิดเห็น