xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามคุกอดีตรัฐมนตรี 6 ปี ฐานใช้อำนาจในทางมิชอบ-รับสินบนโครงการพลังงานแสงอาทิตย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เอเอฟพี - ศาลในเวียดนามจำคุกอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าเป็นเวลา 6 ปี หลังพบว่าเขามีความผิดฐานใช้อำนาจในทางมิชอบในแผนพัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์

ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้มุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2593 และกำลังพยายามเพิ่มการผลิตพลังงานลมและแสงอาทิตย์เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มสูง

ฮว่าง ก๊วก เวือง อายุ 62 ปี ยอมรับว่ารับสินบนจำนวน 57,600 ดอลลาร์เพื่อเอื้อประโยชน์ให้โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในจ.นีงทวน ทางตอนใต้ ด้วยราคาพิเศษเมื่อโรงไฟฟ้าเหล่านี้ขายพลังงานให้กับบริษัทไฟฟ้าแห่งชาติ

เวืองดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าระหว่างปี 2558-2563 และเป็นประธานการไฟฟ้าแห่งเวียดนาม (EVN) ระหว่างปี 2555-2558

ตามคำตัดสิน การไฟฟ้าเวียดนามใช้เงินเกือบ 154 ล้านดอลลาร์ ซื้อพลังงานแสงอาทิตย์จากโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 3 แห่งในจ.นีงทวน ระหว่างปี 2561-2563 ที่ทำให้งบประมาณรัฐสูญไปมากกว่า 40 ล้านดอลลาร์

เวืองยอมรับต่อศาลว่าเขารับสินบน แต่ครอบครัวของเขาได้จ่ายคืนแล้ว และในคำพูดสุดท้ายของเขาต่อศาล เขากล่าวว่าการกระทำผิดของเขาเป็นบทเรียนอันเจ็บปวด ที่ลบล้างผลงานของเขาต่อรัฐในตำแหน่งต่างๆ

เจ้าหน้าที่ด้านพลังงานและภาษีอีก 11 คนที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ ถูกนำตัวขึ้นศาลด้วย พวกเขาได้รับโทษตั้งแต่จำคุกโดยรอลงอาญา 3 ปี ไปจนถึงจำคุก 6 ปี ฐานใช้อำนาจในทางมิชอบและขาดความรับผิดชอบ

ศาลในกรุงฮานอยยังสั่งให้โรงไฟฟ้า 3 แห่ง ที่ได้รับประโยชน์จากการขายไฟฟ้าให้กับ EVN จ่ายเงินคืนเป็นจำนวน 40 ล้านดอลลาร์.
กำลังโหลดความคิดเห็น