MGR Online - กระทรวงศึกษาธิการเวียดนามเตรียมบรรจุภาษาลาวเป็น 1 ใน 8 ภาษาต่างประเทศที่สอนให้กับนักเรียนมัธยมปลาย เริ่มจากโรงเรียนที่อยู่ติดชายแดนลาว จากนั้นเมื่อมีครูเพียงพอจะขยายไปยังโรงเรียนในพื้นที่อื่น
วานนี้ (3 มิ.ย.) สำนักข่าวหลายแห่งของลาว มีรายงานโดยอ้างข้อมูลจากข่าวของ VnExpress ระบุว่า กระทรวงศึกษาธิการและฝึกอบรม ของเวียดนาม มีแผนจะบรรจุภาษาลาวให้เป็น 1 ใน 8 ภาษาต่างประเทศ ที่เปิดสอนในโรงเรียนระดับมัธยมปลายในเวียดนาม ร่วมกับภาษาอังกฤษ รัสเซีย ฝรั่งเศส จีน เยอรมัน ญี่ปุ่น และเกาหลี
เพจข่าว Vietnam.vn ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า ข่าวนี้เป็นส่วนหนึ่งของเนื้อหาที่นายเหวียน กิม เซิน รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการและฝึกอบรม ได้กล่าวต้อนรับนางคำเพา เอินทะวัน เอกอัครัฐทูตลาว ประจำเวียดนาม ในโอกาสที่เดินทางเข้าเยี่ยมอย่างเป็นทางการ
นายเหวียน กิม เซิน ได้กล่าวกับเอกอัครัฐทูตลาวว่า เบื้องต้น จะมีโครงการนำร่องโดยเปิดสอนภาษาลาวเป็นวิชาเลือกให้กับนักเรียนในโรงเรียนที่อยู่ตามพื้นที่ชายแดนเวียดนาม-ลาวก่อน จากนั้นเมื่อมีจำนวนครูเพียงพอแล้ว จะขยายการเรียนการสอนไปยังโรงเรียนในพื้นที่อื่นต่อไป
รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการและฝึกอบรมเวียดนาม กล่าวว่า หวังว่าลาวจะให้การสนับสนุนด้านตำราเรียนและการฝึกอบรมครูผู้สอนภาษาลาว โดยบรรจุเนื้อหาประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ เข้าไว้ในตำรา
นอกจากนี้ ยังได้ร้องขอไปยังกระทรวงศึกษาธิการและกีฬาของลาว ให้เปิดสอนภาษาเวียดนามเป็นวิชาเลือกให้กับนักเรียนระดับมัธยมปลายในลาว โดยพร้อมจะสนับสนุนตำราเรียนภาษาเวียดนาม ที่จัดทำโดยหน่วยงานรัฐของเวียดนาม เพื่อนำไปใช้สอนในโรงเรียนเหล่านี้เช่นกัน