เอเอฟพี - ตำรวจเวียดนามควบคุมชายคนหนึ่งที่บุกรุกเข้าไปในพื้นที่จัดแสดงโบราณวัตถุทางประวัติศาสตร์และทำบังลังก์โบราณที่ถือเป็นหนึ่งในวัตถุล้ำค่าของชาติได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ระบุวันนี้ (25)
บัลลังก์ราชวงศ์เหวียน (Nguyen Dynasty) เป็นพระแท่นที่ประทับของราชวงศ์ศักดินาราชวงศ์สุดท้ายที่ปกครองเวียดนามระหว่างปีพ.ศ. 2345-2488 และได้รับการอนุรักษ์ไว้เพื่อชนรุ่นหลัง จัดแสดงอยู่ภายในพระราชวังท้ายฮวา ที่อยู่ภายในพระราชวังหลวงเมืองเว้
ชายอายุ 42 ปี ได้แอบเข้าไปในพื้นที่จัดแสดงราชวงศ์เหวียน เขาร้องตะโกนลั่นและจากนั้นได้พังชิ้นส่วนด้านหน้าของที่วางแขนข้างซ้าย ในช่วงเที่ยงของวันเสาร์ ตามคำแถลงของศูนย์อนุรักษ์อนุสรณ์สถานเมืองเว้ (HMCC)
จากภาพที่เผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์และเว็บไซต์ข่าวของเวียดนามที่อ้างว่าเป็นภาพเหตุการณ์ดังกล่าว พบว่าชายคนดังกล่าวนั่งขัดสมาธิอยู่บนบัลลังก์สีแดง-ทองอายุกว่า 200 ปี ที่ประดับด้วยลวดลายมังกร
เจ้าหน้าที่ศูนย์ระบุว่าชายคนดังกล่าวถูกจับกุมตัวอย่างรวดเร็ว และว่าชายผู้นี้ดูมีอาการวิกลจริต กรีดร้อง พูดพร่ำเพ้อ และไม่สามารถตอบคำถามของผู้สอบสวนได้
ตำรวจได้ควบคุมตัวชายคนดังกล่าวเพื่อทำการประเมินทางจิตเวช ส่วนบัลลังก์โบราณถูกย้ายออกจากสถานที่จัดแสดงไปซ่อมแซมและอนุรักษ์
เมืองเว้เคยเป็นเมืองหลวงของเวียดนามในสมัยการปกครองของราชวงศ์เหวียน และได้รับการรับรองจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกในปีพ.ศ. 2536 และเป็นที่ตั้งของพระราชวังโบราณ สุสาน และโบราณวัตถุต่างๆ.