xs
xsm
sm
md
lg

สื่อ “ยะไข่” ยืนยันนักรบจีนช่วยพม่าในเจ้าก์ผิ่ว! บังคับโดรนบอมบ์ทหาร AA

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพข่าวของ Narinjara ยืนยันว่า มีนักรบจีนกว่า 20 คน ช่วยทหารพม่ารบกับทหารกองทัพอาระกัน
สำนักข่าวในรัฐยะไข่ยืนยัน มีนักรบจีนกว่า 20 นาย ช่วยทหารพม่ารบกับกองทัพอาระกัน เพื่อป้องกันโครงการท่อก๊าซและน้ำมัน ในเมืองเจ้าก์ผิ่ว

วานนี้ (27 พ.ค.) สำนักข่าว Narinjara ที่เน้นนำเสนอข่าวที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ ได้รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อรายหนึ่งยืนยันว่า การสู้รบบริเวณรอบสถานีก๊าซธรรมชาติบนบก(Shwe Onshore Gas Terminal : OGT) ในโครงการ Shwe Gas ของจีน ที่หมู่บ้านมะละจูน ตำบลโกง-จเวน เมืองเจ้าก์ผิ่ว ซึ่งทวีความรุนแรงขึ้นตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีกลุ่มนักรบชาวจีนมากกว่า 20 คน เข้าให้การช่วยเหลือทหารพม่าต่อสู้กับทหารของกองทัพอาระกัน(AA) โดยนักรบจีนเหล่านี้ได้บังคับโดรนหลายลำบินไปทิ้งระเบิดลงยังฐานที่ตั้งของทหารอาระกัน

แหล่งข่าวของ Narinjara ให้ข้อมูลว่า โดรนเหล่านี้เป็นโดรนของจีน ใช้เทคโนโลยี่จีน ผู้ที่บังคับโดรนไปทิ้งระเบิด ต้องมีความชำนาญ เพราะสามารถทิ้งระเบิดลงยังเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ ซึ่งทหารพม่าไม่สามารถทำได้ ดังนั้นจึงเชื่อว่าผู้ที่บังคับโดรนเป็นกลุ่มนักรบจีนที่มาประจำการอยู่ในเมืองเจ้าก์ผิ่ว

ทหารจีนที่มาทำงานอยู่ในบริษัทรักษาความปลอดภัยเอกชนในเมืองเจ้าก์ผิ่ว(ภาพจากคลิปข่าวของ Narinjara)
Shwe Gas เป็นโครงการท่อส่งก๊าซและน้ำมันจากอ่าวเบงกอล ที่วางพาดผ่านพื้นที่เมียนมา จากเมืองเจ้าก์ผิ่ว เข้าไปในจีนที่ชายแดนรัฐฉาน นอกจาก Shwe Gas แล้ว ในเมืองเจ้าก์ผิ่วซึ่งมีบทบาทสำคัญทางยุทธศาสตร์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) จีนจึงมีการลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ในนี้ ได้แก่ ท่าเรือน้ำลึกและเขตเศรษฐกิจพิเศษ บริษัทรักษาความปลอดภัยเอกชนของจีนหลายแห่งจึงเข้ามาตั้งอยู่ในเมืองเจ้าก์ผิ่วเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยให้กับโครงการเหล่านี้ และเจ้าหน้าที่เกือบทั้งหมดของบริษัทรักษาความปลอดภัย คืออดีตทหารที่เคยประจำการอยู่ในกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน

ข่าวของ Narinjara ชิ้นนี้ นับเป็นครั้งแรกที่มีการยืนยันว่า มีนักรบจีนเข้าไปมีส่วนร่วมกับการสู้รบที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ระหว่างทหารพม่ากับทหารของกองทัพอาระกัน ที่กำลังทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ก่อนหน้านี้ กองทัพอาระกันเคยประกาศว่า การสู้รบในรัฐยะไข่จะไม่ให้มีผลกระทบต่อโครงการลงทุนของจีน และกองทัพอาระกัน พร้อมจะดูแลความปลอดภัยให้กับโครงการเหล่านี้

โดรนของจีนที่ใช้บินนำระเบิดไปทิ้งในฐานที่มันของกองทัพอาระกัน
ด้านสำนักข่าว Kyimyindaing Channel รายงานว่า การสู้รบรุนแรงบริเวณโดยรอบสถานีก๊าซที่หมู่บ้านมะละจูน ทำให้ผู้บริหารสถานีก๊าซแห่งนี้ตัดสินใจหยุดการทำงานตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา และอพยพพนักงานทั้งหมดที่เป็นชาวจีนไปอยู่ที่กรุงย่างกุ้ง เพื่อความปลอดภัย

นอกจากเจ้าหน้าที่ชาวจีนแล้ว ในโครงการ Shwe Gas ยังมีเจ้าหน้าที่ชาวเกาหลีใต้กับอินเดียอีกเป็นจำนวนมาก

มีรายงานว่ากองทัพพม่าได้เสริมกำลังพล ทั้งทหารบกและทหารเรือมากกว่า 400 นาย มาประจำการอยู่โดยรอบสถานีก๊าซ มีการขุดหลุม สร้างบังเกอร์ เพื่อป้องการการบุกเข้ามาโจมตีสถานีก๊าซของทหารอาระกัน



สถานีก๊าซบนบกของโครงการ Shwe Gas ในเมืองเจ้าก์ผิ่ว




กำลังโหลดความคิดเห็น